Vì sao khó xử lý tội xâm hại tình dục trẻ em?

Dân trí PGS.TS, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn – Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát cho rằng, trong các vụ án xâm hại tình dục khó nhất là tìm được bằng chứng trực tiếp buộc tội bởi nhiều nạn nhân và gia đình bị hại chưa có kỹ năng phát hiện, bảo vệ chứng cứ hiện trường.
>>Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động
>>“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”

Nhiều bị hại chưa có kỹ năng thu thập bằng chứng

Thời gian gần đây liên tiếp những vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện như vụ: em bé 8 tuổi ở Hoàng Mai, cháu bé lớp 1 ở Tp HCM hay vụ xâm hại ở Vũng Tàu… Bản thân ông có suy nghĩ gì về vấn nạn này?

Không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai đọc được những thôn tin này cũng cảm thấy vô cùng bức xúc, phẫn nộ. Đây là một hiện tượng suy thoái về đạo đức, rối loạn về nhân cách và sự lệch lạc trong nhận thức. Dưới tác động của văn hóa đa chiều, ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội, trào lưu văn hóa không lành mạnh… đã làm biến đổi, lệch chuẩn về mặt giá trị sống. Những căn bệnh được gọi là biến thái về mặt nhận thức, về mặt tư duy, về mặt tâm sinh lý... có điều kiện được bộc lộ.

Một nhóm người nào đó trở nên bệnh hoạn hơn, đòi hưởng thụ nhiều hơn, thích thỏa mãn các nhu cầu khác lạ, thích thể hiện các nhu cầu bản thân một cách tự do hơn, cho nên các đối tượng này có xu hướng muốn thực hiện hành vi phạm tội đó. Đây là một vấn nạn nhức nhối không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Chúng ta cần phải lên tiếng, cảnh báo với tất cả mọi người để đảm bảo sự an toàn, nhân phẩm danh dự cho các em đồng thời cũng góp phần đấu tranh chống tội phạm.

Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện và xử lý kịp thời nhưng cũng không ít trường hợp, gia đình nạn nhân phải theo đuổi hành trình đòi lại công lý cho con trong một thời gian dài. Theo ông, cái khó trong những vụ án điều tra về xâm hại tình dục trẻ em hiện nay là gì?

Cái khó nhất là tìm được chứng cứ trực tiếp, buộc tội được tội phạm. Bởi theo nguyên tắc, chúng ta chỉ có thể buộc tội một con người phạm tội khi có đủ chứng cứ pháp lý, chứng cứ khoa học. Tuy nhiên, trong những vụ án xâm hại thì việc thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, bản thân các cháu còn rất nhỏ không có kỹ năng để phát hiện, bảo vệ những chứng cứ mà kẻ phạm tội đã thực hiện. Thứ hai, người thân và cha mẹ của các em cũng không có biện pháp, cách thức để bảo vệ cũng như cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra.

PGS.TS, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn cho biết khó khăn trong việc tìm chứng cứ trực tiếp buộc tội tội phạm chính là nguyên nhân khiến nhiều vụ điều tra xâm hại tình dục trẻ kéo dài. (Ảnh: NVCC)
PGS.TS, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn cho biết khó khăn trong việc tìm chứng cứ trực tiếp buộc tội tội phạm chính là nguyên nhân khiến nhiều vụ điều tra xâm hại tình dục trẻ kéo dài. (Ảnh: NVCC)

Nhiều trường hợp, vụ việc xảy ra được 2-3 ngày thậm chí cả tháng sau các cháu mới nói cho bố mẹ biết. Hoặc nhiều bậc phụ huynh khi phát hiện sự việc con bị xâm hại lại đi tắm rửa, giặt quần áo cho con rồi mới đi trình báo. Như vậy, điều kiện để các cơ quan điều tra thu được các dấu vết, vật chứng gây án như: lông, tóc, tinh dịch, mồ hôi hoặc những vật dụng đối tượng để lại hiện trường như: giày dép, quần áo, mũ, bật lửa; hoặc các dấu vết, tài liệu chứng minh đối tượng đã xuất hiện ở hiện trường… đã bị tiêu hủy, xáo trộn.

