Chủ nhật 16/04/2017 - 07:48

Hồ sơ du học Mỹ - Góc nhìn của cô gái Hà Tĩnh từng giành học bổng 6 tỷ đồng

Dân trí Liệu bạn có vui lòng đánh đổi 3-4 năm không vui chơi quá nhiều, chỉ tập trung hết sức vào mục tiêu của mình để bước chân vào một con đường sẽ thay đổi bạn rất nhiều?
>>Kỳ tích: Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng ĐH Mỹ trị giá gần 6 tỷ đồng

Qua những bài báo, những status chia sẻ trên mạng, chắc mọi người cũng nhận thấy lại một mùa tuyển sinh du học Mỹ vừa qua đi. Gần một năm qua, chưa bao giờ mình ngừng nhận được những câu hỏi về du học, về nộp hồ sơ, xin tư vấn. Có những điều dễ dàng trả lời, những cũng có những thứ chẳng hề đơn giản để tóm gọn trong vài câu.

Một hành trình để lên kế hoạch đi du học, chuẩn bị mọi thứ và nộp hồ sơ mất hàng năm trời cho hầu hết mọi người (ngoại trừ thần đồng), nên rất khó để tóm gọn và biến thành kiến thức ăn sẵn cho mọi nhà. Bài viết này, mình sẽ cố ngắn gọn nhất có thể ở những điểm quan trọng nhất cần lưu ý khi muốn nộp đi Mỹ.


Tác giả bài viết Nguyễn Thị Hà Giang là nữ sinh Hà Tĩnh từng giành học bổng ĐH của Mỹ trị giá 6 tỷ đồng.

Tác giả bài viết Nguyễn Thị Hà Giang là nữ sinh Hà Tĩnh từng giành học bổng ĐH của Mỹ trị giá 6 tỷ đồng.

1. Những câu hỏi cần trả lời:

- Khả năng tiếng Anh của mình như thế nào? Học lực của mình như thế nào? Đi Mỹ cần Ielts/Toefl, SAT/ACT (kì thi chuẩn hóa) cộng với hồ sơ điểm trung bình trên lớp và các giải thưởng (cấp trường, thành phố, quốc gia, quốc tế...)

- Hoạt động ngoại khóa như thế nào? Thể hiện mình có làm gì ngoài việc học bài không, mình biết tổ chức sự kiện không, mình thử thách bản thân với các dự án đòi hỏi thời gian, tận tâm và kĩ năng mềm không, mình có quan tâm cuộc sống xung quanh và những vấn đề xã hội không?

- Gia đình mình có thể chi trả bao nhiêu một năm cho giáo dục ở Mỹ (thường bao gồm tiền học phí, ăn ở trong trường) hay là mình cần bao nhiêu học bổng? Nói một cách đơn giản hóa, nếu bạn cần học bổng càng cao thì những yếu tố phía trên càng phải mạnh.

Và một điều lưu ý ở Mỹ, nhìn chung là bạn muốn học bổng càng cao hay thậm chí toàn phần, thì phải mục tiêu các trường càng cao (trường top đầu). Vì những trường đó mới có nhiều tiền để đi cấp cho sinh viên quốc tế, mà lại là học bổng toàn phần. Tất nhiên có ngoại lệ.

Sau khi xác định được những thứ đó, chinh phục hết rồi, điểm có hết rồi, hồ sơ trong tay, thì lại là một chiến thuật chọn trường và nộp hồ sơ.

Quá trình gian nan và cần rất nhiều sự giúp đỡ, hỏi han

Từ kinh nghiệm và quan sát bản thân cộng bạn bè xung quanh, cá nhân mình thấy ai cũng có sự giúp đỡ hết. Các bạn có thể để ý nhiều bạn lên báo có đề cập đến những trung tâm tư vấn du học giúp đỡ. Điều đó chẳng có gì là xấu, phủ nhận nó mới gây hại. Tất nhiên là các trung tâm giúp đỡ khác với các trung tâm làm hộ.

Quyết định như nào thì tùy giá trị sống của từng người. Mục đích cuối cùng của việc bạn đi du học là để trở nên tốt hơn, để văn mình hơn, chân thật hơn hay là để đạt được những mục đích về tiền tài và địa vị?


