Thứ ba, 23/01/2018 - 07:39

Du học Canada: Lộ trình thẳng tiến Đại học - Rộng mở định cư

Nếu định cư Canada sau tốt nghiệp là mục tiêu khi du học thì việc chọn khóa học hợp lý được coi là ưu tiên hàng đầu để sinh viên quốc tế hiện thực hóa ước mơ, đặc biệt là với những ai muốn đặt chân lên những tỉnh bang xinh đẹp như British Columbia (B.C) và Manitoba.

Du học Canada: Lộ trình thẳng tiến Đại học - Rộng mở định cư - 1

Địa điểm thu hút du học sinh

Dù có nét khác biệt nhưng British Columbia và Manitoba đều là những tỉnh bang đáng sống nhất tại đất nước Canada xinh đẹp.

British Columbia có diện tích rộng thứ 5 cả nước, là “mái nhà chung” của hơn 4 triệu cư dân. Ngoài thủ phủ Victoria, B.C còn có Vancouver – thành phố lớn nhất tỉnh bang và là trung tâm công nghiệp hàng đầu cả nước, khiến nơi này càng thêm giàu mạnh. Nhờ hệ thống giáo dục uy tín, B.C cũng là địa điểm du học của lý tưởng của sinh viên quốc tế. Theo thống kê, trong năm 2015, số du học sinh ở đây là 130,053 người – tăng 44% so với năm 2010.

Về Manitoba, tuy diện tích chỉ đứng hàng thứ 8 với dân số vỏn vẹn hơn 1.2 triệu người nhưng vùng này có tiềm năng phát triển kinh tế lớn không kém các tỉnh bang khác trong cả nước. Thủ phủ của Manitoba là thành phố Winnipeg. Nhờ mô hình nhập cư và di trú luôn thay đổi tích cực rộng mở, đây được coi là tỉnh bang đa sắc tộc bậc nhất Canada. Dựa vào đánh giá gần nhất, có 4,876 sinh viên quốc tế chọn Manitoba là địa điểm du học và con số này sẽ còn tăng do chính sách ưu đãi của chính quyền.

Cơ hội định cư rộng mở

British Columbia và Manitoba hiện rất cần đội ngũ nhân lực lớn, trình độ cao để phục vụ nền kinh tế đã và đang trên đà phát triển. Chính những người nhập cư (đặc biệt là diện tay nghề cao) là nguồn lao động đầy tiềm năng, đóng góp cho sự lớn mạnh của 2 tỉnh bang này. Theo thống kê,tỉ lệ người nhập cư tại British Columbia là 27% và Manitoba là 6.2%, chứng tỏ đây thực sự là “miền đất hứa” cho những ai có ý muốn định cư nhờ nhiều chính sách rộng mở.


Dự báo mức tăng trưởng việc làm tại British Columbia giai đoạn 2015-2025

Dự báo mức tăng trưởng việc làm tại British Columbia giai đoạn 2015-2025


Nhu cầu lao động tại Manitoba giai đoạn 2016-2022

Nhu cầu lao động tại Manitoba giai đoạn 2016-2022

Theo luật, Canada cho phép du học sinh ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm sau tốt nghiệp. Nếu chọn học ở British Columbia, trong quá trình này bạn có thể xin định cư diện Skills Immigration (SI) – International Graduate theo lộ trình Đề cử tỉnh bang B.C (B.C Provincial Nominee Program).

Tại Manitoba, chính sách nhập cư thậm chí còn thuận lợi hơn. Ngoài định cư dưới dạng Work Experience Pathway theo diện tay nghề cao (Skilled Worker in Manitoba Stream) cho những ai học ở đây và đã đi làm tối thiểu 6 tháng, trong năm 2018, chính quyền Manitoba sẽ ra mắt chương trình định cư International Education Stream (IES). Theo đó, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics), đặc biệt là những người đã trải qua kỳ thực tập thuộc lĩnh vực này ở sẽ được đề cử định cư nhanh hơn và không còn yêu cầu ứng viên phải làm việc ít nhất 6 tháng trước khi xét đơn.

