Thứ Sáu 17/06/2016 - 08:25

GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt

Dân trí Khóa học “Lộ trình sáng tạo” được lên ý tưởng và thực hiện từ mong muốn tạo sân chơi phát triển khởi nghiệp cho người trẻ Việt GS.TS Trương Nguyện Thành, viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM.

Không chỉ trông chờ vào ý tưởng xuất hiện bất ngờ

GS Thành nhận thấy rằng sinh viên và giới trẻ Việt Nam đang dành nhiều quan tâm đến xu hướng khởi nghiệp. Tuy nhiên, hướng đi của phần đông các bạn hầu hết được định hình dựa trên các bài báo về những mô hình khởi nghiệp đã thành công nhưng chưa đi sâu vào điểm cốt lõi.

Có một yếu tố rất quan trọng khi một dự án khởi nghiệp được bắt tay vào tiến hành đó là quy trình sáng tạo và điều tất yếu cần phải có đó là phát triển tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó, khóa học còn chú trọng đến một công thức nổi tiếng cho quy trình sáng tạo đó là “thất bại nhanh và thất bại nhiều”.


GS.TS Trương Nguyện Thành tại buổi trò chuyện về khởi nghiệp với bạn trẻ

GS.TS Trương Nguyện Thành tại buổi trò chuyện về khởi nghiệp với bạn trẻ

Khóa học vỏn vẹn trong 1 ngày diễn ra mới đây có sự giảng dạy nhiệt tình của GS.TS Trương Nguyện Thành (GS trường ĐH Utah, Mỹ) và TS Hồ Đắc Nguyên Ngã (Nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học San Francisco State) và sự hỗ trợ của 9 nhân vật có kiến thức đáng kể về khởi nghiệp.

Khởi nghiệp không phải là quá trình tự thân vận động, nếu có một nhóm những người cùng chung định hướng phát triển thì hành trình khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn nhiều. Do đó, GS Thành chọn hình thức thử thách nhóm học viên lên ý tưởng và trình bày thay vì từng cá nhân đơn lẻ.

Làm việc nhóm trong khởi nghiệp không đơn thuần là tập hợp các cá nhân lại và đưa ra các ý tưởng hay, không được dừng lại ở đó mà phải tiếp tục theo một quy trình. “Từ đưa ra ý tưởng, chọn lọc cô đọng trong số nhiều đó để có được ý tưởng hay nhất. Nếu ý tưởng của mình không được chọn thì phải học hỏi thêm từ các ý tưởng khác, học các cái hay khác của các bạn trong nhóm. Hơn nữa, để có nhiều ý tưởng hay thì phải hay đưa ra các ý tưởng. Muốn sáng tạo thì phải tuân theo một quy trình chứ không chỉ trông chờ vào những ý tưởng xuất hiện một cách bất ngờ”, GS Thành nhắn nhủ.

Anh Lê Đình Phong (Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu phát triển, khu công nghệ cao Tp.HCM) đánh giá, các bạn trẻ tham gia khóa học đưa ra nhiều ý tưởng thú vị. Tuy nhiên, đa phần các ý tưởng đều chưa mang tính đột phá và có nhiều ý tưởng đã được thực hiện ở nước ngoài.

Ý tưởng không phải yếu tố quyết định thành công

Anh Nguyễn Đức Hiếu (Sáng lập viên của chuỗi cá sạch M4S) cho rằng ý tưởng không phải là yếu tố quyết định thành công của một doanh nghiệp, điều quan trọng ở đây là triển khai ý tưởng đó như thế nào. Anh Hiếu ấn tượng với 3 ý tưởng: Diễn đàn cho phụ huynh và học sinh, Sử dụng big data để khai thái thông tin về khách hàng, Công nghệ hỗ trợ giáo viên tìm hiểu thông tin về học sinh. Trong đó, ý tưởng thứ 2 liên quan đến khai thái thông tin khách hàng, đặc biệt chú trọng vào phân khúc học sinh cấp 3 là rất tiềm năng vì trước giờ chưa có ai thực hiện. Tuy nhiên, các ý tưởng này để được triển khai và thương mại hóa thì còn cần nhiều yếu tố khác nữa, anh Hiếu cho biết thêm.