Thứ ba, đặc điểm tâm lý của trẻ em là không ổn định. Lời khai của các em chỉ mang tính tham khảo chứ không phải là căn cứ để kết tội một ai được. Kể cả khi nạn nhân được đưa đi giám định, khám bệnh thì kết quả này cũng chỉ để xem xét làm căn cứ chứ không thể bằng chứng kết tội được…

Cho nên khi xảy ra vụ việc cha mẹ các em cần phải tìm cách bảo vệ hiện trường, bảo vệ các tang chứng, vật chứng, dấu vết có thể liên quan đến các hành vi phạm tội. Sau đó, thu thập các thông tin về thời gian, địa điểm, nhân chứng… để cung cấp cho cơ quan điều tra để có căn cứ trong việc đấu tranh với tội phạm. Các cha mẹ cũng cần phải bình tĩnh động viên các cháu kể lại sự việc.Tránh tình trạng vì bức xúc mà đưa đến thông tin sai lệch, thổi phồng sự việc gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Ở nhiều nước trên thế giới người ta quy định hành vi này rất rõ ràng. Ví dụ như: chỉ cần có sự dụ dỗ, gạ gẫm, rủ xem phim sex hoặc chạm vào vùng kín không được phép đã đủ cấu thành tội. Còn ở Việt Nam trong nhiều vụ án các cơ quan chức năng lại đòi hỏi yêu cầu vật chứng trên cơ thể nạn nhân, điều này phải chăng là nguyên nhân gây ra khó khăn trong các vụ án điều tra về xâm hại tình dục trẻ, thưa ông?

Hiện nay, luật pháp ở mỗi quốc gia có quy định khác nhau. Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em khác với luật Hình sự. Tôi phải khẳng định rằng, những tội danh liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam có hình phạt rất nghiêm khắc (phạt tù có thời hạn với mức án cao, tù chung thân, tử hình….), với những qui định về mức hình phạt nặng hơn so với qui định của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, việc cụ thể hóa hành vi để chứng minh đó là tội phạm thì hiện nay ở nước ta còn chưa cụ thể, chi tiết nhưng điều quan trọng là căn cứ để chứng minh tội phạm không hề đơn giản và luôn gặp khó khăn. Ví dụ, một đối tượng lợi dụng thay quần áo cho trẻ em trong một vài giây để chạm tay vào vùng kín của trẻ. Nếu đặt vấn đề truy tố hành vi này thì phải chứng minh và có căn cứ để buộc tội. Nếu không có hình ảnh, video, nhân chứng… chứng kiến sự việc thì rất khó kết tội. Kể cả ở các nước tiên tiến trên thế giới cũng thế thôi, họ phải có những căn cứ pháp lý, căn cứ khoa học vững chắc mới kết tội được.

Ngay từ nhỏ trẻ em cần được dạy các kỹ năng để bảo vệ mình tránh việc xâm hại tình dục. (Ảnh minh họa)
Ngay từ nhỏ trẻ em cần được dạy các kỹ năng để bảo vệ mình tránh việc xâm hại tình dục. (Ảnh minh họa)

Chúng ta cần dạy trẻ kỹ năng bảo vệ mình ngay từ nhỏ

Nhiều gia đình có con em là nạn nhân của việc xâm hại tình dục trẻ nhưng thay vì lên tiếng tố cáo họ lại im lặng hoặc thỏa thuận với hung thủ để đổi lại sự bình yên cho gia đình mình. Tại sao lại có sự nghịch lý này thưa ông?

Tôi cho rằng đây là một nguyên nhân làm cho loại tội phạm này ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả yếu tố về phong tục tập quán, văn hóa và tâm lý, nhận thức. Nhiều gia đình sợ ảnh hưởng đến tương lai con em mình, ảnh hưởng đến danh dự của gia đình, dòng họ mà không nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ tố giác tội phạm.

Thậm chí có những gia đình, còn có ý nghĩ vụ lợi, chấp nhận “thỏa hiệp” với đối tượng gây tội ác để được hưởng sự đền bù về kinh tế. Mặt khác, cũng cần phải thấy rằng, dư luận xã hội vẫn chưa có cái nhìn cởi mở về vấn nạn này. Nhiều người thay vì cảm thông họ lại quay ra chê trách, tỏ thái độ khinh bỉ với nạn nhân. Chính những điều này đã làm cho nhiều vụ xâm hại trẻ em rơi vào quên lãng và không được xử lý nghiêm.

Ở nhiều nước trên thế giới họ có luật thiến hóa học đối với tội phạm ấu dâm để tránh việc tái phạm và gây ra những hậu quả xấu cho xã hội. Theo ông chúng ta có nên áp dụng quy định này?

