Xương sống cong 110 độ

(Dân trí) - Một bé gái rất đam mê bóng đá người Anh mắc một căn bệnh hiếm gặp khiến xương sống của em bị cong kỳ lạ 110 độ.

Alex Cumberland, 11 tuổi, sinh sống tại thành phố Blackburn, vùng Lancashire thuộc miền tây bắc nước Anh, không thể đứng thẳng do mắc phải một hội chứng có tên khoa học là Coffin-Siris. Căn bệnh này hiếm tới nỗi chỉ có khoảng 80 người trên thế giới mắc phải.

 

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy, xương sống của Alex bị cong tới hơn 110 độ.

 

Cách đây 10 tuần, Alex đã trải qua ca phẫu thuật nắn xương kéo dài 10 tiếng tại bệnh viện nhi Alder Hey ở Merseyside. Các bác sĩ đã nẹp thân người cô bé với 2 thanh kim loại lớn ở sau lưng, được ghim bằng 12 cái ốc vít, để giúp nắn thẳng xương sống cho Alex.

 

Xương sống cong 110 độ - 1

Alex rất đam mê môn thể thao vua. 

 

Alex hiện đang bình phục rất tốt sau ca phẫu thuật. Cô bé hi vọng có thể thực hiện giấc mơ chơi đá bóng giống như những người hùng của em tại câu lạc bộ bóng đá Blackburn Rovers.

 

Mẹ Alex, chị Helen, một giáo viên 39 tuổi, nói: “Tôi rất tự hào về Alex. Dù phải sống chung với xương sống bất thường nhưng Alex vẫn có thể làm bất kỳ điều gì bé thích. Con bé rất hiếu động và không có gì có thể làm con bé nằm im một lúc lâu”.

 

Cũng theo chị Helen, xương sống của Alex bắt đầu bị cong 50 độ từ năm lên 4 tuổi, năm 10 tuổi là 70 độ. “Sau đó, xương sống của bé bắt đầu cong rất nhanh nên chúng tôi đã quyết định phẫu thuật. Vào thời điểm phẫu thuật, xương sống của Alex đã cong 110 độ”.

 

Xương sống cong 110 độ - 2

Bà mẹ Helen vô cùng tự hào về con gái. 

 

“Ngoài những khó khăn về sự di chuyển có nhìn thấy rõ, xương sống cong cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan nội tạng bên trong của Alex.”.

 

Alex hiện đang chơi bóng cho câu lạc bộ thể thao cộng đồng ở Blackburn. Nigel Dickson, chủ tịch của câu lạc bộ, nói: “Alex là một trong những lý do khiến chúng tôi thành lập câu lạc bộ này. Cô bé là động lực cho tất cả mọi người”.

 

Được biết, hội chứng Coffin-Siris mà Alex mắc phải ảnh hưởng tới 16 người trên khắp nước Anh và 80 người trên thế giới. Không ai mắc bệnh này có thể sống ngoài 30 tuổi.

 

Lưu Ly

Theo Dailymail