Thừa Thiên Huế: Người dân Phú Vang mong chờ nguồn nước sạch

(Dân trí) - Tình trạng thiếu nước sạch ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) sẽ được cải thiện nhờ chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" của Huda, mang đến đời sống ổn định và chất lượng hơn cho bà con.

Nỗi lo thiếu nước sạch của người dân Vinh Thanh

Nhiều năm trở lại đây, một số hộ dân ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang đã và đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch phục vụ cho sinh hoạt. Nguyên nhân là do hệ thống tuyến ống nằm cách xa mạng lưới cấp nước chính nên việc lắp đặt tuyến ống nhánh dẫn nước về tới các hộ gia đình này gặp nhiều khó khăn.

Không có nguồn nước sạch dẫn về nhà, nhiều hộ phải sử dụng giếng khoan, giếng khơi. Tuy nhiên, do địa hình xã ven biển, nguồn nước ngầm tại xã bị xâm nhập mặn nên hầu hết nước giếng khoan là nước lợ, nước mặn, chỉ đủ để dùng cho tưới tiêu, không thể sử dụng trong sinh hoạt và chế biến hải sản. Đáng nói, khi mùa hạn về, nước giếng khoan cạn kiệt khiến người dân thường xuyên phải đi xa hàng cây số mua nước, hoặc xin nước sạch về dùng. Nhiều hộ dân còn tích trữ nước sinh hoạt trong các thau, chậu, dẫn đến tích tụ bụi bẩn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước.

Khan hiếm nước sạch đã gây nhiều khó khăn cho đời sống sinh hoạt và kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Nhiều gia đình không thể chăn nuôi gia súc và mở rộng quy mô nuôi trồng, chế biến thủy sản vì thiếu nước ngọt. Chính vì thế, có được nguồn nước sạch ổn định và đảm bảo chất lượng từ lâu đã trở thành niềm mong mỏi của bà con xã miền biển Vinh Thanh.

Thừa Thiên Huế: Người dân Phú Vang mong chờ nguồn nước sạch - 1
Bà con xã Vinh Thanh phải tích trữ nước để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch.

Nhằm san sẻ những khó khăn với người dân, chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" năm thứ 3 của Huda đã đặt chân đến xã Vinh Thanh. Sau khi khảo sát cùng các chuyên gia nước sạch, chương trình mang đến giải pháp: bổ sung một phần tuyến ống nhánh (~2.210m) đấu nối vào mạng lưới cấp nước chính và lắp đặt đồng hồ nước. Dự án dự kiến được khởi công vào ngày 13/10/2021 và sẽ sớm đưa nguồn nước sạch đến với 85 hộ dân.

Sau khi dự án hoàn thiện, bà con Vinh Thanh sẽ có nước sạch để sử dụng cho các sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, vệ sinh, giặt giũ… những nhu cầu tưởng chừng như cơ bản nhưng vì thiếu nước sạch mà đã trở thành nỗi vất vả của bà con nhiều năm qua.

Nỗ lực không ngừng của Huda vì đời sống người dân miền Trung

Nhân rộng thành quả đáng tự hào mà chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" gặt hái được suốt 2 năm qua, năm 2021, Huda tiếp tục mang dòng nước sạch đến 5 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Trong năm thứ ba này, chương trình kỳ vọng sẽ giúp thêm hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Cụ thể, dự án nước sạch tại 3 xã Quảng Châu (Quảng Bình), xã Triệu Ái (Quảng Trị) và xã Diễn Yên (Nghệ An) đã được hoàn thiện. Dự án nước sạch tại Hà Tĩnh đang trong giai đoạn thi công. Tiếp nối hành trình ý nghĩa, dự án tại xã Vinh Thanh sẽ là điểm đến cuối cùng trong chương trình năm nay.

Cũng tại Thừa Thiên Huế, năm 2020, Huda đã mang dòng nước sạch tới 110 hộ dân thôn Ka Nôn 1, xã Lâm Đớt, huyện miền núi A Lưới với công trình tuyến ống nước dài 2.090m. Từ dòng nước mới, cuộc sống người dân nơi đây ngày một ổn định và phát triển hơn.

Thừa Thiên Huế: Người dân Phú Vang mong chờ nguồn nước sạch - 2
Chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" của Huda đã và đang hỗ trợ hàng ngàn bà con miền Trung tiếp cận nước sạch.

Những nỗ lực chia sẻ gánh nặng đời sống cùng người dân một lần nữa khẳng định cam kết đồng hành của thương hiệu bia "đậm tình" đối với sự phát triển của miền Trung tươi đẹp. Chẳng những mang đến nguồn nước sạch cho bà con, mà Huda còn thắp lên niềm hy vọng về cuộc sống đủ đầy và ấm no cho người dân quê hương.

Huda là thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày. Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành, giúp gần 20.000 người dân miền Trung có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/

Đang được quan tâm