Thứ Sáu 02/08/2019 - 10:00

Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ

Dân trí Hoạt động ngoại khoá là gì? Tại sao những trường đại học Mỹ lại quan tâm đến hoạt động ngoại khoá của học sinh?

Hoạt động ngoại khoá là các hoạt động mang tính chất tự nguyện nằm ngoài chương trình học chính khóa. Học sinh có nhiều lựa chọn để thực hiện những hoạt động ngoại khoá, đó có thể là các hoạt động về thể chất, phát triển kỹ năng cá nhân, các hoạt động văn hóa hay đơn giản là những công việc giúp đỡ gia đình, cộng đồng sau giờ học.

Nếu nền giáo dục của Việt Nam tập trung vào việc phổ biến kiến thức thì nền giáo dục Hoa Kỳ định hướng phát triển con người toàn diện. Những trường đại học Mỹ thường tạo dựng môi trường học tập đa dạng, những điều kiện để học sinh có thể phát triển và trưởng thành trong học tập, văn hóa, nhân cách. Vì vậy, họ có xu hướng lựa chọn những học sinh giỏi và có khả năng đào tạo để trở thành con người toàn diện, thú vị.

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá có phải là tốt?

Ban tuyển sinh tại những trường đại học có những tiêu chí rõ ràng khi đánh giá hồ sơ ngoại khoá của một học sinh. Tiêu chí này được xây dựng dựa trên mức độ phong phú và chiều sâu theo các cấp độ khác nhau. Đa số học sinh Việt Nam chỉ biết đến và dừng lại ở mức độ phong phú của các hoạt động. Điều này chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển sinh và không cạnh tranh so với những ứng viên đã được huấn luyện bởi những người có chuyên môn.

Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ - 1

Đa số học sinh Việt Nam lựa chọn hoạt động tình nguyện

Vì lý do trên, nhiều học sinh Việt Nam mặc dù có thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khoá phong phú nhưng vẫn không được nhận vào những trường đại học có chọn lọc cao, đặc biệt là các trường nằm trong Top 100 đại học Mỹ hoặc nhóm Ivy League.

Hồ sơ hoạt động ngoại khoá thế nào là tốt và ấn tượng?

Trước tiên, phụ huynh, học sinh nên quay lại với câu hỏi “Tại sao học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá”?

Nếu một học sinh làm những hoạt động ngoại khoá bởi “hồ sơ tuyển sinh cần có những điều đó” hoặc “ai đi du học cũng làm như vậy”, thì chắc chắn nhà tuyển sinh, với kinh nghiệm xem xét hàng ngàn hồ sơ một năm, sẽ nhìn ra được điều này. Họ sẽ tưởng tượng ra được chân dung của bạn. Điều này không gây được thiện cảm và không giúp bạn tạo dựng được hình ảnh tốt trong mắt nhà tuyển sinh.

Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ - 2
Hoạt động ngoại khóa ảnh hưởng lớn đến hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ

Tham gia hoạt động ngoại khoá như thế nào?

Thứ nhất, trước khi tham gia, học sinh cần tìm hiểu rõ mục tiêu, những ảnh hưởng của hoạt động đó tới cộng đồng. Ngoài ra, học sinh nên xác định vị trí và sự đóng góp của mình trong kết quả chung.

Thứ hai, mỗi loại hoạt động cần được theo dõi, tổ chức và thực hiện trong thời gian đủ dài để bản thân người tham gia và cộng đồng có thể cảm nhận được kết quả, sự ảnh hưởng của nó.

Cuối cùng, bất cứ hoạt động ngoại khoá nào, học sinh cần thực hiện nó với sự đam mê, nhiệt huyết. Sau đó, thể hiện nó một cách thuyết phục với nhà tuyển sinh. Đây chính là sự kết nối chặt chẽ giữa những hoạt động ngoại khóa với những bài luận văn sẽ gửi cho trường. Cách bạn truyền tải đam mê của mình qua bài luận là điểm mấu chốt cuối cùng để thuyết phục hoàn toàn nhà tuyển sinh.

Tuy vậy, một số nhà tuyển sinh quan niệm: “Các ứng viên tham gia một loại hoạt động ngoại khoá liên tục trong nhiều năm được đánh giá cao hơn các ứng viên có nhiều loại hoạt động khác nhau nhưng không có kết quả đáng kể nào hoặc toàn bộ hoạt động đó chưa truyền tải được thông điệp của bản thân đến nhà tuyển sinh”.

Theo IvyAchievement Việt Nam, có nhiều minh chứng cho quan điểm này. Năm 2019, một học sinh Ấn độ đã được Yale University chấp nhận vì có hoạt động ngoại khoá gây ấn tượng mạnh. Xuất phát từ niềm đam mê cá nhân với bộ môn múa cùng ngành học Computer Science bạn đã viết ra một phần mềm giúp người khiếm thị có thể múa - điều mà tưởng chừng như không thể.

Điều này cho thấy, con đường ngắn nhất là từ trái tim đến trái tim.

Việc xây dựng hồ sơ ngoại khoá tốt không đơn thuần là việc tham gia các hoạt động và mô tả nó trong bài luận của mình. Đây thực sự là một quá trình khám phá và thể hiện bản thân. Quá trình này đòi hỏi sự phát hiện, truyền cảm hứng, dẫn dắt, tạo chất liệu và đào tạo kỹ năng trình bày từ những người có chuyên môn.

Nhằm giúp đỡ phụ huynh và học sinh hiểu rõ về những tiêu chí tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ, trong đó, xây dựng một profile ấn tượng về hoạt động ngoại khoá và kết nối, thể hiện nó trong bài luận là một trong những chủ đề được IvyAchievement giành nhiều thời gian tại chương trình:

Sự kiện “Hướng dẫn ứng tuyển thành công vào Ivy League và Top 100 đại học Mỹ”.

Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ - 3

Liên hệ IvyAchievement để biết thêm chi tiết hoặc đăng ký tham dự sự kiện tại đây 

IvyAchievement Việt Nam

67 Lê Lợi, Quận 1, TP.HCM

Email: ivyachievement@ivyachievement.vn.

Website: https://ivyachievement.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/IvyAchievementVN/

MỚI NHẤT
Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh
Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ các em học sinh đủ năng lượng cho buổi sáng học tập và hoạt động, các hội đồng trường tại Anh đã bắt đầu chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh tiểu học, và tiến tới là cho cả học sinh trung học.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:20

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi
Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi

(Dân trí) - Với dân số chưa đầy 5 triệu người nhưng New Zealand là cái nôi của nhiều phát minh mang tầm thế giới. Ống tiêm y tế dùng một lần và container đông lạnh là hai trong số rất nhiều những phát minh của người New Zealand được ứng dụng rộng rãi. Bí quyết nào đằng sau sức sáng tạo và khả năng đổi mới của đất nước này? Hãy cùng khám phá thông qua một giờ học thực tế với thầy giáo người bản xứ New Zealand ngay tại Việt Nam.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng
Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng

(Dân trí) - Một giáo viên dạy lớp một ở bang Pennsylvania, Mỹ đã viết một bức thư xác nhận cho bà tiên răng sau khi học sinh của cô vô tình làm mất chiếc răng sữa vừa mới nhổ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:02

Canada: Cậu bé phát triển trò chơi điện tử dạy trẻ em về sức khỏe tâm thần
Canada: Cậu bé phát triển trò chơi điện tử dạy trẻ em về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Một cậu bé 11 tuổi ở thành phố Montreal, Canada đã phát triển một trò chơi điện tử nhằm giúp bạn bè đồng trang lứa hiểu rõ hơn về sức khỏe tâm thần, một sáng kiến ​​mà theo mẹ cậu đã giúp cậu bé vượt qua nỗi đau mất cha của mình.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:27

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật
Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Một nhóm học sinh, sinh viên từ Connecticut đã cùng nhau thiết kế chiếc xe điện đầy đủ chức năng dành cho trẻ khuyết tật và điều tuyệt vời hơn là hỗ trợ miễn phí cho các gia đình không đủ khả năng chi trả một chiếc xe lăn cho con mình.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng
Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) mới đây đã xếp hạng những điểm đến du học tốt nhất thế giới, trong đó có 28 điểm đến ở châu Á. Thành phố Tokyo (Nhật Bản) được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất châu Á và thứ hai thế giới dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:44

Lỡ trùng tên Gateway, trường Ấn Độ bị dân mạng Việt "ném đá" gay gắt
Lỡ trùng tên Gateway, trường Ấn Độ bị dân mạng Việt "ném đá" gay gắt

(Dân trí) - Trang fanpage của trường Gateway International School (Ấn Độ) ít ngày nay ngập tràn những lời mắng chửi gay gắt của dân mạng Việt Nam vì nhiều người nhầm tưởng đây là trường tiểu học Gateway có nam sinh tử vong thương tâm nghi vì bị bỏ quên trên xe bus.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:05

Cậu bé 7 tuổi nổi tiếng nhờ làm hơn 100 video thí nghiệm khoa học
Cậu bé 7 tuổi nổi tiếng nhờ làm hơn 100 video thí nghiệm khoa học

(Dân trí) - Pika, cậu bé 7 tuổi ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã thu hút hơn 230.000 người theo dõi trên một nền tảng video, với hơn 100 video ngắn quay trực tiếp cảnh chính cậu bé làm thí nghiệm khoa học. Người hâm mộ gán cho cậu biệt danh "Little Sheldon", xuất phát từ bộ phim sitcom "The Big Bang Theory" của Mỹ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:11

Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?
Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?

