Thứ Bảy 05/05/2018 - 07:05

"Góc khuất tâm lý" của DHS Việt tại Canada qua góc nhìn nữ cán bộ Sở giáo dục vùng Peel

Dân trí Bà Tracy Ngân Nguyễn, người Việt có bằng cao học về Công tác Xã hội và đang làm việc tại Sở Giáo dục của vùng Peel (Canada) phục vụ du học sinh và những học sinh mới nhập trường có bài viết về "Những nỗi niềm sâu khuất không biết ngỏ cùng ai của du học sinh Việt" từ chính kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở vai trò một nhà tư vấn trong lĩnh vực sức khỏe tâm lý tinh thần.

Trong những năm gần đây, nhờ chính sách mở cửa của Canada, việc làm giấy tờ đi du học tại quốc gia này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với ngày trước.

Nhiều cha mẹ cố gắng gồng mình lên để dồn tiền cho con đi nước ngoài, với hy vọng là con mình sẽ tốt nghiệp với một tấm bằng danh giá, sẽ có một công việc tốt đẹp, địa vị cao trong xã hội, và bảo lãnh cho cả nhà sang bên này.

Đã rất nhiều du học sinh học tập tốt, được cả học bổng, làm ở vị trí cao, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trong mặt trái của việc đi du học, cũng có nhiều du học sinh không theo nổi chương trình giáo dục, thất bại về nước.

Trong quá trình làm việc của mình, tôi đã có cơ hội làm việc trực tiếp với các du học sinh từ Việt Nam qua để giúp đỡ các em và gia đình trong các việc từ liên lạc với thầy cô, gia hạn giấy tờ visa học tiếp, đến chia sẻ tâm tư, chuyện gia đình, để giúp các em yên tâm học hành cho tốt bên này.

Mặc dù nhà trường đã cố gắng hết sức để giúp đỡ và "châm trước" cho các em, các du học sinh vẫn có nhiều nỗi lòng mà các em chỉ giữ trong lòng, rồi sinh ra chán nản và trầm cảm.

Với hầu hết các du học sinh, khi được gia đình gửi đi học nước ngoài thì rất hào hứng và nhiều hy vọng. Trước khi đi, các em hứa với gia đình và tự nhủ với bản thân là mình sẽ cố gắng học tập thật tốt, đồng thời cũng làm việc siêng năng chăm chỉ, để tự lo cho cuộc sống của mình.

Năm đầu mới qua, còn hăng hái, đi học rất đầy đủ, cố gắng hết mình để học tốt. Nhưng khi cố gắng thôi không đủ, kết quả của việc học không được như mong đợi, các em cứ nản dần, càng ngày càng thu mình lại, rồi buông xuôi: đi học muộn hay không muốn đến lớp nữa; điểm ngày càng kém đi; rồi không lên nổi lớp. Các em không nói cho ai biết, lại càng không dám kể cho cha mẹ ở Việt Nam. Đến lúc trường gửi bảng điểm về cho gia đình, cả nhà mới vỡ lẽ, bất ngờ, và thất vọng.

Bà Tracy Ngân Nguyễn, đang làm việc tại Sở Giáo dục của vùng Peel (Canada) đồng thời là chuyên gia tư vấn tâm lý du học sinh nhiều năm.
Bà Tracy Ngân Nguyễn, đang làm việc tại Sở Giáo dục của vùng Peel (Canada) đồng thời là chuyên gia tư vấn tâm lý du học sinh nhiều năm.

Vì người Việt mình thường tin rằng nền giáo dục ở nước ngoài không đòi hỏi nặng nề như ở Việt Nam, nên cha mẹ tin rằng con mình sang bên này là sẽ học giỏi hơn tất cả học sinh bên này. Nhưng thực ra để hiểu được bài vở bên này, học sinh du học phải dành thời gian ít nhất là gấp đôi, gấp ba lần học sinh sở tại vì phải tra từ điển cho các từ vựng, vừa phải nhớ từ mới, và vừa phải học kiến thức mới.

Thêm vào đó, cách học ở bên này đòi hỏi sự sáng tạo và vận động đầu óc hơn hơn là dập khuôn như ở Việt Nam. Nhiều em, vì không hiểu sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục của Việt Nam và Canada, nên không ít em vẫn giữ kiểu "học gạo", học thuộc bài để trả bài dẫn tới điểm không cao.

Các thầy cô ở đây không đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ hết các kiến thức giảng dạy trên lớp, nhưng các em phải hiểu và áp dụng vào thực tiễn.

