Thứ Năm 01/10/2015 - 14:42

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

Dân trí Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Ý tưởng khởi nghiệp ra đời từ bế tắc bản thân

Tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư máy tính tại trường Đại học Công nghệ Quốc gia Nga, Nguyễn Hoàng Sơn qua Mỹ học tiếp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên sâu về Quản lý công nghệ thông tin và Kinh tế thế giới tại trường Đại học California Lutheran năm 2009.

Ra trường, Sơn từng tham gia phát triển một sản phẩm công nghệ với trường Đại học Harvard và làm qua một số ngành nghề như xuất nhập khẩu, thương mại điện tử và tài chính trước khi khởi nghiệp với Greenhandshake.

Ý tưởng sáng lập Greenhandshake - mạng lưới kết nối cộng đồng kiều bào Mỹ với người sắp nhập cư vào Mỹ hình thành khi anh chàng quyết định ở lại Mỹ làm việc và phải đối mặt với vô vàn rào cản về giấy tờ, thiếu thông tin.


Sơn Nguyễn – “cha đẻ” của sản phẩm công nghệ độc đáo, mới mẻ dành riêng cho đối tượng cộng đồng người nhập cư vào Mỹ.

Sơn Nguyễn – “cha đẻ” của sản phẩm công nghệ độc đáo, mới mẻ dành riêng cho đối tượng cộng đồng người nhập cư vào Mỹ.

Là một du học sinh nên nguồn thông tin gần nhất cũng đến từ chính những bạn bè xung quanh, nhưng lúc này Sơn nhận ra là mọi người đều gần giống mình và chỉ có thể cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm có phần vụn vặt của bản thân.

“Khi bạn phải bắt đầu hòa nhập với một cuộc sống hoàn toàn mới, vùng đất mới và ngôn ngữ mới… thì mọi thứ dù nhỏ nhặt nhất nhiều lúc cũng trở thành sự khó khăn. Thiếu thông tin là điều nguy hiểm nhất. Khi ấy mình băn khoăn là có cách nào tìm được một người đã từng đi chính con đường giống mình có thể chia sẻ những kinh nghiệm, thủ tục… không?”, Sơn kể.

Lúc đó, chàng trai Việt liền nghĩ tới một dịch vụ nào đó trả tiền để được tư vấn “đường đi nước bước” vì dài hạn sẽ tiết kiệm rất nhiều cả thời gian và tiền bạc nhưng tìm mãi cũng không thấy dịch vụ nào thỏa mãn nhu cầu đó.

Vậy là, Sơn lao vào thực hiện ước mơ gây dựng một sản phẩm của người Việt trở thành công cụ hữu hiệu cho cộng đồng người nhập cư tại Mỹ từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Năm 2014, Sơn đầu tư 50.000 USD để xây dựng Greenhandshake theo mô hình kinh tế chia sẻ. Khác với các kênh tư vấn truyền thống, mô hình này này đóng vai trò trung gian phân loại và kết nối người mới đến với đồng hương tại Mỹ.

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư - 2

Ngoài tư vấn đa dạng nhiều chủ đề qua internet, cộng đồng nhập cư còn có dịp tiếp xúc trực tiếp với nhau qua công việc đời thực như đưa đón, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng… Những người nhập cư có thể được giúp đỡ từ những việc đơn giản nhất như đưa đón tại sân bay, cách lấy bằng lái xe, cách đăng ký học, tư vấn du học cho đến những vấn đề về thủ tục giấy tờ di trú tại Hoa Kỳ.

Mới hoạt động gần 1 năm nhưng Greenhandshake hiện đã tập hợp được hơn 1.000 thành viên phủ khắp 50 bang, kể cả những nơi xa lục địa Mỹ như Hawaii và Alaska. Dù chưa hề quảng bá ra ngoài nước Mỹ, nhưng tháng nào mô hình này cũng xuất hiện trên 10 yêu cầu cần giúp đỡ từ dân mới nhập cư và du học sinh ngoài Mỹ.

Mô hình sẽ “chết” nếu thiếu sự sẻ chia

Vì là mô hình hoàn toàn mới nên khi gây dựng Greenhandshake, Sơn phải bắt đầu từ con số 0. Có nhiều tháng Sơn trăn trở vì những thuật toán như người đăng việc rồi kết nối họ lại rồi quản lý ra sao, họ trả tiền bằng cách nào hay quản lý người tham gia như thế nào vừa thoải mái mà đảm bảo tính an toàn? Có những lúc website tưởng như hoàn thiện thì cuối cùng lại có “lỗi” trong một bước nào đó và phải sửa lại từ đầu.

