1. Dân trí   ›  
  2. Đời sống   ›  
Thứ Năm 10/10/2019 - 05:05

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư

Chia sẻ
Dân trí Nhiều bệnh nhi còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các con chiến đấu với các cơn đau giày vò mỗi ngày.

Với nhiều người, ung thư như án tử, mắc ung thư là cái chết đã được định sẵn. Thế nhưng, ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, hàng ngày các bác sỹ và những chiến binh đầu trọc đủ mọi lứa tuổi vẫn kiên cường chống chọi với bênh tật, lạc quan nhìn về tương lai phía trước. Với họ, ung thư không phải là kết thúc, vẫn có ánh sáng phía cuối đường hầm, điều quan trọng là phải mạnh mẽ chiến đấu đến cùng.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư
Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 1

Có mặt tại khoa Nhi – bệnh viện K cơ sở Tân Triều mới cảm nhận được hết nỗi đau, sự kiên cường, nghị lực của những bệnh nhân ung thư. 

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 2

Trong đó, đa phần là các em còn rất nhỏ, đang trong độ tuổi cắp sách đến trường, nhiều trường hợp có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 3

Bé Nguyễn Việt Cường (sinh năm 2016, dân tộc Tày, Lạng Sơn) mắc u võng mạc. Con đã điều trị được 3 đợt hóa chất. Từ khi nhập viện, cậu bé giảm 3 kg, đôi bàn tay bé nhỏ chi chít những mũi kim truyền, khuôn mặt cũng xanh xao do tác dụng phụ của việc điều trị thuốc. Đau đớn là thế nhưng theo bà Dương Thị San (bà nội bé Cường), con chỉ khóc khi tiêm, còn bình thường rất bản lĩnh.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 4

Cậu bé Nguyễn Văn Bình (6 tuổi, Hải Dương), lí lắc hồn nhiên nhất phòng bệnh. Nghe nụ cười giòn tan, đôi mắt sáng thông minh, lúc nào cũng vui cười của Bình ít ai biết, con mắc bệnh ung thư xương, đã từng phải trải qua 18 đợt điều trị hóa chất, 5 lần mổ với không ít đau đớn, giày vò.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 5

Năm nay, Bình vào lớp 1, mỗi lần đến đợt điều trị hóa chất, con phải xin nghỉ học cùng bố khăn gói lên Hà Nội. Cậu bé đã phẫu thuật cắt bỏ một chân, nên thường được mọi người trong phòng bệnh gọi vui là: chú lính chì dũng cảm. Bình cũng thích biệt danh này và thường cười giòn tan mỗi khi được ai nhắc đến.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 6

Mang trong mình căn bệnh ung thư, các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện K thường phải “ở viện nhiều hơn ở nhà” và hầu hết đều phải trải qua các đợt điều trị hóa chất, đau đớn đến héo mòn cơ thể. Ước mơ được cắp sách tới trường, được nô đùa với bạn bè vì thế cũng phải tạm gác lại. Trong ảnh là một bệnh nhi ung thư mệt mỏi thiếp đi trên giường bệnh trong khi truyền thuốc.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 7

Đau đớn nhất là mỗi lần đến đợt lấy máu xét nghiệm, những đôi bàn tay bé xíu chi chít những mũi kim truyền. Con khóc, ông bà bố mẹ cũng nức nở lên từng hồi.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 8

Bé Nguyễn Thị Thanh Thảo, gần 3 tuổi có hoàn cảnh khá thương tâm. Mẹ mất vì ung thư não khi bé vừa tròn 8 tháng tuổi, người bố cũng mắc bệnh trầm cảm. Khi phát hiện ung thư tủy, con được ông nội đưa ra Hà Nội điều trị. Mỗi lần các bác sỹ lấy máu, tiêm truyền, cô bé khóc thét đòi mẹ, khiến nhiều người xung quanh ứa nước mắt vì thương.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 9

Ông nội Nguyễn Thanh Hiền (ông nội bé Thảo) khóc nức nở vì  thương cháu còn quá nhỏ đã phải chịu nỗi đau bệnh tật, giày vò.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 10

Một người bố âu yếm dỗ dành cho con quên cơn đau đớn trong khi truyền thuốc

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 11

Bé Trần Thị Ngọc Linh (14 tuổi, Hà Nam) mắc u đại tràng và ung thư buồng trứng, cô bé thiêm thiếp ngủ trên giường bệnh, cố gắng lấy lại sức để chuẩn bị bước vào các đợt điều trị hóa chất tiếp theo.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 12

Một cô bé say sưa đọc sách tại tủ sách của bệnh viện. Em còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các bệnh nhi ở đây chiến đấu với các cơn đau đớn giày vò mỗi ngày.

