Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ

Dân trí Hiện nay, việc du học Mỹ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để nhận được lá thư mời nhập học của những trường đại học hàng đầu nước này, việc xây dựng bộ hồ sơ thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng.
>>Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!
>>Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

Tọa đàm “Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ” diễn ra vừa qua tại Hà Nội thu hút sự tham dự của đông đảo phụ huynh và học sinh 

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”

Trước tiên, hiểu rõ về bản thân là yếu tố tiên quyết và cần có trong quá trình đầy cam go này. Diễn giả của tọa đàm là các học sinh và phụ huynh có con vừa “vượt vũ môn” vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ trong đợt tuyển sinh mới đây.

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ - 1
Các diễn giả của buổi tọa đàm

Có thể thấy rằng, hồ sơ du học Mỹ không thể thiếu bài luận cá nhân. Nhà trường đòi hỏi vậy vì họ muốn thí sinh nhìn lại chính mình trước khi bước vào một thử thách mới. Hơn nữa, thí sinh ứng tuyển là người hiểu rõ bản thân mình nhất nên bài luận cá nhân là viết về chính bản thân mình.

Chỉ có bản thân mình mới giải đáp rõ ràng được tại sao mình yêu thích ngành học đó và mình nghĩ nó thích hợp với bạn như thế nào.

Những người xét duyệt hồ sơ hoàn toàn có thể nhìn ra rất rõ tâm huyết và quyết tâm của thí sinh đó đối với quyết định du học của mình qua những gì học sinh đó thành thực chia sẻ.

“Trong quá trình nộp hồ sơ vừa rồi cũng khá gian nan nhưng điều em học được nổi bật nhất là mình muốn thứ gì, mình muốn được hưởng một nền giáo dục như thế nào và mình là ai?

Để trả lời câu hỏi mình là ai thì các bạn có thể làm những bài đánh giá bản thân của một số trang web và ứng dụng. Nó sẽ là gợi ý để bạn tìm hiểu về mình”, em Trần Văn Hào (tân sinh viên Đại học Villanova, Mỹ) chia sẻ.

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ - 2
Trần Văn Hào, tân sinh viên Đại học Villanova (bên trái) trong buổi tọa đàm

Còn “cô gái vàng sinh học Việt Nam” Nguyễn Phương Thảo – người vừa đỗ vào Viện công nghệ số 1 thế giới (MIT) cho rằng: “Qua quá trình nộp hồ sơ, em trưởng thành hơn rất nhiều và em nghĩ rằng các bạn trong thời gian chuẩn bị hồ sơ du học thực sự cũng sẽ có những cảm nhận như mình.

Em rất thích Sinh học và em muốn sau này khi học đại học xong sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đó trong tương lai. Hiểu về bản thân giúp xác định được các quyết định rõ ràng hơn”.

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ - 3
Nguyễn Phương Thảo (tân sinh viên của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology) nói về lí do em yêu thích Sinh học.

Tìm hiểu từ những nguồn tin cậy

Khi tìm hiểu về trường đại học định nộp hồ sơ hay khối ngành sẽ theo học thì mỗi người luôn phải đối mặt với những luồng thông tin thật giả lẫn lộn, khó phân biệt. Các diễn giả đã chỉ ra những nguồn tin cậy có thể theo dõi được như trang web nhà trường, hội đồng tuyển sinh của trường, bạn bè,…

Phương Thảo cho biết: “Em nộp 10 trường và trong đó có chia ra theo các nhóm, xếp hạng khác nhau như các trường an toàn, các trường mạo hiểm.

Lúc tìm hiểu về trường thì em cũng không quen quá nhiều các anh chị ở 10 trường đó nên nếu biết và quen các anh chị về kinh nghiệm thực tế thì sẽ tốt hơn. Nhưng nếu không quen, em sẽ lên trang web của trường, các diễn đàn của trường…”

Trần Văn Hào theo chiến lược nộp hồ sơ sớm (Early Decision), vì thế quá trình tìm hiểu cũng có điều khác biệt. Theo nam sinh này, lúc chuẩn bị hồ sơ em dựng một danh sách 12 trường nhưng vì chọn nộp hồ sơ sớm nên em chỉ nộp vào 3 trường. 3 trường ấy cũng được phân loại là trường thấp, trường vừa tầm và trường cao.

