Ninh Bình:

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí

Dân trí Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Nguyễn Văn Kỷ sức khỏe vẫn rất dẻo dai và minh mẫn. Niềm vui của ông giáo làng mỗi ngày là được dạy bơi cho trẻ em trong xóm. Ông cũng rất hạnh phúc khi nhìn thấy những “học trò nhỏ” bơi thành thạo để không còn lo bị đuối nước.

Chuyện về một “ông giáo làng” tự bỏ tiền túi xây bể bơi hiện đại, “dụ” trẻ em đến tắm, rồi dạy cho các cháu biết bơi không còn xa lạ với người dân thôn Tân Mỹ, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) nhiều năm qua.

Sở dĩ việc làm của ông giáo Nguyễn Văn Kỷ (sinh năm 1947) không trở thành phong trào gì lớn, hay được vinh danh tấm gương sáng cao quý gì lớn bởi ông không thích phô trương, mà làm việc nghĩa âm thầm với sở thích, lương tâm cũng như lòng yêu mến trẻ của mình.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 1

Ông giáo làng Nguyễn Văn Kỷ.

Ông Kỷ vốn là thầy giáo dạy môn Địa Lý ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình). Sau 21 năm công tác, đến năm 2007 ông về hưu sau đó trở về nơi “chôn rau cắt rốn” là xã Ninh Mỹ sinh sống. Mọi người thường gọi ông với cái tên trìu mến là "ông giáo làng".

Ông bảo: “Tôi xa quê từ lúc học hết cấp 1, gần cả cuộc đời bôn ba khắp mọi nơi, vì thế lúc về hưu muốn được ở gần bà con xóm làng, nên về quê xây căn nhà nhỏ để vợ chồng vui vầy lúc tuổi già”.

Năm 2011, ông Kỷ xây dựng căn nhà để hai vợ chồng có chỗ sinh hoạt, cũng là nơi để thờ tự tổ tiên, con cái đi xa có chỗ về xum vầy. Trong bản thiết kế ngôi nhà mình, dù đất chật hẹp vừa xây nhà ở, vừa xây nhà thờ họ, ông vẫn lên phương án xây dựng một bể bơi để thỏa mãn niềm vui được tắm, được bơi lội ngay trong không gian của gia đình.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 2

Bể bơi ngay trước sân nhà được ông Kỷ đầu tư xây dựng khang trang sạch sẽ, rộng khoảng 40 mét vuông.

Nói là làm, ông đã dành phần đất rộng chừng 40 mét vuông sau đó yêu cầu thợ xây dựng một bể bơi khang trang, đầy đủ trang thiết bị không kém gì một bể bơi dịch vụ hiện đại. Chiếc bể ông làm cũng được gia cố nền, đổ bê tông kiên cố, lát gạch men sáng bóng. Bể rộng 5 mét, dài 8 mét, chỗ sâu nhất là 1,5 mét, chỗ cạn chỉ khoảng hơn 1 mét. Tổng chi phí xây dựng lúc đó chừng 15 triệu đồng.

Những ngày đầu, ông giáo bơm đầy nước, tự mày mò nghiên cứu các cách xử lý nước rồi hàng ngày ngâm mình dưới chiếc bể rộng lớn để vùng vẫy, thỏa thích bơi lặn. Mỗi ngày ông xuống bể tắm hai lần để nâng cao sức khỏe. Cũng vì thế, đến nay đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng sức khỏe ông vẫn rất dẻo dai, tinh thần minh mẫn và sảng khoái là nhờ bơi lội mỗi ngày.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 3

Ổng giáo làng "vùng vẫy" trong bể bơi để thỏa mãn sở thích bơi lội của mình.

Ban đầu, ông Kỷ chỉ nghĩ chiếc bể làm ra để phục vụ gia đình. Thế nhưng, mỗi ngày theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng biết đến tình trạng trẻ em đuối nước nhiều khiến ông rất băn khoăn và lo lắng đối với những đứa trẻ quê mình.

Vào mùa hè, trẻ em ở nông thôn giờ không như trước có thể xuống sông, ao hồ để tắm, tập bơi bởi hiện nay diện tích ao hồ đã bị thu hẹp, mặt khác nước cũng rất ô nhiễm khiến cho nhiều trẻ em không thể thỏa thích “vùng vẫy” như xưa.

Nhiều trẻ em không biết bơi, vì thế chỉ không may sơ xuất là dẫn đến đuối nước. Thực tế cho thấy cứ mùa hè đến ở nhiều địa phương đã xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm. Bao đêm trăn trở, nghĩ rồi ông Kỷ bàn với vợ là bà Đinh Thị Thanh (sinh năm 1950). Thấu hiểu được ý của chồng, bà đã đồng ý cho ông được thỏa mãn ước nguyện của mình.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 4

Các em nhỏ đến tắm miễn phí trong bể bơi của gia đình ông Kỷ.

