Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân mùa nắng nóng

Dân trí Những ngày qua, Đắk Nông đang vào cao điểm của mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng máy làm mát của người dân tăng cao. Để sử dụng điện có hiệu quả, tiết kiệm điện trong thời điểm giá điện được điều chỉnh tăng cao, Công ty Điện lực Đắk Nông đã có nhiều biện pháp để tuyên tuyền cho người dân để tiết kiệm điện.

Tại huyện Cư Jút, địa phương có nhiều khách hàng sử dụng điện nhất, công tác tuyên truyền được Điện lực Cư Jút triển khai liên tục trong thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau. Đây cũng là địa phương có diện tích tự nhiên lớn, dân cư phân bố rải rác, nên để việc tuyên truyền có hiệu quả, ngoài việc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị này có gặp trực tiếp người dân có chỉ số điện cao để tuyên truyền.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân mùa nắng nóng - 1
Bước vào thời kỳ nắng nóng kéo dài, Điện lực Đắk Nông thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện

Bà Vũ Thị Thanh Thúy (thôn 10, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) cho biết, trong tháng 3, tiền điện của gia đình cần phải thanh toán là gần 400.000 đồng. Ban đầu khi nhận được thông báo tiền điện, gia đình cũng rất bất ngờ vì tăng gần 100.000 đồng so với tháng trước, nên đã lên tận công ty để thắc mắc.

“Trong tháng vừa rồi, do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến mức độ sử dụng điện tiêu thụ của gia đình cao hơn tháng trước. Ngoài ra, tháng này có 31 ngày, trong khi tháng trước có 28 ngày, kết hợp với giá điện tăng 8,36 % thành ra số tiền gia đình phải thanh toán cũng cao hơn. Cũng từ việc tiền điện cao hơn mọi tháng nên từ tháng này, gia đình cũng có ý thức hơn trong việc tiết kiệm điện như tắt bớt thiết bị điện không dùng đến, đặc biệt là thay thế bóng đèn tiết kiệm điện trong nhà”, bà Thúy cho biết.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân mùa nắng nóng - 2
Nhiều phương thức tuyên truyền được triển khai tới tận khách hàng sử dụng điện

Ông Dư Quang Thanh, Phó giám đốc Điện lực Cư Jút (Điện lực Đắk Nông) cho biết, trong thời gian qua, có một số khách hàng có phản ánh về hóa đơn tiền điện, trong đó có khoảng 20 khách hàng thắc mắc về việc tiền điện đột ngột tăng cao.

Nhận được phản ánh, Điện lực Cư Jút đã cử nhân viên đến tận nhà giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Ngoài việc tăng giá điện thì thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao và số ngày chênh lệch giữa hai tháng đã khiến tiền điện phải thanh toán của khách tăng. Đối với những trường hợp này, chúng tôi đặc biệt lưu ý khách hàng về sử dụng tiết kiệm điện nhất là điều hòa, tủ lạnh và quạt mát....

Tương tự, tại Điện lực Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), do địa bàn quản lý rộng (quản lý thêm cả Đắk G’long) nên ngoài việc thông báo trên lao đài, phát tờ rơi, đơn vị này đã tuyên truyền việc tiết kiệm điện cho người dân thông qua các tin nhắn điện thoại.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân mùa nắng nóng - 3
PC Đắk Nông tổ chức tuyên truyền thông qua tin nhắn điện thoại

Theo lãnh đạo Điện lực Gia Nghĩa, nhiều địa phương vùng sâu vùng xa không có loa đài hoặc người dân thường đi làm xa, đến tối muộn mới trở về nhà nên Điện lực Gia Nghĩa triển khai việc nhắn tin cho từng khách hàng. Việc này đảm bảo, tất cả khách hàng sử dụng điện đều biết về chủ trương tăng giá điện, đồng thời tiết kiệm điện.

