Bỏ Tết cổ truyền để hội nhập với thế giới?

Dân trí Theo Ngô Di Lân, chàng trai Việt đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Brandeis, Hoa Kỳ cho rằng các luận điểm mà nhiều người dựa vào đó ủng hộ việc xóa sổ Tết ta hoặc gộp Tết tây với Tết ta nếu xét kỹ đều không thuyết phục.

Năm hết, Tết đến, cũng là một lần nữa chúng ta lại cùng “đánh vật" với một câu hỏi vô cùng hóc búa: liệu có nên bỏ Tết cổ truyền để hội nhập với thế giới hay không? Có vẻ như ngày càng có nhiều người cho rằng chúng ta nên gộp Tết tây với Tết ta làm một để tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc. Với họ, bỏ Tết ta là một việc làm hợp thời, hợp thế. Mặc dù là một người trẻ và là một du học sinh nhưng tôi không đồng tình với quan điểm này.


Tác giả bài viết Ngô Di Lân - nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Brandeis, Hoa Kỳ.

Tác giả bài viết Ngô Di Lân - nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Brandeis, Hoa Kỳ.

Theo tôi hiểu thì những người ủng hộ phương án xóa sổ Tết cổ truyền thường dựa vào mấy luận điểm chính như sau. Thứ nhất, vì nghỉ Tết rất dài nên làm giảm năng suất làm việc, làm lỡ mất thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không nghỉ Tết như ta. Thứ hai, nghỉ Tết làm ảnh hưởng đến vụ lúa đông-xuân của người nông dân, gây ảnh hưởng về mặt kinh tế. Thứ ba, nghỉ Tết gây gián đoạn và ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tập của học sinh-sinh viên. Cuối cùng, Tết tạo điều kiện cho người dân ăn chơi nhậu nhẹt.

Nói tóm lại thì nghỉ Tết ta có thể có ý nghĩa về mặt tinh thần nhưng quá tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc, lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Nếu đúng như vậy thật thì có lẽ cũng nên xem xét gộp hai cái Tết vào làm một. Tuy nhiên nếu xem xét những luận điểm này kĩ thì đều thấy chúng không thuyết phục.

Thứ nhất, nghỉ Tết không có nghĩa là cuộc sống xung quanh bạn đóng băng. Giờ nhiều khi ngày mùng 1 cũng đầy các loại hang quán vẫn mở, cuộc sống vẫn nhộn nhịp như thường. Nói cách khác, nghỉ Tết không có nghĩa là không thể giao thương buôn bán với nước ngoài. Có luật nào cầm chúng ta làm việc trong ngày tết đâu? Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện đại ngày nay thì bạn cũng không nhất thiết phải lên cơ quan mới làm việc được nếu thật sự cần có việc gì đó phải giải quyết. Kể cả nghỉ Tết có tổn thất về mặt kinh tế đi nữa thì chúng ta cũng đừng quên rằng dịp Tết cũng là dịp người dân đi mua sắm rất nhiều. Có anh bạn của mình thậm chí còn nhận xét rằng dịp Tết ở nhà không khác gì mấy ngày lễ mua sắm “Black Friday” ở Mỹ. Nếu đúng vậy thật thì kể cả về mặt kinh tế, chưa chắc Tết đã có hại nhiều hơn có lợi. Cũng đừng quên rằng một trong những nước cũng có truyền thống nghỉ Tết nguyên đáng giống Việt Nam là Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Có vẻ như việc nghỉ Tết không ảnh hưởng đến việc giao thương buôn bán với nước ngoài của Trung Quốc cho mấy?

Thứ hai, tôi cho rằng những người ủng hộ phương án bỏ Tết ta đang thổi phồng lợi ích của việc bỏ kì nghỉ lễ này. Họ cứ nói như thể chuyện thành bại trong kinh doanh hay mọi thứ phụ thuộc vào mấy ngày nghỉ Tết. Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi nghĩ một người nhân viên mà sáng chín giờ mới mò đến cơ quan xong lại ra cà phê cà pháo đến gần trưa mới quay về cơ quan, ngồi chưa ấm chỗ đã lại bỏ đi ăn trưa thì việc họ nghỉ bớt hay thêm vài hôm cũng chẳng thay đổi điều gì. Ý của tôi ở đây là nếu chúng ta có những thói quen làm việc không hiệu quả thì việc nghỉ thêm bớt mấy hôm không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc đáng kể.

