“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam”

Dân trí “Chúng tôi công nhận luật pháp của Việt Nam cũng đã khá rành mạch về quy trình, điều kiện và các văn bản cần thiết từ nhà đầu tư.  Chúng tôi đã phải bỏ ra gần 2 năm để tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu giáo dục của các gia đình người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống tại Hà Nội để đi đến quyết định cho ngôi trường mới…”
>>Danh sách 11 trường quốc tế do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy phép

Đó là chia sẻ của ông Phạm Đức Trung Kiên, Việt kiều Mỹ, người đã được Nhà Trắng và Quốc Hội Hoa Kỳ giao trọng trách khởi đầu và xây dựng Quỹ Giáo Dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation). Hiện ông Phạm Đức Trung Kiên là thành viên Hội đồng quản trị Trường quốc tế ISPH tại Khu đô thị ParkCity Hà Nội (trường có trong danh sách 11 trường quốc tế được Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận).

Từ vụ lùm xùm, lập lờ trường mang danh “quốc tế” gây tranh cãi tại Hà Nội, phóng viên Dân trí đã có trao đổi với ông Phạm Đức Trung Kiên về quy trình xin giấy phép thành lập trường quốc tế, về hoạt động, cam kết chất lượng, về đầu tư kinh doanh giáo dục…

“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam” - 1

Ông Phạm Đức Trung Kiên

Phóng viên: Trường Mầm non và Phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội có 100% vốn nước ngoài được Sở GD&ĐT Hà Nội cấp phép hoạt động. Ông có thể cho biết quy trình xin để được cấp phép đào tạo trường quốc tế này như thế nào?

Ông Phạm Đức Trung Kiên:  Để được giấy phép thành lập và điều hành Trường quốc tế ISPH tại ParkCity Hà Nội, chúng tôi đã phải đi qua một quy trình khá rõ ràng nhưng đòi hỏi nhiều công sức và sự chuẩn bị chu đáo. 

Chúng tôi công nhận luật pháp của Việt Nam cũng đã khá rành mạch về quy trình, điều kiện và các văn bản cần thiết từ nhà đầu tư.  Chúng tôi đã phải bỏ ra gần 2 năm để tìm hiểu và so sánh giữa các hệ giáo dục quốc tế như IB (tú tài quốc tế), AP (Hoa Kỳ) và Cambridge (Anh Quốc). 

 Chúng tôi cũng đã phải nghiên cứu nhu cầu học tập và nhu cầu giáo dục của các gia đình người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống tại Hà Nội để đi đến quyết định lựa chọn chương trình Cambridge cho ngôi trường mới của chúng tôi. 

 Sau đó, chúng tôi đã phải thành lập một đội ngũ chuyên gia để soạn thảo rất nhiều tài liệu liên quan đến việc giảng dạy chương trình Cambridge, cũng như các chương trình Văn, Sử, Địa theo quy định của Bộ giáo dục để tạo thành một bộ hồ sơ rất dày nộp vào các cơ quan chức năng xin thành lập trường. 

Sau khi hồ sơ đã được thẩm định ở các cơ quan, Sở giáo dục & đào tạo Hà Nội đã tổ chức những chuyến đến khảo sát thực địa về địa điểm và cơ sở vật chất của ngôi trường mới trong khu đô thị ParkCity trước khi có quyết định cho phép thành lập trường hay không. 

Sau đó, trước khi được giấy phép hoạt động, chúng tôi cũng phải nộp hồ sơ cá nhân của hiệu trưởng và các giáo viên nước ngoài với tất cả các giấy tờ chứng minh đầy đủ khả năng giảng dạy của họ để các cơ quan chức năng cho phép nhà trường chính thức đi vào hoạt động.  Nói chung, đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều chuyên môn về giáo dục và sự đầu tư lớn về thời giờ từ người sáng lập trường. 

Tôi nghĩ đầu tư vào một ngôi trường quốc tế không phải là một thương vụ đầu tư bình thường mà ai cũng có thể làm được.  Tôi và các cộng sự đều có niềm đam mê về giáo dục nên mới theo đuổi con đường này.  

Việc lùm xùm, lập lờ tên trường “quốc tế” tại Hà Nội vừa qua, là chủ đầu tư nước ngoài trên thị trường giáo dục Việt Nam, ông có nhận xét gì?

Tôi nghĩ có lẽ chúng ta không nên có một cái nhìn quá khắt khe đối với những ngôi trường đang cố gắng cung cấp một trải nghiệm giáo dục quốc tế cho các con em Việt Nam. 

Tôi cũng thông cảm với mong muốn của các nhà quản lý giáo dục và tôi hi vọng mọi người cùng nhìn về mục tiêu chung là việc giáo dục con em chúng ta một cách tốt nhất có thể trong hoàn cảnh đang phát triển của Việt Nam hôm nay. 

