Phòng ngừa tiền sản giật khi mang thai: Đừng bỏ qua sô cô la
Bất cứ bà mẹ nào cũng lo sợ mắc phải chứng tiền sản giật khi đang mang thai. Nhưng ít ai biết rằng sô cô la có thể góp phần phòng ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh nguy hiểm này.
Vì sao mẹ bầu sợ tiền sản giật?
Tiền sản giật là chứng bệnh nguy hiểm được thống kê có ảnh hưởng tới khoảng 5-8% phụ nữ mang thai. Mỗi năm, tiền sản giật gây ra 60.000 ca tử vong cho sản phụ. Tiền sản giật là 1 trong 5 biến chứng thai kỳ với các biểu hiện như: tăng huyết áp (thường xảy ra sau tuần thai thứ 20), phù nề (tích nước trong cơ thể), protein niệu (có đạm trong nước tiểu).
Điều khiến nhiều mẹ bầu lo sợ về căn bệnh này chính là việc hơn một nửa số sản phụ bị tiền sản giật phải sinh mổ và sinh non. Căn bệnh này cũng làm tăng gấp 5 lần nguy cơ tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời. Đặc biệt, tiền sản giật cũng có thể gây ra sản giật, dẫn đến co giật ở người mẹ và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong mẹ. Nếu may mắn qua khỏi, những phụ nữ bị tiền sản giật sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp mạn tính, tiểu đường và rối loạn mỡ máu sau này.
Phụ nữ mang thai ở độ tuổi dưới 20 hoặc trên 40 hay có khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới 2 năm hoặc trên 10 năm, mang đa thai… thì nguy cơ mắc chứng bệnh tiền sản giật cao hơn. Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, thận hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh cũng cần lưu ý phòng ngừa tiền sản giật từ sớm.
Chú trọng dinh dưỡng là một trong những cách giúp phòng ngừa tiền sản giật. Ăn ít muối, uống nhiều nước, dùng những thực phẩm có lợi cho huyết áp… là cách đơn giản mà hiệu quả để phòng ngừa chứng tiền sản giật.
Sô cô la - thực phẩm giúp phòng ngừa tiền sản giật
Hiện nay, chứng tiền sản giật vẫn chưa có vắc xin ngăn ngừa, vì vậy mẹ bầu chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách ăn uống khoa học. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thường xuyên tiêu thụ sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen có tác dụng làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
Tăng huyết áp chính là một yếu tố nguy cơ của tiền sản giật. Thường xuyên tiêu thụ sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen, có tác dụng làm giảm huyết áp. Sô cô la chứa flavanol - một chất chống oxy hóa có khả năng làm giãn mạch, ảnh hưởng tốt lên chức năng của nội mô, làm giảm huyết áp, kháng insulin, các gốc oxy hóa, các chỉ số chứng viêm và hoạt tính kháng tiểu cầu. Ngoài ra, theobromine, một thành phần chính của sô cô la đen, cũng có tác dụng làm giãn mạch, phòng ngừa cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc tiền sản giật.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Audrey F. Saftlas và các cộng sự được tiến hành trên 2.508 phụ nữ có thai cho thấy những sản phụ tiêu thụ trên 1-3 bữa sô cô la mỗi tuần giảm trên 50% nguy cơ bị tiền sản giật. Tỉ lệ mắc tiền sản giật cao nhất (4,5%) xuất hiện ở những sản phụ không ăn hoặc ăn ít sô cô la trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì.
Đặc biệt, không những tốt cho mẹ, sô cô la còn hỗ trợ phát triển cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Các nhà khoa học đã tìm ra công dụng kì diệu của flavanol đối với sự phát triển của nhau thai. Đó là nó có thể cải thiện chức năng nhau thai, từ đó tăng cường cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến nuôi dưỡng cho bé. Nhau thai khoẻ còn góp phần làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật.
Dù bạn có ý định mang thai hay đang trong những tháng của thai kì, đừng quên bổ sung 30g sô cô la đen hoặc đơn giản hơn là 2 cốc sữa sô cô la nguyên chất mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này.