Thứ hai, 09/03/2020 - 14:21

Hà Tĩnh:

Theo chân người dân đi "săn" cua đồng đêm

Dân trí

Mỗi kg cua đồng có giá từ 70.000 - 80.000 đồng, sau một đêm đi “soi cua”, nhiều người dân ở Hà Tĩnh có thêm một khoản thu nhập không nhỏ.

Nghề săn cua đồng

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 1

Gần 1 tháng trở lại đây, rất nhiều người dân ở các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh lại đổ ra đồng đi săn cua.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 2

Khoảng 7 giờ tối, tại các cánh đồng thuộc xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên) nhiều bà con nông dân lại rủ nhau đội đèn đi bắt cua đồng. Tiếng nói cười, ánh đèn pha, nhìn từ xa không khí vô cùng nhộn nhịp.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 3

Mùa này, cua đồng phát triển nhanh, bắt 2 - 3 tiếng đồng hồ có thể kiếm được khoảng 3kg. Nếu trong gia đình có nhiều người cùng đi bắt thì có thể bỏ túi 500 nghìn đến gần một triệu đồng mỗi đêm.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 4

Để bắt được cua đồng vào ban đêm, mỗi người đi bắt phải chuẩn bị cho mình 1 đôi ủng, một chiếc đèn đội đầu thật sáng và cái xô nhựa để đựng cua. Chỉ cần như thế là có thể “hành nghề” mỗi đêm.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 5
Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 6

Bà Nguyễn Thị Liên (xã Cẩm Sơn) cho biết, cua thường ra kiếm ăn vào ban đêm nhưng muốn bắt được cua thì phải nhanh tay và tinh mắt vì thấy ánh đèn là nó chạy ẩn náu.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 7

Không chỉ người lớn mà các em học sinh cũng ra đồng bắt cua, vì vừa vui lại có thêm thu nhập. “Em thường đi bắt cua với các bạn trong xóm, mỗi đêm em có thể bắt được một kg. Sau khi bắt về em mang bán cho họ với giá 70.000 đồng/kg”, em Đậu Bá Ba (học sinh lớp 6, xã Cẩm Sơn) chia sẻ.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 8

Dù có chút nguy hiểm vì ban đêm thường hay gặp rắn, thậm chí bị rắn cắn, nhưng nghề bắt cua đem lại một nguồn thu không nhỏ đối với nhiều hộ dân.

Theo chân người dân đi săn cua đồng đêm  - 9

Cua sau khi bắt, được tiểu thương thu mua ngay tại cánh đồng hoặc người dân đưa ra chợ bán vào sáng hôm sau. Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như rêu cua, canh cua...

Trọng Tùng - Xuân Sinh

Mới nhất

Đáng quan tâm