Sai lầm khi ăn dưa hấu mà đa số người Việt mắc phải
(Dân trí) - Có một sự thật là đa phần người Việt chưa biết ăn dưa hấu cho thật đúng cách. Điều này không chỉ khiến nhiều dưỡng chất quý trong dưa bị lãng phí, mà thậm chí một vài trường hợp còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Chắc hẳn rất nhiều người khi ăn dưa hấu đều có thói quen vứt bỏ hạt vì cảm thấy khó chịu và khiến cảm giác ngon miệng giảm đi đáng kể.
Tuy nhiên, đây lại là một “thần dược” có chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như: tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, trong loại hạt này còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới.
Khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong loại quả này sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này dưa hấu sẽ bị nẫu và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thức ăn.
Các chuyên gia luôn đề cao công dụng của việc ăn trái cây để giảm cân, vì trong thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ,… giúp làm đẹp da và giảm mỡ an toàn. Nhưng nếu bạn có ý định dùng dưa hấu để giảm cân thì nên dừng lại trước khi quá muộn. Bởi vì, loại quả này có chứa hàm lượng đường cao, dễ chuyển đổi thành chất béo, khiến cơ thể không những không gầy đi mà còn gia tăng cân nặng.
Phần cùi trắng của dưa hấu có chứa hàm lượng đường, chất khoáng và vitamin cao, có tác dụng trong việc giải nhiệt, bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp và cải thiện khả năng tuần hoàn máu. Do đó, khi thưởng thức dưa hấu, bạn không nên vứt bỏ lớp cùi trắng để tránh lãng phí một “bài thuốc” quý có lợi cho sức khỏe.
Dưa hấu có công dụng giải khát rất hiệu quả, vì vậy nhiều người sau khi đi dưới trời nắng hay mệt mỏi, thường dùng loại quả này để làm dịu cơn nóng và khát. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cơ thể bạn trở nên tệ hơn, bởi vì dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước có trong cơ thể, khiến việc bài tiết trở nên khó khăn, dẫn đến tăng lượng máu, gây ra những hậu quả như: sưng phù tay chân, kiệt sức,…
Thận yếu khiến chức năng bài tiết nước trong cơ thể trở nên kém đi, khiến tứ chi sưng phù, nhức mỏi toàn thân, thậm chí gây suy tim cấp tính. Vì vậy, khi ăn dưa hấu vô tình lượng nước có trong cơ thể bị gia tăng một cách nhanh chóng, dẫn đến sự bài tiết không kịp thời khiến chúng bị tích tụ và làm tăng dung lượng máu, gây ra những hậu quả nguy hại đến sức khỏe.
Như đã đề cập ở trên, dưa hấu là một thực phẩm rất giàu chất ngọt, cụ thể, loại quả này chứa đến 5% lượng đường, chủ yếu là đường glucose, đường mía và đường fructose.
Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn dưa hấu để không gây ra những chuyển biến xấu cho sức khỏe như: tăng huyết áp, rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, hay thậm chí, nguy hiểm đến tính mạng.
Minh Nhật
Tổng hợp