Thứ ba, chuyện gây gián đoạn đến việc học tập thì tôi xin nói luôn là ở các nước phương Tây, việc học sinh – sinh viên được nghỉ ba bốn tuần vào dịp lễ Giáng Sinh là điều hết sức bình thường. Từ trải nghiệm của cá nhân tôi thì sau kì nghỉ các bạn sinh viên thường trở lại với tinh thần hăng hái, phấn chấn hơn, có nhiều động lực để học tập hơn chứ không rệu rã như đợt cuối năm trước kỳ nghỉ. Hơn nữa, nghỉ học không có nghĩa là chỉ ở nhà, ăn với ngủ. Tôi biết rất nhiều bạn dùng quãng thời gian được nghỉ để làm rất nhiều việc có ích như đi du lịch khám phá, học một ngoại ngữ mới, tham gia vào một dự án thiện nguyện, đóng những cuốn sách mà các bạn chưa có thời gian đọc trong năm, v.v… Nếu học sinh nghỉ hai tuần mà sau đó “chữ thầy trả thầy” hết thì đó là sự thất bại của các thầy cô và nền giáo dục, xin đừng đổ lỗi cho ngày Tết!

Còn đúng là tôi chưa bao giờ vác cuốc ra ngoài đồng thật nên cũng không dám nói thay người nông dân. Nhưng tôi tin rằng nếu họ thấy thật sự nghỉ Tết dài quá mà ảnh hưởng đến vụ lúa của họ thì họ cũng tự biết điều chỉnh sao cho phù hợp chứ nhà nước đâu có ra luật nào buộc người nông dân phải ở nhà không được ra ngoài đồng trong ngày Tết đâu.

Cuối cùng, nói về chuyện cờ bạc rượu chè thì tôi thấy luận điểm này nó nực cười vì những người như bố mẹ tôi cả đời không đánh ván tá lả nào thì Tết hay không họ vẫn không đụng vào cờ bạc còn những ông bợm nhậu, những con bạc khát tiền thì ngày nào chẳng như ngày nào, cần gì phải chờ đến Tết?

Tôi không phải nhà nghiên cứu văn hóa cũng không phải là sử gia nên tôi không dám chắc Tết có phải “quốc hồn quốc túy” hay không và Tết đã du nhập vào Việt Nam từ mấy thế kỷ trước. Tôi nhìn Tết từ góc nhìn của một người bình thường và tôi thấy Tết là một dịp để gia đình sum vầy đầm ấm bên nhau. Tết đem lại cho người ta cảm giác ấm áp, sum vầy không phải vì đến Tết thì người thân trong gia đình mới gặp nhau, mới yêu thương nhau mà bởi Tết không chỉ là một ngày lễ, nó là một ý niệm, một cảm xúc trong tim của mỗi chúng ta. Tết đến khiến cho chúng ta nhớ đến cái cảm giác được ngồi gói bánh chưng với cả nhà, khiến chúng ta nhớ đến cái cảm giác ngồi sau yên xe của mẹ khi đi chọn cành đào, cành quất. Tết giúp chúng ta nhớ mình là ai, mình đến từ đâu, gia đình của mình ở đâu. Tôi biết chắc rằng dù một ngày kia chúng ta có quyết định bỏ Tết đi chăng nữa thì chúng ta vẫn sẽ tồn tại, người Việt Nam và đất nước Việt Nam vẫn sẽ còn đó. Nhưng mỗi người trong chúng ta sẽ mất đi điều gì đó trong tim mình.