Nếu bạn còn đang băn khoăn nên xem nốt bộ phim hay là cày hết 100 từ vựng nâng cao, thì học bổng còn chưa trong tầm tay rồi…

"Nếu bạn còn đang băn khoăn nên xem nốt bộ phim hay là cày hết 100 từ vựng nâng cao, thì học bổng còn chưa trong tầm tay rồi…"

Nếu không đến trung tâm, thì sẽ là sự hỗ trợ từ các tổ chức, các mối quan hệ của bạn. Ví dụ như mình hồi nộp vào trường Pitzer, mình được một chị sinh viên người Singapore là sinh viên trường Yale hỗ trợ viết luận. Mình được chị giúp vì trước đó mình tham gia Trại Hè tuyển sinh du học Mỹ, chương trình phi lợi nhuận cho học sinh các tỉnh khắp Việt Nam.

Mình cũng được biết về chương trình mentor hỗ trợ của thầy Kevin, cũng phi lợi nhuận, kết nối các sinh viên Singapore các trường top bên Mỹ để giúp đỡ học sinh ở Việt Nam.

Những chương trình như thế thường do bạn tự tìm, tự đăng kí, tự tham gia. Và cũng là nơi quy tụ nhân tài nhiều nhất. Thú thật, 10 bài báo về 10 gương mặt nhận học bổng trên báo Dân trí, thì trong số đó 7,8 người là bạn của mình, quen nhau qua các chương trình. Chính vòng bạn bè đó, những người chung chí hướng, là nơi mang lại thông tin nhiều nhất và sẽ bên nhau lâu nhất trong quá trình nộp hồ sơ.

Tóm lại, kể ra cũng “đơn giản” thôi, bò ra học và làm việc không ngừng suốt những năm cấp 3 để tối đa hóa kết quả của những yếu tố trên. Vấn đề là liệu bạn có vui lòng đánh đổi 3-4 năm không vui chơi quá nhiều, chỉ tập trung hết sức vào mục tiêu của mình để bước chân vào một con đường sẽ thay đổi bạn rất nhiều. Nếu bạn còn đang băn khoăn nên xem nốt bộ phim hay là cày hết 100 từ vựng nâng cao, thì học bổng còn chưa trong tầm tay rồi…

Phía trên là kế hoạch, còn thực tế thì con đường nộp học bổng nó không đúng theo kế hoạch cho tất cả mọi người. Vì học bổng thì có hạn mà người tài thì rất nhiều. Có những bạn làm tốt, điểm rất cao, nhưng vì hàng ngàn lý do, lại kết thúc mùa tuyển sinh không được như ý. Cũng có những bạn điểm không cao bằng, nhưng cũng vì hàng ngàn lý do, lại chọn được đúng trường, và nộp đúng thời điểm.

Cũng giống như mọi thứ trên đời, nộp học bổng luôn có một chút yếu tố hên xui. Nhưng, mặc kệ, dù có ra sao cũng chẳng sao vì con đường bạn đi cho đến giây phút bạn ấn nút nộp toàn bộ những năm tháng đầy đam mê và chăm chỉ của những năm cấp 3 đến miền đất kia, đã là một con đường dài và đẹp đẽ. Một hành trình tôi luyện bạn trở nên tốt hơn thật nhiều.

Và dù cách cửa chưa mở ra lần này, với sức mạnh và sự bền bĩ bạn đã ươm trồng trong mình suốt thời gian qua, thì nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể đi tiếp cho đến cánh cửa mở tiếp theo.

Giang NguyễnSinh viên ĐH Pitzer College

(Từ California, Hoa Kỳ)

MỚI NHẤT
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge

(Dân trí) - Jia Yi Lim đang là niềm tự hào của đất nước Malaysia khi cô gái 17 tuổi được cả 3 trường ĐH hàng đầu thế giới gồm: Harvard, Stanford và Trinity College - thuộc Cambride, chào đón.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017
4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017

(Dân trí) - Học giỏi, tài năng, nỗ lực không mệt mỏi và khát khao vươn đến chân trời tri thức rộng mở, Hoài Anh, Tôn Nữ, Hương Thảo và Linh Đan có những câu chuyện đặc biệt về con đường đến những ngôi trường bậc nhất nước Mỹ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:29

Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?
Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?

