Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:00

Trung Thu - Tết của đoàn viên!

Mỗi năm cứ đến Rằm Tháng Tám, như bao quốc gia châu Á khác, người Việt lại nô nức đón Tết Trung Thu. Đây được coi là ngày lễ truyền thống lớn thứ hai sau Tết Nguyên đán của Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á khác nói chung.

Ngày Tết Trung Thu được tổ chức vào đúng ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi vầng trăng tròn và sang đẹp nhất trong năm. Có nhiều truyền thuyết và điển tích về sự ra đời của ngày Tết này. Riêng tại Việt Nam, ngày xưa Trung Thu là dịp để những người nông dân tạ ơn Rồng mang mưa tới cho mùa màng bội thu. Tuy nhiên, theo thời gian, Tết Trung Thu dần trở thành dịp lễ từng bừng cho trẻ em nô đùa vui chơi, và cũng là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần. Cũng chính vì ý nghĩa đó, Tết Trung Thu có nơi còn gọi là “Tết đoàn viên”.

Trong ngày này, người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ với bánh để nướng, bánh dẻo cúng tổ tiên, biếu ông bà và người thân, tổ chức cho trẻ em nhiều hoạt động vui chơi giải trí như lễ rước đèn, bày cỗ-phá cỗ, hát trống quân, múa lân dưới trăng… Trải qua bao năm tháng, nhịp sống tuy có thay đổi nhưng tết trung thu vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống: là dịp tết của trẻ em với bao háo hức, rộn ràng cùng đèn lồng, trống lân, lễ hội và cả những giây phút quây quần ấm áp bên người thân cùng thưởng thức hương vị bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon. Thế nên, trung thu trong ký ức mỗi người, ngọt ngào nhất có lẽ vẫn là những mùa trung thu của ngày thơ bé. Nếu lũ trẻ luôn háo hức với đồ chơi mới, với đèn lồng, trống, hội thì người lớn lại tất bật trang hoàng cỗ mâm, bánh trái, trong đó, riêng chiếc bánh Trung Thu được coi là một thức quà không thể thiếu.

 

pr1-1441884149640
Trung Thu - "Tết của đoàn viên"

 

Cụ Hoàng Thị Lam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, bao nhiêu năm trôi qua, dù nhịp sống đã trở nên hối hả, tất bật hơn trước, song gia đình cụ vẫn giữ nếp xưa: hàng năm cứ đến Rằm Tháng Tám, con cháu lại quây quần, đoàn tụ. Sau khi lũ trẻ theo đoàn múa lân rước đèn khắp phố trở về, cả đại gia đình lại bên nhau, thưởng trà, ăn bánh, ngắm trăng và ôn chuyện cũ dưới ánh trăng bàng bạc trải thảm trên những mái nhà, những chiếc ban công rêu phủ.

Trong khi đó, Hiếu Minh (27 tuổi, nhân viên truyền thông hiện làm việc tại TPHCM) chia sẻ, vào những dịp lễ lớn trong năm, công ty anh đều Chu đáo chuẩn bị quà gửi đến đối tác, khách hàng. Riêng dịp lễ Trung Thu, bánh trung thu vẫn là lựa chọn đầu tiên và không thể thiếu.

 

pr2-1441884149643
Tết Trung Thu còn là tết của thiếu nhi

 

Bánh Trung Thu ở Việt Nam thường có hai loại đặc trưng là bánh nướng và bánh dẻo với nhiều hương vị… Tuy nhiên, càng về sau, để phù hợp với nếp sống hiện đại, những chiếc bánh trung thu cũng trở nên đa dạng hơn với nhiều loại nhân đặc sắc khác nhau.

Xã hội ngày càng phát triển, các môi quan hệ xã hội của mọi người cũng ngày càng mở rộng. Việc bày tỏ tình cảm thông qua món quà Trung thu là nét đẹp văn hóa. Ngoài ý nghĩa là dịp tết dành cho trẻ em, ngày nay trung thu còn là dịp để gắn kết các mối quan hệ trong gia đình cũng như ngoài xã hội của mọi người. Ý nghĩa của Trung thu cũng trở nên rộng lớn. Đó trở thành nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, thành dịp để thắt chặt mối thâm giao với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Thị trường bánh Trung Thu cũng được chia thành nhiều phân khúc, và các nhà sản xuất đều nỗ lực phủ rộng đối tượng khách hàng, tung ra nhiều chủng loại bánh khác nhau, phù hợp với khẩu vị và nhu cầu biếu tặng đa dạng của các doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Hiện vẫn còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu, song các cửa hàng giới thiệu của các nhãn hàng bánh kẹo đều đã ngập tràn sắc vàng sắc đỏ, mang đến không khí trung thu rộn ràng trên khắp mọi miến đất nước. Từ nhiều năm nay, Kinh Đô là thương hiệu đã bền bỉ tạo nên không khí Trung thu một cách rõ nét theo từng năm, qua các dòng sản phẩm cũng như từng hoạt động ý nghĩa của mình. Cùng với sự phát triển của xã hội, với thông điệp “Trung thu là lúc về bên gia đình”, Kinh Đô mong muốn kêu gọi mọi người cùng tham gia vào lễ hội này, gắn kết tình cảm gia đình, thắt chặt mối thân tình mọi người dành cho nhau trong dịp Tết trung thu.

“Phục vụ tết trung thu, Kinh Đô phát triển đa dạng các dòng sản phẩm, sáng tạo nhiều hương vị đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng khác nhau cho các doanh nghiệp, các hộ gia đình. Bên cạnh đó, chúng tôi đầu tư các gian hàng trung thu trên khắp cả nước, phục vụ nhu cầu mua sắm cũng như tạo không khí trung thu rộn ràng để người tiêu dùng, các gia đình và các cháu nhỏ được trải nghiệm không khí lễ hội rất đặc trưng mà chỉ riêng Việt Nam mới có”, ông Nguyễn Xuân Luân – Phó Tổng Giám Đốc, Công ty Kinh Đô Bình Dương chia sẻ.

Nhìn chung, dù là Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia châu Á nào, dù nét văn hóa có khác nhau nhưng Trung Thu vẫn còn giữ nguyên những giá trị của một ngày Tết đoàn viên, sum họp - “là lúc về bên gia đình”.

Hoàng Lan

Mới nhất