Thương mại điện tử tại Việt Nam: Cần sự đầu tư dài hạn

Dân trí Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam dù còn khá non trẻ nhưng được đánh giá là thị trường có tiềm năng lớn với tốc độ phát triển từ 20-35% hàng năm. Có thể thấy, thị trường này đang thu hút vốn đầu tư mạnh từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, không chỉ có các doanh nghiệp khởi nghiệp mà cả những “ông lớn” trong ngành cũng phải ngậm ngùi chia tay với thị trường TMĐT bởi các vấn đề liên quan tới đầu tư tài chính, vận hành, logistics, nhân sự… Vậy doanh nghiệp cần phải làm gì để ‘sống sót’ và phát triển trong thị trường TMĐT tại Việt Nam?

Đầu tư vào logistics, cơ sở hạ tầng

Theo nhận định Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 của Bộ Công Thương, năm 2019 sẽ là năm chứng kiến sự phát triển mạnh của thị trường TMĐT. Quy mô thị trường này năm 2017 (theo Sách trắng TMĐT Việt Nam năm 2018) đạt 6,2 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 24%. Ước tính số người tham gia mua sắm trực tuyến là 33,6 triệu người, giá trị mua sắm trực tuyến bình quân là 186 USD/người.

Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất với các giao dịch TMĐT là phải giữ được uy tín, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng. Niềm tin phải được tạo dựng từ chất lượng hàng hóa, thời gian giao hàng chính xác, chất lượng phục vụ của người chuyển hàng.

Các doanh nghiệp TMĐT cần có tầm nhìn dài hạn để xây dựng và phát triển công nghệ không chỉ cho nền tảng ứng dụng mà còn cho cả hệ thống kho vận cùng trung tâm phân loại, giảm thiểu tối đa thời gian cũng như chi phí vận chuyển hàng. Trong điều kiện đó, các công ty thương mại lớn đều đang xây dựng hệ sinh thái của mình, trong đó logistic là một trụ cột quan trọng.

Nhận thức được điều này, Lazada – một trong những “ông lớn” TMĐT hiện nay đã xây dựng hệ thống kho hàng từ Bắc tới Nam và áp dụng chính sách giao hàng miễn phí cho 10 tỉnh thành trên toàn quốc; tập trung phát triển các hình thức giao hàng mới như giao hàng bằng xe đạp điện với thùng hàng lớn, giúp giảm chi phí và thời gian vận chuyển, đồng thời phù hợp với đặc thù giao thông tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Đào tạo nhà bán hàng chuyên nghiệp

Ngoài đầu tư vào cơ sở hạ tầng, TMĐT tại Việt Nam cũng gặp vấn đề về lòng tin giữa người bán hàng và người tiêu dùng. Dữ liệu thống kê cho thấy, 54 triệu người Việt sử dụng internet và con số ấy có thể tăng lên tới 59 triệu người, chiếm 60% dân số vào năm 2020. Hiện 91% người dân đã sử dụng điện thoại thông minh; trong đó, số lượng người ở nông thôn là gần 80%. Người Việt Nam đang vào internet trung bình 25 giờ/tuần... Song có thể nhận thấy, TMĐT ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh nhưng còn tồn tại nhiều vấn đề, đặc biệt là về lòng tin của người tiêu dùng ở mức thấp.

Theo đại diện của Lazada, đào tạo nhà bán hàng chuyên nghiệp là một trong những trụ cột chính của TMĐT, đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi thói quen, hành vi của người dùng và góp phần xây dựng một thị trường minh bạch và “khỏe mạnh” hơn.

Ngoài việc liên tục phát triển các công cụ hỗ trợ nhà bán hàng như công cụ thiết kế gian hàng, công cụ quản lý bán hàng, Học viện Lazada (đơn vị phụ trách đào tạo nhà bán hàng) vừa trình làng Chương trình Lazstar – giảng viên bậc thầy, với mục đích tuyển chọn và đào tạo các nhà bán hàng Lazada trở thành người huấn luyện viên chuyên nghiệp, được cấp chứng chỉ bởi Lazada. Những nhà bán hàng chuyên nghiệp này sau đó sẽ tham gia chia sẻ những kinh nghiệm và huấn luyện trở lại cho các nhà bán hàng mới khi họ tham gia bán hàng tại Lazada.

