Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:35

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển

Dân trí

Chia sẻ trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ mới đây, cụ bà Lorna Prendergast (90 tuổi) hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp hàng trăm sinh viên được truyền cảm hứng rằng không bao giờ là quá già để ước mơ và thực hiện ước mơ.

"Khi càng biết nhiều, tôi càng muốn chia sẻ với những người ít tuổi hơn kinh nghiệm của mình. Tôi đặc biệt muốn xoá bỏ tư tưởng mình quá già để theo đuổi một điều gì đó", bà chia sẻ.

Theo bà, từ điển không có từ "không thể". Bà Prendergast là sinh viên cao học duy nhất được nhắc tên trong lễ tốt nghiệp.

Cụ bà Lorna Prendergast sống tại thành phố Bairnsdale, Australia vừa nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Người cao tuổi tại Đại học Melbourne cách đây ít hôm. Chồng qua đời năm 2016, một năm sau cụ bà Lorna Prendergast quyết định đăng ký học thạc sĩ tại Đại học Melbourne.

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ không thể trong từ điển - 1

Khoảnh khắc bà Prendergast lên nhận bằng thạc sĩ khiến hội trường bất ngờ reo hò cổ vũ. 

Cơ duyên học bằng thạc sĩ của cụ bà bắt nguồn từ một chương trình khoa học nói về tác dụng của âm nhạc đối với việc chữa trị các bệnh nhân mất trí. Thật tình cờ, bà cũng được trải nghiệm liệu pháp này trong nhà dưỡng lão trước đó.

Vì vậy, bà quyết định đăng ký học vì muốn tìm hiểu thêm về nó. Trọng tâm nghiên cứu của bà là sử dụng phương pháp cứu trợ tạm thời bằng âm nhạc dành cho những người mắc chứng mất trí nhớ.

Song thách thức của loại hình học trực tuyến với một người cao tuổi quả không hề nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn không khiến cụ bà dừng bước. Mày mò học máy tính, đăng ký học, cách thuyết trình online... cuối cùng bà cũng bắt nhịp được với đam mê học tập và giành tấm bằng thạc sĩ ở tuổi 90.

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ không thể trong từ điển - 2

Cháu gái đến dự lễ tốt nghiệp của cụ bà.

Cụ bà Prendergast chia sẻ, vì từng là một tổng đài viên và người trông coi thư viện nên bà sẵn sàng chấp nhận những thử thách này. Ngoài ra trường có một đội ngũ chuyên về công nghệ và họ cũng hỗ trợ bà rất nhiều.

Phó giáo sư Rosemary McKenzie, giảng viên của bà Prendergast cho hay, cụ bà chính là nguồn cảm hứng cho mọi người trong lớp học và cả trong trường.

Với tinh thần học tập suốt đời, cụ bà đã vượt qua rào cản khoảng cách số và hoàn thành chương trình xuất sắc.

"Bà Lorna có tinh thần làm việc bền bỉ và rất nhanh chóng nắm bắt được chương trình học trực tuyến. Với xu hướng dân số già đi ở Australia như hiện nay, tôi mong đợi gặp nhiều sinh viên cao tuổi hơn trong trường đại học", nữ phó giáo sư nói.

Chia sẻ về dự định sắp tới, cụ bà Prendergast nói sau khi nhận bằng, bà muốn nghỉ ngơi và lo cho việc gia đình trước khi tiếp tục kế hoạch mới.

Lệ Thu

Theo ABC News Australia

Mới nhất

Đáng quan tâm