Thứ năm, 04/02/2016 - 16:01

“Sang chảnh” như Osin ngày Tết

Dân trí

Nhu cầu osin thường tăng cao dịp sau Tết do nhiều người làm về quê rồi “mất hút”. Vì vậy mà những năm gần đây nhiều gia đình đã phải tìm đến các công ty cung ứng người giúp việc làm dịp Tết mặc cho giá dịch vụ cao ngất ngưởng.

Osin ôm tiền thưởng Tết rồi biệt tăm

Những ngày gần Tết, công việc của vợ chồng chị Phương (Ba Đình, Hà Nội) càng trở lên bận rộn. Gần 1 tuần nay, ngày nào vợ chồng chị cũng ra khỏi nhà lúc 7 giờ sáng cho tới hơn 8 giờ tối mới có mặt ở nhà. Mọi công việc đưa đón cũng như cơm nước cho 2 cậu con trai nhỏ đều phó thác cho người giúp việc. Thấy vất vả hơn ngày thường, người giúp việc của gia đình chị tỏ ra khó chịu và yêu cầu: “Tháng này cô chú phải tăng lương và có thưởng Tết “đậm” cho tôi. Những năm trước tôi đi làm ở gia đình khác họ đều thưởng Tết ít nhất cũng là 1 tháng lương. Nếu không được như vậy ra Tết tôi đi giúp việc cho nhà khác”.

Chị Phương kể: “Nghe người giúp việc nói xong mà mình giật bắn cả người. Gần 10 năm kể từ ngày tốt nghiệp ĐH đi làm, chưa bao giờ mình dám đòi hỏi tiền thưởng với sếp, ấy vậy mà giúp việc nhà mình lại… Ấm ức thật đấy nhưng sau khi bàn bạc, vợ chồng mình cũng quyết định Tết này sẽ thưởng cho cô giúp việc 1 tháng lương mặc dù cô ấy làm cho nhà mình chưa đầy 6 tháng”.

Chị Phương cho biết thêm, qua Tết 3 tháng mẹ đẻ chị lên hỗ trợ hai vợ chồng. Vì vậy chị sẽ cho người giúp việc nghỉ việc. Một phần vì vấn đề kinh tế, phần khác chị không hề hài lòng với người giúp việc hiện tại.

“Cô giúp việc nhà mình làm việc rất chểnh mảng, nói đúng hơn là lười. Hằng ngày cô chỉ việc dọn dẹp nhà cửa và đưa đón hai đứa con nhỏ của mình đi học. Buổi chiều mình thường đi làm về sớm nên có thể lo cơm nước. Nhàn hạ vậy mà cô ấy còn hay than vãn, cằn nhằn kêu “Phải làm nhiều hơn những nhà khác mà lương cũng chỉ có vậy”, chị Phương kể.


Ngày Tết nhiều Osin trở nên “sang chảnh”(Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngày Tết nhiều Osin trở nên “sang chảnh”(Ảnh minh hoạ: Internet)

Với gia đình chị Liên ( Long Biên, Hà Nội) chuyện người giúp việc ngày Tết còn trái khoáy hơn. Trước Tết đến 20 ngày, người giúp việc nhà chị xin về quê gấp vì cậu con trai “ăn cơm trước kẻng” bị nhà gái bắt đền nên phải cưới gấp. Tính lo cưới xin cho con xong cũng cận Tết nên cô giúp việc xin nghỉ Tết luôn. Đồng ý với người giúp việc, chị Liên đã đi mua quần áo, quà tặng cho cô. Ngoài ra chị còn chuyển khoản trước 1 tháng lương và thưởng Tết cùng mừng đám cưới với số tiền 5 triệu đồng.

“Trước khi về quê, cô giúp việc nhà mình hứa mùng 10 sẽ lên. Ấy vậy mà, vừa về được 10 ngày cô ấy gọi điện báo ra Tết không lên nữa. Sau cuộc điện thoại ấy, dù mình đã cố liên lạc để khuyên cô gắn bó thêm với gia đình nhưng cô đã mất hút. Tiền cho rồi thì mình cũng chẳng tiếc nhưng điều mình lo lắng nhất lúc này là tìm người thay thế bởi vợ chồng mình chỉ được nghỉ từ 28 tới mùng 6 Tết đã phải đi làm. Ngày thường mọi việc chợ búa, dọn dẹp đưa con đi học đều do cô giúp việc làm. Bây giờ, cô ấy đùng cái xin nghỉ thế này, mình chưa biết sẽ xoay sở thế nào”, chị Liên nói.

Chi tiền triệu thuê Osin ngày Tết

Do quá cần người làm, nên gia đình chị Cao Ngọc Mai đã tìm cách giữ osin lại bằng việc tăng gấp ba tiền lương. Đồng thời sẽ cho osin nghỉ sau bù sau Tết 10 ngày.

Chị Mai cho biết: “Vợ chồng mình làm kinh doanh nên càng những ngày cận Tết lại càng bận. Hầu như năm nào vợ chồng mình cũng làm tới chiều tối 30 Tết mới nghỉ. Bận rộn như vậy nên vợ chồng mình đã động viên cô giúp việc ở lại ăn Tết cùng gia đình. Không chỉ lo cơm nước và chăm con cái mà ngay cả việc mua sắm thực phẩm hay đồ lễ cúng mình cũng đưa tiền cho cô giúp việc đi sắm hết”.

Cũng với chiêu thức tăng tiền lương nhưng chị Hà lại không nhận được sự chấp thuận của người giúp việc. Qua quảng cáo, chị đã liên hệ với một công ty cung ứng người giúp việc làm theo giờ dịp Tết. Tuy nhiên, mức lương của dịch vụ này khá cao từ 450 – 800 nghìn/ngày cho trường hợp giúp việc ăn ở lại trong khoảng thời gian 25 /12 - 6/1 âm lịch và 120-200 nghìn/giờ nếu giúp việc theo giờ, thời gian thuê từ 25 /12 - 6/1 âm lịch (tùy vào thời gian và công việc của khách hàng thuê”.

“Không phải ai cũng sẵn sàng xa gia đình để đi làm trong dịp Tết, vì vậy dù giá rất đắt nhưng mình vẫn quyết định thuê người làm, miễn là tìm được người biết việc và đáng tin tưởng”, chị Hà nói.

Nhữ Trang

Tin liên quan

Mới nhất