Phát triển bền vững - Hành trình nghiêm túc đã và đang mang đến những lợi ích thiết thực

Nhìn lại con số 500 doanh nghiệp tham gia đánh giá phát triển bền vững năm 2017 phần nào khẳng định được rằng, cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đang thật sự nỗ lực cùng chung sức xây dựng mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội nước nhà.

Năm 1987, trong báo cáo “Tương lai chung của chúng ta” của Hội đồng thế giới về môi trường và phát triển (WCED) của Liên Hợp Quốc, phát triển bền vững được định nghĩa là “sự phát triển đáp ứng được những yêu cầu của hiện tại, nhưng không gây trở ngại cho việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ mai sau.” Và trong hơn hai thập kỷ qua tại Việt Nam, với những thành công được ghi nhận, việc tiến đến phát triển bền vững dường như không thể nói là “cuộc dạo chơi” đối với một xu hướng nhất thời, mà thực tế cho thấy, cộng đồng các doanh nghiệp trong nước đã và đang nỗ lực hiện thực hoá, tạo ra được những lợi ích thiết thực cho chính doanh nghiệp và cộng đồng.

Ý nghĩa của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp

Thực hiện kế hoạch kinh doanh bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc bố trí tận dụng các nguồn lực, nâng cao năng suất của nhân viên, đồng thời giảm thiểu các chi phí vận hành. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường có vô số sự lựa chọn về sản phẩm/dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng thì những doanh nghiệp có những biểu hiện tích cực đối với các giá trị con người, xã hội và môi trường được mọi người chú ý hơn cả. Một doanh nghiệp được đánh giá là phát triển bền vững sẽ xây dựng được hình ảnh tích cực hơn đối với người tiêu dùng, và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cũng được quan tâm, cân nhắc lựa chọn.

Bên cạnh đó, phát triển bền vững còn giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân lực dồi dào, tiềm năng cùng chung tay xây dựng hướng đến những mục tiêu chung. Chưa kể, thu hút, xây dựng và giữ chân nguồn nhân lực tiềm năng, có kỹ thuật cao là một trong những mối quan tâm lớn của quốc gia nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay nói riêng trước nền kinh tế hội nhập. Đóng góp vào mục tiêu này, Coca-Cola dành nhiều mối quan tâm vào việc phát triển tài năng Việt, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng đội ngũ chuyên viên chất lượng cao theo tiêu chuẩn toàn cầu. Mỗi năm, công ty đầu tư 1,4 triệu đô la Mỹ để tuyển dụng và phát triển nhân viên. Tính đến nay, Coca-Cola đã có khoảng 2.500 nhân viên, trong đó đáng tự hào với hơn 99% là người Việt Nam.

Coca-Cola vinh dự thuôc Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững lĩnh vực sản xuất năm 2017
Coca-Cola vinh dự thuôc Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững lĩnh vực sản xuất năm 2017

Những giá trị thiết thực mang đến cho cộng đồng

Phát triển bền vững đòi hỏi kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hoà giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ tài nguyên, gìn giữ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Là một ví dụ điển hình, Coca-Cola những năm vừa qua đã liên tiếp đầu tư các dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn gắt gao của Chính phủ Việt Nam và toàn cầu, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Đáng chú ý, nhằm hướng đến việc thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp 4.0, Coca-Cola sẽ đưa vào vận hành mô hình nhà máy sản xuất thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất, số hoá và đồng bộ cơ sở dữ liệu; áp dụng hệ thống cảm biến thông minh kiểm soát các chỉ tiêu chất lượng; dây chuyền sản xuất được tự động hoá và điều khiển bằng robot, khép kín, ổn định nhằm cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao.

Nhằm mục tiêu chung tay giải quyết vấn đề xã hội đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là nguồn nước sạch, Coca-Cola cùng với mô hình EKOCENTER trong những năm qua đã cung cấp nguồn nước an toàn cho người dân, cùng những tiện ích thiết yếu cho đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, các khóa tập huấn khởi nghiệp E-learning cũng được tổ chức tại các trung tâm với sự kết hợp cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu hỗ trợ nâng cao kỹ năng kinh doanh, cải thiện thu nhập cho phụ nữ tại nhiều địa phương trên cả nước. Năm 2017, EKOCENTER tiếp tục đẩy mạnh trao quyền kinh tế cho các chị em doanh nhân thông qua mô hình doanh nghiệp xã hội.