(Dân trí) - Năm 2001, tổ chức The Brown Center khảo sát học sinh, sinh viên quốc tế (đã học trung học tại Mỹ) cảm nghĩ của họ về nền giáo dục trung học ở nước này. Năm 2016, khảo sát được lặp lại và nhân rộng, kết quả đáng ngạc nhiên giúp họ đưa đến kết luận: sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:08

Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư
Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư

Cơ cấu dân số già và thiếu lao động có kỹ năng cần thiết là một trong những nguyên nhân chủ yếu mà Chính phủ Canada đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên quốc tế đến làm việc tại Canada

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:00

Nghiên cứu sinh người Việt đóng góp vào “đột phá quốc tế” về năng lượng thay thế
Nghiên cứu sinh người Việt đóng góp vào “đột phá quốc tế” về năng lượng thay thế

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu ĐH Quốc gia Úc dẫn đầu bởi GS. Kylie Catchpole và chàng trai người Việt - Thế Dương vừa tạo lập đột phá mới về mức hiệu suất trong việc phát triển tế bào năng lượng Mặt Trời chi phí thấp.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:13

Tiến sĩ trẻ trở thành tân Chủ tịch hội sinh viên Việt tại Pháp
Tiến sĩ trẻ trở thành tân Chủ tịch hội sinh viên Việt tại Pháp

(Dân trí) - Ngày 15/4, Đại hội đại biểu Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) lần thứ VII nhiệm kỳ 2017 - 2019 đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (phố Boileau, quận 16, Paris).

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:00

Chính sách du học, việc làm và định cư Canada năm 2017
Chính sách du học, việc làm và định cư Canada năm 2017

Du học Canada hiện đang là một xu hướng lớn tại Việt Nam, so với những năm trước Visa du học Canada thường xét khá lâu và tỉ lệ có visa thường thấp thì một năm trở lại đây lượng du học sinh Canada càng tăng đột biến cả về lượng học sinh và tỉ lệ đạt Visa.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:00

Hoa khôi DHS Việt ngày càng trưởng thành, cuốn hút khó cưỡng
Hoa khôi DHS Việt ngày càng trưởng thành, cuốn hút khó cưỡng

(Dân trí) - Một năm rưỡi sau ngày đăng quang, hoa khôi 9X Vũ Nam Phương ngày càng xinh đẹp, bản lĩnh và gây chú ý với phong cách thời trang cuốn hút, khoe vóc dáng ấn tượng không thua kém các chân dài trong làng mẫu.

Thứ ba, 18/04/2017 - 12:45

“Du học Pháp - Lựa chọn công lập hay tư thục?”
“Du học Pháp - Lựa chọn công lập hay tư thục?”

Thời điểm hiện tại, các bạn sinh viên đang hồi hộp chờ câu trả lời xin học vào năm 1 tại Đại học Tổng hợp Universite Pháp. Tuy nhiên giả sử nếu không xin được vào trường công, “liệu bạn có muốn vào học trường tư thục” tại Pháp?

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:00

“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới
“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) vừa giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:37

Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ
Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ

(Dân trí) - Sinh năm 1992, thích viết sách, vẽ tranh, làm thiện nguyện, đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ trở thành bác sĩ là vài nét phác về Tô Mỹ Ngọc – cô gái Việt đỗ ĐH Harvard nhờ bài luận về chiếc áo ngực đang gây “sốt” cộng đồng hỏi đáp hàng đầu thế giới Quora.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:50

Nữ sinh gốc Việt vào ĐH Harvard nhờ bài luận về... áo ngực!
Nữ sinh gốc Việt vào ĐH Harvard nhờ bài luận về... áo ngực!

(Dân trí) - Tô Mỹ Ngọc sinh ra ở Long An, Việt Nam và lớn lên ở Atlanta (tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ). Cô gái gốc Việt giành học bổng vào ĐH Harvard một cách rất bất ngờ và thuyết phục nhờ bài luận xoay quanh… chiếc áo ngực.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
9X Bắc Ninh giành học bổng tiền tỷ vào ĐH “tỉ lệ chọi” cao nhất Mỹ
9X Bắc Ninh giành học bổng tiền tỷ vào ĐH “tỉ lệ chọi” cao nhất Mỹ

(Dân trí) - Vượt hơn 20.000 ứng viên khác, nam sinh Chu Đức Anh đỗ trường ĐH Minerva kèm học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) cho 4 năm học.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 12:30

Nam sinh 9X rinh học bổng 7 tỷ đồng, nhờ... “Cô bé bán vé số dạo”!
Nam sinh 9X rinh học bổng 7 tỷ đồng, nhờ... “Cô bé bán vé số dạo”!

