Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E

Dân trí Phía sau những dòng chữ trên bức tường loang lổ là những câu chuyện, mảnh đời khác nhau. Họ đều là những người thân có con cái hoặc người nhà mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bức tường loang lổ bệnh viện E và những câu chuyện cảm động đến nhói lòng

Góc cầu thang tầng 2, tầng 3 – Trung tâm tim mạch bệnh viện E, có một bức tường rất đặc biệt. Bức tường nằm phía ngoài phòng mổ và khoa Hồi sức tích cực. Dù đã loang lổ, bong tróc nhưng trên đó chi chít những dòng chữ chất chứa tâm sự xúc động của người nhà bệnh nhân.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 1

Góc cầu thang tầng 2-3 Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E trở thành nơi tá túc của nhiều gia đình bệnh nhân có người thân trong phòng phẫu thuật

“Vậy là đã 4 lần mẹ phải ở đây để chờ con rồi Linh Chi ơi”, “Nghĩa à cố lên con trai nhé, bố mẹ luôn mong con khỏe mạnh để gia đình mình được đoàn tụ. Bố mẹ đặt hết hy vọng ở con đấy. Giá như bố mẹ có thể gánh được thay con”.

“Mỡ ơi, cố gắng lên con nhé. Bố mẹ luôn ở đây đợi con, mong con nhanh khỏe để ra với bố mẹ. Trong đó có 1 mình, có đau đớn thì cũng cố gắng lên con gái bé bỏng của mẹ. Mẹ biết là con rất mạnh mẽ mà phải không? Bố mẹ yêu con thật nhiều. Mong con mau khỏe”…

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 2
Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 3

Nhiều gia đình ăn ngủ, nghỉ luôn tại đây để chờ thông tin của bác sỹ về tình hình tiến triển của người nhà

Những nét chữ lộn xộn, nguệch ngoạc được những người bố, người mẹ ghi lên tường, trong lúc chờ đợi con mình “chiến đấu” giành giật sự sống trong phòng phẫu thuật.

Phía sau những dòng chữ là những câu chuyện, mảnh đời khác nhau. Họ đều là những người thân có con cái hoặc người nhà mắc bệnh tim bẩm sinh. Có người đang nằm viện chờ đến ngày phẫu thuật, người đang chiến đấu sinh tử trong phòng mổ, cũng có người đang trong giai đoạn hồi sức tích cực.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 4
Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 5

Bức tường bệnh viện trở thành nơi ghi những tâm sự nhói lòng của ông bố, bà mẹ

Ngồi lặng lẽ bên góc cầu thang, anh Tao Văn Đa (29 tuổi, dân tộc Lự, Sìn Hồ, Lai Châu) sốt ruột hướng mắt về phía cửa phòng Hồi sức cấp cứu.

Con trai anh, bé Tao Văn Tân (4 tháng tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh, vừa phẫu thuật thành công được hơn 1 tuần, hiện đang được các bác sỹ chăm sóc tích cực tại phòng Hồi sức. Anh bảo, lo cho con, hai vợ chồng không dám ra ngoài thuê nhà mà tá túc ngay tại góc chân cầu thang này suốt gần 1 tháng qua.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 6

Vợ chồng anh Tao Văn Đa đã hơn 1 tháng bám trụ nơi góc cầu thang bệnh viện

 “Con trai còn rất nhỏ, chưa cai sữa mẹ nên mình rất lo và thương, không dám rời đi. Từ lúc con xuống khám, đến khi phẫu thuật thành công, hai vợ chồng ăn ngủ luôn ở đây cũng là để tiện việc vắt sữa gửi vào cho con”, anh Đa nói.

Quanh khu cầu thang tầng 2, những gia đình như anh Đa không hiếm. Dù bệnh viện đã bố trí khu vực nhà chờ tại tầng 1 cho người nhà bệnh nhân nhưng nhiều gia đình vẫn không nỡ rời đi.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 7

Họ khắc khoải ngồi chờ ở hành lang, sốt ruột hướng ánh mắt vào phòng bệnh như một cách để tiếp thêm sức mạnh cho người thân của mình. Đêm đến, họ chợp mắt ngủ tạm trên nền đất. 