Thế rồi, ông Kỷ đã đến các gia đình trong xóm “dụ” trẻ em đến bể bơi của gia đình ông tắm. Sau đó, ông dạy bơi để không còn bị lo đuối nước. Ban đầu nhiều gia đình cũng như các cháu nhỏ còn ngại ngùng, nhưng sau được sự giúp đỡ tận tình của ông giáo mà mọi người hồ hởi tham gia. Cứ mùa hè đến, mỗi ngày các phụ huynh đưa con em đến bể nước nhà ông Kỷ xin tắm nhờ sau đó nhờ ông tập bơi càng đông hơn.

Từ việc chỉ tắm có một mình, bơi một mình ông Kỷ trở nên bận rộn và cảm thấy vui vẻ hơn khi có thêm nhiều cháu nhỏ đến tắm cùng. Mỗi ngày có khoảng chục em nhỏ đến tắm rồi được ông dạy bơi, chỉ bảo tận tình từng động tác như trước khi tắm phải khởi động kỹ càng, học thở, học nổi mình, học các động tác đẩy nước… Nhiều em, chỉ qua ít ngày được ông dạy đã bơi thành thạo trong bể mà không cần đến các phao bơi hỗ trợ.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 5

Không chỉ được tắm miễn phí, các em nhỏ còn được ông giáo dạy bơi miễn phí cho đến khi biết bơi lội thành thạo.

Đến nay, sau nhiều năm “dụ” trẻ đến tắm bể bơi và dạy bơi miễn phí, ông Kỷ cũng không nhớ nổi đã dạy bao nhiêu em nhỏ biết bơi. Ông chỉ thấy hạnh phúc nhất là yên tâm hơn khi các “học trò nhỏ” biết bơi thành thạo và không còn lo bị đuối nước để không phải xảy ra những chuyện đáng buồn và rất thương tâm mỗi khi mùa hè đến.

“Bơi lội cho mình sức khỏe dẻo dai khi được vận động toàn cơ thể. Vì thế mà hơn 70 tuổi tôi mới còn khỏe được như thế này. Nếu không bơi hàng ngày chắc gì tôi được như ngày hôm nay. Được dạy bơi cho các cháu là niềm vui cho tôi mỗi ngày, và càng hạnh phúc hơn khi các cháu biết bơi để không còn lo bị đuối nước” – ông Kỷ chia sẻ.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 6

Sau mỗi lần phục vụ các "học trò nhỏ" ông Kỷ lại cất công lọc nước để bể bơi luôn trong sạch, đảm bảo sức khỏe cho các cháu mỗi khi đến tắm.

Ông giáo làng cũng tâm sự thêm, thực chất việc xây bể bơi cũng không hề tốn kém là bao nhiêu. Nhiều gia đình ở quê có quỹ đất nếu có điều kiện cũng nên xây một bể bơi để nâng cao sức khỏe, nhất là dạy để con cháu biết bơi, đây là bản năng cần thiết và rất thiết yếu cho cuộc sống.

Chia sẻ với Dân trí, ông Phạm Ngọc Hinh – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ cho hay, nhờ bể bơi của gia đình ông Kỷ mà nhiều trẻ em trong xã biết bơi thành thạo, tránh được nhiều rủi ro từ đuối nước.

Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí - 7

Các em nhỏ thỏa sức "vùng vẫy" trong bể bơi miễn phí.

“Bể bơi của gia đình ông Kỷ đã làm tăng thêm phong trào thể dục thể thao của địa phương. Ngoài ra, việc cho các cháu nhỏ tắm miễn phí và dạy bơi miễn phí của ông Kỷ là việc làm hết sức ý nghĩa.

Chính quyền xã luôn mong muốn ông Kỷ có sức khỏe để cống hiến hơn nữa, giúp cho nhiều trẻ em hơn nữa. Và mong sao, có nhiều gia đình trong xã, hay các địa phương khác có cách làm ý nghĩa như gia đình ông Kỷ để giúp được nhiều cháu nhỏ hơn” – ông Hinh nói.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Cô gái 23 cưới chồng tuổi 65: "Tôi không lấy anh ấy vì tiền"
Cô gái 23 cưới chồng tuổi 65: "Tôi không lấy anh ấy vì tiền"

Thậm chí Courtney Roman từng bị hỏi rằng, có phải chồng cô là ‘bố nuôi’ của cô hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:41

Nữ hành khách bị bắt giữ vì... phàn nàn ghế máy bay bẩn
Nữ hành khách bị bắt giữ vì... phàn nàn ghế máy bay bẩn

(Dân trí) - Một nữ hành khách bị cảnh sát tới bắt và giam giữ 12 tiếng sau khi có những va chạm vì than phiền ghế máy bay chưa được dọn sạch.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:28

Vì sao đến người trẻ cũng dễ đột quỵ hay sốc nhiệt?
Vì sao đến người trẻ cũng dễ đột quỵ hay sốc nhiệt?