Lộ trình nào để học tập – định cư?

Những hình thức định cư trên tạo nhiều điều kiện cho các du học sinh có ý định ở lại British Columbia và Manitoba sau tốt nghiệp. Tất cả những gì bạn cần là chọn lộ trình học tập phù hợp với bản thân để biến ước mơ định cư thành hiện thực.

Lựa chọn đó chính là chương trình Dự bị vào các trường lớn như University of Manitoba và Simon Fraser University qua lộ trình liên thông từ các cao đẳng như International College of Manitoba (ICM) và Fraser International College (FIC). Do những trường trên đều thuộc TOP 400 Đại học hàng đầu Thế giới, đầu vào khó, tỉ lệ cạnh tranh cao nên học dự bị tại ICM và FIC rồi liên thông sang bậc đại học là lựa chọn dễ dàng và hiệu quả hơn cho nhiều sinh viên quốc tế lẫn Việt Nam.

Dưới đây là thông tin sơ lược về ICM và FIC cũng như lộ trình học tại hai trường trước khi chuyển tiếp lên University of Manitoba và Simon Fraser University:

Thông tin

International College of Manitoba

Fraser International College

Địa chỉ

Campus Fort Garry thuộc University of Manitoba.

Campus Burnaby Mountain thuộc Simon Fraser University

Lộ trình học

- UTP Stage I: chương trình dự bị kéo dài 8 tháng, được thiết kế thiết kế như cầu nối giữa bậc phổ thông và đại học. Nếu đủ điểm GPA, bạn sẽ được nhận vào UTP Stage II.

- UTP Stage II: Tương ứng với năm nhất tại đại học Manitoba, kéo dài trong 3 kỳ (hoặc 1 năm). Sau khi hoàn thành xong bậc này, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào hệ cử nhân năm 2 của University of Manitoba.

- UTP Stage I: chương trình dự bị kéo dài 2 kỳ, được thiết kế như cầu nối giữa bậc phổ thông và đại học. Nếu đủ điểm GPA, bạn sẽ được nhận vào UTP Stage II.

- UTP Stage II: Tương ứng với năm nhất đại học Simon Fraser, kéo dài trong 3 kỳ (hoặc 1 năm). Nếu đủ điều kiện, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào hệ cử nhân năm 2 của Simon Fraser University.

Học phí

Từ $15,914 đến $16,490 CAD/năm

Từ $19,000 đến $26,010 CAD/năm

Ưu điểm

- Du học sinh có thể bắt đầu khóa dự bị ngay khi học xong lớp 11.

- Chương trình học trong khóa dự bị được thiết kế bởi chính University of Manitoba và Simon Fraser University.

- Sinh viên được liên thông thẳng lên năm 2 đại học, thời gian tốt nghiệp dự kiến không hề thay đổi.

- Cung cấp chương trình vừa học vừa làm (CO-OP), giúp sinh viên có điều kiện thực hành và đặc biệt thuận lợi cho quá trình nộp đơn xin định cư sau này của người học khối STEM.

Bạn không thể bỏ qua : Những công việc được trả lương cao nhất tại Canada

Bạn băn khoăn về chọn Ngành học – Trường học để hướng tới tương lai VIỆC LÀM & ĐỊNH CƯ tại Canda? EduViet Global sẽ cùng Đại diện trường University of Manitoba và Simon Fraser University giải đáp tất cả những băn khoăn đó tại Hội thảo:

“Du học Canada: Lộ trình Thẳng tiến Đại học – Rộng mở Định cư ”

ĐĂNG KÝ NGAY

- Thời gian: 9h sáng thứ 7, ngày 27/1/2018

- Địa điểm: Tầng 10, Tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT & TT, số 1A Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội (Cạnh Ngã tư Hoàng Đạo Thúy – Lê Văn Lương)

- Hotline ĐĂNG KÝ: 0985.701.001 hoặc 0987.393.031

K.M