Tại khu vực cầu thang tầng 3, hai vợ chồng chị Lương Hồng Nhung (sinh năm 1997, dân tộc Thái, Sơn La) đứng ngồi không yên, lo lắng cho người con trai 2 tháng tuổi của mình.

Người mẹ có khuôn mặt khắc khổ, buồn bã cho hay, từ hôm xuống Hà Nội chữa bệnh cho con, hai vợ chồng chưa được ngủ một giấc trọn vẹn. Cứ nhắm mắt lại, hình ảnh con trai đỏ hỏn, khát sữa mẹ, phải kiên cường chiến đấu với bệnh tật khiến tim chị đau nhói, ám ảnh.

“Phẫu thuật tim không khác gì cuộc chiến sinh tử nên người bố, người mẹ nào cũng lo, cũng sợ. Ngày con vào phòng mổ, hai vợ chồng không nuốt nổi miếng cơm, không dám đi đâu, cứ đứng ở góc cầu thang, chắp tay cầu nguyện, chờ tin của bác sỹ. Rất may là con đã qua cơn nguy kịch, ca phẫu thuật cũng thành công”, chị Nhung nói.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 8

Chị Lương Hồng Nhung cho biết, không muốn chuyển ra ngoài ở vì muốn được ở gần con nhất có thể

Theo chị Nhung, những dòng chữ trên bức tường đều là tâm tư nhói lòng của những gia đình có người thân đang trong phòng mổ.

 Những ca mổ tim ngày càng nhiều lên, khu vực quanh bức tường tầng 2, tầng 3 cũng chi chít những dòng chữ tâm sự nhói lòng.

“Phải rơi vào hoàn cảnh này mới thấu hiểu nỗi lòng của những người bố, người mẹ những gia đình có người thân phải giành giật sự sống trên bàn mổ. Mỗi giây ở ngoài phòng chờ như dài hàng thế kỷ, vừa mong cánh cửa phòng bật mở, vừa lo sợ nơm nớp điều xấu nhất có thể xảy ra. Viết tâm sự lên tường cũng như cách để mọi người giải tỏa sự đè nén đáng sợ đó”, chị Nhung tâm sự.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 9

Phẫu thuật tim như cuộc chiến giành giật sinh tử nên nhiều người không giấu nổi lo lắng khắc khoải

Chia sẻ với PV Dân trí, Ts.Bs Đỗ Anh Tiến (Phó trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E) cho biết, bệnh viện có phòng lưu trú cho người nhà bệnh nhân tuy nhiên nhiều gia đình không yên tâm ở đó mà chọn ngồi ngay khu vực cầu thang, bên ngoài phòng phẫu thuật và hồi sức của trung tâm.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 10

TS.BS Đỗ Anh Tiến - Phó trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E

“Những bệnh nhân mắc bệnh tim thường phải nằm điều trị trong thời gian dài, có khi là vài tuần có khi cả tháng. Các ca phẫu thuật can thiệp cũng kéo dài, và đặc thù là thường không xác định thời gian kết thúc. Bởi vậy, người nhà bệnh nhân thường rất sốt ruột, lo lắng trong thời gian chờ đợi”, bác sỹ Tiến nói.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 11

Phía sau cánh cửa là phòng phẫu thuật tim, phía bên ngoài nhiều gia đình mòn mỏi đợi chờ trong khắc khoải

Theo bác sỹ Tiến, tại trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, mỗi ngày thực hiện khoảng 8-9 ca mổ tim cho trẻ em và người lớn.Ca mổ hoàn thành, bệnh nhân sẽ được chuyển từ tầng 3 - phòng Mổ xuống tầng 2 - phòng Hồi sức tích cực. Đây đều là phòng cách ly và có các bác sỹ thực hiện việc chăm sóc toàn diện, người nhà bệnh nhân không được vào để tránh trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng sau mổ.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 12

Mỗi một dòng chữ trên tường là một câu chuyện, tâm sự của các gia đình

Cũng theo bác sỹ Tiến, việc người nhà bệnh nhân viết lên tường đã có từ lâu. Ban đầu chỉ đơn thuần là ghi số điện thoại phòng trường hợp bất trắc, có việc cần thì các gia đình khác sẽ gọi điện thông báo. Về sau, nhiều bố mẹ, người thân có con trong phòng phẫu thuật, lo lắng, bất an bắt đầu ghi những dòng tâm sự của mình như một cách giải tỏa nỗi lòng.

