Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:00

Hai nữ sinh Việt xuất sắc giành học bổng nghệ thuật khó nhằn năm 2019

Dân trí

Đó là Nguyệt Hà, học sinh trung cấp 9/9 chuyên ngành Piano Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nguyễn Mai Anh – học sinh lớp 12 trường THPT Vinschool. Hai cô gái Việt bằng đam mê và tài năng đã chinh phục được những suất học bổng khó từ các trường nghệ thuật hàng đầu Mỹ.

Cô gái 18 tuổi giành học bổng hơn 3 tỷ đồng từ trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ

Tháng 5/2019, em Nguyệt Hà - học trò của nghệ sĩ piano Trinh Hương được Nhạc viện Lawrence - Đại học Lawrence của Mỹ cấp học bổng hơn 3 tỷ đồng.

“Chiếc ghế, cây đàn piano bên em hơn 13 năm nay, mỗi giai đoạn chiếc ghế được hạ thấp xuống nhưng đam mê lại lớn lên”, Nguyệt Hà xúc động chia sẻ.

Phạm Nguyễn Nguyệt Hà là học sinh lớp 12 trường liên cấp Việt - Úc Hà Nội, đồng thời là học sinh trung cấp 9/9 chuyên ngành Piano Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Khi đến xin tư vấn từ các trung tâm du học, họ không có nhiều thông tin và kinh nghiệm về ngành học của em. Còn đến ngày hội du học, tìm kiếm học bổng Mỹ cũng hiếm có một trường âm nhạc sang trực tiếp tư vấn. Vậy là em tự tìm kiếm cơ hội thông qua thầy cô, bạn bè và mạng internet.

Ngoài việc nộp hồ sơ theo yêu cầu như các chuyên ngành khác thì chuyên ngành của em đòi hỏi thí sinh có mặt trực tiếp thi theo ngày cố định mà trường yêu cầu. Việc rải hồ sơ khắp nơi như các chuyên ngành khác là không thể.

Hai nữ sinh Việt xuất sắc giành học bổng nghệ thuật khó nhằn năm 2019 - 1
Năm 14 tuổi, Nguyệt Hà từng theo học khoá piano 1 tháng tại Pháp.

Lúc chuẩn bị hồ sơ, Hà chợt nhớ lại lời dặn của Giáo sư, tìm địa chỉ email của cô gửi cách đây 2 năm. Em cảm thấy tự tin hơn khi có sự khích lệ của cô và được biết cô đang là chủ nhiệm khoa Piano tại Nhạc viện Lawrence.

Và vì cô đã từng giảng dạy, theo dõi tiến trình học tập của em nên em chỉ phải gửi video tiết mục trình diễn cùng dàn nhạc mà không cần phải bay sang Mỹ thi trực tiếp, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho gia đình.

Kết quả, Nguyệt Hà được Nhạc viện uy tín Lawrence - Đại học Lawrence là một trong những trường đại học theo hệ thống giáo dục khai phóng - nghệ thuật tự do hàng đầu của Mỹ cấp học bổng 140.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) cho 4 năm đại học.

Cô gái sinh năm 2001 sở hữu loạt thành tích nghệ thuật ấn tượng: Giải Vàng Cuộc thi In Recognition Of Your Outstanding Performance At The 2017 Asia International Piano Competition Korea 2017; Giải Nhì - Bảng Chuyên Nghiệp Cuộc Thi Festival Ceg 2014; Giải Nhất China - Asean Teenagers’ Piano Competition 8/2015 lứa tuổi 13-17 tuổi; Giải Ba - 1/ 2015 Taiwan-Asia International Piano Competition lứa tuổi Từ 13-17 tuổi; Giải Ba Vòng Chung kết quốc gia - 3rd Steinway International Youth Piano Competition 2015; Giải Ba Piano Solo Chopin Category - 2016 Lansum International Music Festival tại California - Mỹ…  Hà cũng nhận các giải thưởng vẽ tranh và tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố; đạt điểm trung bình 9 năm chuyên ngành piano: 9,9 xét tuyển thẳng lên đại học, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Ứng tuyển 7 trường đại học tại Mỹ, nữ sinh Việt được 6 trường đồng ý trao học bổng

Năm 2019, Nguyễn Mai Anh – học sinh lớp 12 trường THPT Vinschool đã xuất sắc được 6 trường Đại học tại Mỹ đồng ý trao học bổng, trong đó có những trường đứng đầu nước Mỹ và thế giới về chất lượng đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Nghệ thuật – Thời trang.