(Dân trí) - Công ty nghiên cứu Wealth-X vừa công bố danh sách những trường đại học sản sinh nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Đại học Harvard đứng đầu danh sách năm nay, với hàng nghìn cựu sinh viên có tài sản trên 30 triệu USD. Tổng tài sản của cựu sinh viên siêu giàu của trường ước tính 4,8 nghìn tỷ USD.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:48

Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè học tập.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge
Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge

(Dân trí) - Nữ doanh nhân Sonita Alleyne sẽ trở thành người da màu đầu tiên lãnh đạo một trường đại học thuộc khối Oxbridge (nhóm các trường thuộc Đại học Oxford và Cambridge) khi bà được bầu làm hiệu trưởng của Jesus College, Cambridge (Anh).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:00

Nam sinh Việt giành giải cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới tại Mỹ
Nam sinh Việt giành giải cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới tại Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ hơn 50 quốc gia khắp nơi trên thế giới, thí sinh Nguyễn Thanh, học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), đã giành giải "Khán giả bình chọn" tại vòng chung kết Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) tại New York, Mỹ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển
Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển

(Dân trí) - Chia sẻ trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ mới đây, cụ bà Lorna Prendergast (90 tuổi) hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp hàng trăm sinh viên được truyền cảm hứng rằng không bao giờ là quá già để ước mơ và thực hiện ước mơ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:35

Cô gái Việt bỏ vị trí giám đốc dự án rẽ ngang làm khởi nghiệp ở thung lũng Silicon
Cô gái Việt bỏ vị trí giám đốc dự án rẽ ngang làm khởi nghiệp ở thung lũng Silicon

(Dân trí) - Câu chuyện Jennifer Nguyễn và hành trình từ bỏ vị trí Giám đốc quản lý dự án kinh doanh để khởi nghiệp với đam mê giáo dục ngay tại thung lũng Silicon khiến nhiều bạn trẻ khâm phục về nỗ lực và bản lĩnh của cô gái trẻ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:40

Học bí quyết chụp ảnh du lịch đẹp như tạp chí của cựu du học sinh Anh
Học bí quyết chụp ảnh du lịch đẹp như tạp chí của cựu du học sinh Anh

(Dân trí) - Đặng Thuỳ Dương - cô gái có niềm đam mê mãnh liệt với du lịch truyền cảm hứng cho giới trẻ qua những bức ảnh tuyệt đẹp của mình. Ngắm những bức ảnh du lịch của Dương và tìm ra bí quyết chụp ảnh của cô nàng cựu du học sinh Anh này nhé.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:02

Chuyên gia cố vấn nghề ĐH Harvard tiết lộ cách viết bức thư xin việc hoàn hảo
Chuyên gia cố vấn nghề ĐH Harvard tiết lộ cách viết bức thư xin việc hoàn hảo

(Dân trí) - Điều gì làm cho hồ sơ lý lịch và thư xin việc của bạn trở nên tuyệt vời? Linda Spencer, phó giám đốc và cố vấn nghề nghiệp tại Trường Đại học Harvard chia sẻ các ví dụ về một vài lá thư xin việc thuyết phục mạnh mẽ và nhấn mạnh rằng, chúng đáp ứng được hai yếu tố quan trọng cốt lõi.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:28

Du học Nhật Bản - Sự “đi tắt - đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 của người Việt trẻ
Du học Nhật Bản - Sự “đi tắt - đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 của người Việt trẻ

(Dân trí) - Trang mạng ASEAN Post mới đây đăng bài viết đề cập đến một số nguy cơ và thách thức mà các nền kinh tế ASEAN sẽ phải đối mặt trong Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu
Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu

(Dân trí) - Theo Forbes đưa tin ngày 26/7, U.S News & World Report vừa công bố rằng, đã xóa tên Đại học University of California, Berkeley (UC - Berkeley) khỏi danh sách xếp hạng trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019 vì gửi dữ liệu thống kê sai lệch. Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì UC - Berkeley vốn giữ vị trí á quân bảng xếp hạng đại học công lập Mỹ.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:03

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46

Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ
Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ

(Dân trí) - Những thắc mắc về vấn đề du học và đời sống sinh hoạt tại đất nước Phần Lan đã được các giáo sư từ trường ĐH Savonia và ĐH Turku giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến tại văn phòng báo Dân trí tại TPHCM vào 14h ngày 25/7.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:30

Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn

(Dân trí) - Khi gia đình Logan Brinson chuyển tới thị trấn Alpha, bang Illinois, Mỹ, em nhận ra nơi đây chưa hề có một thư viện nào. Cậu bé 5 tuổi liền quyết định tự lập một thư viện mini bên ngoài nhà.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:36