Sử dụng mì chính và những điều cần biết

(Dân trí) - Mì chính là một trong những gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Chính vì vậy, không ít người đã “nghiện” mì chính và coi chúng như một thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Bản chất của mì chính là một chất hóa học được sử dụng để cải thiện vị, điều vị làm hương vị các món ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn. Mì chính hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng chúng cũng không hề có giá trị về mặt dinh dưỡng. Do đó, các bà nội trợ không nên dùng mì chính để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa… và không nên lạm dụng mì chính trong nấu ăn”.

Ngoài ra vị chuyên gia này cũng đưa ra một số lưu ý liên quan đến việc sử dụng mì chính để giúp các bà nội trợ biết cách sử dụng mì chính sao cho món ăn thêm ngon và tiết kiệm.

- Canh rau nó không có nhiều vị ngọt nên nêm mì chính vào sẽ tạo vị tốt, còn các món cá, thịt bản thân nó đã có ptotein rồi nên không cần phải nêm vào, nó không cần thiết lắm.

- Mì chính có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vì vậy, các bà nội trợ nên nêm mì chính khi thức ăn đã được nấu chín và bắc ra khỏi bếp.

Không nên nêm mì chính vào các món rán,chiên hay nướng,… (Ảnh minh họa: Internet)
Không nên nêm mì chính vào các món rán,chiên hay nướng,… (Ảnh minh họa: Internet)

- Không dùng mì chính cho trẻ em với tư cách là chất dinh dưỡng mà chỉ mục đích tạo vị ngọt. Mì chính không độc, không có hại gì cả nhưng không nên lạm dụng nó..

- Không sử dụng mì chính khi ướp thịt do nó không có tác dụng gì về mặt dinh dưỡng, chỉ làm gia tăng vị. Khi ướp thịt chỉ nên cho muối, nước mắm, hành tỏi, … nhằm kháng khuẩn và làm cho men enzin trong thịt mềm ra giúp thịt ngon hơn.

Cách nhận biết mì chính thật, mì chính giả

- Mì chính thật sẽ được đóng gói cẩn thận, bao bì dày dạn, không nhăn, có biểu tượng của sản phẩm và ngày tháng sản xuất rõ ràng. Trong khi đó, mì chính giả không in hoặc có ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc, bao bì cứng, dễ nhăn nheo.

- Cánh mì chính hàng thật to, sánh đều, không gãy. Hàng giả, cánh không đều, gãy vụn và có nhiều bụi trắng.

- Mì chính thật khi nêm có vị ngọt dịu, hàng giả sẽ có vị lạ hoặc kích thích lưỡi.

- Mì chính thật khi đựng trên chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa sẽ có mùi như tóc cháy. Mì chính giả sẽ có mùi khác và tàn tro màu trắng.

- Mì chính thật luôn có trọng lượng đúng với trọng lượng được in trên bao bì. Nếu trọng lượng ít hơn hay gần tương đương với trọng lượng in trên bao bì là mì chính giả.

Nhữ Trang