Thứ sáu, 15/11/2019 - 15:38

Thú vui "săn" cá mùa biển động

Dân trí

Cần câu bằng tre dài 4 - 5m, chì câu có khi nặng đến 50g... là đồ nghề đặc biệt của người "săn" cá giữa những con sóng dữ dội mùa biển động.

Thú vui "săn" cá mùa biển động

Mùa biển động, phần lớn tàu cá phải nằm bờ suốt một thời gian dài. Tranh thủ khoảng thời gian này, nhiều ngư dân vùng biển Quảng Ngãi mang cần câu ra bờ biển "săn" cá giữa những con sóng lớn đục ngầu.

Thú vui săn cá mùa biển động - 1

Người dân xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi) đang "săn" cá giữa những con sóng lớn đục ngầu mùa biển động

 Anh Nguyễn Tấn Thiện (xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi) cho biết, mùa biển động là thời điểm nhiều loại cá vào gần bờ để kiếm mồi, trong đó nhiều nhất là cá căn (cá ong).

"Biển động là thời điểm tốt nhất để câu cá căn. Loài cá này lạ ở chỗ là cứ biển động, sóng lớn thì cá dễ cắn câu hơn lúc bình thường. Do đó ngày nào chúng tôi cũng ra biển câu cá để ăn, có hôm nhiều thì bán cũng kiếm được ít tiền tiêu vặt", anh Thiện nói.

Thú vui săn cá mùa biển động - 2

Cần câu dài 4-5m, chì câu nặng 50g, dây câu buộc khoảng 10 lưỡi là bộ đồ nghề "không đụng hàng" của những người câu cá mùa biển động.

Thú vui săn cá mùa biển động - 3

Mồi câu là loại tôm đất nhỏ bằng ngón tay út, tôm sẽ được cắt nhỏ để móc vào lưỡi câu 

 Theo anh Thiện, điều đặc biệt nhất là bộ đồ nghề "không đụng hàng". Cần câu được làm bằng tre có phần gốc to gần bằng cổ tay, dài 4 - 5m. Đầu cần có gắn một vòng sắt để luồng dây câu đi qua. "Máy câu" là một ống nhựa, hoặc vỏ chai nước ngọt.

Dây câu được luồng qua vòng sắt ở đầu cần rồi buộc khoảng 10 lưỡi câu, cuối dây câu là cục chì có khi nặng đến 50g. Nhờ cần dài, dẻo và chì nặng nên khi "cần thủ" dùng hết sức quăng cần là lưỡi câu bay rất xa.

Thú vui săn cá mùa biển động - 4

Chì nặng, cần câu dài và khá dẻo nên khi người câu quăng cần thì lưỡi câu bay rất xa

Thú vui săn cá mùa biển động - 5

Sau khi quăng cần, người đi câu sẽ nhìn sợi cước, đầu cần hoặc cầm sợi cước để biết được lúc nào cá cắn câu

 "Cần thủ" Nguyễn Hữu Tính (xã Nghĩa An) chia sẻ, người câu sẽ nhìn vào sợi cước và đầu cần để biết khi nào cá cắn câu.

"Cá cắn câu sẽ căng sợi cước làm đầu cần nhấp nhô liên tục. Cũng có người dùng tay cầm sợi cước để biết được khi cá cắn câu. Có lúc trúng đàn cá thì mỗi lần quăng cần có thể dính cá ở tất cả các lưỡi câu", anh Tính cho biết. 

Thú vui săn cá mùa biển động - 6

Phần lớn sẽ câu được cá căn, loại cá tuy nhỏ nhưng thịt rất thơm ngon.

Thú vui săn cá mùa biển động - 7

Mỗi ngày, một người có thể câu được 4 - 5kg cá.

Theo anh Tính, mỗi ngày có thể câu được khoảng 3 - 5kg cá, phần lớn là cá căn. Loại cá này tuy nhỏ nhưng thịt thơm ngon, nhiều người ưa chuộng. Một phần cá để ăn, phần nhiều sẽ được bán để kiếm thêm thu nhập chi tiêu trong những ngày biển động.

"Ngư dân chúng tôi mỗi người đi mỗi nơi, lênh đênh trên biển quanh năm suốt tháng. Do đó khi đi câu là dịp để gặp gỡ, thăm hỏi nhau, cùng trao đổi về nghề biển", anh Tính nói thêm.

 Quốc Triều

Mới nhất