Sử dụng màng bảo quản thực phẩm thế nào để tránh “lợi bất cập hại”
(Dân trí) - Màng bảo quản thực phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến để bảo quản thức ăn nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu các bà nội trợ không biết cách hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm chứa các chất gây hại sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại màng bảo quản thực phẩm khác nhau. Với những loại màng bọc được sản xuất 100% từ nhựa PE hoặc PVC được các chuyên gia đánh giá an toàn bởi chúng không chứa hóa chất và chất phụ gia gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một số loại màng bọc thực phẩm bày bán trên thị trường vẫn tồn tại những loại chất hóa dẻo như DOP, CD… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe mà người tiêu dùng chưa biết cách phân biệt.
GS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra một số lưu ý trong việc sử dụng các loại màng bảo quản thực phẩm.
- Người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm bọc có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua các loại màng bảo quản chứa hóa chất gây hại.
- Các bà nội trợ nên dùng màng PVC để bảo quản thực phẩm sống, chưa qua chế biến và màng PE cho sản thực phẩm chín. Đây là hai loại màng bọc không tiền ẩn phụ gia gây hại và dễ bóc tách khi sử dụng.
Màng PVC sẽ có màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi. Màng PE có màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
- Không nên bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm mà còn dễ khiến chất độc hại xâm nhập vào thực phẩm. Tốt nhất nên sử dụng màng bọc cách thực phẩm tầm 2,5 cm.
- Không được bọc thực phẩm khi chúng vẫn ở nhiệt độ cao. Không bọc những thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, xuất hiện mùi lạ…
- Thực phẩm bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo nước trước khi sử dụng màng bọc. Chỉ nên sử dụng màng bảo quản thực phẩm một lần, tránh việc dùng lại.
- Không dùng màng bọc để bọc các loại thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm hoặc axit như dưa muối, cà muối, thực phẩm dầu mỡ…
- Tuyệt đối không rã đông chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp ra nhiệt khác như nướng, áp chảo, rán.
Nhữ Trang