Chỉ riêng trong năm 2017, Coca-Cola đã đóng góp tích cực gần 1.5 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động vì cộng đồng
Chỉ riêng trong năm 2017, Coca-Cola đã đóng góp tích cực gần 1.5 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động vì cộng đồng

Ngoài ra, công ty cũng chú trọng hỗ trợ người dân kiểm soát biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Coca-Cola đã khởi xướng nhiều dự án tập trung bảo vệ nguồn nước ở các lưu vực sông quan trọng cùng với sự hỗ trợ, phối hợp của các tổ chức phi chính phủ uy tín, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với chính quyền địa phương. Nổi bật, dự án “Túi má khỉ” (Monkey Cheeks), mô hình sinh kế dựa vào nước lũ hỗ trợ chiến lược trữ lũ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được Coca-Cola áp dụng thực hiện tại Việt Nam trong năm 2018 nhằm bảo vệ nguồn nước và hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững.

Trên thực tế, việc gắn kết các mục tiêu phát triển bền vững cùng với định hướng phát triển kinh doanh mang đến hiệu quả cao hơn trong hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng xã hội. Bảng xếp hạng doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017 được tổ chức nhằm nâng cao vai trò của các doanh nghiệp trên hành trình hướng đến mục tiêu chung, cũng như cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập. Là một trong số những doanh nghiệp cam kết phát triển bền vững ngay từ những ngày đầu thành lập, Coca-Cola đã được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp xuất sắc lĩnh vực sản xuất. Cùng với hàng loạt những hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, vừa qua, Coca-Cola còn vinh dự nhận Giải thưởng Amcham ghi nhận cho những nỗ lực của tập thể doanh nghiệp.

Coca-Cola vinh dự nhận giải thưởng Amcham với những đóng góp tích cực cho cộng đồng
Coca-Cola vinh dự nhận giải thưởng Amcham với những đóng góp tích cực cho cộng đồng

MỚI NHẤT
Mãn nhãn vườn hồng rộng hàng trăm mét đẹp như cổ tích của mẹ Việt ở Úc
Mãn nhãn vườn hồng rộng hàng trăm mét đẹp như cổ tích của mẹ Việt ở Úc

(Dân trí) - Vườn hoa với trên 30 giống hồng và hàng chục loại hoa khác đua nhau khoe sắc của chị Luyến Morrison ở Úc khiến nhiều người mê mẩn.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:03

Nhà giàu Hà Nội chi chục triệu “săn” chim công quý về chơi Tết
Nhà giàu Hà Nội chi chục triệu “săn” chim công quý về chơi Tết

(Dân trí) - Bên cạnh các sản vật quen thuộc biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Mậu Tuất năm nay, nhiều đại gia còn “rộ” trào lưu mua chim công về chơi Tết, cầu may mắn trong nhà.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:02

Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp
Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, nhiều gia đình đang có nhu cầu ươm giống nên hàng ngàn gốc cây đinh lăng kinh doanh bị chặt phá. Tình trạng diễn ra liên tục trong hai năm trở lại đây đang khiến người dân đau đầu tìm cách bảo vệ tài sản.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:41

Dịch vụ “Ông già Noel tặng quà” hút khách trong mùa Noel
Dịch vụ “Ông già Noel tặng quà” hút khách trong mùa Noel

(Dân trí) - Tại TP Đà Nẵng, càng cận kề ngày Giáng sinh, dịch vụ “Ông già Noel tặng quà” lại càng trở nên sôi động, thu hút nhiều khách hàng và giúp giới trẻ kiếm thu nhập cao trong mùa Noel.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:16

Kỳ lạ người phụ nữ có "đôi chân voi, da lột như da rắn"
Kỳ lạ người phụ nữ có "đôi chân voi, da lột như da rắn"

(Dân trí) - Bất cứ ai nhìn thấy đôi chân của chị Phạm Thị Tỉnh cũng sẽ phải rùng mình khiếp sợ. Từ phần đầu gối trở xuống, toàn bộ bị sưng tấy, chỗ khô ráp, thâm đen, chỗ lại mềm oặt như có nước ở bên trong. Thi thoảng, các mảng da lại thay nhau bong tróc hệt như rắn lột da…

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:10

Thánh đường lớn nhất ĐBSCL nổi bật đón Giáng sinh
Thánh đường lớn nhất ĐBSCL nổi bật đón Giáng sinh