Anh Hà Minh Tiến - chủ shop 88MUA trên Lazada đồng thời là một trong những nhà bán hàng đầu tiên nhận được chứng chỉ “Giảng viên Học viện Lazada” theo chương trình đào tạo này chia sẻ: “Thương mại điện tử là một vùng đất màu mỡ, nhất là cho những người trẻ năng động, yêu thích công nghệ và sẵn sàng thử thách mình. Tất cả các công cụ hỗ trợ bán hàng của Lazada nếu biết cách sử dụng triệt để sẽ giúp tăng lượng khách vào gian hàng, thúc đẩy nhu cầu mua của khách, tăng giá trị giỏ hàng lên gấp nhiều lần…”.

Screen Shot 2019-01-24 at 11.51.00.png

Chương trình đào tạo bán hàng LazStar

 

Đây được xem là một phương thức rất hiệu quả, có thể đóng góp và phát triển ngành TMĐT tại Việt Nam thông qua việc đào tạo và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà bán hàng chuyên nghiệp, giúp họ dễ dàng tối ưu hóa lợi nhuận, cũng như có thu nhập bền vững từ TMĐT.

Hình thức mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên thân quen với người tiêu dùng Việt Nam khi giúp việc mua hàng trở nên nhanh chóng, thuận tiện nhưng cũng không kém phần an toàn với rất nhiều lựa chọn sản phẩm chính hãng. Song yếu tố cốt lõi về đầu tư cơ sở hạ tầng, logistics, phát triển nguồn nhân lực… sẽ là chiến lược phát triển bền vững giúp các doanh nghiệp TMĐT có thể tồn tại vững mạnh trong thị trường TMĐT tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường về các thương hiệu thương mại điện tử do Kantar thực hiện vào cuối quý 4 năm 2018, tại Việt Nam, Lazada là thương hiệu được nghĩ tới đầu tiên và cũng là lựa chọn số một trong tâm trí người dùng khi mua sắm trực tuyến.

Tải ứng dụng Lazada hoặc truy cập www.lazada.vn để biết thêm chi tiết.

Tag :
MỚI NHẤT
Vincom tưng bừng mở hội “Đón Xuân Gắn Kết – Vui Tết Tài Lộc”
Vincom tưng bừng mở hội “Đón Xuân Gắn Kết – Vui Tết Tài Lộc”

(Dân trí) - Từ nay đến hết ngày 02.02.2019, các trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đồng loạt tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm “Đón Xuân Gắn Kết – Vui Tết Tài Lộc” trên toàn hệ thống. Chương trình mang đến chuỗi các hoạt động văn hóa đón Tết đặc sắc, không gian chợ Tết với đa dạng mặt hàng mua sắm cùng nhiều ưu đãi và hơn 40.000 quà tặng hấp dẫn.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 04:41

Năm 2019 nên cúng ông Công, ông Táo vào ngày giờ nào là đẹp nhất?
Năm 2019 nên cúng ông Công, ông Táo vào ngày giờ nào là đẹp nhất?

(Dân trí) - Thời gian làm lễ cúng ông Công, ông Táo tốt nhất theo các chuyên gia văn hóa, cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 12:59

Chàng trai biến sân vườn nhỏ thành tổ ấm trong mơ khiến ai cũng phải thán phục!
Chàng trai biến sân vườn nhỏ thành tổ ấm trong mơ khiến ai cũng phải thán phục!