Bà Cao Thị Thu Hoài (tổ 1, phường Nghĩa Trung) là khách hàng mới của Điện lực Gia Nghĩa. Bà Hoài tỏ ra khá bất ngờ và thích thú với hình thức tuyên truyền thông qua tin nhắn điện thoại. Theo nữ khách hàng này, gia đình bà mới tách ra ở riêng nên sử dụng điện khá nhiều. “Gia đình sử dụng điện để thắp sáng xung quanh nhà buổi tối và sử dụng quạt cả ngày lẫn đêm nên tiền điện nhiều. Sắp tới gia đình phải tính toán cắt giảm một số bóng đèn và thiết bị điện và sẽ chuyển sang dùng tấm pin năng lượng mặt trời để thắp đèn chiếu sáng để giảm tiền điện”, bà Hoài cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, trong thời gian qua, số tiền điện mà khách hàng phải thanh toán có xu hướng tăng, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chính vì vậy, Công ty Điện lực Đắk Nông muốn khuyến cáo đến KH, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tức là khách hàng phải xem xét lúc nào cần sử dụng điện, lúc nào không cần, tránh lãng phí. Chủ trương này vừa đảm bảo an ninh năng lượng nhưng đồng thời cũng là lợi ích của mỗi gia đình, tiết kiệm cho chính túi tiền của gia đình mình

Ngoài ra, nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia, Công ty Điện lực Đắk Nông còn triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Khách hàng từng bước sẽ chuyển từ sử dụng điện truyền thống sang sử dụng điện thông minh nhằm giảm tình trạng quá tải, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân mùa nắng nóng - 4

Thậm chí đến tận nhà để trao đổi với khách hàng

Bên cạnh đó, hiện nay với chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Trong đó, điện mặt trời áp mái là một hình thức mới, ưu việt, có thể phát triển vượt bậc trong tương lai. Vì vậy, người dân có thể phát triển hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, đây là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần giảm áp lực về nguồn cho ngành điện, đồng thời giảm chi phí tiền điện cho chính người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cũng cho biết, trong tháng 4/2019 đã có nhiều khách hàng gọi về Trung tâm chăm sóc khách hàng, thắc mắc về giá điện. Tất cả đều được điện thoại viên tư vấn, hỗ trợ thấu đáo nên không có vướng mắc gì. Hiện, đơn vị đã chỉ đạo điện lực các huyện thị xã tiếp tục tuyên truyền cho người dân về chủ trương tăng giá điện, đặc biệt là việc sử dụng điện tiết kiệm, góp phần đảm bảo an toàn năng lượng. 

Bạch Mai

MỚI NHẤT
Vietlott: Dễ chơi, xác suất trúng cao khiến Max 3D có hơn 52.000 giải thưởng sau 10 kỳ quay đầu tiên
Vietlott: Dễ chơi, xác suất trúng cao khiến Max 3D có hơn 52.000 giải thưởng sau 10 kỳ quay đầu tiên

(Dân trí) - Sau 10 kỳ quay số đầu tiên, sản phẩm xổ số tự chọn mới nhất mang tên Max 3D của Vietlott đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ thị trường với các thông số rất lạc quan.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:30

Nhà thuốc Thân thiện đầu tiên chính thức đi vào hoạt động, nơi mua thuốc uy tín tại Việt Nam
Nhà thuốc Thân thiện đầu tiên chính thức đi vào hoạt động, nơi mua thuốc uy tín tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/5, hệ thống Nhà thuốc Thân thiện đầu tiên chính thức được khai trương tại Hà Nội.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:00

Chuyện tình lãng mạn như trong phim của cặp đôi chồng 44, vợ 83 tuổi
Chuyện tình lãng mạn như trong phim của cặp đôi chồng 44, vợ 83 tuổi

Edna và Simon Martin biết rằng người ta có thể coi họ là một cặp đôi lập dị. Simon năm nay 44 tuổi, còn Edna 83 tuổi. Cả hai đều chỉ cao trên 1,5 mét.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:35

Bảo hiểm Bảo Việt – Giải pháp dự phòng tài chính cho  khách hàng
Bảo hiểm Bảo Việt – Giải pháp dự phòng tài chính cho khách hàng

(Dân trí) - Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, suy thận..; con số ấy ở Việt Nam cũng lên tới hàng trăm nghìn người. Những căn bệnh này đã trở nên phổ biến hơn và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:48

Chubb Life Việt Nam khánh thành Chubb Tower II mới tại thành phố Hồ Chí Minh
Chubb Life Việt Nam khánh thành Chubb Tower II mới tại thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Văn phòng kinh doanh mới sẽ là nơi làm việc và huấn luyện, đào tạo của gần 1.600 Quản lý Kinh doanh, Đại diện Kinh doanh và nhân viên Chubb Life Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:00