Tôi cũng chưa biết cụ thể quốc gia nào áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, theo tôi đây là việc vi phạm nhân quyền. Thuyết sinh vật học tội phạm đã thể hiện tính phản khoa học khi cho rằng tội phạm là do các yếu tố sinh học nên đã có những biện pháp phòng ngừa cực đoan, xâm phạm đến quyền con người. Pháp luật ra đời là để giúp con người điều chỉnh, thay đổi nhận thức, hành vi chứ không phải là tước đi những “quyền” mà họ được hưởng. Hơn nữa, thực tiễn cũng chứng minh không phải cứ có hình phạt nhiều, hình phạt nặng thì tội phạm sẽ giảm. Điều quan trọng là sự giáo dục, thay đổi nhận thức để không còn những nhận thức, suy nghĩ lệch lạc, sai trái trong cuộc sống.

Vậy theo ông, để không còn những câu chuyện đau lòng về những em bé bị xâm hại như thời gian vừa qua, chúng ta phải làm gì?

Chúng ta phải có các kỹ năng bảo vệ các em ngay từ nhỏ. Trong gia đình bố mẹ không nên để cho đối tượng xấu có cơ hội thực hiện hành vi của mình như: để con ở nhà mà không có người giám sát, giao con cho người lạ hoặc người không tin tưởng. Tránh cho con tiếp xúc với những người có biểu hiện bất thường như: rượu chè, nghiện ngập, hoặc thường có những biểu hiện sàm sỡ những người xung quanh… Điều này nhằm loại bỏ và hạn chế những yếu tố tạo ra cơ hội cho những đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Cha mẹ cũng cần dạy trẻ nhận thức được mối nguy hiểm để tự phòng vệ, tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại. Ví dụ như: dạy các con quy tắc 5 ngón tay (những ai được ngủ cùng, được thay quần áo, được ôm, được vuốt ve, được nắm tay… và không được đụng vào thân thể), quy tắc vòng tròn; các kỹ năng thoát hiểm khi có dấu hiệu bị xâm hại.

Nhà trường cũng cần có các chương trình ngoại khóa về giáo dục giới tính và trang bị các kỹ năng cần thiết để khi có đối tượng xâm hại các em có thể nhận biết, tự bảo vệ hoặc hạn chế hậu quả xấu… Khi xảy ra việc các cháu bị xâm hại, gia đình, người thân cũng cần bình tĩnh, tỉnh táo và có kỹ năng trong việc bảo vệ hiện trường, phát hiện, thu giữ các vật chứng, bảo vệ các dấu vết sinh học và các dấu vết, vật chứng khác. Cần kịp thời tố giác với cơ quan bảo vệ pháp luật với tinh thần trung thực, khách quan…

Trong môi trường xã hội ngày càng phức tạp nếu bản thân chúng ta cũng như không trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết thì rất dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại và việc phát hiện, điều tra đưa tội phạm ra xử lý nghiêm minh sẽ gặp nhiều khó khăn!

Xin cảm ơn ông!

Hà Trang

MỚI NHẤT
Chiếc siêu du thuyền của điệp viên 007 trong bom tấn “Skyfall” có gì đặc biệt?
Chiếc siêu du thuyền của điệp viên 007 trong bom tấn “Skyfall” có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Trong các bộ phim về siêu điệp viên 007, có lẽ ngoài những pha hành động gay cấn hay những bóng hồng đầy quyến rũ thì các loại phương tiện “độc nhất” mà Jame Bond sử dụng chính là chi tiết dành được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:17

Bí mật gây sốc tại xưởng sản xuất bỉm người lớn từ rác thải tái chế
Bí mật gây sốc tại xưởng sản xuất bỉm người lớn từ rác thải tái chế

Những chiếc bỉm dành cho người lớn luôn được biết đến như món đồ trợ giúp hữu ích cho những người già đau ốm nhưng có khi nào bạn tự hỏi quy trình sản xuất những chiếc bỉm đó như thế nào hay không?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:00

5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh
5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh

Nước tăng lực rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng, duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Nhưng phải sử dụng thế nào để phát huy triệt để công dụng này của nước tăng lực?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:20

