Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết

Đà nẵng

(Dân trí) - Làm “hàng xóm” với người chết, câu chuyện tưởng như không có thật mà lại đang diễn ra tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chỉ vì chờ tái định cư từ dự án treo, hàng trăm hộ dân phải chấp nhận sống chung với những ngôi mộ có từ nhiều năm nay.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết

Hơn 15 năm nay, người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã sống quen với cảnh sống cạnh hàng ngàn ngôi mộ.

Ghi nhận của phóng viên tại các tổ 21, 33 và 37 thuộc phường Hòa Khánh Nam, hàng ngàn ngôi mộ nằm dày đặc, vây quanh nhà dân. Ở đây, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân sinh hoạt bên cạnh các ngôi mộ. Thậm chí các ngôi mộ trở thành điểm vui chơi của các em nhỏ ở đây.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết - 1

Người dân phường Hòa Khánh Nam đã quen với cảnh sống chung với “người chết” nhiều năm qua

Bà Nguyễn Thị Niệm (sinh năm 1957, trú tổ 21) cho biết khi nhân khẩu ngày càng tăng, quỹ đất ngày càng ít đi, bà cùng nhiều người khác đành phải lấn dần vào đất nghĩa địa, rồi nhà cửa cứ thế nằm sát những ngôi mộ. Giờ nhìn đâu cũng thấy mồ mả. Thậm chí, giường ngủ của tôi chỉ cách ngôi mộ có một bức tường.

“Sống cạnh người chết thì người dân ở đây đã quen rồi, chỉ có người nơi khác đến thì thấy rờn rợn thôi. Bây giờ không ở đây thì biết ở đâu”, bà Niệm cho hay.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết - 2

Ngôi mộ nằm kẹp giữa, sát vách với nhà dân

Người dân không chỉ khó khăn trong việc sinh hoạt, họ còn gặp khó trong việc xây dựng, sửa sang nhà ở. Gia đình ông Đăng Văn Anh (trú tổ 33, phường Hoà Khánh Nam), dù nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vẫn không được sửa sang.

“Nhà cửa xập xệ cũng không được sửa sang vì đã có quyết định cấm xây dựng tại khu vực quy hoạch Dự án Ga đường sắt Đà Nẵng, Khu đô thị Bắc nhà ga. Từ 2005 đến nay, hàng trăm hộ dân ở đây ai cũng mong đến ngày được thấy quyết định triển khai dự án để dân đỡ khổ”, ông Anh cho biết.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết - 3

Vì thiếu hụt quỹ đất, người dân làm nhà sát ngay cạnh các khu mộ xây trước đó

Đặc biệt vào những dịp rằm, mùng 1 hay Tết Nguyên đán, cả khu phố nghi ngút khói hương. “Mộ phần thì không thể không thắp hương, nhưng thắp rồi thì cả xóm như muốn ngộp thở vì ở đây nhiều mộ quá”, Ông Thành (cư dân tổ 33), phàn nàn

Hiện nay, trên toàn bộ phường Hoà Khánh Nam có gần 2000 ngôi mộ nằm sát nhà dân. Phần lớn đều nằm ven đường, sát tường nhà, thậm chí có mộ trong nhà, hoặc nhà nằm giữa hàng chục ngôi mộ.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết - 4

Vào dịp rằm, mùng 1 hay lễ Tết cả khu phố chìm trong khói hương

Trao đổi với phóng viên, ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết, hiện đã kiểm kê toàn bộ số mồ mả để Sở Xây dựng thành phố lên kế hoạch di dời nhưng cụ thể thời gian triển khai vẫn chưa biết được.

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết - 5

Các căn nhà tại đây đều xập xệ, không được sửa chữa vì nằm trong diện giải tỏa di dời

“Phường Hòa Khánh Nam mong muốn UBND thành phố có đề nghị để Trung ương sớm có thông tin triển khai dự án Ga đường sắt Đà Nẵng, Khu đô thị Bắc nhà ga để người dân được yên tâm. Bên cạnh đó, phường vẫn sửa chữa những đoạn đường, công trình nhỏ tại vùng di dời dự án, đảm bảo đời sống người dân”, ông Minh cho biết.

Thành Vân