Bên cạnh những lời khen, anh Ngô Tấn Hiển (Phó trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và Công nghệ, khu công nghệ cao TP.HCM) cũng có những đóng góp hết sức cụ thể để các học viên tiếp tục hoàn thiện mình trong lĩnh vực mà các bạn lựa chọn để phát triển bản thân.


Toàn cảnh buổi “lộ trình sáng tạo” diễn ra tại TP.HCM vừa qua.

Toàn cảnh buổi “lộ trình sáng tạo” diễn ra tại TP.HCM vừa qua.

Sự uyển chuyển giữa không gian thực và không gian số

Vấn đề đầu tiên anh đề cập đến chính là kĩ năng làm việc nhóm, đây là một kĩ năng đóng một vai trò vô cùng quan trọng hiện nay. Các thành viên trong nhóm làm việc muốn thành công bước đầu phải tìm được sự đồng thuận trong quá trình trao đổi, triển khai ý tưởng và công việc. Nguyên tắc của sự đồng thuận là các thành viên phải bỏ cái tôi của mình đi để có thể cùng chung chí hướng, thống nhất với nhau về cách thức phân tích vấn đề để tìm ra hướng giải quyết.

Một khái niệm khác mà anh Tấn Hiển nhắc đến là sự uyển chuyển giữa không gian thực và không gian số trong quá trình giải quyết vấn đề. Khái niệm này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhóm trong việc hỗ trợ hướng phát triển dự án đã đưa ra trước đó. Những ý tưởng được đưa ra trong buổi học đều có tiềm năng phát triển nếu các bạn đi đúng hướng và sử dụng những sự hỗ trợ thích hợp.

Tuy nhiên, nếu các bạn có ý tưởng khởi nghiệp thì cần phải lưu ý rằng không được phạm phải sai lầm của các nhà khởi nghiệp không thành công trước đó, mà phải thay đổi hướng tiếp cận vấn đề bằng cách không đưa ra các ý tưởng quá toàn diện, đòi hỏi sản phẩm khởi nghiệp phải giải quyết được tất cả vấn đề phát sinh vì khi đó các bạn dễ bị quá tải khi thực hiện ý tưởng và thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Bạn có thể chọn nền tảng để khởi nghiệp là những cái đã có nhưng chưa toàn diện hoặc chưa đủ sáng tạo, chưa đủ khác biệt và làm mới nó chứ không nên làm lại từ đầu cái đó có rồi vì như vậy bạn sẽ không đủ thời gian để “thất bại đủ nhanh và thất bại nhiều” theo phương châm của khóa học.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14

Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ
Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:38

Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập
Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập

(Dân trí) - 41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang đi du học nếu có cơ hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới
5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới

(Dân trí) - Những chàng trai Việt thế hệ 9X xuất sắc giành tấm vé đến ĐH Stanford – ngôi trường “vượt mặt” Harvard để đứng đầu danh sách 10 trường ĐH đáng mơ ước nhất năm 2015 (theo Princeton Review, dựa trên sự bình chọn của cả phụ huynh và học sinh).

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:05

Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo
Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Sau khi kết thúc cuộc thi Miss Du học sinh Việt 2015, các thí sinh đã cùng nhau thực hiện một dự án ý nghĩa là xây trường cho trẻ em nghèo tại vùng cao Điện Biên.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:18

Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới
Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới

(Dân trí) - Mai Thy là học sinh Việt Nam đầu tiên trong lịch sử của trường Đại học Minerva, Mỹ - mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới khi liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm của New York Times, Forbes, The Wall Street Journal... thời gian qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:23

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học
Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học