Theo chàng trai này, xếp hạng của các trường cũng quan trọng nhưng điều đó không quá quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn trường của bản thân. Cái cần quan tâm là thứ hạng về đào tạo học tập của trường là bao nhiêu.

Còn Nam Hiếu (tân sinh viên của Đại học Colgate, Mỹ) chia sẻ rằng, nếu không thể tìm thấy phương tiện nào uy tín, tin cậy để tìm hiểu thì tốt nhất nên liên hệ trực tiếp với trường.

“Em có một danh sách 15 trường để nghiên cứu. Trong quá trình tìm hiểu trường nào là trường phù hợp với mình thì trước tiên, em hỏi qua kênh bạn bè. Một số bạn bè của em đã sang Mỹ học và em đã có nhiều thông tin từ ấy. Ngoài ra, em có vào xem trang web của trường.

Thay vì xem những đánh giá 5 sao thì em chọn đọc đánh giá 1 sao để cảm nhận mình có thực sự chịu được những điểm xấu, khó chịu ấy của trường không nếu theo học. Hoặc email thẳng cho bộ phận tuyển sinh quốc tế của trường để hỏi”, Hiếu chia sẻ.

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ - 4
Đỗ Hoàng Nam Hiếu (tân sinh viên của Đại học Colgate) ngồi ngoài cùng bên trái.

Đa số lúc đầu sẽ có rất nhiều trường thuộc diện để chúng ta khảo sát, dần dần giới hạn số trường mà chúng ta lựa chọn. Ban đầu là 30 trường rồi xuống 15 trường, 10 trường, 5 trường và 3 trường sẽ tìm hiểu.

Để giới hạn được số trường đại học phù hợp với sự lựa chọn của mỗi người thì các em cần có những tiêu chí. Càng tìm hiểu nhiều thì càng xác định rõ các tiêu chí mà bản thân muốn là gì.

Có một lộ trình chiến lược tốt

Ngoài điểm số, thành tích học tập thì hoạt động ngoại khóa cũng là một thứ cần có lộ trình chiến lược bài bản. Phương Thảo là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành Huy chương Vàng và người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học Quốc tế 2018, Phương Thảo đã dựa vào niềm đam mê với y sinh để xây dựng các hoạt động ngoại khóa.

Trong bộ hồ sơ của Thảo, thay vì tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, em chú trọng vào chất lượng của từng hoạt động. Để đảm bảo những hoạt động ngoại khóa của mình có liên quan đến nền tảng của bản thân và thể hiện một phần con người mình nên em đã chọn tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học. Em nghĩ rằng, như vậy nó sẽ tạo nên sự thống nhất cho bộ hồ sơ. Qua đó, trường cũng nhìn mình là một con người hoàn chỉnh.

Văn Hào nói thêm: “Lúc chuẩn bị hồ sơ, em cũng băn khoăn về hoạt động ngoái khóa. Em thích Kinh doanh và những hoạt động ngoại khóa liên quan đến kinh doanh có rất nhiều nhưng chọn cái nào là đúng nhất cho mình. Có bạn chọn ngoại khóa truyền thông, có bạn chọn đi thi các giải quốc gia quốc tế,…

Em cũng nghĩ là liệu tham gia như vậy nó có giúp ích gì cho bộ hồ sơ. Thực chất nó lại quay lại câu hỏi mình là ai. Sau khi hiểu mình, em nhận ra hoạt động ngoại khóa phù hợp nhất là chơi thể thao và các hoạt động cộng đồng”.

Còn với Nam Hiếu, em cho rằng, hoạt động ngoại khóa với em luôn phải đa dạng.

“Em học cấp ba tại Singapore, trước thì em học Toán rất nhiều và cũng có niềm yêu thích với nó. Tuy nhiên, sau đó, em nhận ra em cũng không hoàn toàn muốn dành toàn bộ thời gian ở phòng nghiên cứu Toán. Thế nên em đã tìm hiểu về Kinh tế.

Nhưng em cũng thấy có rất nhiều ứng dụng từ Toán vào Kinh tế và các vấn đề khác của đời sống. Với các hoạt động ngoại khóa em tham gia đa dạng để hiểu hơn về bản thân và thử thách bản thân”, Hiếu nói.