Một khó khăn lớn khác là vốn. Anh chàng lần mò đi hỏi những công ty của Mỹ thì chi phí thực hiện quá cao; các công ty Việt Nam thì ít chịu làm những dự án kiểu này vì sợ rủi ro cao.

Greenhandshake được đánh giá cao vì hàng năm ở Mỹ có hàng ngàn ý tưởng mới ra đời phục vụ đời sống mọi người nhưng chưa có một sản phẩm công nghệ nào dành riêng cho đối tượng cộng đồng người nhập cư, dù rằng người nhập cư cũng chính là người Mỹ và họ là những đối tượng nhạy cảm, cần sự giúp đỡ nhất.

Yếu tố làm nên sức lan tỏa của mạng lưới này là sự chia sẻ của những người giúp đỡ và cần được giúp đỡ. Mặt khác, Greenhandshake bù đắp lại những khiếm khuyết của mô hình phi lợi nhuận.


Bài viết trên Bloomberg về mô hình Greenhandshake mà Sơn thực hiện.

Bài viết trên Bloomberg về mô hình Greenhandshake mà Sơn thực hiện.

Sơn lấy ví dụ, “chẳng hạn, mình rất muốn đặt vấn đề như có thể đón mình ở sân bay hay chỉ dẫn mình cách thuê nhà ngay khi sang Mỹ nhưng bình thường, động đến vấn đề tiền bạc thì cả 2 đều rất e dè trong chuyện này.

Bên cần giúp thì khá ngại khi đề nghị bằng tiền và xen lẫn tình cảm nên không biết ra giá bao nhiêu là đủ, còn bên muốn giúp thì thực sự không biết thông tin xác thực đến đâu. Họ cũng chưa biết mình là ai? Thế nào? Nên nếu có một bên trung gian đứng giữa sẽ xử lý được vấn đề này”.

Lý giải về cái tên Green Handshake, chàng trai Việt cho biết: “Green” nghĩa là màu xanh là biểu tượng của sự trẻ trung và hy vọng. Hơn nữa nếu là người nhập cư tại Mỹ thì không ai không biết Green Card (thẻ xanh) như là một biểu tượng của sự tự do; còn “Handshake” là cái bắt tay.

“Mình chọn từ Handshake nghĩa là cái bắt tay. Từ xưa đến này bắt tay trong cả văn hóa phương Đông và phương Tây là một biểu tượng của sự hợp tác. Và mình nghĩ nó phù hợp với tiêu chí của Greenhandshake là đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ.Thiếu tiền không giết chết mô hình này. Nhưng mô hình này sẽ chết nếu thiếu cái tâm giúp nhau của cộng đồng những người nhập cư”, 8X Việt khẳng định.

Nói về câu chuyện khởi nghiệp bước đầu thành công ở đất Mỹ, Sơn chia sẻ: “Nhiều người nói tôi không đủ tiền hay đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Nhưng mình thấy đó là do người đó thiếu khát vọng. Nếu chúng ta thực sự yêu thích hay đam mê thì những rào cản đó không phải không xóa bỏ được.

Không phải khởi nghiệp là đeo đuổi ngay lập tức cái dự án đó khi mình chưa đủ vốn và kinh nghiệm mà là trăn trở tìm ra cái khả thi nhất trong hoàn cảnh đó và tìm mọi cách để đưa nó trở thành hiện thực”.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng thế giới, Cát Thư xuất sắc được nhà trường giữ lại để tiếp tục nghiên cứu về vật lý nguyên tử trong lò thí nghiệm hạt nhân. Ít lâu sau, cô gái Việt vinh dự nhận hai bằng sáng chế Mỹ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK
Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK

Bất cứ học sinh nào đăng kí tham gia Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015 vào hai ngày 7 và 8/10/2015 và du học trong kỳ học tháng 1/2016 đều sẽ được tặng một sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff trị giá 5 bảng Anh. Đây là một trong những nỗ lực của ISC-UKEAS nhằm bổ sung thêm sự hoàn hảo cho gói tư vấn miễn phí của mình dành cho du học sinh Anh Quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:25

Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ
Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

