Thứ Năm 23/04/2015 - 15:18

9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

Dân trí Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.
>>9X Việt được 5 ĐH tốt nhất thế giới “trải thảm” mời học tiến sĩ
>>Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ

Từ trường tư thục đến học bổng 11 trường danh giá nhất thế giới

 

Đang là sinh viên năm cuối khoa Vật lý trường McDaniel College, Mỹ (xếp thứ 129 các trường đại học tư thục của Mỹ theo US News & World Report, Mỹ), Đức Huy tự tay mở 11 “cánh cửa” học tiến sĩ của các trường đại học danh giá nhất thế giới.

 

Đó là Viện công nghệ số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT), đang giữ ngôi vị quán quân danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới nói chung và ngành Vật lý - Thiên văn học nói riêng trong bảng xếp hạng uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới - QS World University Rankings, Anh quốc; Xếp thứ 1 danh sách các trường kĩ thuật tốt nhất thế giới, thứ 2 trong danh sách các trường đại học tốt nhất toàn cầu, xếp thứ 1 về các ngành Vật lý, Toán học, Kinh tế học, Khoa học máy tính, Hóa học, Sinh học… toàn thế giới theo tạp chí uy tín US News & World Report, Mỹ công bố năm 2014.

 

Không những thế, 10 đại học danh tiếng khác như: Cornell (thứ 19 thế giới), Michigan (thứ 23), Duke (thứ 25) theo QS World University Rankings, University of Texas – Austin (thứ 30 thế giới), Boston University (thứ 37), University of Minnesota (thứ 29), Purdue University (thứ 69) theo US News & World Report, Illinois Institute of Technology, Virginia Tech, University of Massachusetts - Amherst cũng cấp học bổng tiến sĩ toàn phần cho Huy.

 
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
Ở tuổi 22, Phan Đức Huy chinh phục 11 học bổng toàn phần các trường danh tiếng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật thế giới.
 

Từ thời phổ thông, Huy đã đam mê và “giật” nhiều giải thưởng Vật lý: giải 3 quốc gia môn Vật lý, 2 lần đoạt giải nhất học sinh giỏi vật lý TP HCM, huy chương vàng Olympic 30/4 môn Vật lý…

 

Tương lai, chàng cựu học sinh chuyên Lý THPT Lê Hồng Phong TP. HCM mong ước có thể giống nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ 20 - Richard Feynman, vừa nghiên cứu vừa là một người thầy truyền nhiệt huyết, đam mê cho những thế hệ sau.

 

Trước 11 sự lựa chọn tốt để học tiến sĩ, Huy quyết định theo học tại Viện công nghệ MIT, nơi đầu tư rất nhiều vào ngành vật lý năng lượng cao với số lượng lớn các dự án nghiên cứu như đam mê của mình.

 

Với gói học bổng 84.000 USD/năm (trong vòng 5-6 năm) bao gồm tiền học và chi phí nghiên cứu, Huy có thể bắt tay vào việc nghiên cứu vật lý ngay từ năm đầu tiên mà không phải tham gia giảng dạy.

 
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
Huy cùng giáo sư William Barletta (MIT) và nhóm nghiên cứu tại US Particle Accelerator School ở New Mexico.
 

“Tại đây, mình sẽ làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân để nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng với nhau. Đây là đam mê từ nhỏ của mình bởi Vật lý hạt đặt ra những câu hỏi hóc búa, mang đầy tính triết học và đầy cuốn hút như: tại sao vũ trụ lại tồn tại, bản chất của vũ trụ là gì”, Đức Huy cho hay.

 

Để trở nên ưu tú, đừng giấu dốt, ngại hỏi…

 

Theo Huy, bài học lớn nhất mà anh chàng có được sau 4 năm du học Mỹ là không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân: “Tiếp thu ý kiến của người khác là đương nhiên, nhưng quan trọng là phải chủ động tìm lời khuyên và ý kiến đóng góp. Không được giấu dốt, không biết phải hỏi”.

 

Chiến lược chinh phục học bổng tiến sĩ hàng đầu thế giới của Huy, tựu chung gồm 5 yếu tố: Tự học hỏi để đạt GPA (điểm trung bình) tốt (tầm trên 3.7/4.0); Nắm vững kiến thức và giải bài nhanh để đạt điểm thi GRE và thi GRE Subject tốt; Chuẩn bị thư giới thiệu từ các giáo sư và như vậy, trước tiên phải gây được ấn tượng với các giáo sư qua việc học và nghiên cứu; Tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu bằng cách tích cực tham gia các dự án nghiên cứu (trong năm, trong hè, ở trường, ở ngoài trường); Trau dồi các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo và các kĩ năng cứng như lập trình… Và tất nhiên, yếu tố đầu tiên, phải có đam mê thực sự.

 
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
 

Đam mê lớn nhất của anh chàng là có thể tìm hiểu thêm về bản chất của vũ trụ và tìm ra những kiến thức vật lý mới.

 

Vì thế, không chỉ hoàn thành thật tốt việc học tập ở trường, Huy chủ động tham gia những khóa học trực tuyến của chương trình MIT OpenCourseware (học chuyên sâu hơn các môn trên lớp và mở rộng kiến thức ra những ngành ngoài chương trình ở trường đại học) để chuẩn bị chinh phục học bổng tiến sĩ nghiên cứu khoa học.

 

Năm 3 đại học, Đức Huy trở thành một trong 6 sinh viên xuất sắc nhất (trên tổng số 500 người nộp đơn ở toàn nước Mỹ), được nhận vào làm nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab. Trong 3 tháng ở đây, anh chàng tham gia dự án R&D (research & development) của một thế hệ máy gia tốc hạt mới với hiệu suất và kinh phí rẻ hơn các thế hệ máy gia tốc hiện nay.

 

Trong lần tham gia nghiên cứu về máy gia tốc tại Illinois này, Đức Huy được Alvin Tollestrup (từng là một trong những người quan trọng đứng đầu Fermilab và ngành Vật lý hạt nhân ở Mỹ) chú ý và khen ngợi rằng “Bạn làm việc thực sự ấn tượng”.

 
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
Bằng đam mê, nỗ lực, Đức Huy đã chạm tay vào giấc mơ đặt chân tới Viện công nghệ số 1 thế giới MIT bằng học bổng tiến sĩ toàn phần.
 

Báo cáo khoa học của Huy và giáo sư Vasilis Pagonis ở trường Đại học McDaniel cùng một vài cộng tác viên về mô hình phát quang trong một số vật liệu có khả năng phát quang đã được 2 tạp chí khoa học vật lý danh tiếng Journal of Luminescence và Radiation Measurements (trụ sở ở Hà Lan) đăng tải.

 

Với Huy, những kinh nghiệm nghiên cứu vô cùng giá trị, giúp bản thân cậu trau dồi kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng làm thí nghiệm, phân tích dữ liệu, lập trình...

 

Năm 2014, Huy giành học bổng Harry Jones của Đại học McDaniel trao tặng (mỗi năm, chỉ có một sinh viên ưu tú nhất khoa Vật lý vinh dự nhận)

 

Đặc biệt, chàng trai Sài Gòn được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa - một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ (thành viên của Hội đến nay từng có 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel).

 
Anh chàng và bạn thư giãn sau khi làm tiệc văn nghệ Taste of Asia ở trường McDaniel College.
Anh chàng và bạn thư giãn sau khi làm tiệc văn nghệ Taste of Asia ở trường McDaniel College.
 

Hết mình, chu toàn với công việc, say mê nghiên cứu khoa học và vui vẻ, hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người là nhận xét của nhiều bạn bè về Huy. Bận rộn với chương trình học chính khóa, đam mê khoa học, Huy vẫn dành thời gian tham gia tích cực các tổ chức ngoại khóa.

 

Anh chàng hiện là phó chủ tịch của một số tổ chức trong trường đại học như: CLB cầu lông, CLB Asian Community Coalition (với các hoạt động tìm hiểu văn hóa châu Á), Society of Physics Student và Mathematics Honor Society Kappa Mu epsilon…

                   

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
86 suất học bổng Tiến sĩ toàn phần đến Italia năm 2015-2016
86 suất học bổng Tiến sĩ toàn phần đến Italia năm 2015-2016

(Dân trí) - Khóa học Tiến sĩ được tài trợ toàn bộ học phí và phí sinh hoạt (14.187 euro/ năm) có thời gian 3 năm, trừ hai ngành “Biophysical Sciences” (Khoa học lý sinh) và “Neurosciences” (Khoa học thần kinh) có thời gian 4 năm.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:59

Đêm hội Hoa khôi gốc Việt trên đất Hungary
Đêm hội Hoa khôi gốc Việt trên đất Hungary

(Dân trí) - Các thiếu nữ xinh đẹp gốc Việt cùng đọ sắc tài trong một cuộc thi Hoa khôi thanh lịch vừa được tổ chức tại Hungary.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:34