(Dân trí) - Với bài luận chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm với một cô bé nghèo bán vé số, Nguyễn Hoàng Long, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) vừa được ĐH New York, Phân hiệu Abu Dhabi đồng ý cấp học bổng toàn phần trị giá tương đương 7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:00

Du học Úc - Nhà hàng khách sạn đảm bảo thực tập hưởng lương 2017
Du học Úc - Nhà hàng khách sạn đảm bảo thực tập hưởng lương 2017

Úc là một trong những nước hàng đầu thu hút sinh viên quốc tế theo học Quản trị du lịch - nhà hàng khách sạn. Bởi du học Úc với mức chi phí vừa phải, cơ sở hạ tầng du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện.

Thứ năm, 13/04/2017 - 04:31

Ấn tượng chuỗi sự kiện "Thế hệ trẻ toàn năng" của SV Việt tại Anh Quốc
Ấn tượng chuỗi sự kiện "Thế hệ trẻ toàn năng" của SV Việt tại Anh Quốc

(Dân trí) - Hội sinh viên Việt tại Vương Quốc Anh và Bắc Ailen vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện "SVUK - The A Generation 2017" với các hoạt động đa dạng tạo sân chơi cho bạn trẻ Việt phô diễn tài năng ở nhiều lĩnh vực.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:40

Cơ hội học bổng toàn phần ngắn hạn tại Tanzania dành cho bạn trẻ Việt Nam
Cơ hội học bổng toàn phần ngắn hạn tại Tanzania dành cho bạn trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Suất học bổng được tài trợ bởi Carlsberg Bequest thuộc Quỹ Carlsberg (Carlsberg Foundation), nhằm tưởng nhớ nhà sáng lập J.C. Jacobsen – người luôn tiên phong hỗ trợ các nghiên cứu thuộc ngành khoa học cơ bản (bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn) thông qua việc trao tặng các khoản tài trợ cho những dự án vì lợi ích chung của xã hội.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:07

3 giải pháp du học Châu Âu với chi phí thấp dưới 300 triệu VNĐ/năm
3 giải pháp du học Châu Âu với chi phí thấp dưới 300 triệu VNĐ/năm

Trong Hội nghị Giáo dục đại học Việt Nam - Châu Âu vừa qua, Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Hiện Việt Nam có khoảng 50000 sinh viên du học ở nước ngoài, trong đó có khoảng 15000 đang học tập ở các nước Châu Âu.

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:40

Phải giỏi "cầm kì thi họa” nếu muốn vào trường top đầu của Mỹ?
Phải giỏi "cầm kì thi họa” nếu muốn vào trường top đầu của Mỹ?

(Dân trí) - Nhiều học sinh đỗ các trường Ivy League thường biết giỏi thể thao, có tài năng lãnh đạo, đạt giải khoa học … Phải chăng tài năng về “cầm kì thi họa” là công thức giúp ứng viên được trường top đầu của Mỹ chú ý?

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:23

“Tiết kiệm 50% chi phí du học Đại học top đầu Anh quốc và Ireland”
“Tiết kiệm 50% chi phí du học Đại học top đầu Anh quốc và Ireland”

Du học Anh vốn vẫn là mơ ước của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh muốn cho con mình có một tương lai rộng mở. Bên cạnh đó, sự nổi lên của du học Ireland hiện nay càng khiến cho khu vực châu Âu trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh. Tuy nhiên với yêu cầu vào thẳng khá cao, liệu giấc mơ du học Anh Quốc hay Ireland có quá xa vời?

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:25

Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ
Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Huấn luyện chó, chơi bóng chày, chơi nhạc cụ (guitar, ukulele, trống), làm phim, chụp ảnh… Hà Quốc Huy – 9X Việt vừa trúng tuyển ĐH Columbia đã gắn bó với từng ấy sở thích được 5-6 năm liên tục, song song với việc em đam mê và làm khoa học.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:21

“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi
“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi

(Dân trí) - Một loạt trường Đại học Mỹ ngỏ ý chiêu mộ và sẵn sàng cấp học bổng toàn phần cho "cô gái vàng" 9X của bơi lội Việt Nam.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:40

“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

(Dân trí) - Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan là ba bạn trẻ Việt được các trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh tiếng “gọi tên” trong mùa tuyển sinh vừa đây.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:46

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31