Phát hiện dấu tích của Người Tuyết huyền thoại

(Dân trí) - Hôm thứ Sáu tuần trước, đoàn thám hiểm gồm 9 nhà sản xuất kênh truyền hình Destination Truth của Mỹ tuyên bố họ đã nắm trong tay bằng chứng để khẳng định sự tồn tại có thật của người tuyết Nepal - một tảng đất in dấu chân to lớn khác thường.

Được trang bị máy quay hồng ngoại và các thiết bị hỗ trợ tối tân, nhóm nghiên cứu Destination Truth đã có một tuần sục sạo khắp các ngõ ngách của vùng băng hà Khumbu - nơi có đỉnh Everest quanh năm tuyết phủ - và cuối cùng phát hiện ra 3 dấu chân khổng lồ bên bờ sông Manju ở động cao 2.850 mét vào hôm thư Tư 28/11.

 

Một trong số đó có chiều dài khoảng 0,3 mét, cùng kích cỡ và dáng hình với dấu chân của sinh vật Yeti huyền thoại được mô tả trong truyền thuyết Nepal.

 

“Tôi không nghĩ đó đơn giả chỉ là chân gấu. Ngược lại, trông rất rất giống chân Người tuyết Yeti” - Josh Gates 30 tuổi, nhà khảo cổ kiêm giám đốc kênh truyền hình mạo hiểm được phát sóng tại Mỹ mỗi tuần một lần, khẳng định với phóng viên Reuters ngay tại thủ đô Kathmandu sau chuyến hành trình xuống núi.

 

Huyền thoại Người tuyết đã có từ rất lâu trong truyền thuyết Nepal nhưng cho đến đầu thế kỷ 20 mới thực sự gây chú ý. Khi đó, những câu chuyện kể rùng rợn của đám người dẫn đường và phu khuân vác về một sinh vật vượn người mình đầy lông lá, sống hoang dã lẩn quất trong vùng núi Himalaya luôn gợi trí tò mò háo hức đối với những du khách nước ngoài.

 

Không ít đoàn thám hiểm đã dày công tìm kiếm, một vài trong số đó tuyên bố đã tìm thấy dấu chân của Người tuyết. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có ai dám khẳng định đã thực sự nhìn thấy Yeti hay có thể đưa ra bằng chứng khoa học nào chứng minh Yeti tồn tại.

 

Josh Gates và các đồng nghiệp cho biết, vết chân in trên lớp đất sỏi mà đoàn của ông tìm được “vẫn còn tương đối mới, như thể Người tuyết mới đi qua chưa đầy 24 tiếng đồng hồ”. Nó sẽ được gửi tới các chuyên gia phân tích tại Hoa Kỳ trong nay mai.

 

Theo người dân bản địa, dãy núi Himalaya là nơi trú ngụ của rất nhiều sinh vật huyền bí và Yeti đóng vai trò như “Thần hộ mệnh” của núi rừng. Tuy nhiên một số khác lại có ý kiến trái ngược, rằng Người tuyết chỉ là gã khổng lồ phá hoại không hơn.

 

Thùy Vân

Theo Reuters