Chàng trai Việt được chọn làm "đại sứ du học" thành phố Brisbane
Chàng trai Việt được chọn làm "đại sứ du học" thành phố Brisbane

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Duy, nam sinh Việt Nam, vừa xuất sắc vượt qua hàng ngàn SV trường ĐH Queensland (Úc) để trở thành 1 trong 36 SV được Hội đồng TP Brisbane chọn làm đại sứ quảng bá du học của hội đồng thành phố này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:02

9X Việt được ĐH Y Harvard danh tiếng "trải thảm" đón chào
9X Việt được ĐH Y Harvard danh tiếng "trải thảm" đón chào

(Dân trí) - Anh chàng Minh Triết (21 tuổi) vừa vinh dự được hội đồng khoa học Khoa Hoá Sinh và Dược lý phân tử, trường Y khoa Harvard (Harvard Medical School - HMS) nhận vào dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ của năm 2015.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:10

Nữ sinh Y khoa xinh đẹp với thành tích học tập ấn tượng tại Mỹ
Nữ sinh Y khoa xinh đẹp với thành tích học tập ấn tượng tại Mỹ

(Dân trí) - Cô gái Đà Nẵng sở hữu nét đẹp trong trẻo và nụ cười dễ mến 3 năm liền lọt danh sách Dean’s list cho học sinh đạt điểm tuyệt đối 4.0 của trường Đại học University of California, Mỹ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 11:00

Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok
Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok

(Dân trí) - Chương trình học bổng sẽ được triển khai trong 3 năm (2015-2018) với 14 suất học bổng mỗi năm. Mỗi học bổng bao gồm toàn bộ học phí và phí ghi danh (725.000 bạt) kèm chi phí ăn ở, sinh hoạt phí nội trú tại AIT (300.000 bạt) trong 22 tháng để hoàn tất chương trình thạc sỹ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:10

Hàng trăm du học sinh chung tay làm clip hướng về Tổ quốc dịp 30/4
Hàng trăm du học sinh chung tay làm clip hướng về Tổ quốc dịp 30/4

(Dân trí) - Với sức trẻ, cùng lòng nhiệt huyết, dự án “Những trái tim Việt Nam” của nhóm Du học sinh Tv đã kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của cộng đồng người Việt trẻ khắp 5 châu.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:00

Du học sinh tổ chức ngày hội văn hóa Việt tại Italia
Du học sinh tổ chức ngày hội văn hóa Việt tại Italia

(Dân trí) - Một chương trình văn hóa đầy tính nhân văn của các bạn du học sinh Việt chào mừng Ngày giải phóng đã được tổ chức tại thủ đô Roma, Italia.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:35

Tuyển gần 300 ứng viên đi học thạc sĩ, đại học theo Đề án 599
Tuyển gần 300 ứng viên đi học thạc sĩ, đại học theo Đề án 599

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án 599 “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020” năm 2015 .

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:18

Gặp nữ du học sinh Việt thiết kế đồ họa trong “bom tấn” Fast & Furious 7
Gặp nữ du học sinh Việt thiết kế đồ họa trong “bom tấn” Fast & Furious 7

(Dân trí) - Nhi Vo Ngoc - Một cái tên rất Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong danh sách ekip làm phim của “bom tấn” tốc độ Mỹ đang “làm mưa làm gió” và “càn quét” các phòng vé trên khắp thế giới trong tháng 4 này.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:07

5 suất học bổng toàn phần tại nước Cộng hòa Slovakia
5 suất học bổng toàn phần tại nước Cộng hòa Slovakia

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Cộng hòa Slovakia diện Hiệp định năm 2015 với 5 suất học bổng toàn phần.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:34

 10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni
10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni

(Dân trí) - Căn cứ Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Quốc gia Ru-ma-ni giai đoạn 2013 – 2016, Bộ Giáo dục thông báo tuyển sinh đi học tại Ru-ma-ni theo diện Hiệp định năm 2015.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác

(Dân trí) - Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58

Trường Trung học danh tiếng Mỹ CATS Academy Boston cấp 5 suất học bổng toàn phần
Trường Trung học danh tiếng Mỹ CATS Academy Boston cấp 5 suất học bổng toàn phần

Những học sinh có định hướng du học ngay từ trung học với học lực giỏi có thể tìm hiểu suất học bổng toàn phần trị giá 165 nghìn đô bao gồm sinh hoạt phí và học phí của trường trung học danh tiếng bậc nhất nước Mỹ CATS Academy Boston.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:35