Bếp Ngon: Đổi món với mực sim chiên lá lốt cho bữa cơm gia đình
Bếp Ngon: Đổi món với mực sim chiên lá lốt cho bữa cơm gia đình

(Dân trí) - Nếu đã ngán ngấy các món ăn từ thịt và muốn đem chút hương vị biển khơi lên mâm cơm gia đình, bạn hãy thử trổ tài làm món mực sim chiên lá lốt. Món ăn không mất quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Trong kỳ này của Bếp Ngon, hãy theo chân ca sĩ Khánh Linh học công thức chế biến mực sim chiên lá lốt vô cùng hấp dẫn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:16

Xu hướng của công nghệ thời hiện đại
Xu hướng của công nghệ thời hiện đại

Khi tinh thần tương thân tương ái ít nhiều bị mai một bởi những áp lực của cuộc sống thì Samsung đã kịp thời truyền cảm hứng về tính nhân văn thời hiện đại thông qua dự án ý nghĩa “Samsungconnect – Kết nối yêu thương”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:05

Những bức ảnh khiến bạn sửng sốt về tình trạng dân số ở Trung Quốc
Những bức ảnh khiến bạn sửng sốt về tình trạng dân số ở Trung Quốc

(Dân trí) - Cả thế giới đều biết tình trạng dân số của Trung Quốc như thế nào, nhưng những bức ảnh dưới đây vẫn có thể khiến bạn sửng sốt về một gia có hơn một tỷ người.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:23

Chuyên gia chia sẻ 11 điều cần dạy con để trẻ tránh bị xâm hại
Chuyên gia chia sẻ 11 điều cần dạy con để trẻ tránh bị xâm hại

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, TS. Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất với con tôi là sự sinh tồn, nghĩa là sống còn. Đặc biệt khi con chưa an toàn thì không thể hạnh phúc hay thành công”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Bộ ảnh về đất nước Hà Lan những năm 1890s qua các tấm bưu thiếp
Bộ ảnh về đất nước Hà Lan những năm 1890s qua các tấm bưu thiếp

(Dân trí) - Những tấm bưu thiếp vào cuối những năm 1890 sẽ cho bạn biết cối xay gió, kênh rạch và các đặc trưng của đất nước Hà Lan trước đây trông như thế nào

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Những thực phẩm chị em ăn "thả cửa", vừa giảm cân mà không lo béo
Những thực phẩm chị em ăn "thả cửa", vừa giảm cân mà không lo béo

(Dân trí) - Những loại thực phẩm “thần kỳ” vừa có thể chống đói lại không hề khiến cơ thể bị tăng cân chính là người bạn đồng hành lý tưởng nhất trong nỗ lực tìm đến vóc dáng cân đối của chị em phụ nữ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:11

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm
Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

(Dân trí) - Thời tiết nồm, mưa phùn khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, có mùi hôi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình bạn. Tuy nhiên, chỉ bằng những mẹo đơn giản mà không kém phần hiệu quả, bạn sẽ có cách thức để đối phó với trời nồm thật dễ dàng.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:46

Ngày hội Tư vấn mùa thi 2017: Nhiều nỗi lo được giải toả...
Ngày hội Tư vấn mùa thi 2017: Nhiều nỗi lo được giải toả...

Trước nhiều thay đổi quan trọng trong quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh CĐ - ĐH, Ngày hội Tư vấn mùa thi năm 2017 do nhãn hàng Sữa trái cây Nutriboost phối hợp tổ chức vừa diễn ra cuối tuần qua tại Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia của gần 5.000 học sinh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:45

Tài xế taxi sốc nặng vì bị quý ông gài bẫy
Tài xế taxi sốc nặng vì bị quý ông gài bẫy

Chúng ngọt nhạt rủ tài xế vào sới bạc. Tại đây, khách nhờ tài xế cầm bài chơi hộ. Cuối cùng, người tài xế rơi vào bẫy lúc nào không hay...