Bức ảnh cô dâu hôn “cậu bé học sinh” gây sốt và sự thật cảm động phía sau
Bức ảnh cô dâu hôn “cậu bé học sinh” gây sốt và sự thật cảm động phía sau

(Dân trí) - Hình ảnh lan truyền và gây "sốt" trên mạng xã hội Mexico khiến nhiều người nghi ngờ đây là cuộc hôn nhân sắp đặt hoặc nạn buôn bán trẻ em.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:35

Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ
Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ

(Dân trí) - Trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, anh Trần Nghĩa đã chia sẻ câu chuyện xúc động về việc chiến đấu chống lại căn bệnh suy thận mạn tính quái ác. Đặc biệt, cách đây 5 năm, anh đã được “sinh ra một lần nữa” từ chính quả thận do người mẹ hiến tặng cho mình.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:27

Tiết kiệm mỗi tháng gần 4 triệu đồng nhờ lắp điện mặt trời
Tiết kiệm mỗi tháng gần 4 triệu đồng nhờ lắp điện mặt trời

(Dân trí) - Kể từ khi lắp điện mặt trời mái nhà, gia đình anh Tưởng ở Bình Thuận tiết kiệm được gần 4 triệu đồng tiền điện. Chưa dừng lại ở đó, trong 4 tháng qua anh Tưởng còn bán lại điện dư thừa cho ngành điện hơn 3 triệu đồng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:15

Con gái làm vỡ bình hoa, vợ vô tình phát hiện ra bí mật của chồng sau 13 năm!
Con gái làm vỡ bình hoa, vợ vô tình phát hiện ra bí mật của chồng sau 13 năm!

(Dân trí) - Sự việc bắt đầu từ khi cặp vợ chồng mới cưới cho đến nay cũng được 13 năm. Nếu không nhờ cô con gái thì có lẽ bí mật này sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:34

Ngày của mẹ - Ngày xanh cho mẹ an lành
Ngày của mẹ - Ngày xanh cho mẹ an lành

(Dân trí) - Bắt đầu từ phương Tây, ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 sẽ là “Ngày của mẹ" (Mother's day). Nhằm tri ân công lao sinh thành dưỡng dục của những người mẹ, tại 33B Nguyễn Hữu Huân đã có một buổi ca nhạc nhỏ do các bạn trẻ biểu diễn.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Xăm phun Thiên Kim – Thương hiệu gắn liền với chuyên gia phun xăm thẩm mỹ Thiên Kim
Xăm phun Thiên Kim – Thương hiệu gắn liền với chuyên gia phun xăm thẩm mỹ Thiên Kim

(Dân trí) - Học viện Xăm phun Thiên Kim là cái tên vô cùng quen thuộc trong cộng đồng những người làm nghề phun xăm thẩm mỹ Việt Nam bởi sự điều hành của “chị đại” Master Thiên Kim và bởi dịch vụ khách hàng uy tín cũng như nức danh trong công tác đào tạo nghề.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:00

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng "bỏ quên" khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục
Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng "bỏ quên" khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục

(Dân trí) - Ông Đào Công Dân - bảo vệ cho một phòng tập thể hình tại TPHCM trong lúc đi kiểm tra phòng tập vào ban đêm đã tình cờ nhặt được 1 túi vàng nặng 6,3kg với giá trị lên đến vài tỉ đồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung tay viết tiếp cuộc hành trình “Việc tử tế”
Chung tay viết tiếp cuộc hành trình “Việc tử tế”

(Dân trí) - Trong suốt chặng đường 5 năm phát sóng, "Việc tử tế" đã đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:00

Ngày thứ 2 đầu tuần vui hơn cùng Max 3D
Ngày thứ 2 đầu tuần vui hơn cùng Max 3D

(Dân trí) - Lần đầu tiên sản phẩm mới Max 3D của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) có ngày quay số mở thưởng vào thứ 2 hứa hẹn mang đến thêm lựa chọn giải trí cho người chơi Việt.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:03

Chọn nệm sao cho đảm bảo thoáng mát, không nóng bức ngày hè?
Chọn nệm sao cho đảm bảo thoáng mát, không nóng bức ngày hè?