(Dân trí) - Hè năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng bắt đầu sớm với mức nhiệt cao trên dưới 40 độ nên các bác sĩ cấp cứu cảnh báo đột quỵ do nhiệt rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong tương đương với đột quỵ do tim hay đột quỵ do não.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:20

Mường Thanh phát động cuộc thi ảnh “NHÀ LÀ… ĐI CÙNG NHAU”
Mường Thanh phát động cuộc thi ảnh “NHÀ LÀ… ĐI CÙNG NHAU”

(Dân trí) - Tháng 6 đến, tôn vinh những giá trị của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Thương hiệu khách sạn Mường Thanh tổ chức cuộc thi ảnh “NHÀ LÀ… ĐI CÙNG NHAU”. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 60 triệu đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:15

Điện mặt trời áp mái – Hệ thống năng lượng tương lai
Điện mặt trời áp mái – Hệ thống năng lượng tương lai

(Dân trí) - Đi cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), hệ thống năng lượng mặt trời đang dần phổ biến trong vài năm trở lại đây, đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:00

CARAVAN 2019: Một hành trình đầy cảm xúc
CARAVAN 2019: Một hành trình đầy cảm xúc

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ câu chuyện quặng được nung thành thép để đào tạo, huấn luyện những nhân tố tinh nhuệ trở thành các “chiến binh thép” xuất sắc nhất, từ ngày 8 - 12.05.2019 vừa qua, 100 chiến binh được tuyển chọn từ hàng ngũ CBNV Tập đoàn C.T Group đã “cháy hết mình” trong hành trình Caravan 2019 có chủ đề “One Iron Race: F1 Speed - West point Discipline”

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê!
Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê!

(Dân trí) - Buộc phải xây nhà trên một khu đất hình tam giác nhưng với cách thiết kế tài tình, kiến trúc sư này đã biến chính hình dáng thiếu vuông vắn của công trình trở thành điểm mạnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:29

Trường học ở Ấn Độ nhận rác thải nhựa thay cho học phí
Trường học ở Ấn Độ nhận rác thải nhựa thay cho học phí

(Dân trí) - Hàng sáng, ngoài cặp sách, học sinh của trường Akshar còn mang theo các túi to đựng rác thải nhựa.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:30

Bí quyết "nằm lòng" phân biệt hoa sen với quỳ để tránh bị lừa khi mua
Bí quyết "nằm lòng" phân biệt hoa sen với quỳ để tránh bị lừa khi mua

(Dân trí) - Hoa quỳ có hình dáng giống hoa sen nhưng khi nở không rực rỡ và thơm ngát bằng. Do có giá rẻ nên nhiều người thường bán lẫn hoa sen với quỳ để đánh lừa người tiêu dùng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:49

Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha
Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha

(Dân trí) - Khai trường là ngày trẻ bắt đầu năm học mới với nhiều miệt mài, nỗ lực. Những đứa trẻ không khỏi nuối tiếc ngày hè vui chơi thỏa thích. Một người cha đã giúp con lên tinh thần bằng cách ghi lại cuộc trò chuyện của hai cha con trong ngày khai trường suốt chiều dài chặng đường học tập của con.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:46

Người Việt ngày nay: Hướng đến nhà thông minh cho nhu cầu sống hiện đại
Người Việt ngày nay: Hướng đến nhà thông minh cho nhu cầu sống hiện đại

(Dân trí) - Kể từ khi mạng lưới điện tiếp cận mọi miền đất nước, nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống và cơ sở hạ tầng của người Việt đồng thời được nâng cao. Hiện tại, người dân không chỉ đòi hỏi ngôi nhà vững chắc mà còn yêu cầu sự tiện nghi, vượt trội.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:43

Phong tục kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới
Phong tục kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Ai cũng đã từng trải qua những cú sốc văn hóa khi đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi dân tộc lại dạy cho chúng ta những bài học giá trị về văn hóa và quốc gia.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái Yên Bái bị chồng MC tẩm xăng đốt 3 năm trước giờ ra sao?
Cô gái Yên Bái bị chồng MC tẩm xăng đốt 3 năm trước giờ ra sao?

