Tuyệt tác điêu khắc trên gỗ dài 12 m giành kỷ lục Guinness

(Dân trí) - Một nghệ sỹ ở Trung Quốc đã được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness sau khi chế tác xong bức trạm trổ bằng gỗ dài nhất thế giới.

Tuyệt tác điêu khắc trên gỗ dài 12m giành kỷ lục Guinness
 
Anh Zheng Chunhui, một nghệ danh trạm gỗ nổi tiếng, đã dành 4 năm để hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật dài hơn 12m trên một thân gỗ.
 
Kiệt tác này chính là bản sao của bức tranh Trung Quốc nổi tiếng “Thanh minh thượng hà đồ” (Tranh vẽ cảnh bờ sông trong tiết trời trong sáng), được vẽ từ hơn 1.000 năm trước.
 
Tuyệt tác điêu khắc trên gỗ dài 12m giành kỷ lục Guinness

Mặc dù bức họa này đã được tái bản nhiều lần, nhưng tác phẩm của Chunhui, được trạm trổ từ một thân gỗ, được cho là phiên bản đặc biệt nhất. Trong tác phẩm nổi bật lên là những con thuyền, cây cầu, công trình và thậm chí cả 550 người được trạm trổ rõ nét. Kiệt tác này có số đo chiều dài là 12,3 m, cao 3 m và rộng là 2,4 m.

Bức vẽ gốc, còn được xem như “Mona Lisa Trung Quốc”, được hoàn thành từ thời Triều đại nhà Tống bởi nghệ sỹ Trương Trạch Đan. Tác phẩm được xem như một tư liệu quan trọng, mô tả cảnh sống của người dân Trung Quốc đời Tống tại kinh đô Biện Kinh (tức Khai Phong ngày nay) với đầy đủ những sinh hoạt thường nhật, trang phục, ngành nghề, các chi tiết kiến trúc, đường xá cũng được mô tả kỹ lưỡng với nhiều màu sắc trên một diện tích rộng. "Thanh minh thượng hà đồ" được vẽ trên một trường quyển có kích thước 24,8×528,7 cm.
 
 
Tuyệt tác điêu khắc trên gỗ dài 12m giành kỷ lục Guinness

Phiên bản của Chunhui đã được trao giải Kỷ lục thế giới hôm 14/11 vừa qua như một phần trong Ngày Kỷ lục thế giới của Hiệp hội Guinness, được thiết lập để kỷ niệm ngày cuốn sách kỷ lục trở thành cuốn sách bản quyền bán chạy nhất. Ngoài ra, Guinness còn ghi nhận nhiều kỷ lục khác trong ngày này như: nhóm nhảy “Marawa’s Majorettes” của Anh, nhóm mặc đồng phục chim cánh cụt đông nhất cũng ở Anh, hay pha nuốt nhiều kiếm nhất dưới nước ở Úc….
 
Hiện giờ, bức trạm trổ của Chunhui đã được trưng bày tại Cố Cung Bắc Kinh, cùng nơi với bức hội họa gốc "Thanh minh thượng hà đồ".
 
Nguyễn Thúy


Nguyễn Thúy

Nguyễn Thúy
Theo DM