"Sốt" chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10

(Dân trí) - Bằng sự khéo léo, tỉ mỉ, những người họa sĩ miệt mài "thổi hồn" vào nhựa tạo ra tượng tí hon giống hệt người thật làm quà tặng nhân dịp 20/10, khiến nhiều người thích thú.

Những ngày này, xưởng chế tác tượng của anh Phan Văn Thắng (39 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang tất bật với những đơn hàng phục vụ nhu cầu quà tặng ngày Phụ nữ Việt Nam.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 1
Xưởng chế tác tượng mini tất bật tăng ca để trả đơn cho khách dịp 20/10 (Ảnh: Hoài Trang).

Tranh thủ nghỉ tay, anh Thắng nói, anh bắt đầu bén duyên với tượng mini khi còn du học ở các nước Châu Âu, nhận thấy bộ môn chế tác tượng mini làm quà tặng trong các dịp lễ khá ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam chưa được ưa chuộng. Vì vậy, cách đây hai năm, anh Thắng bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu tượng mini làm quà tặng và định hình phong cách riêng cho mình.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 2
Anh Thắng đang kiểm tra lại sản phẩm trước khi đóng gói gửi cho khách (ẢNh: Hoài Trang).

"Ngày tôi bắt đầu bén duyên với bộ môn này, khi đó, ở Việt Nam còn khá mới lạ, chủ yếu là làm tượng hiếu, tượng phật, hay làm tò he nhưng đang có nguy cơ bị mai một dần. Cho nên, tôi muốn thử sức với nghề làm tượng người mini làm quà tặng trong các dịp lễ, kỷ nệm", anh Thắng cho hay.

Đau đáu niềm đam mê phát triển tượng người mini, anh Thắng phải trải qua thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm nhiều nguyên vật liệu khác nhau, cuối cùng anh chọn nhựa nguyên sinh ABS và sơn mầu Acrilic Vllejo để chế tác.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 3
Thông thường, tượng mini được làm từ nhựa nguyên sinh với kích thước từ 15 -20cm (Ảnh: Hoài Trang).

Anh Thắng cho biết, từ khi biết đến bộ môn này, anh đã xách định được đam mê của mình và rất hứng thú với việc tạo hình cho tượng người mini trở nên lộng lẫy và đạt yêu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, ngay từ khâu lên ý tưởng, vẽ phác thảo, tìm kiếm chất liệu phù hợp và "thổi hồn" vào tượng sao cho thật nhất đều được anh Thắng cẩn trọng thực hiện.

Dù có mặt ở thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng những ngày này, xưởng chế tác tượng mini của anh Thắng đang làm việc hết công suất để kịp trả đơn cho khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 4
Trung bình, mỗi một sản phẩm tượng mất gần hai tuần để thực hiện (Ảnh: Hoài Trang).

Anh Thắng nói: "Công việc làm tượng mini khá cầu kỳ. Để hoàn thành một bức tượng, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn và tốn rất nhiều thời gian, bởi, toàn bộ tượng ở xưởng đều được làm thủ công. Trung bình, một tượng người hoàn thiện phải mất khoảng hai tuần, thậm chí nhiều tượng yêu cầu cao phải mất gần ba tuần để hoàn tất. Do đó, các đơn đặt hàng cho dịp 20/10, tôi nhận trước 14-16 ngày", anh Thắng nói.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 5
Ngày thường xưởng anh Thắng chế tác được khoảng 15 tượng, dịp 20/10 thì số lượng gấp đôi (Ảnh: Hoài Trang).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên xưởng anh Thắng chỉ nhận làm khoảng 500 tượng người, mỗi tượng mini có giá dao động từ một triệu đồng cho đến vài triệu, tùy độ to, nhỏ, trang phục.

Theo anh Thắng, trong các công đoạn làm nên bức tượng mini thì làm mặt tượng là khó nhất, bởi đây là "cái hồn" của tượng. Vì thế, người thợ phải cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết để làm sao bức tượng hài hòa nhất, đồng thời cũng phải giữ cho mình sự bình tĩnh, nghiêm túc. Chỉ một chi tiết bị méo mó có thể đánh mất đi vẻ đẹp của tượng.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 6
Khách hàng sẽ được chọn dáng ưng ý trước khi vẽ màu (Ảnh: Hoài Trang).