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết để có một căn bếp sang trọng và hiện đại
Bí quyết để có một căn bếp sang trọng và hiện đại

Căn bếp không chỉ đơn thuần là không gian để nấu nướng, mà còn là nơi vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nhiều gia đình khá giả hiện nay rất chú trọng vào việc xây dựng một căn bếp vừa tiện nghi, hiện đại xứng tầm với ngôi nhà sang trọng, vừa đảm bảo sạch sẽ và ấm cúng.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:00

Hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng
Hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu nước sạch luôn là một vấn đề lớn và gây ảnh hưởng đến ít nhất 1 triệu người mỗi năm. Nhằm góp phần cải thiện thực trạng này, trong suốt 10 năm qua, Coca-Cola đã không ngừng nỗ lực bảo tồn, đem đến nguồn nước sạch cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình hợp tác cùng các cơ quan chính quyền địa phương và tổ chức phi chính phủ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:00

Người phụ nữ cười sái quai hàm theo đúng nghĩa đen
Người phụ nữ cười sái quai hàm theo đúng nghĩa đen

Vì chơi bài quá vui, bà Chiao đã cười lệch cả hàm và không thể ngậm miệng lại được nữa.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:36

Phát hiện vật nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 2kg
Phát hiện vật nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 2kg

(Dân trí) - Trong lúc mổ lợn để bán, một gia đình ở Đắk Nông phát hiện vật một vật lạ màu xanh, nặng, nằm trong bao tử con vật, nghi là cát lợn quý hiếm mà dân gian đồn đại.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:57

Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?
Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết bởi rất nhiều vụ việc vừa được phanh phui. Những câu chuyện đau lòng chính là hồi chuông báo động cho những ai làm cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình. Dưới đây là chia sẻ của các bậc phụ huynh về hiện trạng xâm hại tình dục hiện nay.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:57

Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động
Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (nay là Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an), mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Con số thống kê chỉ là phần nhỏ so với thực tế vì rất nhiều nạn nhân không lên tiếng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:34

Những bức ảnh lịch sử về các truyền thống đang mất dần đi
Những bức ảnh lịch sử về các truyền thống đang mất dần đi

(Dân trí) - Vô số các truyền thống đã lặng lẽ chết dần đi bởi làn sóng suy nghĩ mới. Nhưng có một nhiếp anh gia bận rộn trong suốt 16 năm để ghi lại những bức ảnh của lịch sử trước khi chúng mất đi mãi mãi.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:26

Hơn 12 ngàn chuyến đi miễn phí Uber dành tặng khách hàng
Hơn 12 ngàn chuyến đi miễn phí Uber dành tặng khách hàng

Bằng cách dành tặng 12.240 chuyến đi, Uber mong muốn kêu gọi mỗi người dùng cùng nhau chia sẻ thông điệp “Khởi nghiệp chính là biến những điều không thể thành có thế” đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích mọi người tham gia Chương trình UberEXCHANGE - Khởi nghiệp Thông minh, để được tư vấn với những lãnh đạo cấp cao của Uber trên toàn cầu từ tháng 4 đến tháng 8/2017.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:23

Những đất nước tốt nhất thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc
Những đất nước tốt nhất thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc

(Dân trí) - Theo một khảo sát mới nhất từ hơn 21.000 nhà lãnh đạo, tầng lớp thượng lưu và công dân ưu tú trên 80 quốc gia, Thụy Điển là đất nước tốt nhất trên thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc trong đó Tunisia và Bolivia là những đất nước đứng chót bảng xếp hạng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:16

Cuộc thi “Nốt nhạc tư duy” - Sân chơi của những tài năng toán học và âm nhạc nhí
Cuộc thi “Nốt nhạc tư duy” - Sân chơi của những tài năng toán học và âm nhạc nhí

Cuộc thi ‘Nốt nhạc tư duy” dành cho các em học sinh từ 6 đến 15 tuổi tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 09/04 đến ngày 04/06/2017. Đây là một hoạt động hấp dẫn, nơi các em thể hiện sự thông thái, bản lĩnh Toán học và tài năng âm nhạc của bản thân.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:13

Nhức mắt với những trò khoe của “lố bịch” của hội con nhà giàu
Nhức mắt với những trò khoe của “lố bịch” của hội con nhà giàu

(Dân trí) - Dẫm lên tiền, cho chó uống rượu champagne hay dùng hàng chục chiếc iphone để làm đồ chơi là những thú khoe của ngớ ngẩn và nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng của hội con nhà giàu thế giới.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Mùa nóng tới rồi, con ơi đừng sợ!
Mùa nóng tới rồi, con ơi đừng sợ!

Mùa hè nóng bức khiến người lớn mệt mỏi, khó chịu 1 thì đối với bé khó chịu 10 vì bé có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe do nắng nóng. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé thật kĩ càng với các bước đơn giản dưới đây!

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:00