Thị trấn Nhật Bản dùng tiền cứu trợ Covid-19 để xây tượng mực khổng lồ

(Dân trí) - Thị trấn Noto của Nhật Bản đã xây dựng một bức tượng mực khổng lồ từ khoản cứu trợ covid-19.

Thị trấn Nhật Bản dùng tiền cứu trợ Covid-19 để xây tượng mực khổng lồ - 1
Thị trấn Noto, Nhật Bản đã xây dựng một bức tượng mực khổng lồ

Một thị trấn của Nhật Bản đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội sau khi sử dụng một phần quỹ cứu trợ covid-19 của mình để xây dựng một bức tượng mực khổng lồ. Bức tượng mực nằm ở cảng Noto, cao 4m và dài 9m.

Thị trấn đã sử dụng 25 triệu yên (hơn 5,2 tỷ đồng) từ quỹ khẩn cấp để xây dựng bức tượng màu hồng khổng lồ. Các quan chức Noto nói với truyền thông địa phương rằng bức tượng là một phần trong kế hoạch dài hạn của thị trấn ven biển nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch.

Hiện tại, Nhật Bản đang phải đối mặt với một đợt sóng covid-19 mới với sự gia tăng đáng kể số ca mắc bệnh. Mặc dù tại Noto có rất ít các trường hợp mắc bệnh, nhưng thị trấn ven biển này cũng chịu không ít ảnh hưởng khi có sự sụt giảm đáng kể về lượng khách du lịch.

Theo truyền thông địa phương, thị trấn Noto ở tỉnh Ishikawa đã được chính phủ Nhật Bản viện trợ 800 triệu yên (169,6 tỷ đồng). Đây là khoản hỗ trợ nằm trong chương trình thúc đẩy nền kinh tế địa phương trong bối cảnh đại dịch.

Reuters đưa tin tổng chi phí xây dựng bức tượng vào khoảng 30 triệu yên (6,3 tỷ đồng). Mặc dù khoản quỹ này không phải được chi trực tiếp cho việc cứu trợ COVID-19 nhưng nhiều cư dân mạng đã chỉ trích chính quyền thị trấn Noto vì đã chi một số tiền lớn như vậy cho một bức tượng vào thời điểm đại dịch chưa kết thúc.

Một người dân địa phương nói với tờ Chunichi Shimbun rằng khoản quỹ đáng ra phải được sử dụng một cách dài hạn và dùng cho những trường hợp cần "hỗ trợ khẩn cấp", chẳng hạn như cho nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc y tế.

Người phát ngôn của thị trấn nói với Fuji News Network rằng bức tượng sẽ là một điểm thu hút khách du lịch và là một phần trong chiến lược dài hạn giúp quảng bá loài mực bay nổi tiếng của Noto. Việc xây dựng bức tượng mực màu hồng được bắt đầu vào tháng 10/2020 và đến tháng 3 năm nay, bức tượng đã hoàn thành và được đưa ra trưng bày.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM