Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

Dân trí Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Vì sao người Anh không cảm thấy bị “đe dọa” bởi người Việt?

Ngày 24/6, Anh chính thức công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo đó, 51,9% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ Brexit (từ ghép giữa Britain (nước Anh) và exit (thoát) để chỉ việc Anh rời khỏi EU).

Các tác động “nhãn tiền” của Brexit nhanh chóng trở thành chủ đề quan tâm của không chỉ người dân Anh mà cả du học sinh và phụ huynh Việt. Tuy nhiên, đa phần các du học sinh Việt vẫn “bình chân, bình tâm” sau cuộc “ly hôn” này, bởi lẽ ở thời điểm hiện tại, Brexit chưa gây tác động sâu sắc đến họ.


Hiếu Vương, tốt nghiệp ĐH H Warwick; đang hoàn thành bằng thạc sỹ về Kinh doanh quốc tế tại Anh và sắp đi làm tư vấn quản trị tại công ty PwC.

Hiếu Vương, tốt nghiệp ĐH H Warwick; đang hoàn thành bằng thạc sỹ về Kinh doanh quốc tế tại Anh và sắp đi làm tư vấn quản trị tại công ty PwC.

Chàng trai Hiếu Vương (SN 1991, cử nhân ngành Chính trị và Quan hệ quốc tế, ĐH Warwick, Anh) cho rằng, cuộc bầu cử mới chỉ quyết định được hướng đi của nước Anh trong tương lai mà thôi, chứ nó chưa làm rõ cho chúng ta thấy quá trình sẽ ra sao và tương lai cụ thể sẽ như thế nào.

Các chuyên gia thế giới cũng nhận định quá trình đàm phán về những thay đổi của quan hệ Anh - EU có thể mất tới 2 năm để hoàn tất. Do đó, ở tương lai gần, Brexit không có nhiều tác động đến du học sinh Việt.

Xét về nguyên nhân, ngoài những lý do về hệ thống phúc lợi xã hội bị đe doạ, bản sắc dân tộc bị phai nhoà, sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường lao động cũng là một trong những lý do chính khiến kết quả cuộc bầu cử nghiêng về hướng ra đi.

Cụ thể là với quyền tự do đi lại ở Châu Âu, phe ủng hộ ra đi cảm thấy tương lai họ bị đe doạ khi những người EU đổ xô vào đất nước mình và chiếm lấy những công việc mà “đáng ra” người Anh phải được hưởng…

Vậy Brexit có ảnh hưởng đến tương lai việc làm của du học sinh Việt? Vì sao người bản địa Anh không cảm thấy bị đe doạ khi người Việt xin được việc làm tại Anh?

Hiếu Vương phân tích: “Muốn biết được điều này thì chúng ta cần nhìn đến quy định xin visa làm việc cho những du học sinh và chuyên gia không thuộc EU tại Anh. Theo luật Anh, để được chấp nhận visa Tier 2 General để sinh sống và làm việc tại Anh, những người nằm ngoài EU (non-EU) nói chung và du học sinh Việt nói riêng cần phải vượt qua quá trình tuyển dụng của những tổ chức có khả năng tài trợ visa để được phép ở lại và làm việc tại Anh.

Điều quan trọng là để có thể được tài trợ cho việc bạn ở lại và làm việc cho họ thì mức lương khởi điểm của bạn phải đạt được một mốc cao nhất định (thường là trên trung bình thu nhập ở Anh tương đối).

Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy những công việc đạt những tiêu chuẩn trên thường thuộc về những tổ chức và những tập đoàn đa quốc gia lớn. Chính vì thế đối với phần lớn người dân Anh trung bình, những bạn du học sinh ngoài EU như Việt Nam đủ khả năng kiếm được việc làm ở Anh thường sẽ làm ở những ngành nghề với mức thu nhập cao (high-end jobs), và sẽ không cạnh tranh những công việc phổ thông với họ (low-end jobs)”.

Hiếu Vương cho rằng, đó là lý do khiến cá nhân anh cảm thấy cuộc sống và tương lai việc làm của du học sinh Việt Nam tại Anh Quốc sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều trong tương lai gần sau cuộc trưng cầu dân ý này.


Nguyễn Kim Chi, SV trường Cambridge School of Visual & Performing Arts, Anh.

Nguyễn Kim Chi, SV trường Cambridge School of Visual & Performing Arts, Anh.

Nữ du học sinh Nguyễn Kim Chi - SV trường Cambridge School of Visual & Performing Arts, Anh Quốc cho rằng, về trước mắt thì Brexit còn có tác động giúp cuộc sống du học sinh Việt tại Anh “dễ thở” hơn: “Là một du học sinh đang học tập ở Anh quốc, em thấy nếu Anh có rời khỏi EU, theo em được biết thì đồng bảng Anh sẽ mất giá và tỷ giá sẽ giảm đáng kể.

Chính vì vậy mà đây là cơ hội tốt để có thể giao dịch cũng như mua sắm các thứ. Những bạn nào cần đóng học phí thì đó là thời điểm rất thuận lợi”.