Tôi không nghĩ rằng những người đề xuất bỏ Tết nguyên đán họ có ác ý gì cả. Thậm chí tôi nghĩ rằng ít nhất phần lớn trong số họ là những người luôn mong muốn cho đất nước tốt đẹp hơn. Nhưng tôi cho rằng họ đang vô tình đánh đồng hai thứ khác nhau đấy là ngày Tết và cách mà chúng ta nghỉ Tết. Chúng ta có thể nghỉ ngắn đi một đôi ngày, chúng ta có thể bớt ăn nhậu đi một chút, chúng ta có thể dành thời gian nghỉ Tết một cách có hiệu quả hơn một chút, đó là những sự điều chỉnh mà mỗi cá nhân chúng ta đều có thể thực hiện ngay Tết này. Nhưng điều đó không yêu cầu phải xóa sổ Tết cổ truyền của dân tộc.

Mong lắm một ngày được về nhà ăn Tết với bố mẹ và cả nhà!

Ngô Di Lân

(Nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Brandeis, Hoa Kỳ)

MỚI NHẤT
Á khôi “má lúm” thích Tết vì… không phải đi học
Á khôi “má lúm” thích Tết vì… không phải đi học

(Dân trí) - Tết cổ truyền trong tiềm thức của Á khôi 1 Miss Việt Nam - New York 2017 Nguyễn Kiều Phương Thảo đầy ắp tiếng cười vì trẻ con sẽ không phải đi học, còn được mua rất nhiều quần áo mới để đi vườn hoa chụp hình, thăm hỏi họ hàng và được nhận lì xì.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:20

Gói bánh chưng - Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách
Gói bánh chưng - Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách

(Dân trí) - Là một trong các thành phố có số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống đông nhất nước Pháp, Toulouse cũng đang tràn ngập không khí đón Tết Nguyên đán. Vào ngày 21/01 vừa qua, các sinh viên Việt Nam tại thành phố Toulouse, Pháp đã tụ hội cùng nhau để tự tay gói chiếc bánh chưng đậm đà hương vị quê hương.

Thứ năm, 26/01/2017 - 11:05

Học bổng Chính phủ Australia 2017 nhận hồ sơ từ 1/2/2017
Học bổng Chính phủ Australia 2017 nhận hồ sơ từ 1/2/2017

(Dân trí) - Học bổng Chính phủ Australia là học bổng quốc tế uy tín của Chính phủ Australia dành cho thế hệ lãnh đạo toàn cầu tương lai trong lĩnh vực phát triển. Học bổng dành cho chương trình học toàn thời gian tại Australia.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:08

Du học sinh Việt khắp 5 châu gửi lời chúc Tết về quê nhà
Du học sinh Việt khắp 5 châu gửi lời chúc Tết về quê nhà

(Dân trí) - Hàng triệu con tim của những đứa con xa nhà vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, nhất là trong những ngày Tết đến xuân về.

Thứ năm, 26/01/2017 - 02:05

“Một thoáng Việt Nam” trên thành phố Rennes xinh đẹp
“Một thoáng Việt Nam” trên thành phố Rennes xinh đẹp

(Dân trí) - Cái lạnh - 2°C dường như không còn là trở ngại nữa khi mà vẻ đẹp Việt Nam, vẻ đẹp của những tà áo dài truyền thống được tôn vinh.

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:00

Tết sớm ấm áp của “đại gia đình” DHS Việt toàn nước Nhật
Tết sớm ấm áp của “đại gia đình” DHS Việt toàn nước Nhật

(Dân trí) - Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) với 13 chi hội liên kết hàng nghìn thành viên tại khắp các vùng miền đã tụ hội, cùng nhìn lại một năm hoạt động, chào đón nhiệm kỳ mới và ăn Tết sớm vào ngày 15/1 tại thành phố Tokyo.

