Tuyển giám đốc diệt chuột nhận lương "khủng", yêu cầu có bản năng "sát thủ"

(Dân trí) - Thành phố New York, Mỹ, đang tìm kiếm một ứng viên để đối phó với nạn chuột hoành hành tới mức cần loài động vật này bị coi là "kẻ thù của thành phố".

Tìm giám đốc diệt chuột nhận lương "khủng"

Tờ New York Times đưa tin, thị trưởng thành phố New York, ông Eric Adams đang tìm kiếm "Giám đốc diệt chuột" trong chiến dịch tiêu diệt loài gặm nhấm ở thành phố này. Ứng viên có thể nhận mức lương dao động 120.000 USD đến 170.000 USD (từ 3 đến 4 tỉ đồng/năm). 

Theo nội dung tuyển dụng, ứng viên phải tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, quản lý hành chính công, thành thạo phần mềm tính toán, nhưng trên hết cần "động cơ quyết tâm cao và bản năng sát thủ" để chiến đấu với "kẻ thù thực sự". Chúng là đàn chuột đang không ngừng sinh sôi ở thành phố New York.

Tuyển giám đốc diệt chuột nhận lương khủng, yêu cầu có bản năng sát thủ - 1
Giới chức New York đang tìm kiếm ứng viên đảm nhận vai trò giám đốc diệt chuột (Ảnh: BBC).

Thành phố lớn của nước Mỹ đang đau đầu với nạn chuột hoành hành suốt nhiều năm nay. Chúng thường xuyên xuất hiện giữa đường tàu điện ngầm, lục lọi thùng rác. Thậm chí, có tin đồn đoán rằng số lượng chuột ở New York lên tới 9 triệu con. Nhưng một nhà thống kê địa phương đã phủ nhận số liệu này.

"Loài gặm nhấm lây lan bệnh tật, phá hoại nhà cửa và hệ thống dây điện, thậm chí còn cố gắng kiểm soát hành động con người. Chúng xảo quyệt và phàm ăn, nổi tiếng với kỹ năng sinh tồn", thị trưởng thành phố nhận định.

Kẻ thù "truyền kiếp" của nước Mỹ

Đến nay, thành phố New York trải qua khoảng 110 đời thị trưởng. Hầu hết trong số họ đều coi chuột hoành hành là vấn nạn. Loài gặm nhấm này sinh sôi và phát triển nhanh tới mức mọi biện pháp tiêu diệt của con người không còn phát huy nhiều hiệu quả.

Tuyển giám đốc diệt chuột nhận lương khủng, yêu cầu có bản năng sát thủ - 2
Chuột trở thành vấn nạn của thành phố suốt nhiều năm nay (Ảnh: USA Today).

Chuột ở New York nổi tiếng là "táo tợn". Do chưa xác định chính xác số lượng chuột đang sinh sống trong thành phố, nên những chiến dịch tiêu diệt chưa thể nhận định đạt hiệu quả hay chưa.

Năm 1949, cố thị trưởng New York, ông William O'Dwyer cho biết, ước tính khoảng 15 triệu con đang sinh sống trong thành phố.

Tới thời cựu thị trưởng Bill de Blasio, loài động vật này được mô tả "không còn biết sợ con người". Khi đó, người đứng đầu thành phố đã mở chiến dịch càn quét với tổng kinh phí lên tới 2,9 triệu USD.

Tuyển giám đốc diệt chuột nhận lương khủng, yêu cầu có bản năng sát thủ - 3
Thành phố chi nhiều tiền cho các chiến dịch diệt chuột nhưng chưa thành công (Ảnh: News).

Theo nghiên cứu mới đây, danh sách "những thành phố bẩn nhất thế giới" có tên của các đô thị nước Mỹ, bao gồm cả Chicago, New York, Los Angeles hay Washington. Trong đó, chỉ tính riêng New York, số lượng chuột ước tính tăng 71%. Chính quyền thành phố phải thay đổi các quy định thu gom rác.

Ngoài ra, suốt thời gian dài, giới chức New York đã chi hàng triệu USD để tiêu diệt chuột, triển khai mọi biện pháp từ kiểm soát quá trình sinh sản cho tới dọn dẹp thùng rác.

Tuyển giám đốc diệt chuột nhận lương "khủng", yêu cầu có bản năng "sát thủ"

Sáng kiến chống chuột mới nhất của thành phố là chiến dịch trị giá 32 triệu USD, gồm đặt thêm những thùng rác chống chuột và thùng nén rác bằng pin mặt trời. Thành phố còn dùng thêm băng phiến để "kẻ thù" ngộp thở. Những khu vực nhiều chuột nhất thành phố bao gồm khu Grand Concourse của Bronx, Bushwick và Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn, và một phần của Manhattan.

Hiện lực lượng đặc nhiệm chống chuột liên tục được bổ sung. Các nhân viên phải trải qua khóa học nhằm đối phó với chúng. Tuy nhiên, nạn chuột vẫn hoành hành. Từ tháng 1 đến tháng 9/2022, đường dây nóng của thành phố nhận hơn 21.500 cuộc gọi của người dân thông báo phát hiện thấy chuột. Con số này tăng nhiều so với 18.000 cuộc gọi vào cùng kỳ năm ngoái.

"Tôi ghét nhất trên đời là chuột", thị trưởng Adams viết trên Twitter, đồng thời nhấn mạnh "một công việc trong mơ" đang tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Tin liên quan