Một điều khác biệt nữa là ở Việt Nam, học sinh ngồi nghe giảng trong lớp hiểu được bao nhiêu thì hiểu, còn đâu phải đi học thêm ngoài giờ để hỏi bài thêm và được điểm cao. Còn ở Canada, giáo viên không yêu cầu học sinh phải đi học thêm. Nhưng nếu bài giảng không hiểu chỗ nào, các em nên hỏi thầy cô ngay trong lớp hoặc sau giờ học.

Giáo viên bên này rất thích học sinh hỏi bài, vì điều đó chứng tỏ là học sinh muốn học hỏi, và ham hiểu biết hơn. Các thầy cô có thể hăng hái dành ra hàng tiếng đồng hồ để giải thích bài học cho học sinh. Nhưng nhiều học sinh Việt mình thì không biết điều đó, sợ bị chê cười là học chậm hiểu, nên giấu dốt, không dám đến hỏi bài thầy cô.

Có nhiều học sinh, trước khi đi du học, các em bị áp lực khi cả nhà dồn hết sức cho mình đi, và bắt con là học phải thành tài. Nên khi sang đây, dù không theo kịp được chương trình học bên này nhưng các em cũng không dám về nước.

Có nhiều cha mẹ không hiểu tâm lý con cái, khi thấy con nói không học được thì trách móc, mắng mỏ, thách thức, hoặc coi thường: “Không học được thì về đi” hoặc so bì con mình với con người khác "con họ học được thì con cũng phải học được".

Cũng đã từng qua đây du học, tôi rất thấm thía nỗi khổ của du học sinh. Vì đi du học không hề sướng, nhất là trong thời gian đầu đặt chân đến một đất nước hoàn toàn xa lạ. Sướng sao được khi mình phải tự học và tự làm mọi thứ.

Từ cái lần đầu tiên lúng ta lúng túng vào bếp, tự đặt báo thức dậy đi học sớm đến tự giặt đồ, tự dọn toilet, tự sống ngăn nắp - những việc mà học sinh Việt chưa bao giờ hoặc hiếm khi phải đụng đến ngón tay khi còn ở nhà với cha mẹ. Nhưng nỗi khổ trong cuộc sống là một, nỗi khổ tâm thì còn nặng nề hơn gấp ngàn lần.

Nhiều trường hợp như Tuấn là du học sinh qua đây hồi 18 tuổi, sau 3 năm học vẫn chưa tốt nghiệp được Trung học. Cậu bé trở nên chán nản, không muốn học nữa, chơi bời, phá hết tiền cha mẹ gửi sang, rồi đòi về nước. Cha của Tuấn chia sẻ: “Tôi rất hối hận vì việc cho con đi du học một cách mù quáng. Tiền mất, tật mang khi tôi vừa nợ nần chồng chất, con tôi lại học không được, sinh ra chán nản, bỏ về Việt Nam".

Còn cũng có trường hợp như Liên, cô bé lại khép mình lại, không chia sẻ với ai, chỉ ngồi trong phòng khóc một mình, tự dằn vặt hành hạ bản thân khi học tập không được như ý muốn. Mẹ của Liên đã phải sang bên này để mang em về Việt Nam điều trị tâm lý sau bệnh trầm cảm.

Buồn một nỗi là nhiều khi các du học sinh không biết chia sẻ cùng ai vì sợ bị chê cười, chế giễu. Cha mẹ cần hiểu tâm lý của con mình để động viên khích lệ con mình. Sự ủng hộ về tinh thần là rất quan trọng, nhất là khi con mình ở xa nhà, cô đơn bơ vơ nơi xứ người.

*Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi để đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?
Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?

(Dân trí) - Người ta hay nói, bài luận xin học bổng chính là lúc bạn đi “bán” hình ảnh của mình cho người trao học bổng. Nói vậy chẳng sai, ai cũng hiểu bạn đang đi “bán”, nhưng bạn “bán” như thế nào để đạt được thành công? Đó lại là lúc bạn cần phải bình tâm suy nghĩ và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:17

Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp
Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp

(Dân trí) - Letitia Chai, sinh viên năm cuối trường Đại học Cornell (Mỹ) đã khiến nhiều người chứng kiến sốc khi mặc độc nội y trong buổi thuyết trình luận văn tốt nghiệp. Hành động của nữ sinh Mỹ vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:00

Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao

Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:33

Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng
Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng

