“Tiêu chuẩn vàng” dành cho các dự án đô thị mới

Đối với một dự án đô thị mới, không ít nhà đầu tư đã sẵn sàng “chi mạnh” cho những dự án mang tính nhân văn, trả lời thỏa đáng câu hỏi: “Dự án này đóng góp được gì cho dân cư và cộng đồng trong toàn khu vực?”.

Từ nhu cầu về một khu đô thị kiểu mẫu

Đã từ lâu, “nhà ở” không còn gói gọn trong ý nghĩa một ngôi nhà để ở. Bất cứ ai cũng mong muốn “nhà” không chỉ là nơi ở thuần túy mà là một môi trường sống hiện đại, đầy đủ tiện nghi, nằm trong một cộng đồng dân cư ưu việt. Đối với người dân thuộc vùng “quê lúa” đang trên bước đường đô thị hóa như Thái Bình, nhu cầu về một khu đô thị mới rộng lớn với các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, đồng bộ càng trở nên cấp thiết.


Người dân “quê lúa” có nhu cầu về một khu đô thị mới rộng lớn với cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Người dân “quê lúa” có nhu cầu về một khu đô thị mới rộng lớn với cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Một trong những tiêu chuẩn đang ngày càng được chú trọng ở các dự án khu đô thị mới là quỹ đất dành cho các công trình công cộng: nhà văn hóa, trường học vườn hoa cây xanh, công viên... Bởi chỉ khi các công trình công cộng được đầu tư đúng mức, người dân mới thực sự được hưởng các dịch vụ công cộng chuẩn đô thị, được nâng cao đời sống thể chất lẫn văn hóa, tinh thần, từng bước trở thành công dân của một đô thị kiểu mẫu.

Với mục tiêu đẩy tỉ lệ đô thị hóa của toàn vùng “quê lúa” lên 40% đến 2020, Thái Bình cần một khu đô thị mới không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị mà còn góp phần hỗ trợ và đẩy mạnh những dự án khác, điển hình là trung tâm y tế chất lượng cao tỉnh Thái Bình được xây dựng để phục vụ toàn miền Bắc trong tương lai. Song song đó, dự án cũng phải sẵn sàng giải quyết các vấn đề thuộc về đô thị trong quá trình đô thị hóa như: giãn dân, giảm tải trường học, phát triển thương mại dịch vụ, hiện đại, đồng bộ hạ tầng giao thông,…

Đến dự án đạt tiêu chuẩn vàng

Sở hữu vị trí vàng chỉ cách trung tâm hành chính thành phố 1,5km, dự án New City Thái Bình đáp ứng mọi tiêu chuẩn của một khu đô thị nhân văn kiểu mẫu. Dễ hiểu tại sao dự án thu hút được số vốn lớn từ giới đầu tư ngay từ khi được ra mắt. Và ngay từ đầu, New City Thái Bình cũng đã được định hướng trở thành nơi hội tụ cuộc sống đẳng cấp với khu biệt thự New Villa tiện ích, khu nhà phố thương mại New Way, trong tương lai sẽ trở thành trung tâm kinh tế - thương mại - dịch vụ của toàn khu vực phía Bắc với khu phức hợp thương mại New Mall. Bên cạnh đó, dự án còn dành một khoản không nhỏ cho khu dân cư, đặc biệt là khu tái định cư dành cho các hộ nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp, các hộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Hiếm có dự án đô thị mới nào lại “siết tay” với mật độ xây dựng (chỉ 40%), trong khi lại rất “rộng rãi” dành đến 20% tổng diện tích dự án cho đất công cộng và khu công viên cây xanh. Với chiến lược này, New City Thái Bình giải quyết thành công các quỹ đất để triển khai các công trình công cộng, không chỉ dành cho khu đô thị mà cho toàn tỉnh Thái Bình, như: trụ sở cơ quan cấp phường, nhà văn hóa, trường học (nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở), vườn hoa cây xanh, công viên... Đặc biệt, công trình hồ sinh thái rộng 2,6ha ngay trung tâm New City Thái Bình không chỉ làm tăng mảng xanh, mang thiên nhiên vào thành phố mà còn góp phần phát triển thương mại, dịch vụ nhờ các tiện ích xung quanh hồ.


Công trình hồ sinh thái với những tiện ích công cộng đi kèm.

Công trình hồ sinh thái với những tiện ích công cộng đi kèm.

Đóng vai trò một khu đô thị kiểu mẫu với điều kiện sống đẳng cấp xây dựng trên tiền đề vững chắc của cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, với các giá trị nhân văn mang đến cho toàn tỉnh, New City Thái Bình không chỉ biến vùng “quê lúa” trở thành trung tâm kinh tế - thương mại kết hợp văn hóa – giải trí của cả khu vực, mà còn dẫn đầu và thúc đẩy quá trình đô thị của toàn khu vực phía Bắc.

PV