"Sinh Con, Sinh Cha", món quà kiến thức và tinh thần quý báu sau những ngày mưa bão

(Dân trí) - Năm 2020 với người dân miền Trung là một năm nhiều biến cố, lũ chồng lũ, dịch chồng dịch. Vì thế, những hoạt động mà chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" mang tới Đà Nẵng chính là một món quà quý báu cho nhiều gia đình địa phương.

Thắp sáng tinh thần lạc quan từ những bài học làm cha mẹ

Là chương trình giáo dục cộng đồng được Generali phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) tổ chức, "Sinh Con, Sinh Cha" đã có những chuyến hành trình đi khắp đất nước trong năm 2020, mang tới những bài học làm cha mẹ bổ ích, giúp các bậc phụ huynh trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng "làm cha mẹ" để nuôi dạy con đúng cách.

Quay trở lại miền Trung và đến với Thành phố Đà Nẵng sau những ngày mưa lũ, "Sinh Con, Sinh Cha" đã có cuộc giao lưu thú vị với hơn 500 phụ huynh và thiếu nhi địa phương.

Tham gia chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" tại Đà Nẵng còn có NSƯT Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTEVN, với vai trò hướng dẫn viên cho các nội dung làm cha mẹ của chương trình, mang đến phần truyền tải hết sức sinh động, thú vị, hài hước và tràn đầy năng lượng. Sáng Chủ Nhật mưa lạnh tại trường mầm non 1-6, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng lại ấm nóng và sôi nổi hơn bao giờ hết với những tiếng cười giòn tan - món quà tinh thần quý báu sau chuỗi ngày ảm đạm của đợt bùng phát Covid-19 và những ngày "lũ chồng lũ".

Sinh Con, Sinh Cha, món quà kiến thức và tinh thần quý báu sau những ngày mưa bão - 1
Sự xuất hiện của NSƯT Xuân Bắc đã mang lại món quà tinh thần quý báu cho nhiều gia đình

Bên cạnh những khoản hỗ trợ đặc biệt cho các hoàn cảnh khó khăn, những tiếng cười giòn tan từ phần diễn giải thú vị của NSƯT Xuân Bắc, thì "Sinh Con, Sinh Cha" cũng mang đến những món quà kiến thức thiết thực cho tất cả các gia đình tham gia. Chương trình cũng đặc biệt ý nghĩa đối với các gia đình khó khăn, ít có điều kiện để tiếp cận với những kiến thức "làm cha mẹ" mới mẻ, và cuộc sống cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi những đợt thiên tai và dịch bệnh vừa qua.

Chương trình cũng có dịp lắng nghe các phụ huynh chia sẻ để thấu hiểu hơn những trăn trở của họ trong việc nuôi dạy con cái, cũng như những lợi ích mà "Sinh Con, Sinh Cha" mang lại khi đồng hành cùng họ trên hành trình thực hiện thiên chức "làm cha mẹ" của mình.

"Nhiều bố mẹ sinh con, yêu thương con, nhưng chưa chắc nuôi dạy con đúng hướng"

Chương trình đã trò chuyện cùng Chị Trương Thị Sâm (39 tuổi), mẹ đơn thân của 2 con nhỏ (chồng chị mất cách đây 2 năm) để hiểu về những khó khăn của chị trong quá trình nuôi con. Chị cho biết: "Mình cũng đang tìm hiểu những phương pháp dạy con vì nhiều lúc mệt, bực mình, hay áp lực mà con lại bướng thì mình dễ la mắng con. Vì thế, "Sinh Con, Sinh Cha" là một chương trình rất kịp thời và thiết thực, giúp các phụ huynh có thể học được những kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con hiệu quả hơn mà không cần dùng roi vọt hay quát mắng."

Chị cũng chia sẻ thêm: "Chương trình rất ý nghĩa vì nhiều bố mẹ sinh con, yêu thương con, nhưng chưa chắc nuôi dạy con đúng hướng. Hầu như toàn bộ phụ huynh khi bực lên đều la con. Hy vọng chương trình sẽ lan tỏa để nhiều phụ huynh có thể học được thêm các kiến thức, kỹ năng, cũng như thay đổi cách suy nghĩ để xử lý các tình huống nuôi dạy trẻ tốt hơn."

Sinh Con, Sinh Cha, món quà kiến thức và tinh thần quý báu sau những ngày mưa bão - 2
Chị Trương Thị Sâm chia sẻ về những lợi ích thiết thực của "Sinh Con, Sinh Cha"

Trường hợp của cô Nguyễn Thị Qua (61 tuổi) cũng rất đặc biệt. Là bà của bé Yến Nhi (5 tuổi), phải gánh trách nhiệm nuôi cháu thay bố mẹ, cô Qua một lần nữa phải học lại cách "làm cha mẹ". Cô đã chia sẻ về khác biệt trong cách nuôi dạy con giữa các thế hệ và lợi ích của "Sinh Con, Sinh Cha" trong việc giúp cô chăm sóc, dạy dỗ cháu mình tốt hơn: "Đúng là cách dạy con bây giờ có nhiều nét khác xưa lắm. Ngày xưa mình dùng roi vọt để dạy con, giờ đâu có được, phải lựa lời khuyên nhủ, bày vẽ cho con hiểu. Đánh mắng con trẻ không còn là cách dạy dỗ phù hợp trong thời đại tiến bộ ngày nay. Chương trình ý nghĩa không chỉ cho cha mẹ mà còn cho một người bà đang học lại cách làm cha mẹ như cô nữa."

Sinh Con, Sinh Cha, món quà kiến thức và tinh thần quý báu sau những ngày mưa bão - 3
"Sinh Con, Sinh Cha" giúp cô Nguyễn Thị Qua học lại cách "làm cha mẹ"

Chị Nguyễn Thị Vỹ (50 tuổi), mẹ bé Kim Vân (5 tuổi), là một hoàn cảnh khó khăn khác tại Đà Nẵng mà chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" được tiếp cận và hỗ trợ. Chị Vỹ đang làm việc tại bãi rác Khánh Sơn, thu nhập bấp bênh, chồng chị bệnh phải chạy chữa và mất sức lao động. Chị có bốn người con và hiện là lao động chính trong gia đình, phải chăm lo cho hai cháu nhỏ đang độ tuổi ăn học. Chị chia sẻ: "Đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa. Tôi rất tâm đắc với nội dung dạy con về ý nghĩa của tiền, của lao động và cách lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu. Chương trình mang đến nhiều kiến thức bổ ích, tôi sẽ tìm hiểu để áp dụng cũng như lan tỏa cho các phụ huynh xung quanh mình."

Sinh Con, Sinh Cha, món quà kiến thức và tinh thần quý báu sau những ngày mưa bão - 4
Chương trình giúp cho nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn như chị Nguyễn Thị Vỹ cập nhật thêm những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích

Tại sự kiện, Generali Việt Nam đã trao 200 phần quà tặng thiết thực cho các em nhỏ và bộ tài liệu chương trình cho các phụ huynh cùng với 30 phần quà đặc biệt gồm 30 phần hỗ trợ tài chính cho 30 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương.

Nhân dịp này, Generali Việt Nam cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã trao tặng 50 phần quà cho các gia đình khó khăn tại Huyện Hòa Vang, địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua. Đây là một phần của kế hoạch cứu trợ toàn diện mang tên "Sát Cánh Bên Miền Trung" của Generali với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6,5 tỷ đồng, mang tính khẩn cấp, thiết thực và bền vững hướng tới hàng ngàn hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ tại 35 quận huyện thuộc 7 tỉnh miền Trung.