Tương lai và nhiều “biến số”

Nữ sinh Vũ Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Huddersfield chia sẻ: “Trường/ chỗ làm cũng email trấn an là sẽ không có bất cứ thay đổi gì lập tức”. Tuy nhiên, nhìn ở tương lai, Ngọc cho rằng, Brexit sẽ có tác động đến mối liên kết và chất lượng giáo dục Anh quốc.

Theo Hồng Ngọc: “Nước Anh được EU hỗ trợ hơn 15% chi phí cho công tác nghiên cứu. Vì thế, "cuộc ly hôn" này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các trường trong việc đảm bảo nguồn đầu tư cho giảng dạy và nghiên cứu.

Anh vốn được coi là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục và nghiên cứu nhờ việc thu hút nhân tài nước ngoài, đặc biệt từ các nước thành viên EU. Chính lãnh đạo nhiều trường ĐH tại Anh cũng lo ngại, Brexit sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đội ngũ chuyên gia, giảng viên của trường”.


 Vũ Hồng Ngọc, SV năm cuối ĐH Huddersfield, Anh.

Vũ Hồng Ngọc, SV năm cuối ĐH Huddersfield, Anh.

Nhìn đến tương lai xa, Hiếu Vương cảm thấy 2 kịch bản sau sẽ có khả năng xảy ra hậu Brexit: “Thứ nhất, do những yếu tố không chắc chắn cùng với những rủi ro đi kèm, nhiều công ty và tập đoàn lớn sẽ chuyển trụ sở và những chi nhánh của họ sang châu Âu thay vì ở lại Anh. Điều này có thể sẽ giảm đi đáng kể lựa chọn công việc cho du học sinh Việt về sau.

Thứ hai, chúng ta có thể sẽ thấy một quan hệ Anh - EU không có sự phân biệt giữa người EU và những người không thuộc EU trong tương lai. Mình cảm thấy đây là một kịch bản lạc quan cho du học sinh Việt mong muốn sinh sống và làm việc tại Anh quốc bởi vì thị trường lao động dường như sẽ được ‘san phẳng’ và người EU và không EU đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tại trợ visa một cách công bằng”, Hiếu lí giải.

“Hiện nay, với cùng một công việc và khi phải lựa chọn giữa một ứng cử viên nằm trong EU và một ứng cử viên nằm ngoài EU, mình thấy người nằm trong EU thường sẽ được rất nhiều lợi thế khi nhà tuyển chọn phải cân nhắc về vấn đề tài trợ visa. Tất nhiên là có thể sẽ có vô vàn những kịch bản khác có thể xảy ra và vì thế những nhận định hiện tại chỉ mang tính phỏng đoán”, Hiếu nói thêm.

Do đó, anh chàng này nghĩ rằng, trong tương lai xa, vẫn tồn tài quá nhiều biến số để đưa ra một nhận định cụ thể về "số phận” của con em người Việt tại Anh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

(Dân trí) - Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:00

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7
Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7

Trong tháng 7 này, các trường Anh Quốc sẽ sang Việt Nam cấp những thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016 và bắt đầu tuyển sinh cho khóa tháng 1/2017.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:13

Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ
Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:15

Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?
Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?

(Dân trí) - Đã hoặc đang làm việc với những “ông lớn” ngành công nghiệp kiểm toán, 3 diễn giả trẻ tài năng Mỹ Hạnh, Tiến Đạt, Việt Hương đã chia sẻ “tất tật” về con đường đến với Big Four trong buổi Coffee Talk - Hội thảo nghề nghiệp do VietAbroader tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:33

Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan
Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan

(Dân trí) - Cao 1m74, xinh xắn, hát hay, viết chữ đẹp như in… Hoa khôi duyên dáng Hà thành 2012 Dương Thu Trang còn khẳng định vẻ đẹp trí tuệ của mình khi vừa thi đỗ vào một ngôi trường đại học ở đất nước Bắc Âu.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:36

Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC
Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC

Vào ngày 9/7/2016 tới, tại AAC sẽ có buổi hội thảo của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ về cách làm visa du học Mỹ thành công. Hội thảo không chỉ có sự hướng dẫn của các chuyên gia mà còn có chia sẻ của các bạn học sinh đã đạt visa du học.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:00

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X
Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, sẵn sàng gác lại những thú vui riêng, thời gian Huy dành cho VietAboader nhiều hơn cho gia đình, bản thân. Huy và tổ chức tin rằng, tuổi trẻ Việt là nhân tố quan trọng tạo nên đổi thay tích cực và bền vững cho cộng đồng, từ sự thay đổi ở bản thân.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:28

Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc

Vào ngày 6/7/2016 tới, ông Gary McGuire từ trường La Trobe Melbourne, Úc sẽ có buổi phỏng vấn học bổng tại ISC-UKEAS.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:39

Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi
Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi

(Dân trí) - “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac – Washington D.C. 2016” là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ 3 thành lập và phát triển của Hội Thanh niên, sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:30