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ - 5

Chị Nguyễn Hồng Dinh (phụ huynh em Trần Văn Hào) chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học với con.

Trên cương vị là một người mẹ đồng hành với con trên suốt chặng đường xây dựng hồ sơ du học, chị Nguyễn Hồng Dinh (phụ huynh em Trần Văn Hào) chia sẻ: “Có rất nhiều phụ huynh hiện nay cũng như tôi 3-4 năm về trước, mày mò tìm hiểu đủ thứ, mọi nơi để chuẩn bị cho con du học.

Theo đánh giá khách quan của cá nhân tôi, Hào không hẳn quá xuất sắc, không có nhiều giải thưởng cao, việc con trúng tuyển vào trường Đại học Villanova (Mỹ) là một kỳ tích và sự nỗ lực, bền bỉ không ngừng.

Biến giấc mơ ấy trở thành hiện thực là cả một quá trình vất vả. Bố mẹ là những người trực tiếp đồng hành với con trên đoạn đường đó. Tôi không giúp đỡ được con nhiều về vấn đề học thuật nhưng tôi luôn rèn cho con tính kỷ luật chặt chẽ để con tự thực hiện các mục tiêu”.

Hồng Vân

MỚI NHẤT
10 trường đại học an toàn nhất nước Mỹ
10 trường đại học an toàn nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Theo trang web uy tín cung cấp thông tin về các công ty, trường đại học, cao đẳng, trung học toàn nước Mỹ Niche.com, dưới đây là 10 trường đại học/cao đẳng hàng đầu của Mỹ được ca ngợi vì cam kết của họ đối với sự an toàn trong khuôn viên trường và nỗ lực trong việc cung cấp các biện pháp an ninh cho sinh viên.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:36

4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới
4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới

(Dân trí) - Trên thế giới, vẫn còn một khoảng cách giới lớn trong các ngành nghề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Phụ nữ chiếm ít hơn 10% lực lượng lao động kỹ thuật ở Anh; trong khi ở Mỹ, chỉ một phần tư những người làm việc trong các lĩnh vực STEM là nữ giới.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:36

Sẵn sàng nộp đơn tại Ngày hội du học 2019 của IDP
Sẵn sàng nộp đơn tại Ngày hội du học 2019 của IDP

(Dân trí) - “Ngày hội du học các nước 2019 của IDP” là sự kiện quy mô lớn dành cho sinh viên học sinh, với vô số cơ hội du học, tư vấn miễn phí và hàng trăm suất học bổng hấp dẫn!

Thứ ba, 25/06/2019 - 03:00

Trung Quốc: Nam sinh bị buộc tự tay đập vỡ điện thoại trước cả lớp
Trung Quốc: Nam sinh bị buộc tự tay đập vỡ điện thoại trước cả lớp

(Dân trí) - Một nam sinh trung học tại Trung Quốc đã được yêu cầu tự đập vỡ chiếc điện thoại của mình do vi phạm quy định không mang điện thoại tới lớp của nhà trường.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:25

Mỹ: Thầy giáo lập "từ điển" ngôn ngữ tuổi teen để thu hẹp khoảng cách với học trò
Mỹ: Thầy giáo lập "từ điển" ngôn ngữ tuổi teen để thu hẹp khoảng cách với học trò

(Dân trí) - Bản "từ điển" dài 4 trang của thầy James Callahan liệt kê các cụm từ “tiếng lóng” mà học sinh của thầy hay sử dụng kèm theo chú giải cũng như hoàn cảnh sử dụng của từng từ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:01

Xúc động hình ảnh người cha thay con trai quá cố nhận bằng tốt nghiệp
Xúc động hình ảnh người cha thay con trai quá cố nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Hình ảnh một người cha tại bang Florida (Mỹ) ôm mũ áo tốt nghiệp của người con trai quá cố và thay anh bước lên bục lễ đài nhận bằng tốt nghiệp trung học đã khiến nhiều người xúc động.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:11

Nét đằm thắm của hot girl Hải Phòng từng “nổi đình đám” 2 năm trước
Nét đằm thắm của hot girl Hải Phòng từng “nổi đình đám” 2 năm trước

(Dân trí) - Tố Anh là cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), cô gái này từng gây “bão mạng” bởi tấm ảnh mặc áo dài ngày bế giảng năm 2017. Hiện tại, Tố Anh đang theo học ngành quản trị kinh doanh trường Alliant International University và quản trị du lịch khách sạn tại Vatel San Diego, Mỹ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 12:26