(Dân trí) - Thánh đường Tắc Sậy (tỉnh Bạc Liêu) được xem là Thánh đường công giáo lớn nhất khu vực ĐBSCL. Những ngày này, Thánh đường trang hoàng hang đá, tiểu cảnh đặc sắc rất ấn tượng, tưng bừng đón một mùa Giáng sinh an lành.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:00

Tết sum vầy với combo Tết Elmich, rước thêm lộc vào nhà
Tết sum vầy với combo Tết Elmich, rước thêm lộc vào nhà

Xuân sang nhà nhà rộn ràng mua sắm đón Tết. Chị em đang quan tâm phải làm gì cho căn bếp nhà mình thêm ấm áp, mua sắm gì để năm mới thêm vui, sung túc. Hãy lựa chọn ngay những món đồ gia dụng cho căn bếp của thương hiệu Elmich để mang thêm gió mới cho căn nhà ngày Tết.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:00

Dàn xe đạp lọc nước kênh Nhiêu Lộc... "đình công"
Dàn xe đạp lọc nước kênh Nhiêu Lộc... "đình công"

(Dân trí) - Hơn 1 năm trước đây, dàn xe đạp lọc nước kết hợp tập thể dục được đầu tư ở kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè hiện đã xuống cấp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 05:04

Tiết lộ bất ngờ về công nhân của ông chủ "chốn ăn chơi xa xỉ"
Tiết lộ bất ngờ về công nhân của ông chủ "chốn ăn chơi xa xỉ"

Chia tay xóm trọ chật hẹp với những công nhân sống tằn tiện mỗi tháng chỉ dùng hết 2 số điện, chúng tôi được nữ công nhân tên Minh (SN 1988, quê Vĩnh Phúc) dẫn đến một vài quán bar, karaoke trên địa bàn xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 12:00

Bộ sưu tập “ông già Noel” tiền tỷ độc nhất thế giới
Bộ sưu tập “ông già Noel” tiền tỷ độc nhất thế giới

(Dân trí) - Là một người có niềm đam mê đặc biệt với ông già Noel, anh chàng người Mỹ James Rahe đã cùng bố thu thập những món đồ lưu niệm Santa Claus từ khi còn là một cậu nhóc. Đến thời điểm hiện tại, ở tuổi 37, James đã có cho mình một bộ sưu tập độc nhất trị giá hơn 100.000 USD.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:00

Những mối tình già khiến hàng vạn người rung động
Những mối tình già khiến hàng vạn người rung động

(Dân trí) - Trải qua hàng chục năm bên nhau cùng muôn vàn sóng gió luôn kề cận, nhưng những cặp vợ chồng già vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm, luôn chăm sóc và quan tâm nhau như thời còn son trẻ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:51

Cúc "tiến vua" vàng rực cánh đồng ở Hưng Yên
Cúc "tiến vua" vàng rực cánh đồng ở Hưng Yên

(Dân trí) - Cứ đến dịp giáp Tết, cánh đồng hoa cúc Văn Lâm (Hưng Yên) lại nở vàng rực. Năm nay, cúc được mùa, cả cánh đồng phủ một màu vàng óng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khí bụi bặm, môi trường ẩm ướt, máy tính để bàn này sẽ “cân” hết!
Không khí bụi bặm, môi trường ẩm ướt, máy tính để bàn này sẽ “cân” hết!

Trải qua bao thế hệ, đến nay, các sản phẩm công nghệ của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản - CASIO - đã và đang là những sản phẩm vô cùng quen thuộc không chỉ với người tiêu dùng Việt, mà còn với cả những ai đang là tín đồ đam mê công nghệ, điện tử. Theo đó, một trong những sản phẩm nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối trong suốt hàng chục năm qua chính là những chiếc máy tính để bàn siêu bền, siêu “thông minh”, tựa hồ như những trợ thủ đắc lực, hỗ trợ việc tính toán chuẩn xác.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:43

TOP 3 máy giặt "gây sốt" thị trường với công nghệ INVERTER
TOP 3 máy giặt "gây sốt" thị trường với công nghệ INVERTER

Inverter đanglà khuynh hướng thống trị trên máy giặt nhờ tính năng tiết kiệm năng lượng, chăm sóc quần áo hiệu quả. Nếu như trước đây công nghệ Inverter chỉ được áp dụng trên máy giặt đắt tiền thì nay LG đã tiên phong phổ cập tính năng của Inverter vào tất cả các dòng máy giặt từ trung đến cao cấp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:30

Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng sắc màu
Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng sắc màu

Trang trí nội thất cũng như ngành thiết kế thời trang, đều bắt nguồn từ nhu cầu, phong cách và xu hướng của mỗi cá nhân. Vì vậy, để tương xứng với từng không gian thì màu sơn sẽ là lớp “áo choàng”, tạo nên sự ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cách phối màu sơn khéo léo để tôn lên “chất riêng” của mỗi người sẽ đem đến cho không gian sống sự sinh động và nét độc đáo riêng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:00

Niềm vui của người dân khi điện về với buôn làng
Niềm vui của người dân khi điện về với buôn làng

Những ngày này, tại nhiều địa phương không khí lắp đặt điện diễn ra khẩn trương và nhanh chóng để giúp bà con vùng sâu vùng xa có điện đón Tết. Đối với bà con tại vùng những khó khăn của tỉnh Đắk Nông, sau bao nhiêu năm chờ đợi họ đã được sử dụng điện nhà nước.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:00

Cây thông, dây kim tuyến, tượng người tuyết… hút khách mùa Giáng sinh
Cây thông, dây kim tuyến, tượng người tuyết… hút khách mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Các mặt hàng phục vụ cho mùa Giáng sinh năm nay được bày bán khắp các con phố lớn của TP Đà Nẵng, không khí mua sắm cũng trở nên nhộn nhịp khi thời tiết lạnh giá. Sự đa dạng từ các sản phẩm là điều nổi bật mà các mặt hàng Noel năm nay mang lại.

Thứ năm, 21/12/2017 - 12:37

Giáo dân “phố núi” tất bật trang trí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh
Giáo dân “phố núi” tất bật trang trí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh

(Dân trí) - Những ngày cận kề lễ Giáng sinh, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) các giáo dân đang gấp rút hoàn thiện hang đá, trang trí đèn điện, cây thông Noel… để chuẩn bị cho đại lễ sắp tới.

Thứ năm, 21/12/2017 - 12:34

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm
Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm

(Dân trí) - Nuôi hai chú gà Đông Tảo thuần chủng quý hiếm từ lúc nở trứng đến khi già yếu, ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) quyết định đem ngâm rượu vì muốn lưu giữ hai con vật đã từng gắn bó với ông suốt 5 năm trời.

Thứ năm, 21/12/2017 - 11:48

Bới 13 tấn rác, tìm được vật quý 380 triệu đồng
Bới 13 tấn rác, tìm được vật quý 380 triệu đồng

8 người cùng lục tung 13 tấn rác nhưng chỉ có 1 người mắt tinh và tìm thấy vật quý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:55

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Suntory Pepsico Việt Nam 2017
Điểm lại những thành tựu nổi bật của Suntory Pepsico Việt Nam 2017

23 năm liên tục phát triển trên thị trường nước giải khát, Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) luôn không ngừng nỗ lực để giữ vững và xứng đáng với vị trí là một trong số các công ty nước giải khát hàng đầu tại thị trường Việt Nam của mình.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:18

Có không giữ, mất đừng tìm!
Có không giữ, mất đừng tìm!

Trong hoạt động thường ngày, đàn ông thường tỏ ra ga-lăng và nhường nhịn, ưu phái cho phụ nữ. Trong tình yêu, phái mạnh lại càng muốn thể hiện vị thế “cây tùng, cành bách” của mình khi đưa vai cho nàng tựa, chăm chút, bảo bọc và chiều chuộng nàng, đưa nàng đi ăn, đi chơi, tặng quà cho nàng bất chấp có phải là ngày lễ hay không lễ...

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:00

Thế giới trong mắt trẻ thơ khác biệt như thế nào so với người lớn?
Thế giới trong mắt trẻ thơ khác biệt như thế nào so với người lớn?

(Dân trí) - Thế giới trong mắt trẻ thơ thật khác biệt so với cách mà người lớn chúng ta nhìn thấy. Đối với các nhóc tỳ, giường ngủ là chỗ để vui chơi, bim bim chính là sơn hào hải vị, còn nha sĩ lại đáng sợ hệt như những... đao phủ trong phim!

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:52

Sữa đậu nành Việt: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim
Sữa đậu nành Việt: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim

Từ 1 doanh nghiệp chập chững bước đi ở số vốn ban đầu 60 tỷ đồng, Vinasoy giờ vươn tầm quốc gia với giá trị doanh thu 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:11