Thứ ba, 24/01/2017 - 05:00

Cựu VĐV bơi lội đăng quang Hoa khôi SV Việt tại New York
Cựu VĐV bơi lội đăng quang Hoa khôi SV Việt tại New York

(Dân trí) - Không chỉ xinh xắn, tân Hoa khôi 21 tuổi Trần Gia Ngọc (sinh viên ngành Y tá tại Hunter College, New York) còn sở hữu hàng loạt các huy chương bơi lội khi còn là học sinh ở Việt Nam.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:00

Bé gái mang hai dòng máu Việt - Đức cực kỳ đáng yêu với áo dài
Bé gái mang hai dòng máu Việt - Đức cực kỳ đáng yêu với áo dài

(Dân trí) - Bé Emily Kiều Vi mới 5 tuổi đã ra dáng một thiếu nữ thực thụ khi mặc áo dài. Bộ ảnh của cô bé nhận được hàng ngàn Like trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 12:00

Câu chuyện Erasmus Mundus (kỳ 2): Một sự thật
Câu chuyện Erasmus Mundus (kỳ 2): Một sự thật

(Dân trí) - Một điểm cộng cho kỳ học tại Pháp trong chương trình thạc sỹ Erasmus Mundus về Nghiên cứu châu Âu của tôi đó là được tiếp xúc với những bạn người châu Phi, đặc biệt là các quốc gia thuộc cộng đồng tiếng Pháp – châu lục mà tôi chưa bao giờ đặt chân đến. Khu ký túc quốc tế Robertsau nơi tôi đã sống suốt 7 tháng ở Strasbourg đã mang châu Phi đến với tôi.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:11

Bị bố mẹ giục yêu, chàng trai làm chuyện dại dột và phải trả giá đắt
Bị bố mẹ giục yêu, chàng trai làm chuyện dại dột và phải trả giá đắt

Quá áp lực vì bị gia đình giục yêu và mang bạn gái về nhà giới thiệu, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, một chàng trai 30 tuổi ở Trung Quốc trên đường về quê ăn Tết đã liều lĩnh bò vào giường một cô gái với ý đồ đen tối.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:29

Giá thuê người yêu "hờ" cho gái ế tăng sốc dịp Tết
Giá thuê người yêu "hờ" cho gái ế tăng sốc dịp Tết

Nếu như ngày thường, giá thuê "người yêu" chỉ dao động từ khoảng 600 đến 1.000 nhân dân tệ, thì dịp Tết năm nay, mức giá đã được nâng lên tới 1.500 nhân dân tệ (tương đương gần 5 triệu đồng).

Thứ sáu, 20/01/2017 - 05:00

Tết Ta - Tết Tây: Câu chuyện đồng xu
Tết Ta - Tết Tây: Câu chuyện đồng xu

(Dân trí) - Có nên nhập Tết Ta và Tết Tây lại hay không? Câu trả lời dễ mà. Thả một đồng xu xuống đất. Nếu sấp thì nhập, ngửa thì không. Nghe có vẻ vô lý nhỉ! Nhưng đó là lập luận có lý nhất trong tất cả các lập luận mà tôi từng biết.

Thứ năm, 19/01/2017 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc sẽ xây 30 thêm trường mẫu giáo công cho trẻ em con lai
Hàn Quốc sẽ xây 30 thêm trường mẫu giáo công cho trẻ em con lai

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch xây dựng thêm 30 trường mẫu giáo công lập dành cho trẻ em con lai để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/01/2017 - 01:00

Chỉ còn 2 tháng để nộp hồ sơ du học Canada diện CES
Chỉ còn 2 tháng để nộp hồ sơ du học Canada diện CES

Chương trình CES (Canada Express Study) - xin visa du học Canada không cần chứng minh thu nhập có hiệu lực từ 1/3/2016 đến hết tháng 9/2017. Đến thời điểm hiện tại một số ngành học tại các trường đã gần như hết chỗ cho 2 kỳ nhập học tháng 5 và tháng 9/ 2017.

