Thứ bảy, 03/10/2020 - 13:00

Anh: Phụ huynh cho con nghỉ học vì lo Covid-19

Hàng loạt phụ huynh tại Anh quyết định cho con học tại nhà. Động thái này được đưa ra sau khi nhiều thông tin sai lệch lan rộng trên mạng xã hội, làm dấy lên lo ngại về rủi ro của Covid-19.

Mới đây, Chánh Thanh tra các trường học ở Anh - bà Amanda Spielman, cho biết trong một khảo sát đối với 130 trường học vào tháng trước, 1/3 tổ chức giáo dục báo cáo, số lượng học sinh ở nhà tăng cao bất thường.

Anh: Phụ huynh cho con nghỉ học vì lo Covid-19 - 1

Học sinh tại một trường tiểu học ở Oldham (Anh).

Bà Spielman nhận định, một số cha mẹ có thể lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh quyết định cho con nghỉ học vì thất vọng bởi sự hỗ trợ từ nhà trường trong thời gian phong tỏa.

Các trường học tham gia khảo sát cho biết, thông tin sai lệch trên mạng xã hội đang là vấn đề thực sự.

“Rất nhiều phụ huynh đã tiếp thu thông tin sai lệch, khiến họ lo lắng hơn mức cần thiết. Một số hiệu trưởng nói rằng, họ đang phải giải thích và trình bày lại tình hình thực tế cho phụ huynh”, bà Spielman nhấn mạnh.

Cũng theo nữ Chánh Thanh tra này, sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu trẻ có khả năng và nhiệt tình với việc giáo dục tại nhà. 

“Tuy nhiên, mối quan tâm của tôi là những người đang sợ hãi. Họ có lẽ đã mất niềm tin vào khả năng của trường học trong việc giữ an toàn cho trẻ”, bà Spielman nói thêm.

Những phát hiện của tổ chức chính phủ Ofsted trùng với số liệu của Bộ Giáo dục. Kết quả cho thấy, khoảng 800.000 học sinh vẫn chưa đến trường suốt 3 tuần từ khi học kỳ mới bắt đầu.

Các giáo viên cũng báo cáo rằng, sức khỏe thể chất của trẻ em đã xấu đi trong thời gian phong tỏa. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại về tác động đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em.

“Đối với hầu hết trẻ em, điều quan trọng nhất đối với chúng là khôi phục sự bình thường”, bà Spielman nhận định.

Nữ Chánh Thanh tra này nhấn mạnh, các kỳ thi vào mùa hè năm sau nên được tiếp tục, thay vì hủy bỏ.

Nhận xét về sự phát triển của việc giáo dục tại nhà, ông Geoff Barton - Tổng Thư ký của Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học, cho biết, trong thời điểm lo lắng này, một số phụ huynh có thể sợ hãi về những ảnh hưởng đến sức khỏe. Mối lo ngại này có thể trở nên trầm trọng hơn do thông tin sai lệch.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ trấn an các phụ huynh rằng, trường học đã làm rất tốt trong việc đưa ra biện pháp kiểm soát nhằm giảm thiểu nguy cơ lây truyền Covid-19.

Nếu phụ huynh có bất kỳ mối quan tâm nào, chúng tôi sẽ khuyến khích họ nêu ra với trường học và không vội vàng để con ở nhà”, ông Barton cho hay.

Mới đây, Ủy ban Giáo dục Commons thông báo sẽ tổ chức một cuộc điều tra về việc học tại nhà. Khảo sát sẽ giúp ủy ban biết cần làm gì để bảo đảm trẻ được nhận nền giáo dục tại nhà chất lượng. 

Số liệu tính đến tháng 3/2019 cho thấy, hơn 60.000 trẻ em ở Anh được giáo dục tại nhà. Tuy nhiên, con số thực sự có thể còn cao hơn nhiều do cha mẹ không bắt buộc phải đăng ký với địa phương để cho phép trẻ học ở nhà.

Robert Halfon - Chủ tịch Ủy ban giáo dục, cho biết: “Phụ huynh sẽ luôn biết điều gì là tốt nhất cho con họ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đảm bảo có sự hỗ trợ phù hợp đối với việc học tập tại nhà. Từ đó, đảm bảo học sinh trên cả nước được tiếp cận với nền giáo dục mà họ xứng đáng”. 

Tiến sĩ Angela Donkin - Trưởng nhóm khoa học xã hội tại Quỹ Nghiên cứu Giáo dục quốc gia, nhận định, khảo sát mới đây cho thấy, có tỷ lệ lớn học sinh thiểu số và da màu cần  hỗ trợ để theo kịp các bạn
cùng lứa. 

Tương lai, các nghị sĩ được cảnh báo về những thiếu sót của việc dạy học trực tuyến cho trẻ em không thể đến trường vì lý do liên quan đến Covid-19.

Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia Ruth Davies, cho biết học trực tuyến chỉ “nhiều hơn một chút so với việc ôn tập” và không thể dạy các khái niệm cũng như kỹ năng mới hoàn toàn trong môi trường này.

Theo Kim Dung

Giáo dục & Thời đại