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư - 13

Theo các bác sỹ, ung thư không phải là án tử. Y học ngày càng hiện đại, nếu được phát hiện điều trị sớm tỷ lệ phục hồi của người bệnh rất khả quan. Điều quan trọng là phải luôn lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Hà Trang

Ảnh, video: Toàn Vũ

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai trẻ cõng chiến sỹ từng... cõng mình
Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai trẻ cõng chiến sỹ từng... cõng mình

(Dân trí) - Một tháng sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, Nguyễn Hoàng Giang - nạn nhân được các chiến sỹ cảnh sát PCCC cứu sống đã đề nghị được cõng lại ân nhân của mình để tỏ lòng biết ơn. Khoảnh khắc xúc động này nhanh chóng gây “bão mạng” và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:04

Nghịch thử súng lúc say rượu rồi bắn chết bạn gái
Nghịch thử súng lúc say rượu rồi bắn chết bạn gái

(Dân trí) - Một du khách người Trung Quốc đã bắn chết bạn gái trong lúc say rượu bằng khẩu súng của bạn để trong ô tô.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:08

PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”
PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”

(Dân trí) - Tháng Mười lại về, nhắc chúng ta nghĩ về những người phụ nữ Việt Nam quanh mình.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:06

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam
Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Người Việt Nam ngày nay đang có khuynh hướng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động về sức khỏe như chạy bộ, hít đất, ăn kiêng... Các “hot trend” này xuất hiện trên mạng xã hội khá nhiều, tạo thành những trào lưu khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:00

Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng

Nếu có thêm một điểm tuy không lớn nhưng khách du lịch thích như đoạn đường tàu phố Phùng Hưng thì cũng hay nếu an toàn được đảm bảo.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:58

Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood
Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng"...

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:21

Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt
Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt

Thị trường hoa quả nhập khẩu những ngày gần đây đang xôn xao trước quả đào tiên có nguồn gốc Nhật Bản được bán với giá gần 1 triệu đồng/cặp.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:01

Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ
Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ

(Dân trí) - “Anh đã lau nhà sạch rồi mà.”, “Đồ của con xíu anh giặt”, “Chút anh rửa chén cho” – cưới nhau rồi mới biết, đâu phải như lúc yêu, chả phải việc gì to tát mà lau nhà rửa chén cũng là vấn đề. Người yêu hiền thục nết na “tự nhiên” thành bà vợ hay cằn nhằn và khó tính.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:00

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?
Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vô cùng lo lắng khi chất lượng không khí đạt đến mức xấu với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới đỉnh điểm trong vòng 5 năm. Lúc này, tiếng chuông cảnh tỉnh mới khiến người ta vỡ lẽ "Đáng ra tôi nên mua máy lọc không khí sớm hơn!".

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết
10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

(Dân trí) - Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM

Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá
Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá

(Dân trí) - Bất chấp cửa cuốn chỉ còn khe hẹp phía dưới, nhiều người vẫn cố bò dưới sàn nhà để tranh nhau mua trứng hạ giá.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:16

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ
Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:03

8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi
8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi

(Dân trí) - Môi có hơn một triệu đầu dây thần kinh và nhạy cảm hơn đầu ngón tay của chúng ta. Vì thế, nếu bạn chú ý, môi cũng có thể là lời cảnh báo sớm với sức khỏe của bạn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:09

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Đó là con đường có tên "Đường nước Phần Lan" đã tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội, nhưng chưa có tên chính thức và không được các cơ quan chức năng của Hà Nội đặt tên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:01

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao
Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao

(Dân trí) - Cầm bát cơm có thịt trên tay, Hầu Mai Dũng, 4 tuổi chỉ mất chưa đến 10 phút để vét sạch đến từng hạt cuối cùng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:00

Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Chần thịt qua nước sôi, dùng chung một loại thớt cho các bước nấu ăn, rã đông không đúng cách... là những sai lầm trong chế biến thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:04

Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo
Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo

(Dân trí) - Kết thúc cuộc thi đấu nảy lửa và kịch tính, ngôi vị quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt đã thuộc về đầu bếp xứng đáng nhất. Nhưng thật bất ngờ, cái tên chiến thắng lại không nằm trong top đầu bếp nổi bật những vòng thi trước.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng
Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch. Các chuyên gia cho rằng, xe máy xăng phải chịu trách nhiệm chính cho vấn nạn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, Pacific Empire Investment (PEI) - đơn vị rót vốn đầu tư vào Shion Nhật Bản đã ký hợp tác chiến lược đưa thương hiệu này có mặt tại Mỹ. Ngay khi vừa gia nhập thị trường, hãng lập tức tung sản phẩm đột phá trong việc bổ sung collagen, chống lão hóa hiệu quả cho da – Premium MK Collagen.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"
Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"

(Dân trí) - Khi đang mải mê chụp ảnh selfie trên sông, một phụ nữ mới cưới cùng các thành viên khác trong gia đình bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:32

Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?
Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?

(Dân trí) - Đứng đầu các trường đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng năm 2020 của Niche là Viện Công nghệ Massachusetts. Top đầu cũng không thể thiếu tên tuổi của Stanford, Yale, Harvard, và Princeton.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:09