(Dân trí) - Thay vì được nghe những câu chuyện thành công, các bạn trẻ đã được các cựu du học sinh Australia trở về nước chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với thất bại, bài học quý giá trong khởi nghiệp, trong kinh doanh và trong cả cuộc sống tại hội thảo Khởi sự kinh doanh – Thất bại là mẹ thành công” do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:00

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”
Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

(Dân trí) - Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) vừa trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:39

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:29

Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia
Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 5/5, triển lãm doanh nghiệp cựu sinh viên Australia được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia trưng bày sản phẩm ấn tượng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, giáo dục, du lịch, bán lẻ và dịch vụ tư vấn… của 36 doanh nghiệp do cựu du học sinh Việt từ Úc trở về nước khởi nghiệp.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:27

Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

(Dân trí) - Hot girl Mie Nguyễn không phụ kì vọng của người hâm mộ khi đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của đại học Mỹ Northeastern.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:54

Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc
Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc

Singapore là lựa chọn du học hàng đầu ngay giữa lòng châu Á nhờ giá trị bằng cấp, chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, giàu kinh nghiệm. Hiện nay du học sinh Singapore còn có cơ hội được chuyển tiếp thẳng sang những Đại học nổi tiếng của Úc – một trong những cường quốc giáo dục hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:20

"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng
"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, đây là một ngoại lệ hiếm thấy trong mùa tuyển sinh đại học quốc tế năm nay.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:09

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch
Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, học ở “trường làng”, Phan Thị Thanh Hà từng không dám mơ đến việc đi du học. Những chuyến du lịch trải nghiệm dọc Việt Nam đã giúp cô gái 9X khám phá chính mình, vượt qua giới hạn bản thân để quyết tâm chinh phục miền đất mới.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:29

Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?
Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit - người sở hữu 33 bằng đại học quốc tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho biết, nhiều người hỏi rằng ông đã mất bao lâu để hoàn thành sự nghiệp học hành. Nhưng thực tế là không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:32

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Harvard, ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates không ngại chia sẻ niềm hối tiếc "thanh xuân" thời còn học đại học vì sống khép kín, không hòa đồng mà chỉ cặm cụi làm nghiên cứu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:36

Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt
Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền), sinh viên Việt đang theo học bậc thạc sĩ tại Đại học Stanford danh tiếng nước Mỹ vừa chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân và những lỗi cơ bản người Việt thường gặp khi nói tiếng Anh.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:12

Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft
Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft

(Dân trí) - Chị Hoa Đinh, cựu sinh viên ĐH Waikato (New Zealand) hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore và là người sáng lập một fanpage về học bổng du học với hơn 95.000 lượt theo dõi chia sẻ “bí kíp” giành học bổng chất lượng cao ở xứ sở kiwi.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương
Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong tà áo dài duyên dáng, Nguyễn Quỳnh Anh - du học sinh Việt đoạt giải Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo, Nhật Bản đã gây ấn tượng đẹp với nhiều khách quốc tế tham quan gian hàng truyền thống của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện Bazaar của Hội phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (ALFS) 2018.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:00

Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi
Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi

(Dân trí) - Tuần trước, Đại học Ashland bang Ohio (Mỹ) phát đi thông báo sẽ cấp học bổng toàn phần cho những học sinh chơi Fornite (một thể loại game bắn súng) giỏi trong năm nay.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:03

Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan
Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan

Các trường phổ thông Hà Lan dành cho học sinh tiện nghi, tự do và sự bình yên. Ở đây, trẻ em đến trường lúc 4 tuổi, còn trong một số chương trình, không có các môn Hóa học và Vật lý quen thuộc. Thế nhưng, học sinh và bố mẹ luôn luôn có sự lựa chọn học gì và học thế nào ở trường phổ thông.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:42

Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32

Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng
Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Dù vô cùng xinh xắn, đáng yêu nhưng trước nay Nguyễn Huyền Trang chưa từng có một mảnh tình vắt vai, thậm chí gia đình còn lo lắng bởi tính cách cô nàng khá đanh đá. Thế rồi một ngày kia, Trang để mặt mộc, mặc đồ ngủ đi siêu thị ở Nhật thì bỗng chạm mặt Osanaga Rui và chuyện tình yêu đẹp như phim chớm nở đúng mùa hoa anh đào.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:57

Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan
Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Trong hai ngày 20 - 21/4 vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Quốc lập Thành Công, Đài Nam (Đài Bắc Trung Hoa) đã tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2018”.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:00

Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33