"Sập bẫy" khi tìm việc "nhập dữ liệu tại nhà"

Tưởng chừng công việc gõ mã ký tự đơn giản, không ít người đã ký hợp đồng, nộp tiền lệ phí "xin việc" để rồi... lương chẳng có, lệ phí cũng mất theo. Vụ việc liên quan tới Công ty TNHH Thế giới online (Hà Nội) dưới đây là một ví dụ mang tính cảnh báo.

Thời gian gần đây, thông tin tuyển dụng nhân viên nhập dữ liệu tại nhà với mức lương cao xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Tưởng chừng công việc gõ mã ký tự đơn giản, không ít người đã ký hợp đồng, nộp tiền lệ phí "xin việc" để rồi... lương chẳng có, lệ phí cũng mất theo. Vụ việc liên quan tới Công ty TNHH Thế giới online (Hà Nội) dưới đây là một ví dụ mang tính cảnh báo.


Những lời quảng cáo dễ thu hút mọi người.

Những lời quảng cáo dễ thu hút mọi người.

 


Hợp đồng do Công ty TNHH Thế giới online ký với người lao động.

Hợp đồng do Công ty TNHH Thế giới online ký với người lao động.

 

Nhập mỏi tay, lương không thấy

Chỉ cần tìm trên Google, sẽ thấy có đến hơn 443.000 kết quả liên quan đến công việc “tuyển nhân viên nhập dữ liệu tại nhà”. Chính vì đánh trúng tâm lý của những người muốn làm thêm tại nhà nên những trang quảng cáo này thường thu hút nhiều người tham gia.

Trình bày với chúng tôi, chị H.T.T (ở quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết: “Tôi biết Công ty TNHH Thế giới online qua mạng, nghĩ công việc khá đơn giản, chỉ là nhập dữ liệu, lại thấy có tên công ty, địa chỉ cụ thể, khiến tôi rất tin tưởng. Do hằng ngày phải làm việc với máy tính, tôi thấy công việc làm thêm này phù hợp với mình và gửi email xin phỏng vấn. Ngay sau đó, tôi nhận được email phản hồi và một cuộc điện thoại của nhân viên công ty hẹn lịch đến nhận việc”.

Khi chị T. đến trụ sở của công ty tại ngõ 1, số 40, phố Phạm Tuấn Tài, quận Cầu Giấy thì thấy có rất nhiều người đến nhận việc và đang được nhân viên kỹ thuật của công ty hướng dẫn nhập dữ liệu. Văn phòng công ty nằm ở tầng 1, văn phòng có 4 người. Chị T. được yêu cầu phải đóng 360.000 đồng, trong khi trên thông tin đăng tuyển và email thông báo đến giao việc không hề đề cập khoản tiền này. Khi chị thắc mắc thì phía công ty trả lời đây là phí hỗ trợ và duy trì phần mềm. Sau đó, chị được hướng dẫn công việc khoảng 2 phút.

Về đến nhà, chị T. nhận được email hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng phần mềm nhập dữ liệu. Phía công ty cung cấp một mật khẩu và 3 tên truy cập để có thể dùng phần mềm trên 3 máy tính. Cài đặt xong phần mềm, ngày đầu tiên, sau 10-15 phút khởi động, trên màn hình làm việc của chị hiện ra một loạt ký tự nhập nhèm, có khoảng 5-6 ký tự tùy mỗi lần hiện mã, không như những ký tự mà chị đã được hướng dẫn lúc ở công ty. Theo quy định của công ty, nếu nhập 1.000 mã đúng thì sẽ được trả 15.000 đồng. Nếu 8 tuần kể từ ngày ký hợp đồng, mỗi tuần chị hoàn thành được 20.000 mã thì sẽ được hoàn trả lại số tiền 360.000 đồng. Ngày đầu tiên chị T. chỉ nhập được hơn 100 mã. Ngày thứ hai, khởi động chương trình cả ngày cũng không thấy hiện mã để nhập. Chị phản hồi với bộ phận kỹ thuật nhưng bộ phận kỹ thuật lại chuyển cho bộ phận hành chính, bộ phận hành chính nhận được mail và lại bảo chị chuyển qua bộ phận kỹ thuật, đùn đẩy trách nhiệm và cuối cùng chương trình vẫn không chạy ra mã.

Chị T. kể: “Mã dữ liệu khó nhìn, nhập nhằng, tôi sử dụng word, excel khá thành thạo vì có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, vậy mà nhập mỏi tay vẫn sai. Mỏi mắt, mỏi tay mà cả ngày không được 1.000 mã, không kiếm nổi 15.000 đồng. Để có được 2.500.000 - 3.000.000 đồng như trong thông tin quảng cáo của công ty là điều không thể. Và để lấy lại số tiền 360.000 đồng là điều... không khả thi". 

Lỗi kỹ thuật hay lừa đảo?

