Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Quảng Ngãi: Ngư dân liên tiếp trúng đậm "lộc biển"

Dân trí

Sau tôm hùm nhí và ruốc, trong những ngày qua, ngư dân Quảng Ngãi lại vui mừng khi tiếp tục trúng đậm cá cơm, cá nục. Những chuyến biển đầu năm thuận lợi mang đến không khí vui mừng cho bà con ngư dân.


Hàng trăm giỏ cá đầy ắp cập bến cảng cá Tịnh Kỳ mỗi ngày.

Hàng trăm giỏ cá đầy ắp cập bến cảng cá Tịnh Kỳ mỗi ngày.

Từ sáng sớm, cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi) rộn ràng với những chiếc tàu đầy ắp cá cơm, cá nục cập bến. Chưa đầy nửa giờ đồng hồ, 1 tấn cá nục và 5 tạ cá cơm trên tàu QNg 91135 TS của ngư dân Tạ Văn Quang (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) đã được bán hết. Với giá bán 14.000 đồng/kg cá nục, 24.000 đồng/kg cá cơm, chủ tàu Tạ Văn Quang thu về 26 triệu đồng sau chuyến biển chỉ kéo dài một ngày.

"Đánh cá cơm, cá nục gần bờ nên hôm nay đi là sáng sớm hôm sau về bán cá. Trừ chi phí thì chuyến biển này tàu tôi thu được hơn 20 triệu đồng", ngư dân Tạ Văn Quang vui mừng nói.

Theo quy định "bất thành văn" của ngư dân, lợi nhuận thu được sau mỗi chuyến biển được chia đôi, một phần cho chủ tàu, phần còn lại chia đều cho lao động tham gia đánh bắt trên tàu. Như vậy, sau một đêm "lộc biển" mang về cho mỗi lao động trên tàu cá QNg 91135 TS trên 1 triệu đồng.

Hàng chục thương lái lựa mua cá cơm hấp xuất khẩu.
Hàng chục thương lái lựa mua cá cơm hấp xuất khẩu.

"Biển giã có lộc là mừng lắm, chủ tàu cũng được mà mình cũng có thu nhập khá để lo cho gia đình. Năm nay chắc lộc cá cơm, cá nục kéo dài hơn tháng nữa. Bù cho năm ngoái, ra khơi toàn về không, lỗ cả tiền dầu", ngư dân Trịnh Anh Tiến (xã Tịnh Kỳ) chia sẻ.

Nhiều ngư dân địa phương cho biết, từ tháng Giêng đến nay tàu nào cũng trúng đậm cá cơm, cá nục. Tàu trúng nhất đạt khoảng 3 tấn cá sau một ngày ra khơi. Không chỉ mang đến niềm vui cho chủ tàu và lao động trên tàu, "lộc biển" còn mang đến cho nhiều người dân vùng biển Quảng Ngãi việc làm và thu nhập khá.

Bà Nguyễn Thị Loan, một thương lái thu mua cá cơm tại cảng Tịnh Kỳ, cho biết "Năm nay cá cơm, cá nục vừa được mùa lại được giá. Riêng giá cá cơm năm nay cao hơn mọi năm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Giá cao do cá cơm năm nay đạt kích cỡ lớn, tươi ngon, đủ tiêu chuẩn để làm cá hấp xuất khẩu. Cá cơm loại lớn là tôi mua hết để hấp bán cho các công ty thủy sản ở Nha Trang".


Lộc biển đầu năm giúp nhiều phụ nữ miền biển có thêm thu nhập.

Lộc biển đầu năm giúp nhiều phụ nữ miền biển có thêm thu nhập.

Bên cạnh những thương lái lớn như bà Loan, người dân sống gần cảng cá cũng tranh thủ "làm ăn" kiếm thêm thu nhập. Nhiều phụ nữ tranh thủ mua cá để bán tại các điểm chợ hoặc nhận gánh cá thuê... cũng kiếm được từ 200.000 - 300.000 ngàn đồng mỗi ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết: "Với sản lượng như hiện nay, mỗi ngày tại cảng cá Tịnh Kỳ xuất đi các nơi hàng chục tấn cá cơm, cá nục mang về nguồn thu lớn cho địa phương. Ngư dân đi biển được mùa thì những người làm nghề vận chuyển cá và các dịch vụ hậu cần nghề cá như nước đá, xăng dầu... cũng phát triển mạnh".

Liên tục trúng đậm "lộc biển" đầu năm là động lực để ngư dân vững tâm vươn khơi bám biển, đồng thời báo hiệu một năm đánh bắt bội thu của ngư dân Quảng Ngãi.

Hà Xuyên

Mới nhất