“Chúng tôi rất hiểu nỗi lòng của gia đình người bệnh, tuy nhiên phía bệnh viện cũng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở người nhà bệnh nhân không được phép viết lên tường. Bởi nó khiến không gian trong bệnh viện trở nên xấu xí, mất vệ sinh. Thời gian tới chúng tôi dự định, sẽ tạo một quyển sổ để giúp mọi người ghi những lời tâm sự, cầu nguyện của mình, cũng là cách để họ có thể giải tỏa nỗi lòng của mình”, bác sỹ Tiến nói.

Sự thật khiến nhiều người cay mắt phía sau bức tường loang lổ, chi chít chữ ở viện E - 13

Cuối giờ chiều, nhiều gia đình có con đang điều trị tại Trung tâm tim mạch bệnh viện E vẫn khắc khoải, ngồi đợi chờ phía bên ngoài góc cầu thang tầng 2, 3.

Mỗi lần có thông tin của bác sỹ thông báo về tình hình hình bệnh nhân, ánh mắt của những người bố, người mẹ lại ánh lên hi vọng, lấp lánh niềm vui. Với những gia đình ở đây, khoảng không gian chật hẹp, không đèn, không điện góc cầu thang không chỉ là nơi tá túc, nghỉ ngơi mà còn là nơi để họ tiếp thêm sức mạnh, cầu nguyện cho người thân đang giành giật sự sống trong phòng phẫu thuật.

Hà Trang

Ảnh, Video: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Shipper bị kiện vì khiến khách nữ... mang thai
Shipper bị kiện vì khiến khách nữ... mang thai

(Dân trí) - Anh chàng shipper trẻ bị kiện không phải do có hành vi cưỡng bức khách nữ mà do việc giao hàng chậm 8 phút khiến cặp đôi trong lúc “lửa tình” dâng trào không chờ đợi được đã “chiến đấu” luôn và mang thai.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:19

Mẫu phòng ngủ đẹp phù hợp mọi xu hướng thiết kế
Mẫu phòng ngủ đẹp phù hợp mọi xu hướng thiết kế

Bộ sưu tập phòng ngủ từ hiện đại đến cổ điển, từ lãng mạn đến mạnh mẽ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được mẫu phòng ngủ phù hợp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:45

Trái tim xanh giữa lòng Hà Nội: Hành trình trồng cây chung tay bảo vệ môi trường
Trái tim xanh giữa lòng Hà Nội: Hành trình trồng cây chung tay bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Khi mà cả Hà Nội và TPHCM đang phải đối mặt tới tình trạng ô nhiễm không khí, chính là thời điểm chúng ta cùng kêu gọi giảm thiểu phát thải, trông cây tăng mảng xanh, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em vui chơi trải nghiệm.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:40

Cận cảnh quá trình sản xuất hàng tấn đậu phụ mỗi ngày
Cận cảnh quá trình sản xuất hàng tấn đậu phụ mỗi ngày

(Dân trí) - Tại nhà máy này, hàng tấn đậu phụ tươi được “ra lò” mỗi ngày, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và thực khách.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:55

Đâu là “thời điểm vàng” để uống thuốc?
Đâu là “thời điểm vàng” để uống thuốc?

(Dân trí) - Hơn 30 triệu người dân trên thế giới phải dùng thuốc mỗi ngày. Đối với một số người, mỗi ngày chỉ uống một viên; đối với những người khác, họ phải uống nhiều loại thuốc khác nhau, ở những thời điểm không giống nhau.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:19

Người dân bắt được con lươn “bạch tạng”
Người dân bắt được con lươn “bạch tạng”

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) mới đây đã bất ngờ bắt được một con lươn khá lạ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09

Những hình ảnh thân thương tại nhà Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy
Những hình ảnh thân thương tại nhà Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

Mấy ngày qua, khu vực đường vào nhà Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy (khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), người dân đã chuẩn bị chu đáo mọi phần việc để đón vị anh hùng về với đất mẹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:25