Trao đổi với quản lý của công ty về những khúc mắc của chị T. khi đã phản hồi với công ty mà không nhận được lời giải đáp thích đáng, người đại diện văn phòng tên là Phong cho biết: “Tôi nghĩ là do lỗi kỹ thuật, tôi sẽ liên lạc lại với chị T. để kiểm tra và khắc phục lỗi”. Sau đó, phía công ty gọi điện thông báo với chị T. rằng: Chương trình không bị lỗi kỹ thuật mà do chị nhập mã sai nhiều lần nên tài khoản bị khóa. Bên công ty cấp thêm cho chị 2 tài khoản khác. Chị T. tiếp tục sử dụng 2 tài khoản này nhưng dãy mã ký tự vẫn nhập nhằng khó dịch và chưa đầy một tiếng sau, chương trình lại tiếp tục chạy cả tiếng đồng hồ không xuất hiện mã để nhập. Đến nay, chị T. đành ngậm ngùi chịu mất tiền, từ bỏ công việc mà không biết kêu ai.

Tìm hiểu thông tin về Công ty TNHH Thế giới online, chúng tôi được biết công ty này mới hoạt động từ đầu năm 2015, ngành nghề đăng ký kinh doanh không có lĩnh vực nào liên quan tới "nhập dữ liệu". Ngay trên các trang mạng quảng bá thông tin về công ty này như tại địa chỉ: http://www.thongtincongty.com/company/13392fe61-cong-ty-tnhh-the-gioi-online/, cũng có rất nhiều ý kiến phản ánh, "tố" công ty có dấu hiệu lừa đảo để lấy khoản phí hơn 300.000 đồng mà ứng viên tham gia. Vụ việc của chị T. không phải là cá biệt, đến nay, đã có nhiều sinh viên, người lao động phản ảnh trên báo chí với nhiều trường hợp "tiền mất tật mang", liên quan đến một số công ty khác.

Đề nghị các cơ quan quản lý cần sớm vào cuộc kiểm tra, thanh tra làm rõ hoạt động của loại hình kinh doanh thuê "nhập dữ liệu". Đồng thời, với người lao động, cần thận trọng, tìm hiểu kỹ càng để tránh "tiền mất tật mang" .

Theo Quân đội Nhân dân

 

MỚI NHẤT
Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng
Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng

(Dân trí) - Buồn ngủ luôn là lỗi ám ảnh lớn đối với dân văn phòng. Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:31

Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm
Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm

Với mục đích “dằn mặt” chồng và tình địch, thời gian qua, một số chị em khi phát hiện chồng ngoại tình đã lập kế hoạch đánh ghen, quay clip rồi tung lên mạng. Mặc dù có vài ý kiến tỏ ra thông cảm với với cách hành xử này, song phần lớn lại không biết đó là nguyên nhân khiến hạnh phúc của “những người trong cuộc” tan vỡ và phát sinh nhiều hậu quả pháp lý.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:55

Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt
Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt

(Dân trí) - Phòng thờ luôn có một ý nghĩa tinh thần quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Đó là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cũng nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Những bóng hồng đặc công nước
Những bóng hồng đặc công nước

Bơi giỏi, võ giỏi, bắn giỏi, tác chiến giỏi, giỏi chịu đựng khó khăn gian khổ là 5 tiêu chí được đặt ra như một mệnh lệnh thép của đơn vị. Điều đó đã tạo nên nét đẹp riêng của nữ đặc công Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:41

Hậu quả thật những câu nói đùa
Hậu quả thật những câu nói đùa

“Mẹ cháu có con trai rồi, không cần cháu nữa” - câu nói đùa quen thuộc tưởng như vô hại này của người hàng xóm đã khiến một đứa trẻ mới 2 tháng tuổi phải chết oan do bị chính người chị ruột của mình - một cô bé 8 tuổi ném từ trên ban công xuống đất. Sự việc đau lòng này đã khiến không ít người bàng hoàng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:19

"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại
"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại

Trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành đang xuất hiện tình trạng mua bán “cỏ Mỹ” và sử dụng loại này bằng cách hút như hút thuốc. Mới đây, một số cơ quan pháp luật nước ta đã có văn bản cảnh giác, cần xem “cỏ Mỹ” là chất nguy hại và hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” là bất hợp pháp. “Cỏ Mỹ” là gì?

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:10

Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy
Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy

Sữa nước đóng hộp là một trong những loại thức uống được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày vì sự tiện lợi, an toàn cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua, sử dụng và bảo quản chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:03

Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu
Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu

Một nữ hoạ sỹ Ấn Độ đã dành 5 năm để vẽ bộ ảnh đồ hoạ “Những khoảnh khắc đời thường của yêu thương'.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:54

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 11:00

Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm
Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm

(Dân trí) - Nội thất ngôi nhà với sắc trắng làm chủ đạo là một sự lựa chọn cổ điển nhưng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:34

Vài động tác nhỏ biết ngay mực giả, mực thật
Vài động tác nhỏ biết ngay mực giả, mực thật

(Dân trí) - Quá trình 'gia công' mực giả ngày càng tinh vi nên không ít người vì ham của rẻ hoặc không biết phân biệt mà mua phải mực làm từ cao su.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:56