Mâu thuẫn gia đình, Trang bị chồng khóa trái cửa, tẩm xăng đốt. 3 năm sau ngày xảy ra vụ việc, chị đang nỗ lực để tìm lại hình hài qua hàng chục cuộc phẫu thuật và đoàn tụ với các con.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:51

Aristino Summer Fashion Show khiến 20.000 khán giả bùng nổ với loạt bất ngờ
Aristino Summer Fashion Show khiến 20.000 khán giả bùng nổ với loạt bất ngờ

(Dân trí) - Aristino Summer Fashion Show 2019 mang tên “Be The Man” được tổ chức vào tối 2/6/2019 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Phố đi bộ Hà Nội đã thu hút được hơn 20.000 khán giả tham dự. “Be The Man” đã mang đến cho các khán giả Thủ đô một bữa tiệc âm nhạc, thời trang mãn nhãn.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:00

Traveloka ra mắt tính năng mới Xperience: Sẵn sàng thỏa mãn mọi nhu cầu du lịch
Traveloka ra mắt tính năng mới Xperience: Sẵn sàng thỏa mãn mọi nhu cầu du lịch

(Dân trí) - Vừa được ra mắt bởi ứng dụng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, Traveloka Xperience là tính năng đặt vé tham quan - giải trí, giúp việc lên kế hoạch cho mọi chuyến đi nay gói gọn trong một ứng dụng duy nhất.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:00

Khám phá vương quốc sâm Ngọc Linh - Quảng Nam
Khám phá vương quốc sâm Ngọc Linh - Quảng Nam

(Dân trí) - Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là vùng đất đại ngàn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh nằm dưới chân dãy núi Ngọc Linh cao hơn 2.500 mét. Đây là vùng đất hoang sơ có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C, riêng xã Trà Linh nơi có cây sâm Ngọc Linh thì nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:02

Gián lạ hoành hành khắp chung cư, người Hà Nội “mất ăn, mất ngủ”
Gián lạ hoành hành khắp chung cư, người Hà Nội “mất ăn, mất ngủ”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội, xuất hiện loài gián ngoại lai, sinh sản với tốc độ chóng mặt, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:35

Ngày của Cha: Dịp để những người con gửi lời tri ân chăm sóc
Ngày của Cha: Dịp để những người con gửi lời tri ân chăm sóc

(Dân trí) - Một năm có đến 5-7 dịp khác nhau để bày tỏ sự quan tâm, tình yêu thương với Mẹ, chẳng hạn như Ngày của Mẹ, Vu Lan, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10… Thế nhưng, với Cha, dường như những ngày lễ dành riêng cho Cha quá hiếm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:00

Tôm hùm đất khổng lồ dài gần 1m, có thể sống tới 60 năm
Tôm hùm đất khổng lồ dài gần 1m, có thể sống tới 60 năm

(Dân trí) - Tôm hùm đất khổng lồ Tasmania bị liệt kê trong danh sách đỏ của IUCN, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:25

Thị trấn “u ám” nhất thế giới: Phải sử dụng gương để thay thế mặt trời!
Thị trấn “u ám” nhất thế giới: Phải sử dụng gương để thay thế mặt trời!

(Dân trí) - Ánh sáng mặt trời là thứ “bán không ai mua, mua không ai bán” của thế giới khi nó luôn tồn tại ở khắp mọi nơi, ngoại trừ thị trấn được mệnh danh là “khắc tinh của mặt trời”!

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:36

Không đơn thuần là Chữa bệnh – Cứu người
Không đơn thuần là Chữa bệnh – Cứu người

(Dân trí) - Chuyến bay thẳng từ Hồ Chí Minh tới Kuala Lumpur là 1 tiếng 45 phút, từ Hà Nội thì chuyến bay dài hơn một chút. Bước ra khỏi máy bay, nhân viên của Cục Phát Triển Du Lịch Y Tế Malaysia (MHTC) trong đồng phục màu đỏ đã chờ sẵn với bảng tên của những vị khách trên tay.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:30

Thưởng thức văn hoá bia Đức tại Việt Nam, tại sao không?
Thưởng thức văn hoá bia Đức tại Việt Nam, tại sao không?

(Dân trí) - Đức được biết đến như “cái nôi” của những loại bia ngon nhất thế giới, với lễ hội bia Oktorberfest trứ danh. Bên cạnh đó, từ việc làm ra những giọt bia tinh tuý đến văn hoá thưởng thức bia của người Đức cũng có vô vàn những điều thú vị khiến thế giới phải trầm trồ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:30

Triển khai nhiều mô hình, sáng kiến nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam
Triển khai nhiều mô hình, sáng kiến nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhờ tác động tích cực của truyền thông, nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp chiến dịch tuyên truyền, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động của người dân đã được nâng cao.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:00

Cảnh báo tai nạn sét đánh chết người khi trời mưa giông
Cảnh báo tai nạn sét đánh chết người khi trời mưa giông

(Dân trí) - Chỉ trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra 3 vụ sét đánh làm 5 người thương vong, trong đó có 3 người chết và 2 người bị thương. Ông Nguyễn Sỹ Thoại - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, cảnh báo người dân chú ý khi trời có mưa giông.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:22