Thứ bảy, 28/09/2013 - 01:16

Giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 6

Dân trí

Ngày 23/9 vừa qua, tại trung tâm Nakanoshima - Đại học Osaka, Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Osaka đã tổ chức thành công hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 6 (gọi tắt là VJSE).

Hội nghị VJSE được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản và các nhà nghiên cứu trẻ. VJSE năm nay được tổ chức vào đúng sự kiện kỉ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

 

Ban tổ chức

Ban tổ chức

 

Đến dự hội nghị lần này, về phía Việt Nam, có anh Lý Hoàng Tùng đại diện cho Bộ khoa học và công nghệ Việt Nam. Về phía Tổng lãnh sự quán Việt Nam, có ngài Tổng lãnh sự Lê Quốc Thịnh, và đặc biệt, có Giáo sư Okamura Yasuyuki, phó hiệu trưởng Trường Đại học Osaka, giáo sư Fujita Seiichi, phó hiệu trưởng Trường Đại học Kobe, và các giáo sư là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của các trường thuộc Đại học Osaka và Đại học Kobe.

 

Hội nghị VJSE năm nay quy t hơn 150 người tham dự với 39 bài báo cáo khoa học và đã được trao đổi một cách sôi nổi giữa người báo cáo và người tham dự ở cả hai phiên toàn thể và phiên chuyên ngành.

 

Anh Lý Hoàng Tùng, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có bài báo cáo ngắn gọn những nỗ lực của chính phủ Việt Nam về việc cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy phát triển và hợp tác với Nhật Bản cả về chiều rộng và chiều sâu.

 

Ban tổ chứcGiáo sư Maeda Yasuaki, Đại học Phủ Osaka đã báo cáo về đề tài hợp tác của Nhật Bản về nhiên liệu sinh học trong việc chống xói mòn đất, chống ô nhiễm không khí, tạo việc làm cho người dân, chống biến đổi khí hậu, và xử lí đất chứ chất độc màu da cam. Bài báo cáo đã cho thấy những nỗ lực và thiện chí từ phía Nhật Bản trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

 

Điểm mới của hội nghị năm nay là phần trao đổi ngắn gọn thông tin cá nhân với gần 100 người đăng kí báo cáo ở 4 nhóm chuyên ngành: Y, sinh, môi trường và nông nghiệp; khoa học máy tính và công nghệ thông tin; khoa học vật liệu và kĩ thuật; kinh tế và các ngành khoa học xã hội. Nhiều ý kiến và vấn đề đã được đưa ra thảo luận một cách sôi nổi giữa những người tham gia.

 
Kết thúc hội nghị, đã có 9 bài báo cáo được ban chương trình của hội nghị VJSE bầu chọn và trao giải thưởng bài báo cáo tốt nhất.

 

Ban tổ chức


 

Chương trình tiệc banquet của hội nghị lần này cũng có nhiều điều thú vị. Tiệc banquet được phục vụ mang đậm tính truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, vị trí được ban tổ chức chọn lựa tổ chức có tầm nhìn cả thành phố với những ánh đèn nhiều sắc màu lung linh giữa đêm tối.

 

Thêm vào đó là các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm tính truyền thống Việt Nam như tiết mục đàn tranh cho em Nguyễn Bảo Giao Chi biểu diễn, như các tiết mục múa Nhật Bản do nhóm múa của nghệ sĩ Kobai biểu diễn đã để lại ấn tượng rất tốt đối với người xem.

 

Hội nghị VJSE 2013 khép lại với lời hứa hẹn và chào mời mọi người tham dự từ Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Kobe về VJSE 2014.  Và tác giả bài viết cũng tin rằng với truyền thống vốn có của nó, VJSE sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển, xứng đáng là một sân chơi và giao lưu khoa học của sinh viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

 

Bùi Văn Phố

VYSA Osaka

Mới nhất