Thanh Hóa:

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn

Trần Lê Thanh Tùng

(Dân trí) - Sương mù dày đặc kéo dài suốt nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân, học sinh tại nhiều địa phương của huyện Bá Thước, Thanh Hóa bị đảo lộn hoàn toàn.

Người dân, học sinh vùng cao khốn khổ vì sương mù dày đặc

Vốn là đặc thù của địa hình vùng núi cao, thời tiết tại hai xã Thành Lâm và Thành Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) luôn trong tình trạng ẩm ướt quanh năm. Đặc biệt, có thời điểm tại đây sương mù dày đặc kéo dài suốt nhiều ngày khiến mọi sinh hoạt của người dân vất vả, khó khăn.

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 1
Sương mù dày đặc thường xuyên xuất hiện tại xã Thành Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trong thời gian qua.

Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng 3, thời tiết tại hai xã vùng cao này lại xuất hiện những đợt sương mù dày đặc cả ngày lẫn đêm. Đây là thời điểm gần như cả ngày không có ánh mặt trời xuất hiện.

Việc sương mù dày đặc kéo dài suốt nhiều ngày đã khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Từ sinh hoạt đến lao động sản xuất, mọi thứ đều trở nên vất vả, khó khăn so với ngày thường.

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 2

Trước tình trạng sương mù dày đặc, người dân địa phương phải dùng bạt vây kín căn nhà để giảm bớt lượng sương mù tạt vào nhà.

Anh Lục Văn Cường (bản Báng, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước) cho hay: "Hiện tượng sương mù dày đặc đã kéo dài hơn 1 tuần qua. Đây là hiện tượng thời tiết diễn ra thường niên hằng năm. Vào dịp đầu năm sương mù dày đặc hơn nhiều so với ngày thường. Sương mù dày đặc khiến nhiều vật dụng trong nhà luôn trong tình trạng ẩm mốc".

Theo anh Cường, để giảm thiểu tối đa lượng sương mù vào nhà, người dân nơi đây phải dùng áo mưa, bạt để vây quanh căn nhà. Đối với những thiết bị điện tử, họ dùng áo mưa bọc kín mít.

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 3
Nhiều thiết bị điện tử được người dân bọc kín mít để tránh bị ảnh hưởng bởi tình trạng sương mù.

Sương mù dày đặc không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tại Trường mầm non xã Thành Sơn, nhiều ngày qua, các thầy cô của điểm trường này đang vô cùng vất vả trước tình trạng sương mù bủa vây lớp học.

Mỗi ngày, để đảm bảo vệ sinh trường lớp, các thầy cô giáo tại trường mầm non Thành Sơn phải thường xuyên lau chùi bàn ghế, sàn nhà.

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 4
Tình trạng ẩm ướt cả ngày lẫn đêm vì sương mù khiến người dân địa phương rất vất vả trong sinh hoạt.

"Ngày 4 lần lau chùi rồi vệ sinh, sương mù dày khiến nền nhà ẩm ướt, phòng học nấm mốc. Chúng tôi phải thường xuyên lau sàn vì sợ các em học sinh trơn trượt, mất an toàn. Đây là đặc thù thời tiết của địa phương, nhưng so với mọi năm thì năm nay sương mù dày hơn rất nhiều", thầy Trịnh Hồng Quân, Hiệu trưởng Trường mầm non Thành Sơn, chia sẻ.

Theo ghi nhận thực tế, thời điểm sương mù dày đặc nhất xuất hiện vào sáng sớm và cuối giờ chiều. Sương mù kéo dài cả ngày lẫn đêm, vì vậy việc giao thông qua lại cũng trở nên khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 5
Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 6
Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 7
Tình trạng sương mù dày đặc khiến giao thông qua lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 8
Bức tường ở trường Mầm non xã Thành Sơn bị nấm mốc, ẩm ướt.
Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 9
Khu vực sân chơi của các cháu học sinh cũng luôn trong tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng đến việc vui chơi của các cháu học sinh.
Sương mù dày đặc kéo dài, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - 10
Thời điểm sương mù dày đặc nhất xuất hiện vào sáng sớm và cuối giờ chiều. Sương mù kéo dài cả ngày lẫn đêm, vì vậy việc giao thông qua lại cũng trở nên khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.