Thứ hai, 09/11/2020 - 07:35

CEO thế hệ 10X, lập công ty năm 15 tuổi, được gọi là “Jack Ma kế tiếp”

Dân trí

Năm 2017, Li Xinze “gây bão” trên mạng xã hội Trung Quốc khi trở thành CEO đầu tiên sinh sau năm 2000 thành lập công ty của riêng mình có tên Chongcai Technology.

Ngoài ra, Li còn gây chú ý với một bài đăng trên Weibo với nội dung một số doanh nhân trong độ tuổi 30, 40 thiếu hiểu biết về Internet. Quan điểm này gây nhiều ý kiến trái nhiều tại quốc gia coi trọng kinh nghiệm và các bậc tiền bối như tại Trung Quốc.

CEO thế hệ 10X, lập công ty năm 15 tuổi, được gọi là “Jack Ma kế tiếp” - 1
Li Xinze, CEO công ty công nghệ sinh sau năm 2000 đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, CEO Xiaomi Lei Jun bênh vực và nhìn thấy tài năng của một người trẻ như Li, khi đó mới 17 tuổi. Ông Lei cho biết đôi khi ông cảm thấy áp lực khi là một doanh nhân thế hệ cũ. Ông Lei bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Li và khuyến khích thế hệ trẻ thế hệ 10X (sinh từ năm 2000 trở về sau) học tập, làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ. 

Li sinh năm 2000 tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Li tự thiết kế trang web game của riêng mình năm 10 tuổi. Năm 15 tuổi, Li nhận chứng chỉ vàng từ Học viện Ảo Microsoft. 

Điều đáng ngưỡng mộ về Li là anh tự học và nhận được nhiều chứng chỉ khác về game do các cơ sở từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan cấp.

Năm 2015, Li cùng một người bạn thành lập công ty Chongcai Technology và trở thành CEO sau hai tháng công ty đi vào hoạt động. 

Với những thành công khi tuổi đời còn rất trẻ, Li được mời đến các buổi hội thảo, xuất hiện trên truyền hình, thu hút sự chú ý lớn từ truyền thông. Việc CEO Xiaomi công khai ủng hộ vào năm 2017 cũng khiến công ty của Li thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. 

Li đã làm nên lịch sử khi trở thành CEO đầu tiên sinh sau năm 2000 có công ty nhận được khoản đầu tư trị giá 3 triệu Nhân dân tệ (450.000 USD). Tài năng của Li khiến anh được gọi là “Jack Ma kế tiếp”.

Vào thời điểm mới thành lập, nhân viên công ty của Li đều sinh sau năm 2000. Năm 2018, công ty của Li gặp nhiều khó khăn khi nhiều nhân viên bước vào ngưỡng cửa thi đại học. Khi các nhân viên cũ rời đi, công ty tuyển nhân sự mới, nhưng ít người đạt được kỳ vọng của Li.

Năm 2017, Li từ chức CEO Chongcai Technology và tới Nga theo học đại học. Hiện Li giữ chức chủ tịch công ty. Chongcai Technology hiện sản xuất thùng rác thông minh, trò chơi mô phỏng và canh tác thân thiện với môi trường.

Tháng 6/2020, Chongcai Technology công bố kế hoạch gọi vốn với kỳ vọng thu được 12 triệu Nhân dân tệ (1,8 triệu USD) vốn đầu tư. 

Minh Hương

Theo SCMP