Trang bị máy theo dõi cho con hươu cao cổ trắng cuối cùng trên thế giới

(Dân trí) - Con hươu cao cổ trắng cuối cùng trên thế giới đã được gắn một thiết bị theo dõi định vị GPS để giúp bảo vệ nó khỏi những kẻ săn trộm ở Kenya.

Trang bị máy theo dõi cho con hươu cao cổ trắng cuối cùng trên thế giới - 1
Con hươu cao cổ trắng cuối cùng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tính mạng

Ủy ban Bảo tồn Hirola Ishaqbini cho biết con hươu cao cổ cái màu trắng duy nhất của Cộng hòa Kenya và con của nó đã bị giết bởi những kẻ săn trộm vào hồi tháng 3. Sau lần săn trộm đó, con hươu cao cổ đực còn sót lại đã vô cùng buồn bã và nó cũng trở thành cá thể hươu cao cổ màu trắng cuối cùng trên thế giới.

Đơn vị bảo tồn tiết lộ hai mẹ con hươu cao cổ đã được tìm thấy “trong tình trạng không xương” sau khi bị giết bởi những kẻ săn trộm có vũ trang ở Garissa, miền đông Kenya. Đơn vị nói thêm rằng con đực duy nhất còn lại được sinh ra bởi cùng một con hươu cao cổ cái đã bị giết.

Trang bị máy theo dõi cho con hươu cao cổ trắng cuối cùng trên thế giới - 2

Con hươu cao cổ màu trắng nổi bật giữa thảo nguyên

Giờ đây, một thiết bị theo dõi GPS có khả năng định vị đã được gắn vào một trong những chiếc sừng của hươu cao cổ đực để các nhân viên kiểm lâm của đơn vị bảo tồn động vật hoang dã có thể theo dõi mọi chuyển động của nó. Thiết bị GPS sẽ hoạt động bằng cách phát ra một tiếng động báo hiệu ngắn mỗi giờ để cảnh báo cho các nhân viên kiểm lâm biết vị trí của con vật.

Cái chết của con hươu cao cổ cái và con của nó được cho là một "đòn giáng chí mạng" vào lực lượng bảo tồn, cả về hoạt động bảo vệ và du lịch của khu vực.

Mohammed Ahmednoor, người quản lý khu bảo tồn cho biết vào thời điểm đó:

"Việc giết hại hai con hươu cao cổ trắng là một đòn giáng mạnh vào những bước đi của Ủy ban nhằm bảo tồn các loài quý hiếm và độc đáo, đồng thời là lời cảnh tỉnh về việc hỗ trợ cho các hoạt động bảo tồn".

Ahmednoor nói thêm: "Đây là một tổn thất dài hạn cho công cuộc nghiên cứu di truyền học vốn được các nhà nghiên cứu đầu tư đáng kể nhưng giờ đã đi đến bờ vực".

Trang bị máy theo dõi cho con hươu cao cổ trắng cuối cùng trên thế giới - 3
Hai trong số ba con hươu cao cổ cuối cùng được tìm thấy đã chết vào đầu năm nay

Màu trắng hiếm gặp ở hươu cao cổ có được do một đặc điểm di truyền được biết đến với tên gọi hội chứng bạch thể. Một bài đăng trên trang Facebook của đơn vị bảo tồn giải thích sự khác biệt giữa hội chứng này và bệnh bạch tạng.

“Bạch thể là một tình trạng mất một phần sắc tố dẫn đến màu trắng, màu nhợt nhạt hoặc loang lổ ở da, tóc, lông, lớp biểu bì hoặc vảy nhưng không phải ở mắt. Không giống như bệnh bạch tạng, nó là do giảm nhiều loại sắc tố chứ không chỉ là sắc tố melanin", bài đăng giải thích.

Mặc dù màu sắc độc đáo khiến hươu cao cổ trông tuyệt đẹp nhưng thật không may, nó cũng khiến loài vật này nổi bật trước những kẻ săn trộm giữa thảo nguyên vùng gần biên giới Somalia.

Kể về các cá thể hươu cao cổ màu trắng, đội ngũ nhân viên khu bảo tồn cho biết vào năm 2017:

“Chúng rất gần gũi, vô cùng bình tĩnh và dường như không bị quấy rầy bởi sự hiện diện của chúng tôi. Hươu cao cổ mẹ liên tục đi đi lại lại vài thước trước mặt chúng tôi đồng thời ra hiệu cho hươu cao cổ con trốn sau bụi cây".

Các nhân viên cũng cho biết hành vi của hươu cao cổ mẹ là “đặc điểm của hầu hết các con mẹ hoang dã trong tự nhiên để ngăn chặn sự săn mồi đối với con non”.