Để kịp làm đơn trả khách, xưởng của anh phải đẩy nhanh công suất và liên tục làm việc. Anh nói: "Quá trình làm tượng người khó nhất là phải làm sao cho giống thật nên việc tạo khuôn mặt, nhất là đôi mắt rất tốn thời gian. Vì thế, mỗi khi khách gửi ảnh, chúng tôi đều nhắn mọi người chọn hình rõ mặt, rõ người, còn mẫu dáng thì đơn giản hơn", anh Thắng cho biết.

Một sản phẩm tượng người thông thường sẽ có kích thước từ 15 - 20cm. Sau khi tượng thô hoàn thiện, khách hàng ưng ý mới được tô màu. Quá trình cũng đa dạng từ tóc, da, mắt, môi cho đến quần áo, giày dép, phụ kiện.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 7
Công đoạn tạc thô chiếm 70% chất lượng tượng (Ảnh: Hoài Trang).

Nói về những khó khăn khi tiếp cận với nghề chế tác tượng, anh Thắng cho hay, bộ môn chế tác tượng đòi hỏi người làm phải biết cách tạo hình, kiên trì và tỉ mỉ. Nếu không có sự rèn luyện thường xuyên sẽ nhanh quên và phải học lại từ đầu.

Anh Thắng cho rằng, điều khiến bức tượng trở nên đắt giá nhất không phải ở nguyên vật liệu mà nằm ở khâu chế tác. Những sản phẩm điêu khắc cần sự tỉ mỉ, nhiệt huyết và đam mê của người làm. Vì thế, khi "thổi hồn" vào tượng người thợ phải có tính mỹ thuật cao và không ngừng học hỏi để đáp ứng yêu cầu của từng khách hàng.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 8
Tượng chân dung mini được các họa sĩ chế tác từ ảnh thật (Ảnh: Hoài Trang).

"Nhược điểm lớn nhất của tôi khi bắt đầu theo bộ môn này là dân ngoại đạo, không có nhiều kiến thức nhiều về mỹ thuật, hội họa nên phải đi khắp nơi tìm kiếm thợ về làm. Thời gian đầu, tôi thử nghiệm chế tác các nhân vật trong phim hay trong chuyện, xong mới tiếp cận đến hình người.

Trải qua nhiều năm học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, cách đây một năm tôi bắt đầu nhận làm tượng theo yêu cầu và may mắn được nhiều người ủng hộ.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 9
Sơn màu được sử dụng để chế tác tượng là sơn Acrilic Vllejo (Ảnh: Hoài Trang).

"Nhìn thì đơn giản, nhưng tượng mini có nhiều chi tiết nhỏ nên từng đường nét phải uyển chuyển, không quá cứng nhắc để những bức tượng giống ảnh thật đến 80% khiến ai nhìn thấy cũng rất thích thú và say mê", anh Thắng cho hay.

Với anh Thắng, tượng mini không chỉ mang lại món quà tinh thần mà còn mang lại thương hiệu cho anh. Vì vậy, niềm tin của khách hàng luôn được anh đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Thắng cho hay, qua mỗi bức tượng anh muốn thể hiện cho người nhìn vào thấy được "sức sống" lôi cuốn. Vậy nên, anh cho rằng thương hiệu phải gắn với chữ Tín và chữ Quang.

Sốt chế tác tượng tí hon làm quà tặng dịp 20/10 - 10
Mỗi tượng chân dung có giá từ 1 triệu đồng cho đến vài triệu, tùy vào độ to, nhỏ (Ảnh: Hoài Trang).

Chữ Tín thể hiện ở chất lượng sản phẩm làm ra, còn chữ Quang là sự trong sáng của tâm hồn. Khi tâm hồn trong sáng, thái độ yêu nghề và tôn trọng sản phẩm mình làm ra, người thợ mới có "duyên" vẽ được những nét thần thái của nhân vật để "tượng không phải là tượng".

"Dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện, nhưng mỗi khi khách hàng phản hồi tích cực khiến tôi rất vui và xem đó là bàn đạp để bản thân phát triển bộ môn này trong tương lai", anh Thắng bày tỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm