Thứ năm, 25/07/2019 - 15:00

Tuổi trẻ Dầu khí tham gia tòa đàm tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng

Dân trí

Ngày 22/7/2019, tại trụ sở PV GAS, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) phối hợp cùng Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019)”.

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn, thế hệ trẻ ngành Dầu khí cùng các thế hệ lãnh đạo Dầu khí đi trước đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, truyền thống trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tuổi trẻ Dầu khí tham gia tòa đàm tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng - 1

Trải qua 60 năm Ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, trong đó có 44 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và đáng tự hào. Ở từng giai đoạn phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và đề ra chiến lược phát triển ngành Dầu khí phù hợp. Qua đó, Ngành Dầu khí đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung trải dài từ Bắc chí Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vũng Áng - Hà Tĩnh... Tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh và phát triển không ngừng. Dầu khí luôn khẳng định vị thế của một tập đoàn kinh tế trụ cột; đóng góp quan trọng cho ngân sách hàng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Tuổi trẻ Dầu khí tham gia tòa đàm tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng - 2

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Andrey Kovtun - Trưởng Văn phòng Đại diện Công ty Gazprom International tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam cũng khẳng định tình hữu nghị giữa Việt Nam – Liên bang Nga cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Gazprom và Petrovietnam thông qua câu chuyện về những khó khăn của những năm 1990, khi Việt Nam đã mở rộng cửa đón tiếp những tập đoàn dầu khí hàng đầu của thế giới. Ông Andrey Kovtun sang làm việc tại Việt Nam từ năm 1986, năm đánh dấu sự kiện Việt Nam đón tấn dầu đầu tiên, chứng kiến hết những thăng trầm của ngành Dầu khí Việt Nam. Ông rất ấn tượng với sự trưởng thành, phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước, nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chính nhờ nguồn dầu thô mà Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro khai thác đã mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể, góp phần lớn trong công cuộc tái thiết đất nước, đồng thời ngày càng củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại tọa đàm, Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung đã dành nhiều thời gian trao đổi và trả lời các câu hỏi mà các đoàn viên thanh niên rất quan tâm, từ lĩnh vực thăm dò khai thác, lĩnh vực dịch vụ, chế biến sâu đến công tác cổ phần hoá. Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung nhấn mạnh, tương lai của ngành Dầu khí nằm trong tay thế hệ trẻ. Các đoàn viên thanh niên cũng đã nhận được sự chỉ dẫn, định hướng của các thế hệ đi trước, từ chia sẻ của các bậc tiền bối Ngô Thường San, Hồ Sỹ Thoảng, Trần Ngọc Cảnh, Hoàng Xuân Hùng, từ đó củng cố thêm lòng tự hào, niềm tin để cùng nhau tiếp nối truyền thống anh hùng của “Những người đi tìm lửa”, vững bước xây dựng ngành Dầu khí tiếp tục phát triển vững mạnh đúng theo như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tuổi trẻ Dầu khí tham gia tòa đàm tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng - 3

Nhân dịp tọa đàm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ra mắt cuốn sách "Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí", gồm những bài viết, câu chuyện của các nhà văn, nhà báo đã nhiều năm gắn bó với ngành. Nhà báo Nguyễn Như Phong chia sẻ, cuốn sách là những ký sự về những người làm dầu khí, những tấm gương lao động sáng tạo, những gian nan thử thách mà các thế hệ dầu khí đã vượt qua, tạo dựng nên những công trình thế kỷ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông & Văn hóa doanh nghiệp PVN một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của chuỗi hoạt động kỷ niệm "60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ". Chuỗi hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong toàn Tập đoàn, trải dài khắp từ Nam chí Bắc, trên mọi công trường dự án, bằng mọi hình thức sinh hoạt khác nhau, không chỉ đơn thuần là kỷ niệm một sự kiện lịch sử, mà còn là một hình thức tôn vinh các giá trị truyền thống, lan tỏa văn hóa dầu khí đến từng người lao động, bằng trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng để vượt qua mọi khó khăn, củng cố niềm tin sắt đá đối với tương lai phát triển của ngành.

Tuổi trẻ Dầu khí tham gia tòa đàm tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng - 4

Đồng chí Trần Quang Dũng bày tỏ hy vọng, với nhiệt huyết, trí tuệ, khát vọng của tuổi trẻ, các cán bộ, người lao động Dầu khí, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống hào hùng từ những thế hệ đi trước, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, cũng như ý thức được trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng, phát triển đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn, cũng như cho ngành Dầu khí Việt Nam.