Ngày hội Tư vấn du học dành cho học sinh, sinh viên Đà Nẵng
Ngày hội Tư vấn du học dành cho học sinh, sinh viên Đà Nẵng

Được sự cho phép của UBND TP. Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày Hội tư vấn du học nhằm cung cấp thông tin về du học của một số trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học của một số nước trên thế giới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:04

Tuyệt chiêu “săn” học bổng Mỹ của anh chàng Sài Gòn
Tuyệt chiêu “săn” học bổng Mỹ của anh chàng Sài Gòn

(Dân trí) - Thể hiện “cái tôi” trải nghiệm, thú vị, sáng tạo thông qua một clip độc đáo, đậm chất quê hương xứ sở. Đó là cách Dương Quang Ngọc (SN 1995) - cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong chinh phục hội đồng tuyển sinh trường ĐH Vassar College (Mỹ).

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:00

Du học Anh quốc không cần IELTS - Học bổng 4.000 bảng
Du học Anh quốc không cần IELTS - Học bổng 4.000 bảng

ĐH Brighton danh giá, nằm trong top 25% những trường hàng đầu thế giới về nghiên cứu sẽ sang Việt Nam tiến hành buổi sát hạch tiếng Anh miễn phí cho du học sinh. Kết quả sát hạch này sẽ được dùng thay thế cho điểm IELTS.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:02

9X Việt được 5 ĐH tốt nhất thế giới “trải thảm” mời học tiến sĩ
9X Việt được 5 ĐH tốt nhất thế giới “trải thảm” mời học tiến sĩ

(Dân trí) - Đáng nói, Quang Thông sở hữu học bổng tiến sĩ Vật lý 5 năm của Viện công nghệ California (Caltech) - ngôi trường vài năm trở lại đây liên tục “qua mặt” ĐH Harvard để giành “ngôi vương” trong bảng xếp hạng những trường ĐH hàng đầu thế giới của Times Higher Education.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:03

Học và thực tập hưởng lương tại Úc trong thời điểm vàng đã đến!
Học và thực tập hưởng lương tại Úc trong thời điểm vàng đã đến!

Còn gì tuyệt vời hơn khi lựa chọn giải pháp dụ học Úc trong thời điểm này. Ngoài chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới được công nhận, trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, Úc đang trong giai đoạn vàng để du học sinh cân nhắc.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:01

Ngỡ ngàng đất nước Thụy Điển qua góc nhìn du học sinh Việt
Ngỡ ngàng đất nước Thụy Điển qua góc nhìn du học sinh Việt

(Dân trí) - Là một đất nước có nền giáo dục phát triển, dân trí cao, trải nghiệm học tập của bạn tại Thuỵ Điển sẽ rất thú vị.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:00

Nhìn từ Singapore, GS. KTS Võ Trọng Nghĩa hiến kế giáo dục ĐH Việt Nam
Nhìn từ Singapore, GS. KTS Võ Trọng Nghĩa hiến kế giáo dục ĐH Việt Nam

(Dân trí) - Với hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa qua đã được trường ĐH Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) mời sang làm Giáo sư thỉnh giảng từ tháng 1-4/2015.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:08

Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế
Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế

Canada liên tục đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút lao động nước ngoài chất lượng cao nhằm bù đắp thiếu hụt của nền kinh tế. Nắm vững thông tin về chương trình định cư, ngành nghề cần lao động nhập cư là điều kiện tiên quyết để bạn tạo dựng sự nghiệp của mình tại đây.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:42

Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ
Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ “ôm” trọn học bổng tiến sĩ kinh tế 5 năm của Đại học Harvard, Châu Thanh Vũ (21 tuổi) còn được 7 trường đại học xếp hạng cao nhất về ngành kinh tế của Mỹ gọi tên, gồm: ĐH Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia, Minnesota và Học viện Công nghệ Massachusetts.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:09

Kỷ lục gia trí nhớ Việt tại Thái Lan: “Bạn gái bỏ vì không nhớ nổi… sinh nhật”
Kỷ lục gia trí nhớ Việt tại Thái Lan: “Bạn gái bỏ vì không nhớ nổi… sinh nhật”

(Dân trí) - Đó chỉ là một trong những chi tiết thú vị “có một không hai” xoay quanh chàng trai Việt Nam được vào Sách kỷ lục Thái Lan nhờ trí nhớ "siêu phàm”…

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:00