Vào 9h30 – 11h30 sáng thứ 7 ngày 25/6/2016 tại các văn phòng của ISC-UKEAS trên cả nước sẽ có buổi hội thảo hỗ trợ visa miễn phí cho du học sinh đã tự nộp hồ sơ du học. Theo đó, học sinh tham gia còn được hỗ trợ thêm một lần visa thăm thân sau khi đã du học thành công tại Anh Quốc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?
“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến phê bình nền giáo dục Việt Nam quá “gà chọi” vì mục đích giành thứ hạng cao, nhưng các diễn giả trẻ là những du học sinh Mỹ cho rằng, nếu tiếp thu ở hướng tích cực thì nó lại là điểm đặc biệt của người Việt Nam khi đi ra quốc tế.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:00

Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch

(Dân trí) - Chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã công bố thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam -Đan Mạch.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật
Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật

(Dân trí) - Cặp song sinh xinh đẹp Mỹ Huyền – Huyền Trang và cô bạn Quỳnh Trang với ý tưởng phát triển ẩm thực Việt tại Okayama được Chủ tịch tập đoàn Soshi cấp vốn 1,5 triệu yên Nhật (khoảng 300 triệu đồng) để hiện thực hóa trong tháng 10 tới.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard
Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard

(Dân trí) - Câu chuyện đến Harvard bằng học bổng toàn phần mà không nhờ sự trợ giúp từ bất kì trung tâm du học nào của Diệu Liên – cô gái 19 tuổi có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là lao công.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:52

DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này
DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này

(Dân trí) - Đánh dấu mốc 12 năm hành trình thắp lửa ước mơ du học cho tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức Vietabroader sẽ đem 4 dự án trọng điểm trở lại với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và hứa hẹn nhiều thú vị vào mùa hè năm nay.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?
Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?

Học tập và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới là con đường sáng giá để con em mình trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống cũng như trên con đường công danh sự nghiệp tương lai.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:25

DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa
DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Thiết kế mô hình đảo bằng các module nhựa tái chế, mở dự án gây quỹ start up giúp ngư dân yên tâm bám biển, về nước chữa bệnh cho bà con miền biển... là những hành động thiết thực mà du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới góp sức vì tình yêu quê hương, biển đảo.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:53

9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá
9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá

(Dân trí) - Không lựa chọn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Đạt đã đi làm để xác định đam mê, ước mơ thực sự của mình. Biết cách tỏa sáng và nhất quán trong việc thể hiện, anh chàng đẹp trai, đa tài đã giành được học bổng Chevening danh giá.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:47

Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới
Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Phạm Thanh Tùng, tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:10

Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!
Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!

(Dân trí) - “ĐH Harvard không chọn ứng viên toàn tài!”, đó là chia sẻ của thầy Conor McVeigh - chuyên gia đào tạo tuyển sinh ĐH Hoa Kỳ với bạn trẻ Việt về câu chuyện chinh phục ĐH danh tiếng bậc nhất thế giới này tại buổi hội thảo hôm 11/6.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016
Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016

(Dân trí) - Yêu thích cầu thủ Olivier Giroud, Vũ Quỳnh Anh tin tưởng tuyển Pháp sẽ đi sâu vào vòng trong, ít nhất là vào bán kết tại Euro 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:00

Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”
Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí cả thế giới, các bạn DHS tại Pháp, những người có thể nói là may mắn nhất khi học tập tại nước chủ nhà EURO 2016, cũng đang hòa mình với một mùa hè sôi động cùng trái bóng tròn nơi đây.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:49

Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ
Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ

Lần đầu tiên, thầy Conor McVeigh- Chuyên gia đào tạo tuyển sinh đại học Hoa Kỳ đến Việt Nam chia sẻ những bí mật giúp hàng ngàn học viên ứng tuyển thành công vào Harvard, các trường IvyLeague và các ĐH danh tiếng thế giới.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:20

ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?
ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Giữa những luồng tranh cãi quyết liệt về Bob Kerrey, nhiều học giả Việt cho rằng, điều nên quan tâm không phải cựu Thượng nghị sĩ này sẽ ngồi ở "ghế" nào mà có lẽ là chất lượng vận hành và tương lai của ĐH Fulbright – mô hình giáo dục được kì vọng sẽ đem đến đột phá tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:10

Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia
Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia

(Dân trí) - “Bộ GD&ĐT đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN để thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:27