Thứ hai, 16/01/2017 - 10:24

Sinh viên quốc tế tại Việt Nam thích thú gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian
Sinh viên quốc tế tại Việt Nam thích thú gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian

(Dân trí) - 252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Cu Ba, Mông Cổ, Sri Lanka, Ukraine, Palestine, Brazil... tham gia chương trình giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:16

Chân dài giống Hoa hậu Trương Tử Lâm khiến dân mạng sôi sục
Chân dài giống Hoa hậu Trương Tử Lâm khiến dân mạng sôi sục

Cô gái 9X sở hữu đôi chân dài gợi cảm không kém Hoa hậu thế giới.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 09:37

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ
Việt Nam lọt top 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ

(Dân trí) - Với hơn 21.000 sinh viên theo học tại Mỹ, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất tại đất nước Bắc Mỹ này trong năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 09:58

Thiếu nữ Việt khoe nét xuân thì với áo dài lụa tại thủ đô nước Đức
Thiếu nữ Việt khoe nét xuân thì với áo dài lụa tại thủ đô nước Đức

(Dân trí) - Thực hiện bộ ảnh đón xuân tại một không gian cà phê đậm chất Việt ở thành phố Berlin (Đức), Ánh Giang và Minh Dương khoe trọn vẻ đẹp căng tràn tuổi đôi mươi với tà áo dài lụa trắng khiến nhiều khách quốc tế ngoái nhìn trầm trồ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:27

Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh
Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh

(Dân trí) - Tôi không buồn vì không có tiệc Giáng Sinh, cũng không phải quá sung sướng vì sẽ không mất một bữa tiệc. Tôi cảm động vì đã nhận được 1 bài học quý báu về tôn trọng đa dạng tôn giáo của bác giám đốc đáng kính.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:53

Du học Úc 2017 với nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế
Du học Úc 2017 với nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế

Úc là quốc gia có thể nói rằng ngày càng phát huy tốt tất cả tiềm năng và đồng thời khẳng định tên tuổi trên trường quốc tế về mọi mặt mà trong đó đặc biệt phải nói đến nền giáo dục. Từ một nước mới mẻ với nhiều người di cư đến từ khắp nơi trên thế giới, tưởng rằng phải chờ đợi rất lâu thì Úc mới có thể sánh ngang bằng những nước phát triển khác như Mỹ, Canada và Anh.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:39

Cô gái 8X với ước mơ là trưởng đại diện người Việt đầu tiên của UNICEF Việt Nam
Cô gái 8X với ước mơ là trưởng đại diện người Việt đầu tiên của UNICEF Việt Nam

(Dân trí) - Từng là thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Ninh Thuận và giành suất học bổng thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Đức (DAAD), Bùi Thị Minh Châu đang cháy hết mình với các hoạt động phục vụ cộng đồng và ước mơ trở thành trưởng đại diện người Việt đầu tiên của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:38

Sinh viên Việt bắt đầu tìm việc ở Nhật khá muộn do thiếu thông tin
Sinh viên Việt bắt đầu tìm việc ở Nhật khá muộn do thiếu thông tin

(Dân trí) - Theo Top Career, hiện nay số lượng du học sinh Việt tại Nhật Bản là 38.882 (đứng thứ 2 sau Trung Quốc) nhưng chỉ có 1.153 người nhận được visa lao động sau tốt nghiệp. Theo đánh giá của nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản, một phần nguyên nhân do sinh viên Việt bắt đầu “shukatsu” (tìm việc) khá muộn.

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:06

Sẵn sàng chạy nước rút đến Kì học áp chót Chương trình xét visa nhanh – CES
Sẵn sàng chạy nước rút đến Kì học áp chót Chương trình xét visa nhanh – CES

Vậy là chương trình CES đã đi được một nửa quãng đường kể từ lần đầu xuất hiện vào tháng 3/2016 và hiện nay là thời điểm rất “hot” để chạy nước rút tới kì nhập học tháng 5/2017 hoặc tháng 9/2017 nếu bạn còn muốn được hưởng những “ưu ái” về chính sách visa nhanh – KHÔNG chứng minh tài chính.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:02

Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ
Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Xuất sắc ở các môn khoa học tự nhiên, học tốt tiếng Anh, sáng chế robot ấn tượng, Văn Duy Bảo bộc lộ bản thân là một cậu học trò thông minh, năng động và có tố chất lãnh đạo.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:13