3.000 tỷ chưa giải quyết được tâm lý xã hội
3.000 tỷ chưa giải quyết được tâm lý xã hội

(Dân trí) - Cần đưa ra những quy định tốt sẽ thiết thực hơn là cứ lấy tiền ra để hỗ trợ gia đình có con gái. Bởi suy cho cùng, việc thay đổi tâm lý của xã hội cần thời gian và công sức chứ không phải là vấn đề của 3.000 hay 5.000 tỷ đồng hỗ trợ.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Ghen tuông dưới con mắt của y học
Ghen tuông dưới con mắt của y học

'Có yêu mới ghen', 'ghen là một trong những cung bậc của tình yêu', 'Tình yêu không ghen tuông chẳng khác gì canh không muối'... đó là một trong những lí giải của rất nhiều người về sự ghen tuông.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:14

Khi nào rau mầm gây độc?
Khi nào rau mầm gây độc?

“Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 - 5 lần rau thường. Tuy nhiên, không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Ngoài ra, nếu làm không đúng cách nó có thể gây độc”, TS Phan Quốc Kinh - Viện Trưởng viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng cho biết.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:04

5 lỗi khi tập thể dục khiến cơ thể sớm lão hóa
5 lỗi khi tập thể dục khiến cơ thể sớm lão hóa

Tập thể dục thường xuyên và đều đặn là điều cần thiết nhưng 5 lỗi thường gặp dưới đây có thể khiến cơ thể bị lão hóa nhanh trông thấy.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:16

Người Bana rời núi heo hút thành "Kiểm lâm"  giữ rừng
Người Bana rời núi heo hút thành "Kiểm lâm" giữ rừng

(Dân trí) - Từ chỗ phá rừng làm rẫy, một bộ phận người đồng bào Bana ở làng Trà Hương, thôn Đại Hương, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) trở thành “kiểm lâm” xua đuôi lâm tặc bảo vệ rừng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:07

5 thói quen cần thiết cho dân văn phòng
5 thói quen cần thiết cho dân văn phòng

(Dân trí) - Dù không sử dụng quá nhiều sức nhưng cường độ làm việc cao, áp lực lớn cộng thêm việc thường xuyên ngồi một chỗ khiến dân văn phòng gặp không ít vấn đề về sức khỏe.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:55

Lỗi đánh răng thường gặp cần bỏ ngay
Lỗi đánh răng thường gặp cần bỏ ngay

(Dân trí) - Đánh răng là việc mỗi người làm hàng triệu lần trong đời, song hầu hết chúng ta lại đánh răng theo cảm tính. Việc này dẫn tới nhiều sai lầm khi đánh răng và gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:44

Cụ ông gần 80 tuổi chinh phục thử thách chạy vòng quanh Hồ Tây
Cụ ông gần 80 tuổi chinh phục thử thách chạy vòng quanh Hồ Tây

Đến hẹn lại lên, đã 16 năm nay, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, các vận động viên không chuyên của Câu lạc bộ marathon Công viên Thống Nhất (Hà Nội) lại tề tựu đông đủ tham gia Giải chạy thường niên vòng quanh Hồ Tây.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Chiêm ngưỡng những "hàng rào xanh" mát mắt ở miền Tây
Chiêm ngưỡng những "hàng rào xanh" mát mắt ở miền Tây

(Dân trí) - Trái ngược với xu hướng "bê tông hóa" mọi thứ, từ nhà, đến sân, hàng rào… theo kiểu “nhà cao kín cổng”, ở miền Tây, vẫn còn nhiều hộ dân trồng cây kiểng để làm hàng rào, vừa ít tốn kém lại xanh mát vườn nhà.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Vợ chồng trẻ thu nhập thấp: Vay vốn mua nhà, còng lưng trả nợ
Vợ chồng trẻ thu nhập thấp: Vay vốn mua nhà, còng lưng trả nợ

(Dân trí) - Thu nhập thấp, vốn liếng tích cóp chẳng được bao nhiêu, không ít cặp vợ chồng trẻ muốn định cư lại Hà Nội chấp nhận vay tiền từ bạn bè, người thân, thậm chí vay vốn ngân hàng để rồi "công nợ trả dần cháo húp vùng quanh".

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Bình Định: Hơn 5 tỷ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai
Bình Định: Hơn 5 tỷ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai - Trạm y tế xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:56

Mẹo gấp áo sơmi trong... 2 giây
Mẹo gấp áo sơmi trong... 2 giây

(Dân trí) - Nếu bạn là người không được "khéo tay" cho lắm và việc gấp một chiếc áo sao cho gọn gàng, đúng cách luôn khiến bạn mất thời gian thì video clip dưới đây hẳn là "cứu cánh" cho bạn.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:57

Nhận dạng tôm bị bơm hóa chất
Nhận dạng tôm bị bơm hóa chất

(Dân trí) - Không quá khó để người tiêu dùng có thể nhận biết tôm bị bơm tạp chất bởi bề ngoài chúng có nhiều sự khác biệt so với tôm thường.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:28