(Dân trí) - Việc chăm sóc cho chất lượng giấc ngủ là vô cùng cần thiết, và nếu bạn đang gặp phải khó khăn hoặc thậm chí khổ sở tìm cho mình giấc ngủ sâu trọn vẹn ngày hè thì đây là lúc bạn nên tìm đến một chiếc nệm mát nhé!

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Cô gái mắc bệnh cực hiếm "dị ứng... nước": Chỉ đổ mồ hôi cũng gây đau đớn
Cô gái mắc bệnh cực hiếm "dị ứng... nước": Chỉ đổ mồ hôi cũng gây đau đớn

(Dân trí) - Cuộc sống của bạn sẽ thế nào khi nước, một nhân tố rất quan trọng với sự sống lại trở thành "kẻ thù" của chính mình?

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:34

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ tiếp tục vận hành thêm 02 dây truyền DTY
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ tiếp tục vận hành thêm 02 dây truyền DTY

(Dân trí) - Ngày 8/5, tại Hải Phòng, Nhà máy xơ sợi (NMXS) Đình Vũ đã tiến hành đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Cận cảnh cuộc sống của đôi vợ chồng tí hon, chỉ cao 1m giữa Hà Nội
Cận cảnh cuộc sống của đôi vợ chồng tí hon, chỉ cao 1m giữa Hà Nội

(Dân trí) - Cả Thịnh và Hậu chỉ cao khoảng 1m, thân hình nhỏ thó như đứa trẻ lên 5. Người dân xung quanh vẫn gọi vui là gia đình tý hon.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:16

Phụ nữ Đà Nẵng với nhiều mô hình bảo vệ môi trường
Phụ nữ Đà Nẵng với nhiều mô hình bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Với nhiều mô hình thiết thực như: phân loại rác thải tại hộ gia đình, làm ống đựng bút cho học sinh từ vỏ chai nhựa, trồng rau sạch… của chị em phụ nữ Chi hội Thành Vinh 4 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:56

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, người Hà Nội mặc áo rét giữa mùa hè
Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, người Hà Nội mặc áo rét giữa mùa hè

(Dân trí) - Nhiều người dân Hà Nội đi đường cảm nhận rõ rệt thời tiết se lạnh kèm theo gió như đang trong tiết trời mùa thu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:40

PVOIL kiến nghị: không bán xăng dầu cho người đang tham gia giao thông đã uống rượu bia
PVOIL kiến nghị: không bán xăng dầu cho người đang tham gia giao thông đã uống rượu bia

(Dân trí) - Mấy ngày nay, khách hàng mua xăng dầu khi đến cây xăng PVOIL trên cả nước đều nhìn thấy bảng tuyên truyền “Vì bản thân, vì gia đình, vì xã hội, xin đừng lái xe khi đã uống rượu bia” đặt tại vị trí dễ thấy. Thông điệp trên đã tạo được ấn tượng, sinh động trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông. Nhiều khách hàng đã bày tỏ sự đồng tình về thông điệp cũng như cách tuyên truyền của PVOIL.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:27

Ký ức ám ảnh của người đàn bà hơn 40 năm vớt hàng trăm xác chết trên sông Hồng
Ký ức ám ảnh của người đàn bà hơn 40 năm vớt hàng trăm xác chết trên sông Hồng

(Dân trí) - Hơn 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Bình (dốc Chèm, Thụy Phương, Hà Nội) vẫn miệt mài, lặng lẽ gắn bó với công việc không giống ai của mình: vớt xác người xấu số trên sông Hồng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:40

Sắp khai trương dịch vụ bay ngắm cảnh Vịnh Hạ Long bằng máy bay trực thăng
Sắp khai trương dịch vụ bay ngắm cảnh Vịnh Hạ Long bằng máy bay trực thăng

(Dân trí) - Hơn tuần nay, ở đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long và Hòn Gai đã thấy xuất hiện những băng rôn, banner quảng bá cho sự kiện khai trương này. Các tờ rơi giới thiệu quảng cáo Halong Heli Tours cũng đã được phát hàng loạt cho công chúng ở Hạ Long và Hòn Gai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:00

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn
Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn

(Dân trí) - Thay vì tốn tiền đi tập gym, các ông chồng có thể giúp vợ làm việc nhà để vừa có cơ thể khỏe mạnh, vừa tăng thêm hạnh phúc gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:08