Tôi nghĩ phụ huynh phải là người có trách nhiệm to lớn nhất trong việc tìm hiểu về ngôi trường mà mình muốn đưa con em đến học.  Chúng tôi thành lập trường ISPH cũng trong mục đích là tạo thêm một sự chọn lựa mới, có chất lượng cao, cho các phụ huynh tại Hà Nội. Để tạo điều kiện cho các gia đình Việt Nam, chúng tôi cũng đã thiết kế một chương trình đặc biệt có giới hạn 4 năm trong đó cha mẹ sẽ không phải đóng học phí. 

Có ý kiến cho rằng, “về bản chất hầu hết những người sáng lập và đầu tư trường quốc tế ở Việt Nam hiện nay họ là những người làm kinh tế và chúng ta hãy nhìn lại họ bằng thái độ sòng phẳng của nghề kinh doanh giáo dục”, vậy ý kiến của ông như thế nào?

Theo tôi, tư duy về giáo dục đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra từ nhiều thập niên trước, “Vì lợi ích 10 năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người.”  Chúng tôi chia sẻ quan điểm căn bản này trong việc thành lập Trường quốc tế ISPH.

Trường quốc tế ISPH nằm dưới sự quản lý của Sở giáo dục và Ủy ban Nhân dân Thủ đô Hà Nội, chúng tôi tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt và báo cáo minh bạch, đều đặn đến các cơ quan chức năng. 

Chúng tôi mong muốn các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan chức năng tiếp tục khuyến khích sự trao đổi, gắn kết giữa các trường quốc tế và các trường Việt Nam để học sinh Việt Nam và học sinh nước ngoài có thể học hỏi lẫn nhau và trở thành những công dân toàn cầu từ khi vẫn còn đang học tại Hà Nội. 

Xin trân trọng cám ơn ông!

Ông Phạm Đức Trung Kiên là Việt kiều Mỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục.  Trước khi đưa gia đình về Việt Nam năm 2006, ông Kiên đã được Nhà Trắng và Quốc Hội Mỹ giao trọng trách khởi đầu và xây dựng Quỹ Giáo Dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation) nhằm giúp Việt Nam đào tạo các tiến sĩ các đại học tốt nhất ở Hoa Kỳ. 

Sau 15 năm hoạt động, quỹ VEF đã tuyển và đưa sang Mỹ đào tạo khoảng 600 học viên trong ngành khoa học & công nghệ. Các học viên này đều đã trở về nước làm việc.

Hiện nay, ông Kiên là thành viên Hội đồng quản trị Trường quốc tế ISPH tại Khu đô thị ParkCity Hà Nội, hệ thống Trường Việt Úc tại thành phố Hồ Chí Minh…  Đồng thời, ông cũng là người sáng lập và điều hành tổ chức xã hội từ thiện Vietnam Foundation với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và y tế.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi ở bang Minnesota (Mỹ) đã dùng tiền tiết kiệm từ việc bán hàng ngàn chiếc bánh cupcake trong suốt 1 năm để đãi gia đình mình đến Disney World vui chơi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường
Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường

(Dân trí) - Các bạn cùng lớp của Callum De Bortoli chạy cùng và cổ vũ cho em trong suốt cuộc đua 1.500m và công kênh cậu lên vai khi em về đích.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất
Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất

(Dân trí) - Không ngại kết giao, không ngại mở lòng và học hỏi là cách nhanh nhất và tốt nhất giúp các du học sinh Việt thích nghi tốt với nền giáo dục mở ở New Zealand.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:00

Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia
Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia

(Dân trí) - Với ước mơ đứng trên giảng đường thế giới, nữ sinh Nguyễn Châu Anh (SN 2001, trú tại huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An) đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt lên chính bản thân mình để xuất sắc giành học bổng Australia trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:30

Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc
Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Với bé gái 8 tuổi Hanhan sống tại tỉnh Sơn Đông, nghỉ hè không phải là thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi, mà là để học tập.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:51

Hiện tượng "cuồng trai Tây" qua góc nhìn của cựu du học sinh Việt tại Mỹ
Hiện tượng "cuồng trai Tây" qua góc nhìn của cựu du học sinh Việt tại Mỹ

(Dân trí) - “Chúng ta đang sống ở thời đại, nơi mà những đặc điểm của người da trắng chính là tiêu chuẩn của vẻ đẹp như mũi cao dọc dừa, da trắng nõn nà, dáng cao gầy,… Bởi vậy mà đôi khi chúng ta tự ti với chính mình. Đây cũng chính là nguyên nhân khơi dậy làn sóng cuồng trai Tây trong những năm gần đây và điều đó góp phần làm tăng thêm sự kỳ thị văn hóa trong các mối quan hệ đa chủng tộc.”

