Triệu phú bay 1000 dặm, gian lận "chen ngang" tiêm vắc-xin phòng covid-19

Huyền Anh

(Dân trí) - Triệu phú, ông trùm sòng bạc Rodney Baker, 55 tuổi, và vợ được cho là đã đi máy bay riêng đến một cộng đồng ở Yukon (Canada), nơi vắc-xin ngừa covid-19 của Moderna đang được tiến hành tiêm.

Triệu phú bay 1000 dặm, gian lận chen ngang tiêm vắc-xin phòng covid-19 - 1

Vợ chồng triệu phú Rodney Baker - Ekaterina Baker

Rodney Baker và người vợ 32 tuổi, Ekaterina Baker, bị các nhân viên cảnh sát chặn lại khi trở về Vancouver, Canada.

Cặp vợ chồng giả danh nhân viên dọn vệ sinh để được tiêm phòng. Các nhân viên y tế đã nghi ngờ lúc họ yêu cầu được đi nhờ ra sân bay sau khi tiêm xong nên báo cho cảnh sát.

Chiểu theo Đạo luật Các biện pháp Dân sự Khẩn cấp của Yukon, cặp vợ chồng triệu phú mắc 2 tội danh: Không tự cách ly bản thân và không tuân theo tuyên bố du lịch vào ngày 21 tháng 1. 

Cả hai hiện phải đối mặt với khoản tiền phạt hơn 1000 bảng Anh (32 triệu VND), theo tin từ Daily Star. 

Ngường đứng đầu Bộ Dịch vụ Cộng đồng Yukon, ông John Streicker nói với CBC vào thứ Hai: "Những gì họ đã làm khiến cộng đồng và nhóm cách ly của chúng tôi gặp nguy hiểm".

Nhân viên tại một phòng khám di động ở Beaver Creek đã tiêm vắc-xin cho khoảng 100 cư dân địa phương, hầu hết trong số họ là thành viên của tổ chức White River First Nation.

Vợ chồng Rodney Baker làm dấy lên nghi ngờ trong các nhân viên y tế khi họ yêu cầu được chở đến sân bay sau khi tiêm vắc-xin, Streicker nói.

Cảnh sát bắt đầu tìm kiếm vợ chồng Rodney từ nơi hai người này lẽ ra đang phải ở lại cách ly gần Whitehorse. Cuối cùng cặp vợ chồng triệu phú được tìm thấy ở sân bay, đang chuẩn bị bay về Vancouver.

Streicker nói thêm: "Chúng tôi không lường trước được rằng có người lại đi đến mức này để đánh lừa nhóm tiêm phòng. Tôi nghĩ rằng tất cả đều cảm thấy bị xúc phạm về toàn bộ sự việc". 

Cảnh sát trưởng Angela Demit cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo ngại trước hành động của những cá nhân đẩy người lớn tuổi và người dễ bị tổn thương vào nguy hiểm để chen ngang vì mục đích ích kỷ. Chúng tôi hiểu rằng nhiều người muốn tiêm vắc xin ngay, nhưng phá vỡ quy tắc đã đưa ra và tiếp cận cộng đồng của chúng tôi theo cách này là không phù hợp".