Diễn văn tốt nghiệp xúc động của nữ sinh Mỹ gửi cha mẹ là nông dân nhập cư
Diễn văn tốt nghiệp xúc động của nữ sinh Mỹ gửi cha mẹ là nông dân nhập cư

(Dân trí) - Một nữ sinh người Mỹ đã có bài phát biểu xúc động trong lễ tốt nghiệp trung học nhằm bày tỏ lòng biết ơn tới cha mẹ của mình – những người nhập cư đã làm việc không biết mệt mỏi trên những cánh đồng dâu tây để nuôi con gái ăn học.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:45

Nhật Bản: Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ quy định tóc thẳng, màu đen ở học sinh
Nhật Bản: Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ quy định tóc thẳng, màu đen ở học sinh

(Dân trí) - Một chiến dịch thu thập chữ ký nhằm thay đổi quy định về mái tóc của học sinh tại các nhà trường Nhật Bản đã thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:47

Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS
Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS World 2020, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục soán ngôi đầu bảng. Các vị trí trong top 10 không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube
Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube

(Dân trí) - Đại học Phát triển Quốc gia Jakarta (UPNVJ) đã gây bão mạng trong tuần này sau khi thông báo những người dùng Youtube có ít nhất 10.000 lượt theo dõi có thể đăng ký vào trường đại học thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:01

Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!
Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!

(Dân trí) - Cơ hội gặp gỡ đại diện hơn 100 trường hàng đầu các nước và tiếp cận 1000+ học bổng 50% - 100% cùng vô vàn phần quà giá trị dành cho học sinh tham gia “Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada – Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần” vào tháng 7 tới đây.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD

(Dân trí) - Tupac Mosley - nam sinh 17 tuổi đầy nghị lực có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ dù phải sống trong khu ở tạm cho người vô gia cư. Cậu bé vừa trúng tuyển hơn 40 trường đại học với tổng học bổng 3 triệu USD

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:52

Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh
Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè mang tên Learn-a-lot - Học tập thật nhiều.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:11

Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển
Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển

(Dân trí) - Chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ Trần Đức Cảnh - Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển nhân lực với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ đã phân tích một số điểm về mô hình quản lý giáo dục tại các ĐH, CĐ của Mỹ. Đây là thông tin hữu ích đối với các phụ huynh, học sinh có dự định chọn Mỹ làm điểm đến du học.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:59

Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?
Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?

(Dân trí) - Florida là tiểu bang số một về giáo dục đại học tại Mỹ, theo bảng xếp hạng hàng năm của trang tin US News và World Report.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!

(Dân trí) - Dương Thùy Trang (còn gọi là Trang Dương) sinh ra và lớn lên ở TP. Vũng Tàu, hiện là du học sinh Mỹ. Năm vừa rồi, Trang xuất sắc giành học bổng 220,000 USD (tương đương hơn 5,1 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Bryn Mawr College (trường đại học top 27 của Mỹ). Đáng chú ý, lúc nộp hồ sơ, Trang Đạt IELTS 8.0 và SAT 1450. Cả IELTS và SAT đều chủ yếu do cô tự luyện.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:24

Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước
Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước

(Dân trí) - "Bức ảnh mang tôi và bố lại gần nhau hơn", Tori Roach nói về việc tái hiện khoảnh khắc tốt nghiệp của cha cô cách đây 18 năm trước, tại cùng một địa điểm.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học
5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có 17 học sinh nhận được học bổng du học với tổng trị giá hơn 2 triệu USD tại các trường đại học danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh quốc tế, học sinh VAS sở hữu 5 điểm cộng vượt trội khi tham gia ứng tuyển học bổng gồm:

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò
Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò Tinder mới đây đã công bố danh sách những trường đại học Australia có nhiều nam thanh nữ tú nhất.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:26

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam
New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê gần đây của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy số lượng du học sinh Việt tại các nước ngày càng tăng. Đơn cử như New Zealand, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017, trong đó khối trung học tăng 34%.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:52

Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m

(Dân trí) - Gao Yanneng (17 tuổi) là học sinh lớp 8 tại một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu bé bị mất một chân nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m dù đã được miễn.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:44