ABBANK Family Day 2019: Thanh xuân và những lời “muốn” ngỏ
ABBANK Family Day 2019: Thanh xuân và những lời “muốn” ngỏ

(Dân trí) - Ý tưởng về một ngày hội dành cho những người trẻ, những gia đình của thời đại 4.0 được “khai sinh”; vào năm 2018, với ý nghĩa là một ngày vui chơi thỏa thích, khiến chúng ta tạm quên đi chiếc điện thoại hay các clip trên Youtube.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:00

Cặp đôi đi ngược truyền thống: chú rể được... rước về nhà cô dâu
Cặp đôi đi ngược truyền thống: chú rể được... rước về nhà cô dâu

(Dân trí) - Một cô dâu 19 tuổi người Bangladesh đã đi ngược với truyền thống đám cưới của cả thế giới bằng việc “rước rể” thay vì rước dâu như thông lệ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:42

Khám phá đoạn đường tàu “sống ảo” rợp bóng cây xanh gây “sốt” ở Hà Nội
Khám phá đoạn đường tàu “sống ảo” rợp bóng cây xanh gây “sốt” ở Hà Nội

(Dân trí) - Cuối xóm đường tàu (song song với phố Phùng Hưng, Hà Nội) xuất hiện một đoạn đường nhỏ rợp bóng cây xanh. Được ví như bối cảnh trong chuyện tranh Nhật Bản với khoảng không gian độc đáo, đoạn đường này đang là “góc sống ảo” được giới trẻ Hà thành săn lùng nhiều nhất.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

Cô gái Cần Thơ sở hữu nhiều giống mèo độc, lạ
Cô gái Cần Thơ sở hữu nhiều giống mèo độc, lạ

(Dân trí) - Chị Thạch Ngọc Trâm (37 tuổi, TP Cần Thơ) đang sở hữu gần chục giống mèo nổi tiếng trên thế giới, với trị giá hàng trăm triệu đồng. Chị Trâm cũng nổi tiếng trong giới đam mê thú cưng ở Cần Thơ khi tìm “mái ấm” cho hàng trăm chú mèo “cơ nhỡ”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:55

Dịch vụ dọn nhà khỏa thân gây nhiều tranh cãi
Dịch vụ dọn nhà khỏa thân gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Một công ty khởi nghiệp bằng dịch vụ lạ - dọn nhà khỏa thân, đang gây chú ý và nhiều tranh cãi trong dư luận.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh cua – Món ăn khoái khẩu của nhiều người, thực chất là gì?
Thanh cua – Món ăn khoái khẩu của nhiều người, thực chất là gì?

(Dân trí) - Có mùi vị thơm ngon của thịt cua nhưng lại tiện lợi và giá thành rẻ hơn nhiều, thanh cua – Surimi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt, đặc biệt là trẻ em. Nhưng thanh cua thực chất lại được làm từ thịt cá kết hợp với các chất phụ gia tạo mùi, tạo màu.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:44

Chết cười với khoảnh khắc con người bị động vật bất ngờ "chơi xấu"
Chết cười với khoảnh khắc con người bị động vật bất ngờ "chơi xấu"

(Dân trí) - Động vật vốn rất hiền lành nhưng một khi đã “bẩn tính” thì con người cũng phải khốn đốn, nếu không may trở thành nạn nhân của những trò chơi khăm, dọa nạt và của chúng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:11

Trải nghiệm văn hóa Dimsum từ Trung Hoa tại khách sạn Hà Nội
Trải nghiệm văn hóa Dimsum từ Trung Hoa tại khách sạn Hà Nội

(Dân trí) - Những chiếc Dimsum nhỏ xinh nhưng lại vô cùng tinh tế khi gói ghém trọn vẹn truyền thống và tinh thần của người dân Trung Hoa từ nghìn đời là món quà ý nghĩa mà Khách sạn Hà Nội mong muốn dành cho những vị khách quý của mình!