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:44

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?
Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?

(Dân trí) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được xem là ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm có mức lương “khủng” nhất (trong danh sách 10 đại học hàng đầu Mỹ) với thu nhập trung bình 104.700 USD/ năm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:56

Mỹ: Cô hiệu trưởng lên facebook live kể chuyện đều đặn hàng tuần cho học sinh
Mỹ: Cô hiệu trưởng lên facebook live kể chuyện đều đặn hàng tuần cho học sinh

(Dân trí) - Cô hiệu trưởng Belinda George (42 tuổi) tuần nào cũng đều đặn kể chuyện trước giờ đi ngủ cho các bạn học sinh trên Facebook Live vào mỗi thứ Ba.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:41

Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí
Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí

(Dân trí) - Anh Trần Đăng Khoa vẫn nhớ như in thời điểm tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư Dầu khí tại Đại học Houston (Mỹ) vào tháng 05/2015 - đúng thời điểm khủng hoảng giá dầu trầm trọng. Rất nhiều công ty dầu khí của Mỹ sa thải nhân viên, đó là một cú sốc lớn đối với các sinh viên quốc tế học ngành này muốn bám trụ lại xứ sở cờ hoa…

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:45

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ
Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Sự kiện Vòng tay Nước Mỹ 7 (VTNM7) do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Hoa Kỳ (AVSPUS) phối hợp với Hội TNSVVN tại Boston tổ chức tại Boston, Massachusetts trong 3 ngày (16–18/8) với chuỗi hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa thu hút gần gần 400 người tham gia đến từ hơn 20 tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất
Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, khoảng một nửa số trẻ em Anh không biết con ong, lá cây sồi, quả mâm xôi, quả việt quất trông như thế nào... Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:31

Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn
Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn

(Dân trí) - Một học sinh năm cuối tại trường trung học Caddo Hills ở Norman, bang Arkansas (Mỹ) đã tiết kiệm tiền suốt hai năm để mua xe lăn điện cho người bạn cùng lớp bị tật nguyền của mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid). Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở xứ Kiwi đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên các tiêu chí đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học, sự đa dạng về sinh viên, chi phí sinh hoạt học tập, trải nghiệm đáng mơ ước và yếu tố tuyển dụng, thành phố London (Vương quốc Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt nhất để du học cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:15

Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand
Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand

(Dân trí) - Tham gia triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được gặp gỡ đại diện 200 trường hàng đầu các nước và cơ hội tiếp cận 5000+ học bổng lên đến 100% với tổng giá trị 100 tỷ đồng ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:00

Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình
Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình

(Dân trí) - Học sinh nghịch ngợm và những bậc phụ huynh nóng tính đang đẩy các giáo viên Úc tới những thói quen đáng báo động.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:27

Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ
Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Tại Đại học Berkeley (Mỹ) mới đây - đội tuyển Việt Nam (Rainbow Straws) đã vượt qua 30 quốc gia trên toàn thế giới được xướng tên nhận cúp Vô địch cho sân chơi khởi nghiệp quốc tế dành cho học sinh phổ thông - Sage Global 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:42

Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?
Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?

(Dân trí) - Đại học Harvard từ lâu đã được mệnh danh “lò luyện tỷ phú thế giới” bởi lẽ trường sản sinh nhiều nhân tài kiệt xuất, nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những người giàu có, quyền lực nhất hành tinh.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:54

Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize
Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize

(Dân trí) - Mới đây, ba thí sinh Việt Nam xuất sắc đã nhận được Học bổng IELTS Prize 2018-2019, với giá trị học bổng lần lượt là giải Nhất 180 triệu đồng, giải Nhì 150 triệu đồng và giải Ba 120 triệu đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:02

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật
Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Tháng 8 sang, sắc nắng vàng tràn ngập khắp các nẻo đường Tokyo, cùng với tiếng ve vang dội như giục giã mọi người xuống đường chào đón một mùa lễ hội đầy màu sắc. Trong hàng loạt các lễ hội mùa hè tại Nhật, nổi bật và được mong chờ hơn cả là lễ hội Obon.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:27

Nữ du học sinh Việt tại Úc gây thương nhớ bởi gương mặt khả ái
Nữ du học sinh Việt tại Úc gây thương nhớ bởi gương mặt khả ái

(Dân trí) - Dù sống xa nhà nhưng Hân luôn biết cách để khiến cho cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn bằng cách đối diện với những khó khăn và vượt qua chúng. Cô gái đến từ vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong” hiện đang học tập tại thành phố Adelaide, nước Úc.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:31

10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020
10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020

(Dân trí) - Ngày 12/8, Học viện Hoàng gia Chulabhorn cùng với Quỹ ASEAN vừa thông báo cấp 10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho công dân ASEAN (bao gồm Việt Nam) năm học 2020.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:41