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của một người bạn, chàng trai đã biến khoảng sân vườn nhỏ của mình trở thành ngôi nhà “trong mơ”. Video ghi lại toàn bộ quá trình “lột xác” thần kỳ này chắc chắn sẽ làm bất cứ ai cũng phải trầm trồ thán phục.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:41

Cảm động trước chú chó trung thành cứu sống tính mạng chủ
Cảm động trước chú chó trung thành cứu sống tính mạng chủ

(Dân trí) - Một chú chó thông minh đã cứu sống tính mạng chủ khi dẫn đường cho xe cấp cứu tới chỗ người chủ đang nằm bất tỉnh.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:16

Dàn sao "ngày xửa ngày xưa" bàn chuyện khai bếp "tết nảy tết nay"
Dàn sao "ngày xửa ngày xưa" bàn chuyện khai bếp "tết nảy tết nay"

(Dân trí) - Dù tất bật với nhiều “show” diễn dịp Tết, các nghệ sĩ gạo cội từ Bắc chí Nam như Thành Lộc, Hữu Châu, Thanh Thủy, Kim Xuân, Chiều Xuân, Chí Trung vẫn bật mí năm nay sẽ dành thời gian để khai bếp tại nhà vào ngày đầu năm.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:58

Hà Nội: Trẻ khuyết tật gói bánh chưng đón Tết sớm cùng người thân
Hà Nội: Trẻ khuyết tật gói bánh chưng đón Tết sớm cùng người thân

(Dân trí) - Tại trung tâm hỗ trợ hòa nhập Hand in Hand (thuộc Hội khuyến học Việt Nam), những cô giáo cùng với phụ huynh đã tổ chức gói bánh chưng giúp những trẻ em khuyết tật ở đây trải nghiệm làm một món ăn đặc sắc vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 05:44

Đại gia Dubai cũng chỉ bằng 1/4 so với thành phố Trung Quốc này
Đại gia Dubai cũng chỉ bằng 1/4 so với thành phố Trung Quốc này

Thành phố này không phải là nơi xa lạ, lúc nào nó cũng được biết đến là nơi náo nhiệt, các công ty ở đây hoạt động suốt đêm ngày và người ta không bao giờ biết đến khái niệm nghỉ ngơi là gì.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:56

Món quà sức khoẻ tặng người thân - Cho Tết yêu thương đong đầy
Món quà sức khoẻ tặng người thân - Cho Tết yêu thương đong đầy

(Dân trí) - Với thành phần chính là tinh chất cô đặc của các loại quả giàu dinh dưỡng, thức uống Pharmanex G3 giúp phòng chống oxy hóa, đào thải gốc tự do, giảm quá trình lão hóa cho cơ thể, tăng cường sức khỏe của da và tóc..., là món quà Tết ý nghĩa dành cho những người thân yêu.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:35

Công việc nguy hiểm nhất thế giới thường xuyên nhận các mối đe dọa từ khủng bố
Công việc nguy hiểm nhất thế giới thường xuyên nhận các mối đe dọa từ khủng bố

(Dân trí) - Dù được coi là đang sở hữu “công việc nguy hiểm nhất thế giới”, nhưng người đàn ông này vẫn kiên nhẫn và vui vẻ với những gì đang có.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:22

Cùng con làm chủ tương lai, bắt đầu từ đâu?
Cùng con làm chủ tương lai, bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Có lẽ khao khát lớn nhất của cha mẹ là con mình thành công trong cuộc sống. Tuy định nghĩa ‘thành công’ mỗi người khác nhau, nhưng điểm chung là con trẻ có thể LÀM CHỦ TƯƠNG LAI MÌNH! Xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn đồng hành cùng con trên đường đời.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:20

Đón Tết kiểu mới trọn vẹn và đoàn viên tại Vinpearl Luxury
Đón Tết kiểu mới trọn vẹn và đoàn viên tại Vinpearl Luxury

(Dân trí) - Thay vì tất bật, bận rộn và lo lắng chuẩn bị triền miên cho Tết, nhiều gia đình đã chọn xu hướng đón Tết “phá cách”, vừa rộn ràng, ấm áp nhưng vẫn vô cùng đẳng cấp. Được thiết kế riêng biệt, kỹ càng, tỉ mỉ để từng thành viên trong gia đình chắc chắn có một mùa Tết ấn tượng, Vinpearl Luxury mang đến một mùa Tết đoàn viên "kiểu mới", thưa thái, sang trọng và vẹn ý từng thành viên.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:18

Cổ động viên mang cúp vàng sang Dubai "tiếp lửa" đội tuyển Việt Nam
Cổ động viên mang cúp vàng sang Dubai "tiếp lửa" đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Đêm 23 và sáng 24/ 1, hàng trăm cổ động viên Việt đã lên máy bay sang Dubai cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang-seo trong trận tứ kết Asian Cup 2019 gặp đội tuyển Nhật Bản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông chi gần 35 triệu/tháng thuê nhà... cho mèo ở
Người đàn ông chi gần 35 triệu/tháng thuê nhà... cho mèo ở

(Dân trí) - Vì không muốn mang hai chú mèo cưng của cô con gái về nhà, một người đàn ông ở Mỹ đã quyết định thuê nhà riêng cho chúng ở với mức giá 1500 USD/tháng .

