Thói quen uống bia của người Việt đã thay đổi đáng kể thế nào?

Trong năm năm trở lại đây, “gout” uống bia của người Việt thay đổi đáng kể. Giờ đây, uống bia là thưởng thức, thư giãn, chuyện trò thay vì “cạn ly trăm phần trăm”. Bia trở thành văn hoá giao tiếp của giới trẻ hiện đại (22-35 tuổi), thành “cá tính” chứ không đơn thuần chỉ là món uống nữa.

Biến đổi lớn nhất của thị trường bia Việt Nam là giới trẻ (22-35 tuổi) trở thành nhóm tiêu dùng trọng điểm. Bên cạnh nam giới, đã có thêm nhiều người tiêu dùng là nữ. Bia dần trở thành thức uống phi giới tính, được xem là chất xúc tác không thể thiếu cho những cuộc hội họp, gặp gỡ bạn bè. Từ thói quen chỉ chọn những thương hiệu bia truyền thống - vốn được nam giới ưa chuộng - người tiêu dùng trẻ (22 – 35 tuổi) bắt đầu yêu thích các loại bia mới, vị êm mượt cân bằng, thích hợp với cả nam và nữ, vì dễ uống hơn nên có thể kéo dài thời gian những buổi gặp gỡ ngay cả những ngày giữa tuần.

Cụ thể, giới trẻ Việt (22-35 tuổi) ngày nay đang uống bia gì, thích hương vị thế nào và lựa chọn bia ra sao, hãy cùng nghe những ý kiến nổi bật sau:

Chị Q. Trương, 25 tuổi (Nhân viên kinh doanh tại TP.HCM) chia sẻ: “Sau giờ làm căng thẳng, cách xả stress hữu hiệu nhất là uống bia - trò chuyện với bạn bè. Có bia, tự nhiên câu chuyện vui hơn, thú vị hơn hẳn. Nên thật lòng, mỗi lần vào quán, mình rất muốn gọi vài chai để ngồi lâu chút, nhưng lại ngại vì các loại bia đa số là nặng so với mình, uống nhiều chắc chắn sáng mai nặng đầu. Nếu có loại bia nào ít đắng, dễ uống… chắc mình sẽ thưởng thức trong mọi cuộc hẹn”.

Bia dần trở thành thức uống phi giới tính trong những cuộc hội họp, gặp gỡ bạn bè
Bia dần trở thành thức uống phi giới tính trong những cuộc hội họp, gặp gỡ bạn bè

Một thay đổi rõ rệt nữa là giới trẻ (22-35 tuổi) dần uống bia có kiểm soát hơn, luôn hạn chế tình trạng “quá chén” vì đa số đều đồng tình “uống cốt để tâm sự với bạn bè”, không phải để thi thố tửu lượng như các thế hệ trước đây. Người tiêu dùng hiện nay uống không nhiều mà uống “tinh”. Họ quan tâm hơn đến thông tin về xuất xứ thương hiệu, thành phần nấu bia và hương vị đặc trưng của mỗi nhãn hàng bia. Vì thế, các bạn trẻ (22-35 tuổi) hiện nay có xu hướng chủ động lựa chọn những thương hiệu bia chất lượng, cho trải nghiệm vị giác thú vị.

Anh T. Trang, chủ một nhà hàng đang được yêu thích của giới trẻ Sài Gòn cũng cho biết: “Ngày này, không cần cuối tuần hay lễ lạc, các bạn trẻ vẫn đến uống bia để thư giãn sau giờ làm. Với phong cách sống trẻ trung, hiện đại, họ đặc biệt rất thích thử nghiệm các dòng mới có thiết kế tinh tế, đồng thời ưa chuộng các thương hiệu bia quốc tế vốn mang lại hương vị rất đặc trưng nhờ vào sự khác biệt ngay từ nguyên liệu nấu bia. Loại bia được họ ưa chuộng nhất thường ít đắng, êm mượt từ đầu đến cuối, càng uống càng thấy khoan khoái. Vì bia thơm nồng mà vị vẫn rất thanh, nên nhâm nhi vào giữa tuần cũng chẳng vấn đề gì hoặc lỡ có uống nhiều hơn tí cũng không làm đầu óc khó chịu.”

Bắt kịp nhu cầu về dòng bia dễ uống, Beck’s Ice – thuộc tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới AB InBev đem lại cảm giác khoan khoái, sau khi uống đầu óc cũng nhẹ nhàng, dễ chịu, rất thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè dù là sau giờ làm hay những ngày cuối tuần, lý tưởng cho cả nam lẫn nữ. Đây là một trong những thương hiệu bia hiếm hoi tại thị trường Việt Nam được nấu từ 100% lúa mạch – loại ngũ cốc đã được lịch sử ngành bia công nhận là nguyên liệu lý tưởng để tạo ra hương vị bia hảo hạng. Việc nấu bia hoàn toàn từ lúa mạch, không pha trộn bất cứ loại ngũ cốc nào khác (gạo, ngô,…) ngoài việc đem đến hương bia thơm nồng đặc trưng, vị bia êm mượt, cân bằng từ đầu đến cuối; còn là lời cam kết về chất lượng mạnh mẽ nhất của thương hiệu. Đặc biệt, dòng bia chất lượng chuẩn Đức nấu từ 100% lúa mạch này được bán rộng rãi ngoài thị trường với một mức giá hấp dẫn, rất phù hợp với số đông các bạn trẻ mới đi làm.

Beck’s Ice một trong những thương hiệu bia hiếm hoi tại thị trường Việt Nam được nấu từ 100% lúa mạch
Beck’s Ice một trong những thương hiệu bia hiếm hoi tại thị trường Việt Nam được nấu từ 100% lúa mạch

Định vị mình là một thương hiệu dành cho giới trẻ Việt Nam (22-35 tuổi), nhãn hàng xuất hiện với chai thủy tinh trong suốt cùng thiết kế bao bì tối giản, trẻ trung hiện đại nhưng không kém phần sang trọng , khác hẳn chia bia màu chai xanh hay nâu truyền thống. Chai bia không màu trong suốt cũng giúp nhãn phô diễn được chất bia vàng óng, thuần khiết được nấu từ 100% lúa mạch. Với thế hệ người dùng mới yêu chuộng sự đột phá, trẻ trung thì Beck’s Ice chính là lựa chọn phù hợp nhất để thể hiện cá tính riêng của mỗi người.

Lúa mạch và mạch nha là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành bia để gọi tên lúa mạch. Nếu trên nhãn chai bia chỉ ghi một thành phần ngũ cốc duy nhất là “lúa mạch” hay “mạch nha”, không đề cập bất cứ loại ngũ cốc nào khác thì bia đó được nấu từ 100% lúa mạch