Nộp hồ sơ vào 7 trường Đại học tại Mỹ, Mai Anh đã nhận được học bổng của 6 trường, trong đó có trường Parsons School of Design, xếp hạng #1 trong các trường Thời trang & Thiết kế của Mỹ (theo USA Today), đứng thứ 2 thế giới các trường Đại học chuyên ngành Thời trang (theo đánh giá của Fashionista.com).

Ngôi trường nằm tại trung tâm Manhattan, New York, được coi là “trường Havard trong ngành thời trang”. Nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng toàn cầu đã từng là sinh viên của ngôi trường này như Marc Jacobs, Tom Ford, Alexander Wang, Anna Sui…

Mai Anh đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc cuộc thi Genius Olympiad với tác phẩm phim ngắn “Awakened” (Thức tỉnh). Đặc biệt hơn, Mai Anh đã trở thành thực tập sinh trẻ tuổi nhất tại công ty Recology – một công ty về môi trường uy tín và lâu đời của Hoa Kỳ khi mới là học sinh lớp 11.

Để nộp học bổng thành công vào các trường Đại học của Mỹ, Mai Anh đã có quãng thời gian chuẩn bị hồ sơ rất công phu bao gồm: bảng điểm, điểm thi SAT, IELTS, bài luận, kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngọai khóa.

Hai nữ sinh Việt xuất sắc giành học bổng nghệ thuật khó nhằn năm 2019 - 2

Nguyễn Mai Anh đã xuất sắc được 6 trường Đại học tại Mỹ về nghệ thuật, thời trang trao học bổng.

“Riêng đối với những trường đặc thù về Thời trang và Nghệ thuật như Parsons School of Design thì kết quả học tập xuất sắc thôi chưa đủ, bạn phải chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy được mình là người thật sự có tài năng trong lĩnh vực đang nộp hồ sơ.

Họ cũng muốn biết bạn đam mê chuyên ngành đó đến mức nào và cả sự nhiệt huyết của bạn ở trong đó”, Mai Anh chia sẻ.

Mai Anh đã gửi bộ Portfolio Nghệ thuật bao gồm những dự án liên quan đến việc thiết kế trang phục từ nguyên liệu tái chế; giới thiệu với hội đồng tuyển sinh mẫu áo dài truyền thống của Việt Nam do bạn tự lên ý tưởng, may đo và thực hiện.

Portfolio này cũng thể hiện những hiểu biết của Mai Anh về các xu hướng thời trang, đặc biệt bạn đã trình bày một kế hoạch kinh doanh liên quan đến việc thiết kế lại quần áo cũ đã qua sử dụng và tự làm 1 video clip giới thiệu về kế hoạch này của mình.

Việc nhận được học bổng của Parsons School of Design nằm ngoài dự đoán của Mai Anh. Vì ban đầu không nghĩ mình có thể được nhận vào Parsons School of Design - ngôi trường của rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng thế giới, nên em đã nộp hồ sơ vào một ngôi trường khác cùng hệ thống với hy vọng sau khi học một năm sẽ được chuyển ngang sang Parsons School of Design.

Tuy nhiên, chính cô Hiệu trưởng trường em nộp hồ sơ đã liên lạc với em, khuyên em đừng chần chừ, hãy nộp hồ sơ vào Parsons School of Design. Nếu không có ngày hôm đó thì bây giờ em đã không thể chạm tay vào ước mơ của mình”, Mai Anh chia sẻ.

Lệ Thu

(Tổng hợp)