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:44

Siêu thị ở Bỉ mở cửa không cần lợi nhuận
Siêu thị ở Bỉ mở cửa không cần lợi nhuận

(Dân trí) - Một siêu thị mới mở ở Bỉ theo mô hình hoạt động không lợi nhuận. Người điều hành đồng thời là người bán, người mua, kế toán, nhân viên gói hàng, và giao hàng cho khách.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Sáng nay cho con ăn gì?
Sáng nay cho con ăn gì?

(Dân trí) - Bữa sáng cho con tới trường tưởng như chỉ là chuyện đơn giản nhưng lại biến thành một ‘cuộc chiến’ giữa nhịp sống bận rộn.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:14

Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất
Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được vừa được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) ghi nhận là “Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất” (Best Bank for Credit Cards Vietnam 2018) của Việt Nam năm 2018.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:50

Căn hộ ở Hồng Kông có giá hơn 8,4 tỷ đồng chỉ bằng... bãi đậu xe nhỏ
Căn hộ ở Hồng Kông có giá hơn 8,4 tỷ đồng chỉ bằng... bãi đậu xe nhỏ

(Dân trí) - Những căn hộ với diện tích cực kỳ nhỏ, giá thành rẻ là một giải pháp với người dân có thu nhập trung bình ở Hồng Kông, khi cơn sốt bất động sản tại đây dường như không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:42

Sự kiện văn hóa “Nét Xuân” khai mạc ngày 25/1 trên phố đi bộ Hồ Gươm
Sự kiện văn hóa “Nét Xuân” khai mạc ngày 25/1 trên phố đi bộ Hồ Gươm

(Dân trí) - Một sự kiện văn hóa cổ truyền với các hoat động văn hóa mang đậm chất dân gian truyền thống sẽ được tổ chức dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ và không gian phố đi bộ Hồ Gươm là nơi để mọi gia đình vui Xuân và sắm Tết.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:00

"Độc nhất vô nhị" quất hình hồ lô "cháy hàng" dịp Tết
"Độc nhất vô nhị" quất hình hồ lô "cháy hàng" dịp Tết

(Dân trí) - Bên cạnh những loại quất quen thuộc, năm nay gia đình bà Đỗ Thị Mai (Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) đã cho "ra lò" thành công cây quất cảnh có quả độc đáo giống hình một chiếc bình hồ lô.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:40

Xu hướng mới - Phối phụ kiện hiện đại cùng trang phục truyền thống
Xu hướng mới - Phối phụ kiện hiện đại cùng trang phục truyền thống

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng xu hướng mix đồ tết đầy ấn tượng qua bộ sưu tập mùa xuân của CHARLES& KEITH.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Thủ phủ cam bù rạo rực đón Tết
Thủ phủ cam bù rạo rực đón Tết

(Dân trí) - Cam bù là loại cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao của một số xã ở các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh), đặc biệt nó còn cho người dân thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:31

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng”
Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Hiện nay, những vườn bưởi Diễn có tuổi đời trên 20 năm ở Phú Diễn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, giá bưởi vì thế cũng đắt gấp 3-4 lần so với các giống bưởi khác trên thị trường.

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:28

Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”
Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”

(Dân trí) - Chiều 22/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm - Hà Nội, nối tiếp “Con đường gốm sứ” ven sông Hồng năm 2010.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:56

Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!
Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!

(Dân trí) - Hai công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc đã quyết định cho toàn bộ nhân viên nữ còn độc thân từ độ tuổi 30 trở lên được phép nghỉ tết âm lịch thêm 8 ngày nữa để có cơ hội... tìm một nửa còn lại của mình.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:05