(Dân trí) - Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:24

Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016

Thời điểm nhập học cuối cùng tại các trường ĐH Anh Quốc cho năm 2015 đã qua, hiện quốc gia này đã bắt đầu nhận hồ sơ du học cho kỳ nhập học tháng 1/2016. ISC-UKEAS, đại diện các trường Anh Quốc tại Việt Nam sẽ tặng vé máy bay cho 10 học sinh đăng kí du học sớm nhất cho kỳ học này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch
Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch

(Dân trí) - Hòa chung không khí chào đón năm học mới, chiều ngày 26/9/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans - Pháp (UEVO) đã tổ chức buổi đón tiếp sinh viên mới và tiến hành đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu
Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ vào ngày 16/10 tới đây, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Pháp ngữ, bà Michaëlle Jean.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:59

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ
Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:09

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

(Dân trí) - “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…
9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá không thể nào quên giây phút nhận cuộc gọi báo trúng tuyển học bổng Tiến sĩ 5 năm ngành Kinh tế từ ĐH Harvard hàng đầu thế giới...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:00

Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Đoàn đại biểu Giáo dục tiểu bang Tây Úc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Tây Úc đã công bố một loạt suất học bổng mới với tổng giá trị 15 tỷ VNĐ cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:12

Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật
Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Tại Úc, đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất và nhu cầu việc làm cao.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:30

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 28/09, Hội sinh viên Việt Nam tại Nice (NAYNO) đã tổ chức thành công Đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00

45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu
45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu

Sự kiện du học thường niên được mong đợi nhất kỳ tháng 10 lần này của ISC-UKEAS sẽ tập trung cung cấp những khóa học mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Triển lãm này vốn thường mang đến rất nhiều chương trình khuyến học lớn cho du học sinh, tuy nhiên khuyến học của đợt triển lãm này được cho là lớn hơn cả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank
Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank

VietinBank đang triển khai gói sản phẩm cho vay du học. Theo đó, du học sinh/thân nhân du học sinh có nhu cầu vay du học và hoặc vay chứng minh tài chính du học sẽ được VietinBank hỗ trợ tài chính tốt nhất kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:20

Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Trường Đại học Carnegie Mellon phân hiệu ở Úc sẽ trao cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam học bổng lớn có giá trị tới 40 để nhập học vào tháng 1/2016.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh
Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh

Theo trang web của Cơ quan quản lý DHS của Đại sứ quán Pháp (Campus France), hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:00

Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương
Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương

Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Blue Mountains luôn là điểm đến quen thuộc dành cho sinh viên muốn đến Úc học tập các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Khách sạn và du lịch. Tại trường, Sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng ngành Khách sạn cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên tốt nghiệp tại trường đạt tỷ lệ có việc làm cao nhất nước Úc.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:14

Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC
Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC

Trong số 45 trường tham gia Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất năm 2015 sẽ này sẽ có 9 trường tham dự buổi giới thiệu học bổng chuyên sâu tại Công ty Du học AAC diễn ra vào chiều ngày 28/9/2015.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:00

Một tu nghiệp sinh Việt Nam tử vong tại Nhật
Một tu nghiệp sinh Việt Nam tử vong tại Nhật

(Dân trí) - Đại diện chính quyền xã Diễn Phú (Diễn Châu, Nghệ An) xác nhận, đến thời điểm hiện tại, thi thể anh Quân vẫn chưa được đưa về nước sau 4 ngày tử vong. Anh Quân là tu nghiệp sinh ngành nông nghiệp tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:49

Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ
Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ

(Dân trí) - Với nụ cười răng khểnh dễ mến thường trực, Yến Chi hăm hở đến những vùng đất mới ở Mỹ để gặp gỡ những con người mới, nghe những câu chuyện mới và cũng để chia sẻ với bạn bè bốn phương về đất nước, con người Việt Nam.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:47

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tư vấn visa trực tiếp tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tư vấn visa trực tiếp tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015

Trong cuộc Triển lãm Du học Mỹ diễn ra vào cuối tháng 9 này, người tham gia triển lãm sẽ được tư vấn và cập nhật các thông tin về quy trình visa du học trực tiếp bởi Trưởng bộ phận Visa không di dân – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:04

Cơ hội định cư lớn khi du học ĐH Victoria, New Zealand
Cơ hội định cư lớn khi du học ĐH Victoria, New Zealand

Ngày 1/10 tới, trường ĐH Victoria sẽ sang Việt Nam hội thảo cùng du học sinh về cơ hội học tập và định cư tại New Zealand.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:30