Thứ tư, 26/08/2015 - 07:44

Vu Lan về trong con là nỗi nhớ

Dân trí

Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ.

Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịnh tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu trọng ân trong ngày đại lễ - Ngày Vu Lan Thắng Hội.

Hòa chung niềm hân hoan của bao người con Phật nhân ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, để bày tỏ lòng tri ân và báo ân sâu sắc nhất kính dâng lên hai đấng sinh thành, ngày 23/08/2015 (nhằm ngày 10/07 Ất Mùi) chùa Phúc Lâm – Bình Lục - Hà Nam long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Hàng trăm quý thiện nam tín nữ Phật tử từ khắp mọi nơi đã trở về tham dự.

Đúng 9h, ba hồi chuông trống Bát nhã vang lên, toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử đã trang nghiêm thành kính xếp hai hàng danh dự để cung nghinh chư tôn Thiền đức Tăng quang lâm khán đài để chứng minh và cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, trong tiếng nhạc trầm ấm, các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử chùa Phúc Lâm đã đại diện cho toàn thể đạo tràng một lòng chí thành dâng lục cúng dường lên mười phương Tam Bảo để tạo thắng duyên trong ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Liên tục chương trình là nghi thức cài hoa hồng – đây là một phần quan trọng trong buổi lễ. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, đại chúng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ bổn sư, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ; Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sinh vạn loại, ơn các vị anh linh chiến sĩ đã quên mình cho hòa bình và hạnh phúc của muôn người.

Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 1

Đạo từ cho buổi lễ, Đại Đức Thích Giác Tại, trụ trì chùa Phúc Lâm, trưởng BTC đã thay mặt chư Tăng hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Đại Đức Thích Giác Tại cũng có đôi lời khuyến tấn đại chúng, khi chúng ta đã may mắn làm một người Phật tử, học tập Phật pháp mà đặc biệt lại biết được tấm gương hiếu hạnh tột cùng của tôn giả Mục Kiền Liên, đây chính là tấm gương sáng mà chúng ta phải noi theo. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua việc thọ trì năm giới, vì đây là nền tảng đạo đức căn bản của một người con hiếu thảo đối với cha mẹ.

Cuối lời, Đại Đức Thích Giác Tại kính chúc đến toàn thể quý Phật tử có một mùa Vu Lan trọn niềm hiếu hạnh.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong ngày Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức tại chùa Phúc Lâm

Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 2
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 3
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 4
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 5
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 6
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ - 7

Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính

Phúc Lâm là ngôi Chùa toạ lạc tại Thôn Ô Lữ, Xã Đồng Du, Huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam thuộc miền quê thanh bình, có lịch sử từ thời Vua Lê Cảnh Hưng thứ 14. Đến nay, nhiều người có tâm với Phật pháp đã chung tay giúp Chùa trùng tu trang nghiêm hơn qua gần 300 năm tồn tại và phát triển.

Lâm Mỹ

Mới nhất