Thứ ba, 26/01/2016 - 07:00

Ghé Toulouse, xem du học sinh nô nức chuẩn bị Tết

Dân trí

Các nam thanh nữ tú tại Toulouse, một trong những thành phố tập trung nhiều sinh viên Việt Nam nhất tại Pháp, đang gấp rút hoàn thiện chương trình Tết hứa hẹn hấp dẫn và mang đậm bản sắc văn hóa Việt trong dịp Tết Bính Thân sắp tới.

Dịp Tết Nguyên Đán của dân tộc đến gần, Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse (AEVTL) lại rộn ràng tổ chức các hoạt động chào năm mới cho du học sinh xa nhà. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến Đêm Gala Tết gồm chương trình văn nghệ và ẩm thực. Đây là chương trình được AEVTL tổ chức nhiều năm liền và đã để lại nhiều ấn tượng tốt với sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế.


Các bạn trẻ Việt tại Toulouse đang ráo riết tập luyện.

Các bạn trẻ Việt tại Toulouse đang ráo riết tập luyện.

Nguyễn Anh Quân (Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse) chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến xuân về, Hội sinh viên luôn nỗ lực tổ chức nhiều chương trình để giúp du học sinh xa nhà có thể sống trong không khí Tết.

Năm nay, vì điều kiện không cho phép, chương trình Đêm Gala Tết diễn ra khá muộn so với Tết Nguyên đán Việt Nam. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị vẫn sôi nổi từ sớm và đầy đủ với các hoạt động gói bánh chưng, thi nấu món ăn ngày Tết Việt Nam, tập văn nghệ...".

Năm nay, Gala Tết của du học sinh tại Toulouse sẽ diễn ra vào ngày 27/2 (tức ngày 20 tháng Giêng). Ban tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 350 du học sinh Việt Nam, kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Toulouse và các tỉnh lân cận (Bordeaux, Montpellier).


Không thể thiếu các tiết mục văn nghệ đón Xuân truyền thống

Không thể thiếu các tiết mục văn nghệ đón Xuân truyền thống

Với mong muốn có thể mang lại cho du học sinh Toulouse một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa nhất, các thành viên của AEVTL đã phải lên kế hoạch cho chương trình ngay từ những ngày đầu tháng 10/2015.

Dù bận rộn việc học, làm thêm, du học sinh vẫn tranh thủ tập vào ngày nghỉ, thời gian rỗi lên khung chương trình, chuẩn bị chọn địa điểm, nguyên liệu làm món ăn truyền thống và tập múa hát. Đội văn nghệ sau nhiều tháng miệt mài tập luyện không ngừng nghỉ cũng đã bước vào giai đoạn hoàn thiện nốt những tiết mục cuối cùng để trình diễn trong đêm Tết sắp tới.


Các nam sinh cũng hào hứng, miệt mài tập luyện.

Các nam sinh cũng hào hứng, miệt mài tập luyện.

Bạn Linh Trang, SV năm nhất Đại học Toulouse III Paul Sabatier hào hứng chia sẻ: “Khi được các anh chị trong Hội sinh viên tập hợp để tham gia tập luyện cho chương trình văn nghệ Tết, ban đầu mình cũng khá e ngại vì trước đó chưa tập múa bao giờ. Nhưng được sự động viên của các anh chị, mình đã tham gia tập luyện vào các chiều chủ nhật hàng tuần.

Những buổi tập thực sự là một cơ hội tuyệt vời để mình khám phá thêm nhiều khả năng của bản thân và đặc biệt giúp mình quen biết thêm nhiều anh chị và các bạn. Việc tham gia tập luyện trong đội văn nghệ chắc chắn sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ của năm đầu tại Pháp của mình”.


Một số bạn bè quốc tế cùng tham gia chương trình.

Một số bạn bè quốc tế cùng tham gia chương trình.

Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi các món ăn mang hương vị ngày tết. Chính vì vậy, đêm hội năm nay sẽ có tiệc buffet với các món ăn truyền thống mang hương vị của cả 3 miền Bắc Trung Nam như nem, bánh chưng, giò lụa, gỏi gà,… Đây là lần đầu tiên tiệc Buffet Tết được tổ chức, đánh dấu nét đổi mới, sự hoàn thiện và trưởng thành không ngừng trong công tác tổ chức của Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse.

Ngoài tập văn nghệ, du học sinh Việt tại Toulouse còn tham gia nhiều hoạt động khác như Cuộc thi Thiết kế Poster – Logo Tết AEVTL 2016, Triển lãm ảnh Tết truyền thống Việt Nam tại Université de Toulouse để giới thiệu về Tết cổ truyền đến sinh viên quốc tế tại thành phố Toulouse… Cuối tháng 1/2016, du học sinh Việt sẽ tập trung tham gia gói bánh chưng.

Ghé Toulouse, xem du học sinh nô nức chuẩn bị Tết - 5

Lệ Thu – Hà Trang