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:00

Du khách cười mếu vì sang Hong Kong... mua giày hai chiếc hai màu
Du khách cười mếu vì sang Hong Kong... mua giày hai chiếc hai màu

(Dân trí) - Đi du lịch ở Hong Kong, anh Phương vui nhất là sắm được đôi giày rất ưng ý. Về được vài ngày, anh diện đôi giày đi làm, rất bảnh... cho đến khi nhân viên chỉ tay cười tủm tỉm nói sếp đi giày mốt hai chiếc hai màu.

Thứ hai, 23/09/2019 - 05:41

Xóm đường tàu phố cổ Hà Nội thành điểm chơi đêm nhộn nhịp
Xóm đường tàu phố cổ Hà Nội thành điểm chơi đêm nhộn nhịp

(Dân trí) - Chỉ một thời gian ngắn sau khi nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, đoạn đường tàu hỏa đi xuyên qua phố cổ Hà Nội từ một nơi từng là khu vực nhếch nhác tụ tập các đối tượng nghiện ma tuý, bỗng trở thành tụ điểm vui chơi tấp nập vào buổi tối của giới trẻ và du khách nước ngoài với rất nhiều hàng quán xuất hiện sát bên đường ray khá nguy hiểm.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 02:02

Bài toán môi trường, bỏ ngỏ vì sự thiếu kết nối giữa các thế hệ?
Bài toán môi trường, bỏ ngỏ vì sự thiếu kết nối giữa các thế hệ?

(Dân trí) - Đối mặt với trung bình 120.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, bài toán ô nhiễm nghiêm trọng của Việt Nam cần đến những giải pháp hiệu quả, lâu dài và bền vững qua nhiều thế hệ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 02:00

Những chiếc cầu thang “phiên bản lỗi” khiến người dùng phải ngán ngẩm
Những chiếc cầu thang “phiên bản lỗi” khiến người dùng phải ngán ngẩm

(Dân trí) - Một chiếc cầu thang “phiên bản lỗi” không chỉ dừng lại ở việc gây mất thẩm mỹ cho cả công trình, mà còn có thể trở thành "chiếc bẫy" vô hình gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:06

Trải nghiệm đua "xe F1 thu nhỏ” ngay tại Hà Nội
Trải nghiệm đua "xe F1 thu nhỏ” ngay tại Hà Nội

(Dân trí) - Xuất hiện ở Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây, Go-Kart hiện đang là bộ môn thể thao mới thu hút giới trẻ đam mê tốc độ. Với chiếc xe trần, 4 bánh mang dấu ấn của xe đua công thức 1, Go-Kart đem lại cho người chơi những trải nghiệm tuyệt đỉnh như một tay đua thực thụ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:33

Du khách chết đuối khi cầu hôn bạn gái dưới nước
Du khách chết đuối khi cầu hôn bạn gái dưới nước

(Dân trí) - Tưởng chừng có chuyến đi như mơ, nhưng rồi bi kịch bất ngờ ập xuống đầu cặp du khách người Mỹ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:19

Chàng trai òa khóc khi được trả 200 triệu đồng bỏ quên trong quán ăn
Chàng trai òa khóc khi được trả 200 triệu đồng bỏ quên trong quán ăn

Nhặt được hàng trăm triệu đồng, những người dưới đây đã tìm cách trả lại cho người bị mất. Câu chuyện của họ được chia sẻ rộng rãi và nhận nhiều bình luận tốt đẹp từ dư luận.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:11

Chuyện “cổ tích” về cậu bé mắc chứng bệnh lạ, 10 tuổi nặng có 4kg
Chuyện “cổ tích” về cậu bé mắc chứng bệnh lạ, 10 tuổi nặng có 4kg

(Dân trí) - Mới đây, VTV đã phát sóng phim tài liệu đặc biệt về cậu bé tí hon K’Rể mắc chứng bệnh lạ, dù đã 10 tuổi nhưng chỉ nặng 4kg. Câu chuyện được xem như một “cổ tích” giữa đời thường.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:31

Gà "quốc bảo" dành cho nhà cực giàu, thịt ngon và đẳng cấp thế nào?
Gà "quốc bảo" dành cho nhà cực giàu, thịt ngon và đẳng cấp thế nào?

Có giá hơn 1 triệu đồng/kg, thịt gà Bresse là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu trên toàn thế giới, thậm chí, nó còn được nhiều đời tổng thống nước Pháp ưa chuộng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:48